Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Việc Tra Tấn Tù Iraq

08/05/200400:00:00(Xem: 4328)
Tra tấn tù nhân hay tù binh là một hành động đạo lý cấm, pháp lý cấm, lương tâm Con Người không tha. Việc một số quân nhân Mỹ và những chuyên viên điều tra được Bộ Quốc phòng Mỹ mướn có những hành động nhục mạ nhân phẩm và xâm phạm nhân thân các tù nhân Iraq, do đài Truyền hình CBS đưa ra trong Chương trình "60 Minutes II", là những hành động phải trừng trị thích đáng. Nếu không, danh dự Liên Quân Anh Mỹ bị xúc phạm, chánh nghĩa đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân Iraq bị lu mờ, đổ dầu vào lửa cho phong trào chống Mỹ, chống Tây Phương của Thế giới Á rập. Không thể lấp liếm, không thể giảm thiểu nội vụ được, mà phải làm cho rõ trắng đen trước ánh sáng công lý và công luận thế giới. Ai có tội phải trị, ai vô tội phải được giải oan.

Không có gì để phải tự ái, để dấu diếm hay giảm thiểu tánh thiếu văn minh của những hành động phạm tội, vô đạo ấy. Đáng lên án nhưng than ôi, lại là hành động thường xảy ra trong thời chiến. Không có nước nào, quân đội nào tránh khỏi. Người Pháp, Quân đội Pháp vẫn chưa quên những giờ phút tàn bạo trong cuộc chiến tranh ở Algeria. Người Nhựt, Quân đội Nhựt ắt hẵn cũng còn nhớ những cảnh man rợ ở Mãn Châu Quốc, ở Trung Hoa. Ngay cả người Việt, Quân lực Việt Nam Cộng hòa cũng vậy, không khỏi ghê rợn trước những người lính quá hận thù ăn gan, uống mậtViệt Cộng. Ngay CS Hà nội dù luôn 'cỗ võ'," Máu kêu trả máu, đầu kêu lấy đầu" ắt cũng rùng mình trước việc CS thảm sát hàng ngàn ở Huế hồi Tết Mậu Thân. Chiến tranh nào cũng có bộ mặt ghê tởm của nó. Và hiện giờ ở Iraq biết bao cảnh ghê rợn quân phiến loạn gây ra cho thường dân, cho những người Iraq cộng tác với Liên Quân và những người Tây Phương bị bắt làm con tin. Quân đội nào cũng có những người say máu trong khi chiến đấu, khi thấy đồng đội chết hay bị thương hay do bản tính hiếu sát hoặc tìm lạc thú trên cái đau khổ của người khác. Thường dân, tù nhân, tù binh trong trong chiến trận thường là nạn nhân của những lúc say máu đó của người cầm súng.

Còn trong trại tù, không ít những người bị bắt, bị tình nghi khiêu khích, xúc phạm những quân nhân canh gác, những người điều tra chiến thuật. Thí dụ bắt một huyện ủy viên CS, ba ngày đầu dầu có đánh chết, hay mua chuộc thuốc rượu, người cán bộ này thường không khai vì quy luật của CS là im lặng đủ để các cán bộ trong đường dây của hộp thơ sống hay hộp thơ chết biết mà "chém vè." Cũng có nhiều đảng viên, cán bộ, du kích CS " lên gân, lên dầu sống" chưởi mắng, phun nước miếng vào quân nhân hay nhân viên điều tra để chứng tỏ "trung với Đảng" nếu biết đồng đảng ở phòng bên đang "đánh giá mình." Những trường hợp như vậy điều tra viên đôi khi cũng khó dằn được. Còn chuyện ở trong khám trần truồng là thường, có thể do lịnh của nhân viên cải huấn sợ tù nhân tự tử bằng áo quần treo cổ hoặïc do đương sự tự ý trần truồng cho mát. Trần truồng trong tù không hoàn toàn là tra tấn, hạ nhục, lạm dụng tù nhân.

Do vậy không thể lấy những phút say máu của một vài cá nhân quân nhân bịnh hoạn, lấy những phản ứng bị tù nhân làm nhục, bị cảm xúc làm tối mắt, tối mũi, điên đầu, điên óc đó để quơ đũa cả nắm. Mía sâu có đốt, nhà dột có nơi. Vấn đề chánh là xem chánh quyền, quân đội có trừng trị những con người, những hành động đáng kinh tởm đó không, dù hành động bị cảm xúc nhứt thời làm mù quáng, bị hoàn cảnh bó buộc. Luật pháp và công luận Mỹ đã trừng trị và lên án không biết bao nhiêu lần những hành động bất xứng ấy.

Ngay khi CBS khui nội vụ, TT Bush tỏ ra "kinh tởm sâu sắc" trước nhữnh hình ảnh của CBS. Nhưng Oâng đoan chắc những hành động đó không phải là bản tính của người Mỹ, cũng không phải là cách làm của Mỹ; điều này tin được trong xã hội Mỹ. Thế cho nên ngay sau khi các hình ảnh được chiếu lên hệ thống Truyền hình CBS, chính TT Bush lên tiếng, lên án ngay. Nhưng thực sự trước đó, từ tháng Giêng năm nay-trước khi CBS khui ra nội vụ - theo cuộc điều tra của hãng Thông tấn Pháp AFP, chánh quyền và Quân đội Mỹ đã mở liên tục 3 cuộc điều tra về những hành đống bất xứng ấy đối với tù nhân Iraq. Kết quảø theo báo Figaro cũng của Pháp viết ngày 3 tháng 5, trước khi CBS khui ra đã có 7 sĩ quan cao cấp Mỹ bị khiển trách nặng, bằng văn tự có lưu ký hồ sơ quân bạ, với lịnh ngưng chức để điều tra. Đó là một hình phạt, theo báo Figaro, đồng nghĩa với sự chấm dứt đời binh nghiệp. Ngưới thứ 7 bị khiển trách nhẹ hơn và đang kháng biện. 7 người sĩ quan này dính líu trong cuộc điều tra về việc ngược đãi tù nhân ở Trại Abou Grahib, Tây Baghdad. Kể cả vị Tướng Janis Karpinski, một nữ quân nhân phụ trách tất cả các trại tù ở Iraq, cũng là một trong những sĩ quan bị khiển trách. Ngoài ra còn có 6 người canh gác trại tù cũng đang bị truy tố hình sự bên cạnh 4 người khác đang chờ thẩm tra để đủ yếu tố truy cứu hình sự. Cuộc điều tra thứ ba liên quan đến cách thức điều tra có thể đưa đến những chế tài hành chánh đối với những nhân viên điều tra trong đó có nhân viên Quân báo và CIA. Cần lưu ý cả 3 cuộc điều tra này đã thực sự bắt đầu vào tháng Giêng, và kết quả trừng phạt đã có trước ngày đài CBS phát hình. Điều đó chứng minh chánh quyền Bush và Quân Đội Mỹ đã không dung dưỡng, đã điều tra, trừng trị quân kỷ, quân pháp, hình sự những cá nhân hành động bất xứng đối với tù nhân Iraq.

Mỹ dù văn minh thế mấy, Quân đội Mỹ dù tổ chức chặt chẽ thế nào, cũng không thể chận đứng được hết tất cả tội phạm của cá nhân. Vấn đề chánh là có trị, có quyết tâm trị, có trị thích đáng đáng hay không. Trong vụ án tra tấn tù Iraq, nhiều bằng cớ cho thấy chánh quyền Bush và Quân đội Mỹ đã trị có trị, trị trước khi CBS khui ra. Và trước tin này nhân dân, chánh quyền, và quân đội Mỹ hy vọng động lực CBS hành động vì lý do chân lý, công lý, chớ không vì phe phái trong mùa bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.