Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Hộ Mậu Dịch Sẽ Dẫn Đến Chiến Tranh Toàn Cầu

22/03/200900:00:00(Xem: 2510)

Bảo Hộ Mậu Dịch Sẽ Dẫn Đến Chiến Tranh Toàn Cầu

Ít nhất 17 trong số 20 quốc gia lớn đã cam kết tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 để tránh các bước bảo hộ mà có thể gây ra cuộc chiến thương mại toàn cầu đã vi phạm lời hứa đó, với những quốc gia từ Nga, Hoa Kỳ tới Trung Quốc đang ban hành các biện pháp nhằm giới hạn hàng hóa nhập cảng, theo phúc trình của Ngân Hàng Thế Giới được công bố hôm Thứ Năm cho biết.
Bản phúc trình nhấn mạnh khuynh hướng "lo ngại" về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch khi nhiều quốc gia vội vàng đóng kín các kỹ nghệ nội địa đang khó khăn trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này xảy ra một ngày sau khi Mễ Tây Cơ cam kết áp đặt các hạn chế mới trên 90 sản phẩm Hoa Kỳ. Hành động đó được thực hiện để chống lại Hoa Thịnh Đốn vì bãi bỏ một kế hoạch cho phép các tài xế xe chở hàng Mễ quyền chuyên chở hàng hóa đi khắp Hoa Kỳ, minh hoạ những phản ứng trả đũa mà các chuyên gia sợ là có thể gia tăng trong những tháng sắp tới.
Bản phúc trình đến trước cuộc họp thượng đỉnh ngày 2 tháng 4 tại thủ đô London, Anh Quốc, quy tụ các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế kỹ nghệ hóa và đang phát triển sẽ tìm kiếm giải pháp hợp tác cho cuộc khủng hoảng kinh tế.
Các biện pháp bảo hộ cũng làm tồi tệ hơn sự suy sụp của thương mại toàn cầu, điều mà Ngân Hàng Thế Giới nói là đang đối diện với cơn sút giảm sâu nhất trong vòng 80 năm vì mức cầu toàn thế giới cạn kiệt.


Ngân Hàng Thế Giới nói rằng, kể từ tháng 11 năm ngoái, nhiều quốc gia đã đưa ra tất cả 47 biện pháp hạn chế mậu dịch vào chi tiêu đối với các quốc gia khác. Những giới hạn mậu dịch rõ ràng nhất - tăng thuế nhập cảng - tượng trưng cho khoảng 1/3 tất cả các biện pháp. Một số nước đang tiến đến chiều hướng này. Chẳng hạn, Ecuador đã tăng thuế nhập khẩu đối với hơn 600 mặt hàng.
Agentina đã đặt ra những đòi hỏi giấy phép mới đối với các bộ phận xe hơi, vải, truyền hình, đồ chơi, giày và đồ da khiến tạo ra một lớp quan liêu mới đối với những nhà xuất cảng ngoại quốc. Liên Âu tuyên bố những tài trợ xuất cảng mới trên bơ, phô mát và sữa bột. Trung Quốc và Ấn Độ gia tăng hoàn trả thuế cho những nhà xuất cảng nội địa, nhiều nhà phân tích thấy đó như là cung cấp tài trợ lén lút khiến cho các sản phẩm của họ ở hải ngoại rẻ không công bằng.
Phúc trình kết luận rằng một số biện pháp có thể làm lệch hướng sự sản xuất toàn cầu đối với những sản phẩm như xe hơi và xe truck. Ngân Hàng Thế Giới nói rằng những khoảng cứu nguy hay tài trợ của các quốc gia được đề ra rộng rãi trên thế giới đối với kỹ nghệ xe hơi hiện nay lên tới 48 tỉ toàn cầu, với việc đổ tài trợ từ các chính quyền gồm Hoa Kỳ, Pháp, Gia Nã Đại, Đức,  Anh, Trung  Quốc, Á Căn Đình và Ba Tây.
Các nhà phân tích cho rằng nỗi lo ngại là những hành động như vậy có thể gây ra những biện pháp đối phó mà có thể dẫn đến các cuộc chiến tranh mậu dịch rộng khắp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.