Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vast: Giải Thích Thêm Về Khai Thác Mỏ Bauxite

18/04/200900:00:00(Xem: 5705)
VAST: Giải Thích Thêm Về Khai Thác Mỏ Bauxite
Kỹ sư Nguyễn Minh Quang, Hội trưởng Ban chấp hành Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, vừa gửi tới tòa soạn Việt Báo "văn thơ chánh thức của Hội về bài báo của PV Cổ Ngưu ngày 15 tháng 4 năm 2009," trong đó nhằm làm sáng tỏ một số điểm có thể bị xem là ngộ nhận cho cả cá nhân kỹ sư Nguyễn Minh Quang và Hội VAST. Để rộng đường dư luận, văn thư có phần giảỉ thích như sau:
"Tôi được Ban Tổ chức Buổi Hội luận chánh thức mời tham dự và phát biểu ý kiến với tư cách là Hội trưởng Ban chấp hành VAST.  Do đó, phát biểu của tôi chỉ giới hạn trong phạm vi khoa học kỹ thuật.  Ý kiến của tôi nhằm mục đích bổ túc thêm một số dữ kiện kỹ thuật cho bài thuyết trình của Tiến sĩ (TS) Mai Thanh Truyết; do đó, nó có khác với những gì TS Truyết đã trình bày.  Tôi nghĩ đây là chuyện bình thường trong một xã hội văn minh, dân chủ, và tiến bộ mà chúng ta đang sinh sống.  Các ý kiến của tôi được tóm tắt như sau:
1. Ngoài Trung Hoa, các nước khác như Hoa Kỳ, Nga, Anh, Úc, và Nhật Bản cũng được cho phép khai thác bauxite và luyện nhôm ở Việt Nam.
2. Việc khai thác bauxite và luyện nhôm ở Việt Nam được giao cho Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, gọi tắt là VINACOMIN, phụ trách.
3. Kế hoạch khai thác bauxite và luyện nhôm từ 2007 đến 2025, do VINACOMIN soạn và đã được nhà cầm quyền Việt Nam phê duyệt, gồm có 6 nhà máy chế biến alumina, 1 nhà máy luyện nhôm, 1 đường xe lửa 1.435 mm nối liền Đắk Nông và Bình Thuận, và 1 hải cảng ở Kê Gà, Bình Thuận.
4. Hai nhà máy alumina Tân Rai ở Lâm Đồng và Nhân Cơ ở Đắk Nông đã được bắt đầu được thực hiện qua hình thức hợp doanh với Trung Hoa với phần hùn 40% (Tân Rai) và 20% (Nhân Cơ).  Nhà máy Tân Rai ở Lâm Đồng mới vừa được khởi công xây cất vào ngày 26 tháng 7 năm 2008 và phải mất 2 năm mới hoàn tất.
5. Lợi hại của kế hoạch khai thác bauxite và các dự án dường như chưa từng được tính toán một cách khoa học và chính xác.  Cả nhà cầm quyền và phe "chống đối" chỉ mô tả chung chung mà không đưa ra được con số chính xác.
6.  Theo ước tính của tôi, dựa trên dữ kiện đã được công bố, thì dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng có thể mang lại một lợi nhuận là 79 USD cho mỗi tấn alumina được sản xuất.  Nếu tính theo diện tích, mỗi hectare được sử dụng cho dự án có thể mang lại lợi nhuận hàng năm khoảng 20.600 USD.

Có lẽ vì cái ước tính lợi ích kinh tế nầy của tôi mà PV Cổ Ngưu, sau khi làm "phỏng vấn," đã kết luận là tôi "đi ngược lại với bài thuyết trình của TS Mai Thanh Truyết," vì từ trước đến nay, TS Truyết tuyên bố rằng việc khai thác bauxite ở Việt Nam không có hiệu quả kinh tế.  Tôi tìm cách giải thích cho PV Cổ Ngưu và Đoàn Trọng rằng vốn đầu tư (687 triệu USD), sản lượng alumina sản xuất hàng năm (600.000 tấn), và diện tích đất sử dụng cho dự án (2.300 ha) là dữ kiện được công bố trên báo chí trong nước; chi phí điều hành (140 USD/tấn alumina) và giá cả alumina trong tháng 1/2009 (293 USD/tấn) do tôi sưu tầm trong các tài liệu chuyên môn; và dùng phương pháp phân tích hoa lợi-chi phí (benefit-cost analysis) để ước tính lợi ích kinh tế của dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng, nếu vốn đầu tư được trả trong 30 năm với lãi suất 5%.  Tuy nhiên, ước tính nầy có thể thay đổi vì có thể có nhiều yếu tố chi phối chưa được biết.
Nhưng PV Cổ Ngưu và Đoàn Trọng vẫn không đồng ý và quả quyết rằng ước tính của tôi không đúng vì "dùng tài liệu ở trong nước [!"]"  Tôi tôn trọng ý kiến của PV Cổ Ngưu, nhưng nếu PV Cổ Ngưu cho rằng dự án bauxite-nhôm Lâm Đồng không có hiệu quả kinh tế, tôi mong rằng PV Cổ Ngưu có thể tìm ra một tài liệu, bất cứ từ đâu, để chứng minh cho lập luận của mình, vì đó là nguyên tắc không thể thiếu trong lãnh vực khoa học kỹ thuật.
Về vấn đề khai thác bauxite và luyện nhôm ở Việt Nam hiện nay, với tư cách cá nhân của một chuyên viên trong lãnh vực chuyên môn của mình, tôi khuyến cáo nhà cầm quyền và VINACOMIN nên tạm ngưng ngay việc xây cất cả hai nhà máy alumina Tân Rai và Nhân Cơ trong khi xúc tiến việc nghiên cứu khả thi kế hoạch đã được phê duyệt trước đây và thiết lập đồ án chi tiết để ước tính lợi ích kinh tế và lượng định ảnh hưởng đối với môi trường, văn hóa, xã hội, và an ninh cho từng dự án.  Kết quả nghiên cứu nầy phải được phổ biến rộng rãi đến người dân ở trong nước và hải ngoại để họ có dịp đóng góp ý kiến.  Ý kiến của người dân phải được cứu xét một cách nghiêm chỉnh để điều chỉnh kế hoạch hoặc dự án cho phù hợp với điều kiện tại chỗ.  Kế hoạch và dự án khai thác bauxite và luyện nhôm chỉ được thực hiện nếu nó mang lại phúc lợi nhiều nhất cho người dân, có ảnh hưởng ít nhất đối với đời sống của người dân và môi trường trong vùng khai thác, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển chung của đất nước, và nhất là phải được đại đa số người dân tán thành.  Mỗi kế hoạch và dự án được thực hiện cần phải có một ủy ban độc lập, gồm đại diện của nhiều thành phần từ trung ương đến địa phương, với đầy đủ quyền hạn để theo dõi và giám sát.
Trân trọng cảm ơn và kính chào..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.