Hôm nay,  

472,000 Lính Mỹ Từng Phục Vụ Tại Iraq, Afghanistan: Bị Hội Chứng Hậu Chấn Thương Sọ Não

14/03/201200:00:00(Xem: 7116)
Afghan: Đoàn Điều Tra Lính Mỹ Giết Dân Afghan Bị Tấn Công

WASHINGTON - Người lính bắn chết 16 thường dân giữa đêm có thể đã trải qua 1 tình trạng tinh thần hiếm hoi - các chuyên gia về sức khoẻ và tâm thần của quân đội nói: đó là cơn điên mù quáng, bất chấp sự đau đớn và nguy hiểm, hoàn toàn mất liên lạc với bạn đồng ngũ.

Các viên chức tại Afghanistan và Hoa Kỳ cung cấp những thông tin rất hạn chế về tay súng đuợc biết đã 3 lần phục vụ chiến trường Iraq và đến Afghanistan từ Tháng 12 để làm việc yểm trợ với 1 lực luợng hành quân đặc biệt nhỏ bé.

Bác sĩ Jonathan Shay, chuyên gia từng điều trị các cựu chiến bênh bị bệnh tâm thần từ nhiều thập niên, nói là chưa rõ động lực thúc đẩy nghi can bạo động - nhưng, sự việc xẩy ra phù hợp với "mẫu" về người khùng. Bác sĩ Shay hiện làm việc tham vấn cho Lục Quân và TQLC về lãnh đạo, về chấn thương tinh thần và các vấn đề sức khoẻ tâm thần. Ông là tác giả của 5, 6 cuốn sách, như "Achilles in Vietnam: Combat Trauma and the Undoing of Character". Ông nói: người "khùng" có đặc tính kỳ lạ như băng đá và cuồng lọan như lửa, tất cả ý muốn của họ là hủy diệt, không muốn bị cản trợ trong lúc phá hủy và giết chóc - họ thật sự vô cảm với sự đau thương. Họ hoàn toàn đứng bên ngoài xã hội của quân đội, không có liên lạc với đơn vị. Chứng bệnh đó gây chết người, và rất hiếm. Trong 20 năm, bác sĩ Shay chỉ nhận biết 2 truờng hợp như thế.

Phóng viên báo cáo : người lính bắn 16 thường dân Afghanistan từng có kết quả chẩn đoán về chấn thương sọ não năm 2010 sau 1 lần lật xe ở Iraq - nhưng, sau đó anh ta vẫn trở lại nhiệm vụ.

Bác sĩ Shay, đã nghỉ hưu, phỏng đoán anh lính bắn thường dân có thể cảm thấy cô lập và hay mất ngủ. Cái chết của những người bạn thân trong thời gian qua làm tăng thêm sự ức chế tinh thần, đưa tới bạo động.

Theo 1 cuộc nghiên cứu mới đây của quân đội, khoảng 472,000 chiến binh phục vụ các chiến trường Iraq và Afghanistan có thể bị 1 hình thức của hội chứng hậu chấn thương sọ não (PTSD).

Liên quan tới vụ lính Mỹ bắn chết 16 thường dân Afghanistan, một bản tin khác cho biết đoàn điều tra vụ nổ súng đạ bị tấn công. Bản tin viết như sau.
KABUL - Các tay súng tấn công các viên chức điều tra vụ nổ súng gây thiệt mạng 16 thường dân hôm cuối tuần.

Cảnh sát trưởng của tỉnh Kandahar loan báo : ít nhất 1 binh sĩ bị thương khi đoàn điều tra, gồm 2 người anh em của TT Karzai bị bắn.

1 phỏng viên bản xứ báo tin từ quận Panjwayi : đoàn điều tra bị bắn từ xa trong khoảng 10 phút.

1 nhân chứng kể: đạn bắn như mưa. Trong khi đó, hàng trăm sinh viên xuống đường tại thành phố Jalalabad thuộc miền đông Afghanistan để bày tỏ sự căm phẫn về vụ 16 thuờng dân bị giết. Khoảng 400 sinh viên hô khẩu hiệu chống Hoa Kỳ, đốt hình nộm Obama và chắn dòng lưu thông trên quốc lộ dẫn về thủ đô Kabul - họ giải tán sau 2 giờ.

Ý kiến bạn đọc
14/03/201201:59:31
Khách
cái gì là cái gì
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.