Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Tòa Trình Diễn

20/01/201000:00:00(Xem: 5098)

Phiên Tòa Trình Diễn

Trần Khải
Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết trong một lần mời gọi doanh nhân quốc tế và Việt Kiều vào VN kinh doanh đã nói rằng ngoài các cơ hội kinh doanh đang mở rộng, chính phủ đang ưu đãi, công nhân VN siêng năng và khéo tay, dân chúng hiếu hòa và thân thiện, đặc biệt là con gái VN rất là đẹp. Thực ra vẫn còn thiếu: Cần phải nói thêm rằng, VN có những phiên tòa trình diễn tuyệt vời. Có phải rằng, đây là chuyện thấy rõ, nhưng ông Triết cố gắng không nói, nhằm để  “phân hóa nội bộ” các thế lực thù nghịch.
Bản tin Đài RFI Pháp Quốc loan hôm Thứ Ba 19-1-2010:
“Trong các phiên xử phúc thẩm bắt đầu từ hôm qua, 18/01/2010, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã xử y án đối với ba nhà bất đồng chính kiến gồm kỹ sư Phạm Văn Trội, nhà văn Trần Đức Thạch và nhà giáo Vũ Hùng. Tòa đã giữ nguyên bản án sơ thẩm, tức là 4 năm tù đối với ông Phạm Văn Trội và 3 năm tù đối với hai ông Vũ Văn Hùng (tức Vũ Hùng) và Trần Đức Thạch.
Cả ba người đã bị đem ra xử sơ thẩm vào tháng 10 năm ngoái với tội danh '' tuyên truyền chống Nhà nước'' vì đã treo biểu ngữ, phát truyền đơn kêu gọi dân chủ đa đảng và lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông, cũng như bày tỏ chính kiến trên mạng Internet...”(hết trích)
Bạn đọc có thể nhìn một phần phiên tòa này qua mạng Youtube.com, hãy vào ô tìm kiếm bằng chữ có dấu theo font UNICODE “tòa phạm văn trội 2010” sẽ thấy một video chụp lại từ kênh truyền hình VTV2 của Hà Nội. Đó là hình ảnh bên trong phiên tòa, chỉ ngắn thôi, nhưng cũng cho thấy bản án đã định sẵn, không ai bận tâm gì chuyện tranh cãi của luật sư.
Đài VOA hôm 19-1-2010 đã phỏng vấn vị luật sư đại diện cho kỹ sư Phạm Văn Trội và nhà văn Trần Đức Thạch. Luật sư đã bị  xử  ép, bị  cắt ngang lời nói, và  đã  “bức xúc... bỏ phòng xử án đi về.”
Đài này kể như sau:
“...Trong cuộc trao đổi với Trà Mi của ban Việt ngữ VOA sau phiên xử hôm thứ hai, luật sư Huỳnh Văn Đông, người đại diện cho cả hai bị can tại tòa, cho biết thêm chi tiết.
Luật sư Đông: Nhìn chung trong cả hai phiên tòa họ đã không cho tôi trình bày hết quan điểm. Họ cắt ngang. Thậm chí trong phiên xử ông Trội, họ không cho tôi đựơc nói hết, bắt buộc tôi phải ngồi xuống. Bức xức quá, tôi đã bỏ phòng xử án đi về...
... Thậm chí có một câu hỏi rất đơn giản mà Viện kiểm sát và công tố đã né tránh không trả lời chúng tôi. Đó là khi tôi yêu cầu phân biệt hoặc giải thích cho chúng tôi biết chống đảng có phải là chống nhà nứơc hay không, nói xấu đảng có phải là nói xấu nhà nứơc hay không, hoặc hai khái niệm nhà nứơc và đảng có phải là một hay không. Nếu đó là một thì chúng tôi không có gì để nói. Viện kiểm sát cũng không trả lời cho chúng tôi được điều đó...
...Qua phiên tòa, tôi đánh giá là chính phiên tòa và Hội đồng xét xử hôm nay đã phỉ báng vào công ly, một động thái mà chúng tôi cho là như vậy. Và tự họ đã làm xấu đi nền tư pháp của Việt Nam...
...Cả hai người, mặc dù tình trạng sức khỏe ông Thạch khá kém, đều khẳng định rằng những việc làm của họ là những việc làm từ lương tâm, không có gì vi phạm pháp luật cả. Họ cũng không cần xin giảm nhẹ hình phạt, họ chỉ yêu cầu tòa xem xét lại và tuyên bố họ vô tội, thế thôi...
... Thật sự chúng tôi cũng buồn cho nghề nghiệp của chúng tôi bởi vì lời nói của chúng tôi không đựơc tiếp thu, hay nói đúng hơn là chúng tôi chưa đựơc nói. Chúng tôi thấy rằng chưa có luật sư nào trên thế giới giống như luật sư chúng tôi ở Việt Nam cả. Cho nên chúng tôi lấy làm băn khoăn. Tuy nhiên, chúng tôi tham gia phiên tòa là để nâng cao tinh thần cho những người đấu tranh đó và để cho họ biết rằng là bên cạnh họ còn có chúng tôi. Và chúng tôi sẽ tiếp tục nếu như có ai đó yêu cầu...” (hết trích)
Nghĩa là, luật sự cũng bị bịt miệng, tới nổi phải bức xúc... bỏ phòng xử án ra về. Không bịt miệng thô bụm miệng luật sư, nhưng là cắt ngang lời luật sư, không cho noí hết, và bắt luật sư phải ngồi xuống. Có phải thẩm phán nhà nước thấy rằng như thế đã là nhân đạo" Bởi vì chỉ ngắt lời, mà không có ai bịt miệng" Bởi vì chỉ bảo luật sư ngồi xuống, mà không có ai ấn vai ép ngồi xuống"
Đó là chuyện bên trong phiên tòa. Vậy thì bên ngoàì phiên tòa có diễn biến nào"
Sau đây là một bản tin ngắn từ mạng X-cà:
“DoiThoai, X-Cafevn
19.01.2010
Chỉ còn chưa đầy 20h nữa, phiên tòa xét xử 4 nhà bất đồng chính kiến sẽ bắt đầu, theo thông tin từ cánh nhà báo, Ô Lê Thăng Long đã được “vận chuyển” vào TP HCM từ cuối tháng 12/2009, toàn bộ thông tin về 4 người này cũng như phiên tòa bị bịt kín đến mức độ che dấu quả “dắm tịt” (xin lỗi các bác), bài báo duy nhất có đăng chút xíu thông tin về danh tính của vị Chánh án trên VnExpress (cache google) đã được âm thầm gỡ xuống. Các nhà báo thuộc mảng Pháp Luật, Chính trị của tất cả các báo đã được nhận 1 “chỉ thị” ngầm, cấm đưa tin trước giờ “bóng lăn”. Chưa có sự kiện nào mà cánh nhà báo chuyên nghiệp bị ngồi ngáp vặt chờ trước cổng các cơ quan có liên quan để lấy tin như sự kiện này, kể cả các nhà báo quốc tế. Một anh nhà báo đã thốt lên “chưa bao giờ uống nhiều cafe thế này để chờ lấy tin”. Trách báo chí" Không, phải trách những người ra quyết định cấm báo chí đưa tin.
Mọi nguồn thông tin cho “những nhà báo tự do” blogger, forums… cũng bị bịt kín. Chưa bao giờ, chưa có sự kiện (xét xử các nhà BĐCK) nào mà giới bloggers thiếu thông tin như sự kiện này.
Các trang web có uy tín (Bauxite, Talawas… ) có thể bình luận về sự kiện, bị đánh sập bằng nhiều cách, từ kỹ thuật (DOS) cho đến “công cụ” luật pháp...”(hết trích)
Đó là chuyện bên ngoài phiên tòa.  Chánh án cũng được giấu tên... Tại sao" Đâu có ai trả thù gì ông chánh án đâu, bởi vì ai cũng biết là cơ chế như thế, làm sao được. Hay phảỉ chăng, chính bản thân ông Chánh án cũng mắc cở vì phải đóng vai trò trong vở kịch trình diễn tư pháp này" Hay vì ông Chánh án không biết là mình sẽ giải thích với các con của ông ra sao, khi bản thân ông biết là ông phảỉ tuyên án tù những người yêu nước này" Một vết nhơ tư pháp, không chỉ ám ảnh lương tâm của ông, mà cũng sẽ ghi vào lịch sử của dân tộc nhiều đời sau.
Bên ngoài phiên tòa, thực ra cũng đang diễn ra những hoạt cảnh để người ta thắc mắc về luật pháp Việt Nam: bao giờ quê nhà có thể có một nền pháp trị nghiêm minh, độc lập"
Tại giáo xứ Bàu Sen, công an tỉnh Quảng Bình đòi tiền phạt tháo gỡ tượng Đức Mẹ mà không thấy tòa nào phán xử. Thêm nữa, cũng bất đồng: tại sao Hà Nội tháo gỡ tượng Đức Mẹ ra khỏi sân Tòa Khâm Sứ, mà không thấy phạt tiền tháo gỡ gì" Phải chăng, công an Hà Nội nhân đaọ hơn công an tỉnh Quảng Bình" Nếu nhân đạo, tiêu chuẩn pháp lý nào để dựa vào làm căn cứ"
Rồi chuyện tu viện Bát Nhã cuối năm 2009 nữa. Suốt cả các diễn tiến không hề thấy có luật sư nào nhảy vào gánh vác, trong khi chuyện này ở các nước là cả sư đoàn luật sư sẽ nhảy vào kiện tới bến chớ. Tận cùng, chỉ có 2 luật gia, đúng ra là giáo sư luật, ở Hà Nội, gửi thư cho Thầy Thích Phổ Tuệ, Pháp Chủ GHPGVN, để xin can thiệp cho 400 tu sinh Bát Nhã. Cũng thấy không có tòa án nào liên hệ tới.
Tại sao như thế" Phải chăng vì không ai tin vào tòa án Việt Nam hiện nay, nơi bên trong bị ngắt lời, và bên ngoàì bị im tiếng" Tuyệt vời. Đúng là còn có một điểm ưu việt, mà Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết cố ý chưa nói tới, rằng đó là tòa án VN, nơi ngay bản thân Chánh án cũng không muốn minh danh trên báo khi ông phải nhận vai trò đẩy vào tù những người yêu nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.