Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Internet: Chơi Rồi Chạy

01/12/200800:00:00(Xem: 5750)

INTERNET: CHƠI RỒI CHẠY

Vi Anh
Tin Đài Á châu Tự do của Mỹ, có người hay tổ chức nặc danh, giả danh nào đó đã loan truyền phổ biến gần như  tổng quát " Trên mạng Internet tung ra hai tài liệu, trong đó có bức thư thủ bút "Lời Cam Kết" của Hoà Thượng gửi cho cơ quan Công An TP.HCM với nội dung là Hoà Thượng ngỏ lời cam kết chấm dứt mọi liên hệ và những hành động dẫn đến vi phạm luật pháp của nhà nước, và Hoà Thượng hứa sẽ tìm một nơi yên tịnh xa thành phố để tiếp tục phiên dịch và hoàn thành bộ Phật Quang Đại Từ Điển xem như nguyện vọng tha thiết nhất trong cuối cuộc đời tu hành của Hoà Thượng".
May là HT Quảng Độ là một người có uy tín lớn, mới được đài Á châu Tự do của Mỹ mở cuộc phỏng vấn để Ngài có  thể  làm sáng tỏ vấn đề. Xin phép dùng "từ CS" vì việc làm này là nghề của công an tin tặc của CS Hà nội có hằng binh đoàn chuyên môn "bôi bác" những ai chống lại CS. Hành động "bôi bác" này rất dễ làm và dễ hiểu miển có chút kiến thức về khoa học kỹ thuật computer. Trước đây từ khi HT bị CS  đày biệt xứ, Công an CS đã tịch thu hàng trăm tập thủ bút của Ngài, có lý lịch, tiền sử và tiền sự của Ngài, thì việc căt xén, ráp chữ của Ngài để thành bức thư giả mạo đó là chyện quá dễ. Trên đài Á châu Tư do Ngài đã xác định "hoàn toàn không có sự thật."
Người viết bài này không phải dị ứng với computer, từ khi làm báo cũng rất sợ Internet và web.  Sợ nhiều người dùng cả chục tên, rất vô trách nhiệm, lên Internet "chơi rồi trốn". Sợ viết tiếng Việt mà không có dấu trên khung thơ của window, sợ viết "ăn cực khổ" mà không có dấu có thể đọc lầm là "ăn  c. k.." Sợ một ngày nhận được hàng ngàn email dù đã ra sức khoá nhiều địa chỉ mà không biết bao nhiêu "thơ rác" (junk mail). Sợ nhiều người dùng email, dùng web để chưởi lộn nhau hơn là nói phải quấy với nhau trên tình thông cảm và tương kính. Sợ mà cũng không thoát, khoá người này thì người khác của group nhảy vào, có người bấm gởi đi một hơi năm sáu bấm như giận cá chém thớt khiến một địa chỉ mà hiện lên cả chục lần. Đến đổi phải gài bộ nhớ một lần gạt bỏ 100 email. Dó là chưa nói trận giặc email quảng cáo.
Khoa học computer bây giờ như thần cơ, diệu toán. Internet bây giờ như thiên lý nhĩ, thiên lý nhãn. Khoa học và kỹ thuật Tin học như bất cứ khoa học nào đều có cái hay và cái hại của nó. Nguyên tử có thể làm ra năng lượng, chữa bịnh nhưng cũng có thể giết người hàng loạt khi làm thành bom hay sơ ý để nổ hay rò rĩ. Vấn đề chánh là con người sữ dụng khoa học kỹ thuật có lương thiện, có đạo đức hay không. Từ khi khoa học mới manh nha, người ta đã thấy điều đó nên có câu, "khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự bại hoại của linh hồn". Và người có học mà không có hạnh còn độc hơn người không học.


Và vì vậy Internet bị lạm dụng như vây báo chí mới còn sống.. Trang nhà, diễn đàn, phòng bàn tán (chat rooms) , các blogs, paltalk, youtube, và nhiều hình thức khác chuyển trên xa lộ Internet không thay được tin tức báo chí.
Một, vì sư lạm dụng Internet. Như bất cứ những phát minh tốt nào, Tin Học cũng vậy, cũng bị lạm dụng cho ý đồ xấu ít hay nhiều trong xã hội. Trong xã hội độc tài bị lợi dụng để tuyên truyền một chiều và đầu độc tin tức đối với phe nghịch. Trong xã hội  tự do, dân chủ, các cá nhân và phe nhóm  lạm dụng những sáng kiến của Tin Học, đa số và thường khi không thông tin mà tuyên truyền. Ý xấu của cá nhân trên truyền thông dòng phụ loan tải trên  mạng   thường xảy ra vì thiếu tổ chức và thiếu kiểm soát, thiếu phối kiểm  nên thường làm chết thông tin, so với truyền thông truyền thống được tổ chức qui mô hơn, phối kiểm hữu hiệu hơn. Không ít người lợi dụng kỹ thuật nguồn tin ẩn danh, biệt danh, giả danh để ngụy trang ý xấu và che hành động vô trách nhiệm thường xuất hiện trên Internet.. Chê bai, khinh khi, bôi lọ, chưởi mắn, xúc phạm, cái gì cũng có và mỉa mai thay thường đi chung với lời ngợi khen phe đảng mình hay tự khen mình. Người ta loan tin mà không cần xác minh, đánh giá, sấp xếp sự kiện. Người ta hành xữ  toàn quyền tự do ăn nói mà thiếu trách nhiệm đối với quyền được biết chính xác của người xem, nghe, đọc và coi thường nghĩa vụ  phải cung ứng thông tin có giá trị đích thực. Nhiêu ý kiến trên mạng thấy chưởi mắng nhiều hơn phát biểu.
Hai, thực tế sinh động của cuộc sống cho thấy báo chí  vẫn sống và sống được là nhờ đức nghiệp. Tức là vượt qua điều mà nhà xã hội học  Jean-Marie Charon "Sự Hiểu Lầm Lớn" về thông tin và thời sự (Le Grand Malentendu ,éd. Vuibert, 256 p., 22 euros). Theo Ong, ở đời có những giá trị thường hữu  xem ra rất giản dị nhưng rất cần và cần phải bảo tồn. Nghiêm chỉnh, cần thiết, giản dị, gương mẩu, và khiêm tốn. Những đức tính đó trong thời đại này mới nghe qua tưởng đâu cổ lổ sỉ. Nhưng đó là những đức tính làm báo chí, tin tức vẫn sống  bất cứ ở đâu và lúc nào. Báo chí, phát thanh, phát hình, trang mạng, diễn đàn, phòng bàn tán gẩu  những blogs, paltalks, youtube chuyển trên Internet với tốc độ nhanh như ánh sáng nếu thiếu những đạo lý  thông tin này thì không bao lâu sẽ chết chắc.
Ba, báo chí sống được nếu thích ứng nghề nghiệp trong hoàn cảnh mới. Đại Hội báo chí Pháp tại thành phố Lille (Pháp)  từ 21 đến  23 tháng Năm năm 2008, Chủ tịch của tổ chức  Bayard, Ong Bruno Frappat đã có câu trả lời, "Không có gì phải sợ, các đồng nghiệp. Bao lâu còn có tin tức thì còn cần người chọn lựa, phân cấp những sự kiện, thời sự và loại bỏ một số đi. Nhất thiết phải thích nghi hoàn cảnh nhân sinh. Thời sự sẽ làm cho báo chí sống còn. Không phải giảm thiểu mà trái lại mở rộng, biến thời sự sâu sắc, đa dạng hơn, trong nhận định và phân tích.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.