Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Gosok Rinpoche: Giảng Pháp, Ban Gia Trì Lực

23/11/201300:00:00(Xem: 3542)
Lưu Kim Chi
(Với hình ảnh: Lê Phúc)

Vào lúc khoảng 7 giờ tối hôm Thứ Sáu ngày 15 tháng 11 năm 2013 vừa qua, gần năm trăm người đã tham dự buổi lễ gây quỹ cho Tu Viện Phunsok Cholin, Nepal, tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster, California.

Buổi tiệc gây quỹ đã diễn ra rất trang nghiêm, thanh tịnh và rất được sự tiếp tay của quý Phật tử tham dự.

Đại Sư Gosok Rinpoche, Tu Viện Trưởng TV Phunsok Cholin, Nepal, và vị thị giả Lama Gelek, đã là hai vị thượng khách của buổi cơm chay gây quỹ.

Đại Sư Gosok Rinpoche được truyền thống Phật Giáo Tây Tạng tin rằng Ngài là hóa thân của Ngài Kaudinya, phiên âm ra tiếng Việt là Ngài Kiều Trần Như, một vị đại đệ tử đầu tiên của đức Phật. Ngài là người đầu tiên thông hiểu giáo lý của Phật khi Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên cho năm anh em của Ngài Kiều Trần Như. Trong lịch sử Phật giáo, Ngài Kiều Trần Như được đức Phật nhận làm đệ tử, và trở thành vị tỷ kheo đầu tiên của Phật giáo.

Tối nay, sân khấu của nhà hàng Seafood World được trưng bày các bức tranh thangka, là tranh vẽ Phật và Bồ Tát trên lụa, viền gấm, nên trông rất thanh tịnh và trang nghiêm. Bức tranh chánh ở giữa là tranh của Đức Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, hay còn gọi Ngài là Medicine Buddha. Hai bên, tranh của hai vị Đại Bồ Tát, White Tara và Green Tara. Trên bàn thờ có hoa, hoa lan và trái cây cúng dường. Đại Sư Gosok Rinpoche được mời ngồi vào vị trí cao quý trước bàn thờ để Ngài giảng pháp. Lama Gelek, vị thị giả của Ngài, và hai vị thông dịch viên, ông Lobsang và Bác Sĩ Quách Thế Hùng, cả ba vị đều ngồi ngay dưới chân Đại Sư Gosok, Rinpoche ngay trên sàn bục.

Mở đầu buổi cơm chay gây qũy, Đại Sư Gosok Rinpoche đã ban một bài pháp khá cô đọng nhưng rất đầy đủ về lý nhân duyên, lý vô thường và lý tánh không của vạn pháp. Ngài lại giảng phương cách làm sao chúng ta có thể dứt được vòng lục đạo luân hồi, mà trong đó việc phát Bồ Đề tâm và sự thấu hiểu về tánh không của vạn pháp là những bước căn bản rất cần thiết của người tu đạo Phật. Chỉ khi nào cả trí tuệ và từ bi cùng phát triển, thì ta mới có cơ hội tự dừng được vòng sinh tử luân hồi cho chính mình.
resized-rinpoche-ritual-gosok
Hàng trên: Đại Sư Gosok Rinpoche tiến vào nhà hàng Seafood World, giữa hai hàng người cung đón (phải); và ban pháp (trái). Hàng dưới: Đại Sư Gosok ban lễ Gia Trì Lực cho từng người tham dự. (Photo: Lê Phúc)

Bài giảng pháp của Đại Sư Gosok Rinpoche được thông dịch bởi 2 vị: ông Lobsang, người Tây Tạng, dịch từ tiếng Tây Tạng qua tiếng Mỹ, và bác sỹ Quách Thế Hùng, dịch từ tiếng Mỹ qua tiếng Việt.

Sau bài pháp thoại, Đai Sư Gosok Rinpoche đã ban Gia Trì lực cho từng Phật tử tham dự. Một cử toạ gần năm trăm người, sắp hàng một, ai cũng được Ngài ban lễ Gia Trì lực, kể cả anh chị em nhân viên nhà hàng Seafood World. Tất cả mọi người dự lễ Gia Trì Lực đều được tặng quà của Tu Viện Phunsok Cholin, gồm có ba món: một sợi giây đỏ, có thể đeo cổ hay đeo tay; một vòng đeo tay bằng đá, từng hột tròn, màu cam; và một gói thuốc viên dược thảo, viên nhỏ, màu nâu. Dược thảo làm thuốc được trồng tại Nepal và được toàn thể chư Tăng Tu Viện Phunsok Cholin chú nguyện trong lúc chế biến thành thuốc viên.

Tu Viện Phunsok Cholin ở Nepal, hiện có khoảng hai trăm tăng sinh trẻ đang tu học, tuổi từ 5 đến 15, 16 tuổi. Vì thế, chỉ việc cung cấp thực phẩm hằng ngày cho các tăng sinh cũng đã là một gánh nặng thường xuyên, chưa nói đến chi phí khác như quần áo, sách vở, thuốc men. Cách đây vài năm có một phái đoàn phật tử Việt Nam qua thăm Tu Viện, ai cũng đồng ý là các tăng sinh trẻ của Tu Viện có đời sống khá đạm bạc, thiếu thốn. Cho nên kể từ sau đó, có một vài vị vẫn âm thầm bảo trợ cho Tu Viện. Vì thế, Ban Tổ Chức mới có buổi cơm chay gây quỹ tối nay khi Đại Sư Gosok Rinpoche ghé qua Quận Cam California.

Trước khi chương trình kết thúc, Đại Sư Gosok Rinpoche mời ông bà Bửu Lộc, chủ nhân nhà hàng Seafood World, lên sân khấu để Ngài tặng quà lưu niệm. Ông Bửu Lộc đã trân trọng cảm tạ Đai Sư cho chuyến viếng thăm Cali của Ngài, và ông cũng thay mặt Ban Tổ Chức, thân ái và trân trọng cảm tạ quý quan khách và Phật tử tham dự. Ông tin rằng do nhiều duyên lành từ lâu xa nên mới có buổi hội ngộ này, và ông hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ cho Tu Viện Phunsok Cholin trong tương lai.

Buổi cơm chay gây quỹ hỗ trợ Tu Viện Phunsok Cholin hoàn mãn trong sự an lạc, thư thái, và đã mang niềm hoan hỉ đến cho nhiều người tham dự.

Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.