Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Phụ Nữ Mang Thai Bị Bệnh Viêm Gan

27/12/200800:00:00(Xem: 6127)

Khi Phụ Nữ Mang Thai Bị Bệnh Viêm Gan

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Bài này phân biệt những trường hợp viêm gan cấp tính khi phụ nữ có thai
Theo Bs Harshad Devarbhavi và các đồng nghiệp phân biệt viêm gan cấp tính do siêu vi trùng A, B, C, D, hay E, v…v…và các loại viêm gan khác như viêm gan do mỡ đọng trong gan khi phụ nữ có thai, do phân hóa tố gan tăng cao khi hồng huyết cầu bị tiêu hủy chẳng hạn, hay do hội chứng tiểu cầu hạ thấp. Cả 2 loại viêm gan cấp tính kể trên đều tạo ra những triệu chứng lâm sàng và những thử nghiệm chức năng gan tương tự như nhau.
Đây là kết quả thử nghiệm cho 46 bệnh nhân viêm gan cấp tính khi có bầu và 41 bệnh nhân viêm gan do siêu vi trùng khi có bầu.
Thử nghiệm lưu ý đặc biệt viêm gan E cho thấy 2/3 bệnh nhân bị viêm gan do siêu vi trùng viêm gan E khi có bầu. Phụ nữ khi có bầu bị viêm gan cấp tính có những triệu chứng báo trước như cao huyết áp và bụng báng nước. 41% phụ nữ khi có bầu bị viêm gan cấp tính có tỉ số tử vong cao hơn. Triệu chứng báo trước tử vong viêm gan cấp tính khi có bầu thấy chất mật bilirubin tăng cao trong máu và bệnh nhân đi tiểu ít.
Vậy khi phụ nữ mang bầu bị viêm gan cấp tính, cần tìm hiểu xem bệnh gan do siêu vi trùng gây ra hay những nguyên nhân khác như mỡ đọng trong gan hay hồng huyết cầu bị tiêu hủy, hoặc do hội chứng tiểu cầu xuống thấp. Vì hậu quả nguy hiểm khác nhau khi phụ nữ mang thai bị những nguyên nhân viêm gan cấp tính khác nhau. Kết quả đăng trong báo Journal of Hepathology, 49: 930, 2008.


Tế Bào Miễn Dịch T và Viêm Gan C. Trong một nghiên cứu khác tìm hiểu tế bào miễn dịch T chống viêm gan C phản ứng ra sao khi phụ nữ có thai. Jonathan Honegger và các cộng sự viên cho biết tế bào miễn dịch T phản ứng mạnh mẽ nhất sau khi phụ nữ đã sinh con và đồng thời lúc đó lượng siêu vi trùng viêm gan C sụt giảm mạnh nhất. Retrovirology 5 (Suppl 1): 2008.
Truyền Nhiễm Siêu Vi Trùng Viêm Gan B Từ Mẹ Sang Con. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm siêu vi trùng viêm gan B có thể truyền sang bào thai. Trong giai đoạn đầu khi có thai thì người mẹ truyền siêu vi trùng viêm gan B vào bào thai khoảng 10%. Khi người mẹ bị nhiễm viêm gan B trễ hơn trong lúc có thai thì tỉ lệ siêu vi trùng viêm gan B truyền sang bào thai cao hơn, lên tới 90%. Trẻ sơ sinh bị nhiễm viêm gan B cũng có tỉ lệ truyền viêm gan B cao (90%) sang người khác. Trẻ sơ sinh nhiễm viêm gan B lúc trưởng thành có nguy cơ bị xơ gan và ung thư gan lên tơí 25%.
Chủng ngừa viêm gan cho trẻ sơ sinh bao gồm: 1) Chủng ngừa viêm gan A cho tất cả trẻ sơ sinh dùng thuốc chủng Immune globulin (IG) trong bất trường hợp nào người mẹ bị viêm gan A hay không bị viêm gan A; 2) Chủng ngừa viêm gan B cho tất cả mọi trẻ sơ sinh dù người mẹ bị viêm gan B hay không bị viêm gan B. Nếu người mẹ bị viêm gan B (hepatitis B surface antigen) thì trẻ sơ sinh phải được chủng ngừa viêm gan ngay sau khi ra đời; 3) Chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan C cho trẻ sơ sinh; 4) Khi trẻ sơ sinh được chủng ngừa viêm gan B thì cũng coi như là được ngừa viêm gan D; 5) Chưa có thuốc chủng ngừa viêm gan E và viêm gan G cho trẻ sơ sinh.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.,
E-mail: 
nmtran@hotmail.com;
Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày nay:
www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.