Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thư Gửi Thủ Tướng Canada Xin Can Thiệp Vụ Thái Hà

12/09/200800:00:00(Xem: 6447)
Canada (Việt Báo)-- Ủy Ban Canada Đòi Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam và Trung Tâm Điều Hợp Canada của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại vào ngày 08 tháng 9 năm 2008 đã ký chung một bức thư gởi lên Thủ Tướng Stephen Harper của Canada để lưu ý và đề nghị Chính Phủ Canada can thiệp vụ chính quyền Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đang đàn áp thô bạo giáo dân Thái Hà cũng như liên tục đàn áp các tôn giáo khác tại Việt Nam. Lá thư yêu cầu Chính Phủ Canada tìm mọi cách để chấm dứt những hành động vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam và đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả lại đất đai và cơ sở của các giáo hội trên căn bản luật pháp và công lý.

Sau đây là nguyên văn bức thư đựợc dịch sang Việt ngữ:

"ỦY BAN CANADA ĐÒI TỰ DO TÔN GIÁO CHO VIỆT NAM

243 Arbour Crest Rd NW, Calgary, AB T3G 4L6

Tel. 403-547-9857. Email: mcgiao@shaw.ca

Ngày 8 tháng 9 năm 2008

Kính gửi Thủ Tướng Canada STEPHEN HARPER

Kính thưa Thủ Tướng,

 Chúng tôi xin lưu ý Thủ Tướng về những đàn áp thô bạo mới đây do cộng sản Việt Nam thi hành nhắm vào những công dân Công Giáo vô tội của giáo xứ Thái Hà, Hà Nội.

 Từ đầu năm nay, giáo dân Thái Hà thường tụ tập nhau cầu nguyện trên khu đất  thuộc Dòng Chúa Cứu Thế mà họ xây nhà thờ trên đó. Một phần lớn khu đất này đã bị nhà cầm quyền tịch thâu và cho xử dụng vào mục tiêu thương mại.

Ngày 28-08-2008, trong khi một số linh mục và hàng trăm giáo dân đang ôn hòa canh thức cầu nguyện thì lực lượng cảnh sát nhào tới tấn công họ một cách dã man bằng dùi cui điện, khiến nhiều người bị thương. Ngày hôm sau, công an bắt đi bốn giáo dân. Cho tới hôm nay, gia đình của các nạn nhân vẫn chưa được phép thăm những người bị bắt.

Ngày 31-08-2008, cảnh sát đã chặn phá một cuộc rước tôn giáo. Linh mục chủ sự Peter Nguyễn Văn Khải, các em giúp lễ và những người quanh đó bị xịt hơi cay từ vị trí rất gần khiến nhiều người bất tỉnh và nôn mửa. Một bom hơi cay khác được ném vào giữa đám đông. Nhiều trẻ em và các cụ cao niên bị xỉu vì hít phải hơi cay. Có ít nhất 20 người được đưa đi bệnh viện.

Không phải chỉ riêng người Công Giáo mới phải hứng chịu những đàn áp của nhà nước cộng sản, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và các Giáo Hội Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành cũng phải chịu nhiều bức bách và tấn công của nhà nước.

      Vì những sự kiện hiển nhiên như trên và vì lòng tin tưởng của chúng tôi vào những giá trị của Canada liên quan đến tự do và nhân quyền, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Chính Phủ Canada làm mọi cách để buộc chính phủ Hà Nội phải chấm dứt những đàn áp thường xuyên nhắm vào các tôn giáo, trả tự do cho những người bị bắt, giải quyết vấn đề trưng thu đất đai trên căn bản luật pháp và công lý.

Xin Thủ Tướng nhận nơi đây lòng cám ơn sâu xa và sự qúy trọng của chúng tôi.

Cùng ký tên,

- Mặc Giao Phạm Hữu Giáo
Chủ Tịch Ủy Ban Canada Đòi Tự Do Tôn Giáo cho VN

- Nguyễn Bá Bường
Trung Tâm Trưởng Trung Tâm Điều Hợp Canada
Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.