Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Mới Y Khoa: Rung Tâm Nhĩ

29/08/200900:00:00(Xem: 6718)
Tin Mới Y Khoa: Rung Tâm Nhĩ
Cholesterol Trong Màng Hồng Huyết Cầu
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Phương Pháp Mới Chữa Bệnh Rung Tâm Nhĩ. Trong một tường trình gần đây của X. Lan và csv đăng trong European J Clinical Investigation, 2009 so sánh phương pháp đốt (catheter ablation) với cách cho uống Amiodorone cộng thêm thuốc ARB Losartan để tìm hiểu phương pháp hữu hiệu phòng ngừa triệu chứng rung tâm nhĩ xuất hiện trở lại.  Kết quả thử nghiệm cho thấy nhịp tim đập đều trong nhóm giải phẫu phân tách tĩnh mạch phổi (segmental pulmonary vein isolation) và khi cho bệnh nhân uống thuốc Amiodarone cộng vơí Losartan, tốt hơn nhóm đốt vòng ngoài tĩnh mạch phổi và uống thuốc Amiodarone.
Rung tâm nhĩ là bệnh loạn nhịp tim thông thường nhất bao hàm cả 2 tâm nhĩ. Bắp thịt cả 2 tâm nhĩ bị rung, không điều hoà nhịp tim. Chỉ cần bắt mạch hay quan sát nhịp tim đập có thể biết bệnh rung tâm nhĩ. Khi nhìn điện tâm đồ không thấy làn song P. Nguy cơ tăng cao theo tuổi. 8% bệnh nhân trên 80 tuổi bị bệnh rung tâm nhĩ. Trong bệnh rung tâm nhĩ, xung lực thần kinh xuất phát từ nút xoang nhĩ tràn ngập bởi xung lực thần kinh vô tổ chức xuất phát từ tâm nhĩ và từ tĩnh mạch phổi đưa xung lực thần kinh hỗn loạn tơí tâm thất, do đó gây tim đập loạn nhịp. Tim loạn nhịp có thể kéo dài vài phút, vài tuần hay cả năm. Khi bị rung tâm nhĩ kéo dài cả năm có thể gây nguy cơ tử vong (nhỏ). Rung tâm nhĩ thường không thấy triệu chứng, có thể làm tim hồi hộp, mặt tái xanh, đau ngực, hay suy tim. Bệnh nhân bị rung tâm nhĩ có nguy cơ tử vong gấp 7 lần người bình thường. Khi điều trị bệnh dùng thuốc hay dùng cách đốt điều chỉnh nhịp tim trở lại bình thường.
Cholesterol Trong Màng Hồng Huyết Cầu và Bệnh Xơ Cứng Động Mạch Vành

Trong tường trình thứ nhất, các tác giả dùng siêu âm thử nghiệm liên hệ mức Cholesterol trong màng hồng huyết cầu và xơ cứng động mạch vành. Đây là lần đầu tiên các tác giả dùng siêu âm luồn vào trong động mạch vành nghiên cứu cấu tạo động mạch vành, cho 11 bệnh nhân và 17 người bình thường. Kết quả cho thấy lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu tăng cao hơn nơi bệnh nhân bị xơ cứng động mạch vành so sánh vơí người bình thường. Lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu tỉ lệ vơí khối lượng tảng bệnh vữa động mạch. (Nguồn: George D. Giannoglou et al., Angiology, June 2009).
Trong tường trình thứ hai, Bs Dimitrios và csv đăng trong J Amer College Cardiology, May 29, 2009, nghiên cứu 212 bệnh nhân phải nằm trong bệnh viện vì đau ngực. Trong số này 120 bệnh nhân bị đau ngực ổn định và 92 bệnh nhân bị hội chứng động mạch vành cấp tính. Đo lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu cho tất cả mọi bệnh nhân.
Kết quả cho thấy lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu cao hơn ở bệnh nhân bị hội chứng hồng huyết cầu cấp tính so vơí bệnh nhân bị hội chứng đau ngực kinh niên. Tuy nhiên không có liên hệ giữa lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu và lượng cholesterol tổng quát trong máu. Lượng cholesterol trong màng hồng huyết cầu rất cao không liên hệ vơí hội chứng động mạch vành cấp tính.
Trong tường trình thứ ba đăng trong Int J Cardiology, trên Lipids on line, 2009, cho biết mức cholesterol tăng cao trong màng hồng huyết cầu liên hệ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính và cũng hiên hệ vơí mức viêm yếu tố C-reactive protein. Bs Yan Xu và các đồng nghiệp thuộc Đại Học Y Khoa Hefei cho rằng hồng huyết cầu là nguồn cung cấp cholesterol sinh ra tảng xơ cứng động mạch. Các tác giả cho biết bệnh nhân có mức cholesterol cao hơn 127.36µg/mg có 24.9 lần nguy cơ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính cao hơn. Mức C-reactive protein cao hơn 3mg/l có nguy cơ hội chứng xơ cứng động mạch cấp tính 4.6 lần cao hơn. Đây là một trong những nghiên cứu quan trọng tìm hiểu vai trò của cholesterol trong màng hồng huyết cầu tăng cao nguy cơ hội chứng động mạch cấp tính, lúc tảng xơ cứng động mạch bị bể rớt ra.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.