Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận Lần Thứ Hai

10/10/200800:00:00(Xem: 5343)

 

Vi Anh

 

Về hình thức, cuộc tranh luận lần thứ hai tại đại học Belmont, thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee, theo kiểu "town hall" của Mỹ để giúp cử tri nói lên những ưu tư của mình với ứng cử viên, vào ngày 07/10/2008. Câu hỏi của cử tri trên Internet và cử tri đến tham dự được nhà báo Tom Brokaw giúp chọn.

Kinh tế vẫn là vấn đề chánh, dân chúng Mỹ quan tâm nhứt chiếm 45 phút, bằng phân nửa thời lượng 90 phút của cuộc tranh luận. 45 phút sau thì 15 phút dành cho đối nội và 30 phút cho đối ngoại. Đây là thời gian chỉ còn 28 ngày nữa là người dân Mỹ đóng vai trọng tài, qua lá phiếu có tiếng nói  gần như quyết định (vì còn qua tiếng nói của đại cử tri đoàn) ai sẽ là tổng thống Mỹ, trong cuộc bầu cử có thể nói là sôi nổi nhứt trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Theo thăm dò sơ khỏi, Ô. Obama ra khỏi cuộc tranh luận thắng lợi với những đòn ăn miếng trả miếng, chín chống chín Ô McCain. Còn Ô. McCain người Lính Già ráng hết sức bình sinh, đánh xả láng nhưng không phản công được, không bắt kịp người đối thủ Da Đen, ứng cử viên tổng thống Da Đen đầu tiên trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.

Về nội dung, người ta cũng không thấy gì mới lạ so với những chủ trương đường lối mà hai ứng cử viên đã vận động và đã lời qua tiếng lại. Có khác nhau là cách nói cho họp với câu hỏi của cử tri và huớng giải quyết vấn đề của ứng cử viên thôi.Về kinh tế tài chánh. Ô Obama vẫn kết chăt đối thủ McCain với TT Bush, tố chánh sách Bush đã đưa nước Mỹ đến những hậu quả tồi tệ như ngày hôm nay. Ô. McCain phản pháo chính những người cùng phe đảng với Ô Obama đã khiến các định chế tài chánh tự tung tự tác trong việc cho vay tiền bừa bãi, tạo ra nợ khó đòi, nguyên do của cơn khủng khoảng tài chánh. Ông Obama nói: "Tầng lớp trung lưu cần một kế hoạch cứu nguy.

Đó có nghĩa là cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu. Đó có nghĩa là giúp cho những người sở hữu nhà đất, để họ có thể ở yên trong căn nhà của mình."  Còn Ô. Mccain nói nhà đất sụt giá tác động đến nhiều người dân Mỹ, và ông đề nghị một chương trình của chính phủ mua lại các khoản nợ xấu về nhà đất để thúc đẩy thị trường. Ong McCain mạnh dạn đưa ra ý kiến mới chánh quyền dùng thêm 300 tỷ đô la.Về vấn đề nội điạ, Ông McCain chủ trương cắt giảm ngân sách, giảm thêm thuế, tạo thêm việc làm, và  tìm phương pháp giúp  Quỹ An Sinh Xã Hội. Ô. Obama nói phải cứu các công ty vừa bằng tài trợ để không đóng cửa hầu người lao động có việc làm. Về năng lượng.

O McCain cho khoan thêm dầu ngay tại nước Mỹ, xây thêm nhà máy điện nguyên tử.
Ông Obama, người dân Mỹ giảm bớt mức tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày để bớt lệ thuộc ngoại quốc về năng lượng, một sự đóng góp của người Mỹ. 
 Về an ninh, đối ngoại. 
 Ô. McCain nói không bỏ phiếu trao chức  tổng  thống  "cho một người đang học việc" là Ô Obama. 
 Rằng Ô. Obama đã sai lầm trong vụ thêm quân Mỹ cho Iraq và trong tiên đoán Nga tấn công Georgia. 
 Ô Obama đáp lại một cách mỉa mai, đúng Ong không biết, không hiểu tại sao Hoa Kỳ lại phải đưa quân sang Iraq, chiếm đóng một quốc gia mà ông nhấn mạnh "không liên quan gì đến vụ khủng bố tấn công nước Mỹ" hồi 11 tháng 19 năm 2001, trong khi lại bỏ ngỏ ở những nơi "trùm khủng bố Osama Bin Laden và quân Al-Qaeda đang dựng căn cứ, tiếp tục huấn luyện khủng bố" để tấn công nước Mỹ trong tương lai. 
 Nếu đắc cử Ong Obama sẽ  đưa quân vượt biên  Pakistan để truy lùng khủng bố. 


 Ông McCain đáp, đó là điều không thể chấp nhận được. 
 Trước cuộc tranh luận lần thứ hai, quảng cáo truyền hình của phe Ô McCain đã làm bàn cho Ô McCain hạ đối thủ Obama rất mạnh và kỹ, tốn bạc triệu trên truyền hình, mà không ép phê. 
 Quảng cáo tranh cử trên truyền hình của phe Ô McCain mô tả Ô Obama là "nguy hiểm, không danh dự, hết sức phiêu lưu đối với Mỹ". 
     Sarah Palin, Phó Tổng Thống đứng chung liên danh thường đóng vai trò cái búa tạ, cáo buộc Ô Obama là "móc ngoặc (copiner) với quân khủng bố". 
 Bà còn nói về Ô Obama, "Tôi lo sợ đó không phải là người nhìn nước Mỹ như quí vị và tôi nhìn. "Nhưng qua câu hỏi của cử tri và kết quả thăm dò, người ta thấy một Ô Obama bình tĩnh, không gây hấn khi đối đáp, và quan trọng nhứt là vấn đề màu da bị để ra phía sau cuộc tranh luận. 
 Hầu hết các cuộc thăm dò được thực hiện ngay sau đó cho thấy cử tri Mỹ chọn ông Obama. 
 Ô Obama năm vững vấn đề, có giải pháp khả thi thiết thực hơn Ô McCain. 
 Việc mua lại các ngân hàng mà Ô McCain dùng làm giải pháp đòi hỏi thời gian chánh quyền thương lượng rất lâu khi tình hình tài chánh lâm nguy cần phải giải quyết gắp. 
 Truyền hình CNN và CBS đều cho Ô Obama thắng cuộc. 
 Tin RFI, CNN nói 60% khán giả truyền hình đã dành sẵn thiện cảm cho ông Obama trước khi xem tranh luận. 
 Tỷ lệ này tăng thêm 4% sau khi chương trình kết thúc. 
 Trên các hồ sơ kinh tế, chiến tranh Iraq, Afghanistan hay chống khủng bố hoặc khủng hoảng taì chính, ông Obama đều được đánh giá là hiểu rõ vấn đề hơn ông McCain. 
 CNN: Obama 54%, McCain 30%. 
 Theo Reuters, trong số những cử tri còn lưỡng lự trước khi theo dõi chương trình tranh luận tối qua, cuối cùng 15% cho biết là họ sẽ dồn phiếu cho ông Obama trong lúc chỉ có 12% nghiêng về ông McCain. 
 Reuters/C-SPANZogby: 48%/45%. 
 Và Viện Rasmusse: 52%/44%. 
  Một điều đáng chú ý, từ đầu năm đến nay còn 25 ngày nữa là bầu cử, chỉ có một lần Ô Obama sụt điểm qua vụ Nga tấn công Gerogia. 
 Kỳ dư ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Obama, luôn dẫn đầu ở các tiểu bang bản lề (cử tri lưõng lự chưa quyết định) như  Ohio, Virginia  và đặc biệt ở  Florida, là tiểu bang quyết định cuộc bầu cử tổng  thống năm 2000. 
 Tranh luận lần hai,  phần thắng nghiêng hẳn về Obama. 
 Còn một lần tranh luận chót vào một tuần sau. 
 Nhưng hoàn cảnh của Ô McCain trong lúc này  cho thấy "Tài bất phùng thời," "Đã buồn vì trận mưa rào, lại đau vì nỗi ào ào gió đông". 
  Tám năm cầm quyền của chánh quyền Đảng Cộng Hoà do TT Bush lãnh đạo, người dân Mỹ quá chán, quá mệt đã muốn đổi thay, mong có gì hay hơn không theo thông lệ. 
 Ô McCain vì là ứng cử viên của Đảng Cộng Hòa không ăn mà phải chịu hậu quả đường lối thả lỏng cho tài phiệt tự tung tự tác tạo khủng khoảng nợ nhà đất khó đòi và khủng khoảng tài chánh nếu không giải quyết thì đại họa kinh tế xảy ra cho nước Mỹ, dân Mỹ sẽ chết chùm. Chính những dân biểu thuộc Đảng Cộng Hoà trong dự luật đầu tiên cũng không dám bỏ phiếu thuận vì thấy biện pháp cứu trợ nền tài chánh Mỹ là cần thiết nhưng quá bất công đối với dân chúng Mỹ. 
 Tài phiệt tự  tung tự tác ăn cho đã suốt 8 năm chánh quyền Bush để rồi bây giờ  dân chúng Mỹ phải nai lưng ra trả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.