Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Đu Dây Với Ai? Mua Tầu Ngầm Nga – Hợp Tác Với Mỹ

18/12/200900:00:00(Xem: 8690)

Việt Nam Đu Dây Với Ai" Mua Tầu Ngầm Nga – Hợp Tác Với Mỹ

Phạm Trần
Hoa Thịnh Đốn - Vào giữa thời điểm Quân đội Nhân dân của đảng Cộng sản Việt Nam kỷ niệm 65 năm ngày thành lập thì trong cùng một ngày Việt Nam muốn đi dây cả với Mỹ và Nga để nghêng ngang với anh hàng xóm Trung Hoa.
Chuyện thứ nhất xẩy ra ở Bộ Quốc phòng Mỹ gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn vào ngày 15 tháng 12 (2009) khi Bộ trưởng Quốc phòng của Việt Nam là Phùng Quang Thanh cùng ăn trưa và thảo luận về hợp tác Quốc phòng với  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates trong một tiếng đồng hồ.
Theo tin chính thức của Thông tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đăng trên báo Quân đội Nhân dân ở Hà Nội thì : “Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề trong quan hệ quốc phòng song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, kết quả hợp tác trong thời gian qua cũng như những biện pháp để thúc đẩy quan hệ hợp tác đã và đang triển khai trong lĩnh vực quốc phòng lên một bước mới.”
Không ai biết “bước mới” này mang tầm mức quan trọng như thế nào giữa hai nước cựu thù nghịch, nhưng tin này viết thêm  rằng: “ Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Hoa Kỳ luôn là đối tác lớn của Việt Nam trong các lĩnh vực, việc tăng cường đoàn các cấp sang thăm Hoa Kỳ góp phần củng cố tình hữu nghị, giao lưu, học hỏi lẫn nhau.
Về phần mình, phái đoàn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng đánh giá cao và cảm ơn sự hợp tác tích cực và có hiệu quả của Việt Nam trong việc hợp tác giải quyết người Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA), tìm kiếm và thống kê đến mức đầy đủ nhất các quân nhân Hoa Kỳ bị coi là mất tích trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam trước đây.”
Phiá Việt Nam cho biết: “Hai bên đã thực hiện 97 đợt tìm kiếm và khai quật hài cốt lính Mỹ bị mất tích trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam trước đây; trao trả 894 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ; đợt gần đây nhất, ngày 2/12 vừa qua, Việt Nam đã trao trả Hoa Kỳ 4 bộ hài cốt và Hoa Kỳ đánh giá cao những nỗ lực đầy tính nhân đạo của Chính phủ và Quân đội Việt Nam.
Ngược lại, Hoa Kỳ cũng cung cấp thông tin giúp Việt Nam tìm được gần 1.000 trường hợp, tất nhiên con số đó còn rất khiêm tốn so với 300.000 bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.”
TTXVN  còn cho biết: “Hai bên cũng đồng ý tiếp tục hợp tác giải quyết những hậu quả của chiến tranh như tẩy rửa chất độc hóa học và xử lý bom mìn còn sót lại, hợp tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và cùng phối hợp công tác dự báo bão trên biển để chủ động sơ tán dân, giảm thiểu tác hại do bão gây ra.”
Việc Hoa Kỳ và Việt Nam “hợp tác tìm kiếm cứu nạn trên biển và cùng phối hợp công tác dự báo bão trên biển để chủ động sơ tán dân, giảm thiểu tác hại do bão gây ra”  là một thỏa hiệp mới, sau khi Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 6/2009 cho phép tầu Hải quân Hoa Kỳ tham gia công tác tìm kiếm nhân đạo chung ngoài khơi Việt Nam để tìm kiếm các máy bay và Phi Công Mỹ  bị bắn rơi khi thực hiện các vụ oanh tạc trong chiến tranh ở Việt nam.
Trong một Thống cáo Báo chí ngày 12/6/2009 Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội cho biết “hàng trăm máy bay và phi công Mỹ vẫn thuộc diện mất tích ở các vùng biển duyên hải Việt Nam.”
Tin của TTXVN còn cho biết:“Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định rõ đường lối đối ngoại của Việt Nam "sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển…hai bên cũng nhất trí cho rằng Hoa Kỳ và Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ trên tinh thần gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, vì lợi ích của mỗi nước, vì hòa bình, độc lập và phát triển của các dân tộc trong khu vực và trên thế giới.”
Lời tuyên bố của Thanh có hàm ý mưu cầu hợp tác với Hoa Kỳ nhiều hơn và việc này đã được chứng minh trong Bản tin của Phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Mỹ phổ biến sau cuộc gặp gỡ giữa Ông Gates và Bộ trường Quốc phòng Việt Nam, theo đó một phương án hợp tác giữa hai bên đã được đống ý.
Tin của Bộ Quốc phòng Mỹ viết: “In order to enhance military to military engagement, both General Thanh and Secretary Gates agreed to formalize the defense policy relationship by establishing a mechanism for the Ministry of Defense and the Office of the Secretary of Defense to discuss strategic and policy related issues of bilateral and regional concern at the ministerial level; both sides will conduct this dialogue in 2010.” 
(Xin tạm dịch: “Để tăng cường mối giao hảo giữa quân đội với quân đội, cả Đại tướng Thanh và Bộ trưởng Gates đã đồng ý cụ thể  hóa các liên lạc về  quốc phòng bằng cách thiết lập một cơ chế để Bộ Quốc phòng (Việt Nam) và Văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng (Mỹ) có thể thảo luận về chiến lược và chính sách liên quan đến các vấn đề quan tâm chung và khu vực trên cấp bậc Bộ trưởng; hai bên sẽ thực hiện kế họach này  vào năm 2010.” )
Đây cũng là vấn đề hòan toàn mới giữa Hoa Kỳ và Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1995 dưới thời Tổng thống Bill Clinton.
Những liên lạc quân sự giữa đội bên, cho đến khi có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Bộ trường Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, tuy có ấm áp hơn trong vài năm trở lại đây nhưng chưa bao giờ có sự hợp tác mật thiết như  giữa Hoa Kỳ và các nước khác ở Đông Nam Á.
Thỏa hiệp gữa Robert Gates và Phùng Quang Thanh về các cuộc họp cấp Bộ trưởng Quốc phòng hàng năm cũng giống như thỏa hiệp giữa Mỹ với Trung Hoa và các nước khác ở Á Châu và Thái Bình Dương.
Nhưng tại sao Việt Nam và Hoa Kỳ đã xích lại gần nhau hơn trong lĩnh vực Quốc phòng vào lúc Trung Hoa tăng cường ngân sách Quốc phòng để  canh tân hoá quân đội và vũ khí phòng thủ cùng lúc với việc gia tăng đe dọa chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông là một dấu hỏi không ai có thể trả lời thay cho nhà nước CSVN.
Tuy nhiên, cùng lúc với chuyến đi Mỹ của Bộ trường Phùng Quang Thanh thì cũng có tin nói Việt Nam có ý muốn mua các loại Quân dụng không tác chiến, nhưng có hiệu qủa giúp phòng thủ như các dàn Radar hay máy thăm dò, theo dõi chính xác.
Song song với dự kiến này, Hoa Kỳ cũng cho biết sẽ sằng sàng giúp huấn luyện quân đội Việt Nam về tiếng Anh, kỹ thuật cứu cấp hay sử dụng các hệ thống phòng thủ tối tân để hạn chế tổn thất về nhân mạng.
Một trong những chỉ dấu tích cực trong lĩnh vực này  đã diễn ra ở Việt Nam từ 21 đến 24/7/2009  mà theo Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội thì  các “ Quan chức cấp cao thuộc Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam và Không quân Hoa Kỳ”  đã thực hiện  các cuộc thảo luận  để chia sẻ thông tin và chuẩn bị cho các hoạt động hợp tác trong tương lai.


Bản Thống cáo của Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội viết : “ Các cuộc thảo luận được quan chức thuộc Không đoàn 13 của Hoa Kỳ tổ chức cùng Chính phủ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Hội đàm Không quân Song phương Khu vực Thái Bình Dương (Pacific Air Forces' Airman-to-Airman Talks). Trung tướng Chip Utterback, Tư lệnh Không đoàn 13, dẫn đầu phái đoàn phía Hoa Kỳ.
Tướng Utterback phát biểu: “Mối quan tâm của chúng tôi tại các cuộc thảo luận này là xây dựng các quan hệ có ích cho tương lai. Qua các cuộc gặp trực tiếp với các không quân trong khu vực và đối thoại với cùng một ngôn ngữ của không quân, chúng ta có thể tìm thấy nền tảng chung và các cơ hội hợp tác trong tương lai”. 
Vẫn theo Bản tin này thì  “Đại diện Không đoàn 13 đã giới thiệu cho các thành viên của Bộ Tư lệnh Phòng không Không quân Việt Nam tại Hà Nội về Không quân Hoa Kỳ và các chương trình đào tạo phi công không quân Mỹ.”
 Cũng trong thời gian 2 năm qua, nhiều Sỹ quan và tầu của Hải quân Mỹ, kể cả Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương đã thăm Việt Nam.
NGA SÔ VÀ VIỆT NAM
Sự kiện thứ nhì cũng xẩy ra vào ngày 15/12 (2009), nhưng tại Mạc Tư Khoa, Thủ đô nước Nga, nước đồng minh cật ruột của CSVN.
Tại đây, Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CSVN đã cùng với Thủ tướng Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ ký giao kèo mua 6 Tầu ngầm  chạy dầu diesel và một số máy bay tối tân Sukhoi  của Nga trị giá 2 tỷ Mỹ kim.
Theo thỏa hiệp này, phiá Nga sẽ giao cho Việt Nam mỗi năm 1 chiếc Tầu ngầm và thiết lập ở Việt Nam một cơ sở bảo trì cùng huấn luyện Thủy thủ đòan cho Việt Nam.
Trung Hoa  cũng đã mua của Nga 12 Tầu ngầm thuộc loại này và tổng số Tầu ngầm của Tầu hiện nay vào lối 18 chiếc.
Bản tin chính thức của Báo Điện tử đảng CSVN ngày 16/12 92009)  viết về tin này, nhưng không tiết lộ con số tầu ngầm cũng như máy bay chiến đấu : “ Việt Nam đã thoả thuận mua tàu ngầm, máy bay và thiết bị kỹ thuật quân sự với sự trợ giúp phù hợp của Nga. Việt Nam chính thức mời Nga hợp tác và giúp đỡ Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên  (ở Ninh Thuận) với các điều kiện bảo đảm cần thiết. Thủ tướng Pu-tin đã cam kết đáp ứng các đề nghị của Việt Nam và đã giao cho các cơ quan liên quan của Nga bàn thảo với phía Việt Nam để hai bên khẩn trương hợp tác triển khai thực hiện các thoả thuận và các dự án rất quan trọng này.”
Hai bên cũng đã ký  “Các thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Gazprom, giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn năng lượng Rosatom… Tập đoàn Inter RAO, giữa Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam....Hai bên đã thảo luận và hoàn toàn nhất trí cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đang phát triển rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, an ninh - quốc phòng, kinh tế - thương mại, khoa học - kỹ thuật, văn hoá, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác; đáp ứng lợi ích thiết thực của cả hai bên. Giữa lãnh đạo hai nước đã thiết lập quan hệ làm việc hết sức chặt chẽ trên tinh thần hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.”
Vẫn theo Bản tin của đảng CSVN thì  liên hệ kinh tế đôi bên đã đạt tới 1.5 Tỷ dollars năm 2009, nhưng  “Hai bên tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, để sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD trong một vài năm tới.”
Riêng (Nguyễn Tấn Dũng còn “cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh như năng lượng, dầu khí, điện tử viễn thông... Ngược lại, Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Nga và qua đó vào thị trường các nước trong khu vực.”
Trong lĩnh vực năng lượng, Nguyễn Tấn Dũng và Vladamir Putin  cùng tuyên bố : “Hai bên cũng nhất trí xem xét khả năng tiến hành đàm phán ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do song phương nhằm tạo điều kiện cho hàng hoá hai nước thâm nhập thị trường của nhau. Việt Nam ủng hộ việc doanh nghiệp Nga tiếp tục tham gia hiện đại hóa và cải tạo các công trình năng lượng do Liên Xô giúp xây dựng trước đây, đồng thời xây dựng các công trình điện năng mới, kể cả điện hạt nhân, ở Việt Nam, triển khai hợp tác khai thác than cả tại hai nước; tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực hàng không dân dụng ,sản xuất và cung cấp ô tô, máy móc nông nghiệp…”
Chi tiết hơn về hợp tác năng lượng, tin của Báo  Điện tử đảng CSVN cho biết: “Bao gồm cả năng lượng hạt nhân, hợp tác về dầu khí và kỹ thuật quân sự. Hai bên đã ký kết nhiều thoả thuận hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực này. Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã ký hợp tác chiến lược và nhiều hợp đồng cụ thể về tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí ở vùng biển Việt Nam, ở Liên bang Nga và nước thứ ba với Tập đoàn dầu khí Gazprom và Zarubeznhep của Nga. Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam ký hợp tác với các đối tác Nga khai thác than tại Xiberi và vùng Viễn Đông để cung cấp cho thị trường việt Nam.”
Về Chính trị, Nguyễn Tấn Dũng cho biết : “ Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng và nhiều biện pháp cụ thể để tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác bền vững lâu dài, cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga: Hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị tốt đẹp qua cơ chế trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên. Lãnh đạo Nga hoan nghênh và chờ đón Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh thăm Liên bang Nga vào nửa đầu năm 2010. Tổng thống Nga đã mời Chủ tịch nước Việt Nam sang dự Lễ kỷ niệm 65 năm chiến thắng phát xít. Việt Nam chờ đón Tổng thống Liên bang Nga Mét-vê-dép sang thăm chính thức và dự Cấp cao Nga - ASEAN lần hai tại Hà Nội cuối năm 2010. Hai nước sẽ kỷ niệm trọng thể 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1/1950 - 1/2010).”
 Sự kiện Nga và Việt Nam kỷ niệm 60 năm bang giao cũng sẽ đến với Trung Hoa và Việt Nam tương tự như thế vào năm 2010. Trong khi   việc  chuẩn bị cho lễ lạc rình rang giữa Bắc Kinh và Hà Nội đã bắt tay vào việc thì Nga và Việt Nam mới có lời tuyên bố  chung ở Mạc  Tư Khoa cho sự kiện lịch sử này.
Nhìn chung thì những thỏa hiệp về quốc phòng, kinh tế và năng lượng giữa Việt Nam và Nga đã đạt tới mức tòan diện và cao nhất từ trước đến nay. Nhưng không ai tin các loại vũ khí mới của Việt Nam có  thể chống nổi một  cuộc tấn công ở Biển Đông của Hải quân Trung Hoa.
Nhưng sự kiện  trong  cùng một ngày (15/12/2009)  mà  Việt Nam  đạt được tới hai thỏa hiệp  hợp tác quốc phòng  với Mỹ và Nga Sô tại  ngay nhà của hai đối  thủ lãnh đạo cuộc chiến  tranh lạnh trước đây  đã  cho thấy  Việt Nam muốn chọn cách phòng thủ hay nhất là đu dây  cho khéo giữa các đại cường để  được  bình an với anh hàng xóm khổng lồ Bắc Kinh. -/-
Phạm Trần
(12/09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.