Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Sư Gosok Rinpoche: Giảng Pháp, Ban Gia Trì Lực

23/11/201300:00:00(Xem: 4081)
Lưu Kim Chi
(Với hình ảnh: Lê Phúc)

Vào lúc khoảng 7 giờ tối hôm Thứ Sáu ngày 15 tháng 11 năm 2013 vừa qua, gần năm trăm người đã tham dự buổi lễ gây quỹ cho Tu Viện Phunsok Cholin, Nepal, tại nhà hàng Seafood World, thành phố Westminster, California.

Buổi tiệc gây quỹ đã diễn ra rất trang nghiêm, thanh tịnh và rất được sự tiếp tay của quý Phật tử tham dự.

Đại Sư Gosok Rinpoche, Tu Viện Trưởng TV Phunsok Cholin, Nepal, và vị thị giả Lama Gelek, đã là hai vị thượng khách của buổi cơm chay gây quỹ.

Đại Sư Gosok Rinpoche được truyền thống Phật Giáo Tây Tạng tin rằng Ngài là hóa thân của Ngài Kaudinya, phiên âm ra tiếng Việt là Ngài Kiều Trần Như, một vị đại đệ tử đầu tiên của đức Phật. Ngài là người đầu tiên thông hiểu giáo lý của Phật khi Đức Phật giảng bài pháp đầu tiên cho năm anh em của Ngài Kiều Trần Như. Trong lịch sử Phật giáo, Ngài Kiều Trần Như được đức Phật nhận làm đệ tử, và trở thành vị tỷ kheo đầu tiên của Phật giáo.

Tối nay, sân khấu của nhà hàng Seafood World được trưng bày các bức tranh thangka, là tranh vẽ Phật và Bồ Tát trên lụa, viền gấm, nên trông rất thanh tịnh và trang nghiêm. Bức tranh chánh ở giữa là tranh của Đức Đông Phương Giáo Chủ Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, hay còn gọi Ngài là Medicine Buddha. Hai bên, tranh của hai vị Đại Bồ Tát, White Tara và Green Tara. Trên bàn thờ có hoa, hoa lan và trái cây cúng dường. Đại Sư Gosok Rinpoche được mời ngồi vào vị trí cao quý trước bàn thờ để Ngài giảng pháp. Lama Gelek, vị thị giả của Ngài, và hai vị thông dịch viên, ông Lobsang và Bác Sĩ Quách Thế Hùng, cả ba vị đều ngồi ngay dưới chân Đại Sư Gosok, Rinpoche ngay trên sàn bục.

Mở đầu buổi cơm chay gây qũy, Đại Sư Gosok Rinpoche đã ban một bài pháp khá cô đọng nhưng rất đầy đủ về lý nhân duyên, lý vô thường và lý tánh không của vạn pháp. Ngài lại giảng phương cách làm sao chúng ta có thể dứt được vòng lục đạo luân hồi, mà trong đó việc phát Bồ Đề tâm và sự thấu hiểu về tánh không của vạn pháp là những bước căn bản rất cần thiết của người tu đạo Phật. Chỉ khi nào cả trí tuệ và từ bi cùng phát triển, thì ta mới có cơ hội tự dừng được vòng sinh tử luân hồi cho chính mình.
resized-rinpoche-ritual-gosok
Hàng trên: Đại Sư Gosok Rinpoche tiến vào nhà hàng Seafood World, giữa hai hàng người cung đón (phải); và ban pháp (trái). Hàng dưới: Đại Sư Gosok ban lễ Gia Trì Lực cho từng người tham dự. (Photo: Lê Phúc)

Bài giảng pháp của Đại Sư Gosok Rinpoche được thông dịch bởi 2 vị: ông Lobsang, người Tây Tạng, dịch từ tiếng Tây Tạng qua tiếng Mỹ, và bác sỹ Quách Thế Hùng, dịch từ tiếng Mỹ qua tiếng Việt.

Sau bài pháp thoại, Đai Sư Gosok Rinpoche đã ban Gia Trì lực cho từng Phật tử tham dự. Một cử toạ gần năm trăm người, sắp hàng một, ai cũng được Ngài ban lễ Gia Trì lực, kể cả anh chị em nhân viên nhà hàng Seafood World. Tất cả mọi người dự lễ Gia Trì Lực đều được tặng quà của Tu Viện Phunsok Cholin, gồm có ba món: một sợi giây đỏ, có thể đeo cổ hay đeo tay; một vòng đeo tay bằng đá, từng hột tròn, màu cam; và một gói thuốc viên dược thảo, viên nhỏ, màu nâu. Dược thảo làm thuốc được trồng tại Nepal và được toàn thể chư Tăng Tu Viện Phunsok Cholin chú nguyện trong lúc chế biến thành thuốc viên.

Tu Viện Phunsok Cholin ở Nepal, hiện có khoảng hai trăm tăng sinh trẻ đang tu học, tuổi từ 5 đến 15, 16 tuổi. Vì thế, chỉ việc cung cấp thực phẩm hằng ngày cho các tăng sinh cũng đã là một gánh nặng thường xuyên, chưa nói đến chi phí khác như quần áo, sách vở, thuốc men. Cách đây vài năm có một phái đoàn phật tử Việt Nam qua thăm Tu Viện, ai cũng đồng ý là các tăng sinh trẻ của Tu Viện có đời sống khá đạm bạc, thiếu thốn. Cho nên kể từ sau đó, có một vài vị vẫn âm thầm bảo trợ cho Tu Viện. Vì thế, Ban Tổ Chức mới có buổi cơm chay gây quỹ tối nay khi Đại Sư Gosok Rinpoche ghé qua Quận Cam California.

Trước khi chương trình kết thúc, Đại Sư Gosok Rinpoche mời ông bà Bửu Lộc, chủ nhân nhà hàng Seafood World, lên sân khấu để Ngài tặng quà lưu niệm. Ông Bửu Lộc đã trân trọng cảm tạ Đai Sư cho chuyến viếng thăm Cali của Ngài, và ông cũng thay mặt Ban Tổ Chức, thân ái và trân trọng cảm tạ quý quan khách và Phật tử tham dự. Ông tin rằng do nhiều duyên lành từ lâu xa nên mới có buổi hội ngộ này, và ông hy vọng sẽ có nhiều cơ hội hỗ trợ cho Tu Viện Phunsok Cholin trong tương lai.

Buổi cơm chay gây quỹ hỗ trợ Tu Viện Phunsok Cholin hoàn mãn trong sự an lạc, thư thái, và đã mang niềm hoan hỉ đến cho nhiều người tham dự.

Lưu Kim Chi

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.