Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

14/10/200800:00:00(Xem: 5723)

– LS Lê Đình Hồ<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

 

Hỏi (Bà Trần T.T.K): Tôi quen thân một số bạn bè và được họ đề nghị đứng ra làm chủ hụi. Tổng số hụi viên là 20 người, và hụi là $300 cho mỗi tháng. Vì tôi là chủ hụi nên được các hụi viên cho phép được mượn thảo. Điều này có nghĩa rằng tôi được mỗi hụi viên cho mượn trước là $300 đồng rồi cứ mỗi tháng đến kỳ xổ hụi tôi có nhiệm vụ phải thâu tiền hụi từ tất cả các hụi viên khác để trao lại cho hụi viên nào bỏ lời cao nhất. Riêng phần tôi thì mỗi tháng phải trả lại $300 cho hụi viên hốt được hụi của tháng đó.

Cách đây chừng 5 tháng, khi một hụi viên trong nhóm vì kẹt tiền đi Việt Nam đã bỏ hụi với số tiền lời cao nên bà này hốt được hụi trong tháng đó. Sau khi hốt được hụi, bà này đã đi Việt Nam. Khi về bà ta đã không chịu tiếp tục đóng hụi chết như các hụi viên khác, mặc dầu tôi đã nhiều lần đến nhà yêu cầu bà ta nên đóng hụi chết như những gì đã cam kết.

Đã nhiều lần đến nhà bà ta để yêu cầu đóng hụi, bà ta cứ hẹn mãi không chịu đóng. Vào hôm Thứ Tư tuần rồi, bà ta hứa trả, nhưng khi tôi đến nhà 2 lần thì bà ta đi vắng. Tôi phải đợi đến 11 giờ đêm mới gõ cửa với hy vọng là sẽ gặp mặt để thâu tiền hụi mà bà ta còn thiếu mấy tháng của các hụi viên khác.

Khi tôi vào nhà, bà ta nằm chễm chệ trên ghế xô pha tại phòng khách và trả lời một cách ngược ngạo là không trả. Tôi giải thích sự khó khăn trong tư cách làm chủ hụi của tôi cho bà ta hiểu.

Trong lúc tôi đang giải thích thì con của bà ta từ trên lầu bước xuống và yêu cầu tôi phải ra khỏi nhà. Tôi có cho người con này của bà biết là tôi cần phải thâu tiền hụi. Người con trai của bà này đã ngang nhiên đẩy tôi ra khỏi cửa và xô tôi một cách thô bạo làm tôi bị té gây nhiều vết chầy trên cơ thể, không những thế người con trai của bà này còn dùng lời chữi thề thô tục trước khi đóng sầm cửa lại.

Ngày hôm sau vì quá đau nên tôi đã đến trình sự việc với cảnh sát. Cảnh sát đã hỏi cung và hứa là sẽ giải quyết nội vụ.

Xin LS cho biết là tôi có thể đòi số tiền mà bà ta còn thiếu cho các hụi viên hay không. Riêng việc con của bà ta ngang nhiên xô tôi bị té và gây thương tích thì pháp luật có xử lý hay không"

 

*

 

Trả lời: Hành động của người con trai này đã cấu thành tội “hành hung gây thương tích thực sự trên cơ thể của người khác. Điều 59(1) “Đạo Luật Hình Sự” (the Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai hành hung bất cứ người nào, và bởi đó gây thương tích thực sự cho cơ thể, sẽ bị tù 5 năm” (whosoever assaults any person, and thereby occasions actual bodily harm, shall be liable to imprisonment for five years).

Trong vụ Rushby v R [2006] NSWCCA 25, bị cáo đinh ninh rằng người đàn ông có tên là Wayne Tallar đã hành hung con trai của bị cáo một tuần lễ trước đó. Và thế là bị cáo đã đến một ngôi nhà tại vùng Singleton vì nghĩ rằng Tallar đang sống ở trong đó.

Bị cáo bấm chuông và một người đàn ông đã ra mở cửa. Bị cáo nghĩ rằng đó là ông Tallar, nhưng người này không phải là Tallar. Thực ra, người này là ông Kennedy. Ông Kennedy có người em gái là bạn gái của Justin, em của Tallar.

Vì sự lầm lẫn này nên bị cáo đã cáo buộc ông Kennedy về việc hành hung con của bị cáo. Ông Kennedy cho bị cáo biết rằng ông ta hoàn toàn không hay biết gì về chuyện đó cả.

“Bị cáo bèn đấm ông Kennedy vào mặt. Rút cây dao với cái lưỡi dao dài 20cm ra” (the accused then punched Mr Kennedy in the face with a closed fist. He produced a knife with a 20 cm blade).

Ông Kennedy rán chận cửa không cho bị cáo vào, bị cáo bèn bảo ông Kennedy mở cửa và đe dọa là sẽ đâm ông ta. Cây dao của bị cáo đã phạm vào phía phải trên đầu của ông Kennedy. Ông Kennedy bị chảy máu và cảm thấy đau nhức ngay sau đó. Bị cáo bèn dẩy tung cửa vào nhà và đe dọa ông Kennedy.

Hai bên bắt đầu vật lộn, ông Kennedy nắm lấy tay phải đang cầm dao của bị cáo, và cố đẩy bị cáo ra phía cửa. Sau đó ông Kennedy chạy ra trước mái hiên, nhưng bị vấp ngã và té.

Ông Kennedy vừa gượng đứng dậy được, bị cáo bèn nắm lấy ông ta và đấm ông ta. “Bị cáo đã lên gối vào lưng ông ta” (The accused kneed in his back). Sau đó bị cáo lên xe bỏ chạy.

Bị cáo đã bị cáo buộc tội “hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể” (assault occasioning actual bodily harm) khi đấm và lên gối vào người ông Kennedy, và tội “ác ý đã thương” (malicious wounding) khi dùng dao hành hung ông Kennedy. Bị cáo đã nhận 2 tội trạng này.

Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1967, được 36 tuổi vào lúc phạm tội. Bị cáo có nhiều tiền án, và phạm tội lần đầu lúc được 13 tuổi. Các tội trạng trong quá khứ của bị cáo gồm các tội hành hung, và tội khi trá được xét xử tại các tòa án địa phương.

Vị thẩm phán tọa xử 3 năm tù ở cho tội trạng thứ nhất, đồng thời buộc bị cáo phải ở tù tối thiểu là 1 năm, và 5 năm tù ở cho “tội ác ý gây thương tích,” đồng thời buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm về tội trạng này. Tòa cũng tuyên bố là bị cáo phải thụ “án chồng” (accumulative sentence). Điều này có nghĩa rằng bị cáo phải thụ hình 1 năm về tội “hành hung gây thương tích thực sự cho cơ thể” trước khi thụ hình 3 năm cho tội trạng thứ 2.

Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng: (1) Bản án quá nặng; (2) Bị cáo đã nhận tội ngay từ đầu; (3) Đã thụ hình 8 tháng trong khu vực được “sự bảo vệ nghiêm ngặt” (strict protection); (4) Bị cáo bị chứng “trầm cảm kinh niên” (chronic depression); (5) “Triển vọng tương lai của bị cáo về sự hoàn lương” (his prospects of rehabilitation).

Tòa Kháng Án Hình Sự đã bác bỏ các lý do nêu trên, riêng việc thụ “án chồng” hay thụ các bản “án tù cùng một lúc” (concurrent sentence) điều đó hoàn toàn tùy thuộc “thẩm quyền tùy tiện” (discretionary power) của vị thẩm phán tọa xử. Tuy nhiên, việc vị thẩm phán tọa xử buộc bị cáo phải thụ “án chồng” trong trường hợp này đã vượt quá tỷ lệ bắt buộc phải thụ hình.

Cuối cùng, Tòa đã cho phép bị cáo thụ hình 2 bản án cùng một lúc, vì thế thời gian thụ hình tối thiểu của 2 bản án là 3 năm.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng tội trạng mà người con của bà này phạm phải là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 5 năm tù ở. Tuy nhiên, Việc người con trai của bà này có bị tòa tuyên phạt hay không, hoặc tuyên phạt nặng hay nhẹ, thời gian thụ hình ngắn hay dài, điều đó còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tiền án, tình trạng gia đình và tình huống mà trong đó tội trạng đã xảy ra.

Riêng việc bà này không chịu đóng hụi chết như đã cam kết, nếu bà này có tài sản, bà có thể nhờ LS đưa nội vụ ra tòa. Chắc chắn rằng tòa sẽ buộc bà này phải trả tòan bộ số tiền mà bà ta còn thiếu cũng như chi phí LS cho bà.

Nếu bà còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.