Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Internet: Chơi Rồi Chạy

01/12/200800:00:00(Xem: 5565)

INTERNET: CHƠI RỒI CHẠY

Vi Anh
Tin Đài Á châu Tự do của Mỹ, có người hay tổ chức nặc danh, giả danh nào đó đã loan truyền phổ biến gần như  tổng quát " Trên mạng Internet tung ra hai tài liệu, trong đó có bức thư thủ bút "Lời Cam Kết" của Hoà Thượng gửi cho cơ quan Công An TP.HCM với nội dung là Hoà Thượng ngỏ lời cam kết chấm dứt mọi liên hệ và những hành động dẫn đến vi phạm luật pháp của nhà nước, và Hoà Thượng hứa sẽ tìm một nơi yên tịnh xa thành phố để tiếp tục phiên dịch và hoàn thành bộ Phật Quang Đại Từ Điển xem như nguyện vọng tha thiết nhất trong cuối cuộc đời tu hành của Hoà Thượng".
May là HT Quảng Độ là một người có uy tín lớn, mới được đài Á châu Tự do của Mỹ mở cuộc phỏng vấn để Ngài có  thể  làm sáng tỏ vấn đề. Xin phép dùng "từ CS" vì việc làm này là nghề của công an tin tặc của CS Hà nội có hằng binh đoàn chuyên môn "bôi bác" những ai chống lại CS. Hành động "bôi bác" này rất dễ làm và dễ hiểu miển có chút kiến thức về khoa học kỹ thuật computer. Trước đây từ khi HT bị CS  đày biệt xứ, Công an CS đã tịch thu hàng trăm tập thủ bút của Ngài, có lý lịch, tiền sử và tiền sự của Ngài, thì việc căt xén, ráp chữ của Ngài để thành bức thư giả mạo đó là chyện quá dễ. Trên đài Á châu Tư do Ngài đã xác định "hoàn toàn không có sự thật."
Người viết bài này không phải dị ứng với computer, từ khi làm báo cũng rất sợ Internet và web.  Sợ nhiều người dùng cả chục tên, rất vô trách nhiệm, lên Internet "chơi rồi trốn". Sợ viết tiếng Việt mà không có dấu trên khung thơ của window, sợ viết "ăn cực khổ" mà không có dấu có thể đọc lầm là "ăn  c. k.." Sợ một ngày nhận được hàng ngàn email dù đã ra sức khoá nhiều địa chỉ mà không biết bao nhiêu "thơ rác" (junk mail). Sợ nhiều người dùng email, dùng web để chưởi lộn nhau hơn là nói phải quấy với nhau trên tình thông cảm và tương kính. Sợ mà cũng không thoát, khoá người này thì người khác của group nhảy vào, có người bấm gởi đi một hơi năm sáu bấm như giận cá chém thớt khiến một địa chỉ mà hiện lên cả chục lần. Đến đổi phải gài bộ nhớ một lần gạt bỏ 100 email. Dó là chưa nói trận giặc email quảng cáo.
Khoa học computer bây giờ như thần cơ, diệu toán. Internet bây giờ như thiên lý nhĩ, thiên lý nhãn. Khoa học và kỹ thuật Tin học như bất cứ khoa học nào đều có cái hay và cái hại của nó. Nguyên tử có thể làm ra năng lượng, chữa bịnh nhưng cũng có thể giết người hàng loạt khi làm thành bom hay sơ ý để nổ hay rò rĩ. Vấn đề chánh là con người sữ dụng khoa học kỹ thuật có lương thiện, có đạo đức hay không. Từ khi khoa học mới manh nha, người ta đã thấy điều đó nên có câu, "khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự bại hoại của linh hồn". Và người có học mà không có hạnh còn độc hơn người không học.


Và vì vậy Internet bị lạm dụng như vây báo chí mới còn sống.. Trang nhà, diễn đàn, phòng bàn tán (chat rooms) , các blogs, paltalk, youtube, và nhiều hình thức khác chuyển trên xa lộ Internet không thay được tin tức báo chí.
Một, vì sư lạm dụng Internet. Như bất cứ những phát minh tốt nào, Tin Học cũng vậy, cũng bị lạm dụng cho ý đồ xấu ít hay nhiều trong xã hội. Trong xã hội độc tài bị lợi dụng để tuyên truyền một chiều và đầu độc tin tức đối với phe nghịch. Trong xã hội  tự do, dân chủ, các cá nhân và phe nhóm  lạm dụng những sáng kiến của Tin Học, đa số và thường khi không thông tin mà tuyên truyền. Ý xấu của cá nhân trên truyền thông dòng phụ loan tải trên  mạng   thường xảy ra vì thiếu tổ chức và thiếu kiểm soát, thiếu phối kiểm  nên thường làm chết thông tin, so với truyền thông truyền thống được tổ chức qui mô hơn, phối kiểm hữu hiệu hơn. Không ít người lợi dụng kỹ thuật nguồn tin ẩn danh, biệt danh, giả danh để ngụy trang ý xấu và che hành động vô trách nhiệm thường xuất hiện trên Internet.. Chê bai, khinh khi, bôi lọ, chưởi mắn, xúc phạm, cái gì cũng có và mỉa mai thay thường đi chung với lời ngợi khen phe đảng mình hay tự khen mình. Người ta loan tin mà không cần xác minh, đánh giá, sấp xếp sự kiện. Người ta hành xữ  toàn quyền tự do ăn nói mà thiếu trách nhiệm đối với quyền được biết chính xác của người xem, nghe, đọc và coi thường nghĩa vụ  phải cung ứng thông tin có giá trị đích thực. Nhiêu ý kiến trên mạng thấy chưởi mắng nhiều hơn phát biểu.
Hai, thực tế sinh động của cuộc sống cho thấy báo chí  vẫn sống và sống được là nhờ đức nghiệp. Tức là vượt qua điều mà nhà xã hội học  Jean-Marie Charon "Sự Hiểu Lầm Lớn" về thông tin và thời sự (Le Grand Malentendu ,éd. Vuibert, 256 p., 22 euros). Theo Ong, ở đời có những giá trị thường hữu  xem ra rất giản dị nhưng rất cần và cần phải bảo tồn. Nghiêm chỉnh, cần thiết, giản dị, gương mẩu, và khiêm tốn. Những đức tính đó trong thời đại này mới nghe qua tưởng đâu cổ lổ sỉ. Nhưng đó là những đức tính làm báo chí, tin tức vẫn sống  bất cứ ở đâu và lúc nào. Báo chí, phát thanh, phát hình, trang mạng, diễn đàn, phòng bàn tán gẩu  những blogs, paltalks, youtube chuyển trên Internet với tốc độ nhanh như ánh sáng nếu thiếu những đạo lý  thông tin này thì không bao lâu sẽ chết chắc.
Ba, báo chí sống được nếu thích ứng nghề nghiệp trong hoàn cảnh mới. Đại Hội báo chí Pháp tại thành phố Lille (Pháp)  từ 21 đến  23 tháng Năm năm 2008, Chủ tịch của tổ chức  Bayard, Ong Bruno Frappat đã có câu trả lời, "Không có gì phải sợ, các đồng nghiệp. Bao lâu còn có tin tức thì còn cần người chọn lựa, phân cấp những sự kiện, thời sự và loại bỏ một số đi. Nhất thiết phải thích nghi hoàn cảnh nhân sinh. Thời sự sẽ làm cho báo chí sống còn. Không phải giảm thiểu mà trái lại mở rộng, biến thời sự sâu sắc, đa dạng hơn, trong nhận định và phân tích.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.