Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Thơ Tài Tử VN Hải Ngoại Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Kỳ 10

22/09/201600:00:00(Xem: 2157)
Westminster (Bình Sa) - - Đại Hội Thi Ca Quốc Tế Lưỡng Niên Kỳ10 Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã long trọng khai mạc “Chiều Văn Học Nghệ Thuật” vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy 17 tháng 9 năm 2016 tại hội trường Thư Viện Việt Nam với sự tham dự của các văn thi hữu, thân hữu trong hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, một số quan khách, các cơ quan truyền thông.

Điều hợp chương trình trong hai ngày đại hội do Thi Sĩ Nhất Phương, Bà cũng là một trong những thành viên Ban tổ chức lên giới thiệu quan khách và các văn thi hữu về từ khắp nơi.

Sau đó là nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Tiếp theo ông Hội Trưởng, Nhà Thơ Lê Quang Sinh, Họa Sĩ Hoàng Vinh, Trưởng Ban Tổ Chức lên chào mừng và cảm ơn sự tham dự của quan khách và tất cả Văn Thi Hữu về từ khắp nơi.

Sau đó Ban tổ chức mời Thi Văn Hữu Nguyễn Lý Tưởng người đã có mặt từ ngày đầu tiên thành lập hội lên thuyết trình về đề tài “Kinh Thi Việt Nam” một đề tài nghiên cứu rất công phu, qua phần rình bày đã thu hút sự theo dỏi của văn thi hữu tham dự.

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Người Thứ hai là Thi Văn Hữu Nguyễn Huệ Nhật, đến từ Oregon lên thuyết trình về đề tài “Bản Ngã của Thi Nhân”, trong phần thuyết trình ông cũng đã đề cập đến một vài giai thoại của Nhà Thơ Bùi Giáng, một nhà thơ nỗi tiếng của đất Quảng Nam, ông nói: “là người Quảng Trị nhưng ông rất yêu mến Quảng Nam”.

Người Thứ Ba lên nói về thơ trong hội thơ Tài Tử Việt Nam đó là Bà Hoàng Mỹ Hương, Hội trưởng Hội cựu Nữ Sinh Gia Long.

Xen lẫn chương trình có phần trình diễn văn nghệ do các nghệ sĩ trong hội, đặc biệt có phần trình diễn vê ngâm thơ của nhà thơ Hà Phương.

Kết thúc chương trình, Ban tổ chức mời mọi người cùng thưởng thức các món ăn quê hương do ban tổ chức khoản đãi.

Đêm Hội Ngộ với Chủ Đề: “Thu Nhớ Quê Hương” đã diễn ra vào lúc 6 giờ tối Chủ Nhật ngày 18 tháng 9 năm 2016 tại nhà hàng Seafood Place, Thành Phố Garden Grove. Hơn 300 Nhân sĩ, văn thi hữu, thân hữu tham dự, Dân cử có Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí, một số qúy vị đại diện Hội đoàn, đoàn thể, qúy cơ quan truyền thông.

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Sau phần nghi thức khai mạc, Thi Sĩ Nhất Phương đã đích tân đến từng bàn để giới thiệu những người tham dự. Sau đó, Trưởng ban tổ chức Họa Sĩ Hoàng Vinh lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn tất cả qúy vị hiện diện trong đêm hội ngộ.

Tiếp theo Nhà thơ Lê Quang Sinh, Hội trưởng Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại lên chào mừng và cảm ơn quan khách, qúy cơ quan truyền thông cũng như văn thi hữu tham dự, ông nói: “Trước hết chúng tôi thay mặt ban tổ chức Đại Hội và Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại xin trân trọng chào mừng qúy vị, xin chân thành cảm ơn sự ưu ái của qúy vị đã đáp lời mời đến tham dự và chia xẻ niềm vui với hội thơ chúng tôi trong buổi dạ tiệc bế mạc chiếu nay.” Ông tiếp: “Trong mục đích bảo tồn và duy trì nền văn học hải ngoại, để giới thiệu về thi ca độc đáo của dân tộc Việt, chúng tôi đã thành lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại và xuất bản Thi Tập “Cụm Hoa Tình Yêu” với sự góp mặt của nhiều thi nhân gồm nhiều sắc tộc trên thế giới, từ Phi Châu, Âu Châu, Á Châu trong đó có Việt Nam, Nhật Bản và nhiều Tiểu Bang ở Hoa Kỳ. Trong 22 năm qua Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại đã quy tụ trên 500 thi nhân góp mặt trong Thi tập “Cụm Hoa Tình Yêu” xuất bản 2 năm một lần, thi tập năm nay là Thi tập Thứ 16, phần lớn các thi tập đều có phần tiếng Anh, tiếng Pháp… “

Sau lời chào mừng của ông Hội trưởng, Ban tổ chức đã mời khoảng 50 thi hữu, những người đã gắn bó với những sinh hoạt của hội lên sân khấu để Ban tổ chức tặng hoa. Trong dịp nầy DS. Nguyễn Đình Thức Đại diện TNS. Janet Nguyễn lên phát biểu và trao bằng Tưởng Lệ của Thượng Viện Tiểu Bang California đến Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, ghi nhận những đóng góp của hội trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, đại diện ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã trao một số bằng tưởng lệ đến hội và một số thành viên trong hội đã có những đóng góp cho việc bảo tồn và phát huy văn hóa, trong số đó có Nhà Văn Nguyễn Ninh Thuận, Nhà Thơ Nguyễn Lý Tưởng…

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Tiếp theo Giáo Sư Tiến Sĩ Đàm Trung Pháp lên giới thiệu về Thi Tập Cụm Hoa Tình Yêu Thứ 16.

Giáo Sư Tiến Sĩ Phạm Thị Huê lên có đôi lời cảm nghĩ về Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Sau đó Bà Hoàng Mỹ Hương lên nói về Thơ.

Buổi tiệc bắt đầu, mọi người cùng thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và các anh chị trong Hội Thơ trình diễn.

Tiếp xúc với nhà thơ Lê Quang Sinh, Hội Trưởng, người đã đứng ra thành lập Hội, là một quân nhân, năm nay đã 87 tuổi, hiện sinh sống ở Dallas, TX cho biết:"Năm nay chúng tôi có những thi hữu hội viên đến từ Phi Châu, Âu Châu, Á Châu và từ nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ nên chúng tôi chọn "Thủ Đô Tỵ Nạn" Little Saigon để đồng hương người Việt tại đây có dịp tham dự những sinh hoạt của hội chúng tôi."

Ông tiếp: “Hội Nhà Thơ Tài Tử Việt Nam hình thành khi ông đang theo học tại đại học Sacramento, California. Nơi đây ông đã gặp nhà thơ Thái Luân Nguyễn Phúc Sông Hương, ông đề nghị lấy tên Cụm Hoa Tình Yêu và sau gặp nhà thơ Triệu Dương Nguyễn Lý Tưởng ở Orange County, cùng xúc tiến thành lập Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại, một hội bất vụ lợi vào mùa Thu năm 1994, trụ sở đặt tại Sacramento."

blank
Hội Thơ Tài Tử Việt Nam Hải Ngoại.

Ngoài những chuỗi sinh hoạt văn học trong cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam còn tiếp cận với cộng đồng người Mỹ và các sắc dân khác, để giới thiệu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam qua thi ca và âm nhạc cổ truyền, với tiếng sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu cùng với giọng ngâm thơ độc đáo của người Việt Nam trong các buổi đọc thơ tiếng Việt và tiếng Anh tại các trường Trung học và Đại học Mỹ. Các nhóm thơ khác sinh hoạt tại các quán cà phê, tiệm sách, các trụ sở và tụ điểm văn hóa Mỹ; tham dự các Đại Hội Thơ (Poetry Festival) do người Mỹ tổ chức tại Sacramento, California...

Hội cũng từng tổ chức những lần viễn du Âu Châu để ra mắt các thi tập Cụm Hoa Tình Yêu tại các nước Pháp, Đức, Bỉ, Hoà Lan, Thuỵ Sĩ vào mùa Thu những năm 1997, 1999, và 2002. Tại Hoa Kỳ, Hội đã tổ chức ra mắt CHTY tại New York, 1995, tại Sacramento và Garden Grove, Cali năm 1996, tại Oakland, và Westminster, Cali năm 1997 lấy tiền giúp thuyền nhân tỵ nạn tại Làng Việt Nam ở Phi Luật Tân; tại Dallas, TX năm 1999, và tại Arlington, Texas năm 2000. Ngoài những sinh hoạt văn học nói trên trong Cộng Đồng Việt Nam tại hải ngoại, Hội Thơ Tài Tử Việt Nam còn tiếp cận với Cộng đồng ngừơi Mỹ và các sắc dân khác để giới thiệu ngôn ngữ và văn hoá Việt Nam qua thi ca và âm nhạc cổ truyền với tiếng sáo trúc, đàn tranh, đàn bầu cùng với giọng ngâm thơ độc đáo của người Việt Nam trong các buổi đọc thơ tiếng Việt và tiếng Anh tại các trường Trung học và Đại học Mỹ, và các nhóm thơ khác tại các quán cà-phê, tiệm sách, các trụ sở và tụ điểm văn hóa Mỹ; tham dự các Đại Hội Thơ (Poetry Festival) do người Mỹ tổ chức tại Sacramento, Cali.

Muốn có Cụm Hoa Tình Yêu 16 xin liên lạc: Lê Quang Sinh 1117 Lesa Lane Garland, TX 75042. điện thoại: (469) 366-6667 (nhà) (763) 354-9396 (cel) Email: sinhle1929@yahoo.com cumhoatinhyeu@yahoogroups.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.