Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Mới Y Khoa: Rung Tâm Nhĩ

29/08/200900:00:00(Xem: 6359)
Tin Mới Y Khoa: Rung Tâm Nhĩ
Cholesterol Trong Màng Hồng Huyết Cầu
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Phương Pháp Mới Chữa Bệnh Rung Tâm Nhĩ. Trong một tường trình gần đây của X. Lan và csv đăng trong European J Clinical Investigation, 2009 so sánh phương pháp đốt (catheter ablation) với cách cho uống Amiodorone cộng thêm thuốc ARB Losartan để tìm hiểu phương pháp hữu hiệu phòng ngừa triệu chứng rung tâm nhĩ xuất hiện trở lại.  Kết quả thử nghiệm cho thấy nhịp tim đập đều trong nhóm giải phẫu phân tách tĩnh mạch phổi (segmental pulmonary vein isolation) và khi cho bệnh nhân uống thuốc Amiodarone cộng vơí Losartan, tốt hơn nhóm đốt vòng ngoài tĩnh mạch phổi và uống thuốc Amiodarone.
Rung tâm nhĩ là bệnh loạn nhịp tim thông thường nhất bao hàm cả 2 tâm nhĩ. Bắp thịt cả 2 tâm nhĩ bị rung, không điều hoà nhịp tim. Chỉ cần bắt mạch hay quan sát nhịp tim đập có thể biết bệnh rung tâm nhĩ. Khi nhìn điện tâm đồ không thấy làn song P. Nguy cơ tăng cao theo tuổi. 8% bệnh nhân trên 80 tuổi bị bệnh rung tâm nhĩ. Trong bệnh rung tâm nhĩ, xung lực thần kinh xuất phát từ nút xoang nhĩ tràn ngập bởi xung lực thần kinh vô tổ chức xuất phát từ tâm nhĩ và từ tĩnh mạch phổi đưa xung lực thần kinh hỗn loạn tơí tâm thất, do đó gây tim đập loạn nhịp. Tim loạn nhịp có thể kéo dài vài phút, vài tuần hay cả năm. Khi bị rung tâm nhĩ kéo dài cả năm có thể gây nguy cơ tử vong (nhỏ). Rung tâm nhĩ thường không thấy triệu chứng, có thể làm tim hồi hộp, mặt tái xanh, đau ngực, hay suy tim. Bệnh nhân bị rung tâm nhĩ có nguy cơ tử vong gấp 7 lần người bình thường. Khi điều trị bệnh dùng thuốc hay dùng cách đốt điều chỉnh nhịp tim trở lại bình thường.
Cholesterol Trong Màng Hồng Huyết Cầu và Bệnh Xơ Cứng Động Mạch Vành

Trong tường trình thứ nhất, các tác giả dùng siêu âm thử nghiệm liên hệ mức Cholesterol trong màng hồng huyết cầu và xơ cứng động mạch vành. Đây là lần đầu tiên các tác giả dùng siêu âm luồn vào trong động mạch vành nghiên cứu cấu tạo động mạch vành, cho 11 bệnh nhân và 17 người bình thường. Kết quả cho thấy lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu tăng cao hơn nơi bệnh nhân bị xơ cứng động mạch vành so sánh vơí người bình thường. Lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu tỉ lệ vơí khối lượng tảng bệnh vữa động mạch. (Nguồn: George D. Giannoglou et al., Angiology, June 2009).
Trong tường trình thứ hai, Bs Dimitrios và csv đăng trong J Amer College Cardiology, May 29, 2009, nghiên cứu 212 bệnh nhân phải nằm trong bệnh viện vì đau ngực. Trong số này 120 bệnh nhân bị đau ngực ổn định và 92 bệnh nhân bị hội chứng động mạch vành cấp tính. Đo lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu cho tất cả mọi bệnh nhân.
Kết quả cho thấy lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu cao hơn ở bệnh nhân bị hội chứng hồng huyết cầu cấp tính so vơí bệnh nhân bị hội chứng đau ngực kinh niên. Tuy nhiên không có liên hệ giữa lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu và lượng cholesterol tổng quát trong máu. Lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu rất cao không liên hệ vơí hội chứng động mạch vành cấp tính.
Trong tường trình thứ ba đăng trong Int J Cardiology, trên Lipids on line, 2009, cho biết mức cholesterol tăng cao trong màng hồng huyết cầu liên hệ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính và cũng hiên hệ vơí mức viêm yếu tố C-reactive protein. Bs Yan Xu và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Hefei cho rằng hồng huyết cầu là nguồn cung cấp cholesterol sinh ra tảng xơ cứng động mạch. Các tác giả cho biết bệnh nhân có mức cholesterol cao hơn 127.36µg/mg có 24.9 lần nguy cơ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính cao hơn. Mức C-reactive protein cao hơn 3mg/l có nguy cơ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính 4.6 lần cao hơn. Đây là một trong những nghiên cứu quan trọng tìm hiểu vai trò của cholesterol trong màng hồng huyết cầu tăng cao nguy cơ hội chứng động mạch cấp tính, lúc tảng xơ cứng động mạch bị bể rớt ra.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.