![]() |
Hình đính kèm: DB Trần Thái Văn (1), Ông Cao Sinh Cường (2), Bà Topaz Trần (3) và những ủng hộ viên trong Khối Người Á Châu Thái Bình Dương ủng hộ John McCain. |
Tổ chức LHCNACVTBD bao gồm nhiều sắc dân như Nhật Bản, Trung Hoa, Đại hàn, Thái Lan, Phi Luật Tân, Ấn độ và Việt Nam. Về phía Việt Nam, người ta nhận thấy có nhiều khuôn mặt đang tích cực hoạt đông trong đảng Cộng Hòa Quận Cam như ông Trương Quang Sĩ, ông Cao Sinh Cường, bà Mộng Lan, bà Topaz Trần và Dân biểu Trần Thái Văn.
Mở đầu chương trình, Dân biểu Văn đã giới thiệu tiểu sử của ỨCV đảng Cộng Hoà. Ông Văn cho biết TNS John McCain có một quá trình hoạt động tốt đẹp và lâu dài. Dòng họ McCain có truyền thống phục vụ vụ đất nước Hoa Kỳ từ nhiều thập niên qua, từ ông nội đến cha và chính TNS McCain đều là cấp chỉ huy trong hải quân Hoa Kỳ và liên hệ ít nhiều đến chiến tranh Việt Nam. Riêng TNS McCain, phi cơ ông bị bắn rớt và bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò 5 năm rưỡi từ 1967 đến 1973. Ông được dân chúng Hoa kỳ ngưỡng mộ và xem như anh hùng quốc gia.
Ông Văn cho biết đường lối chính trị của ỨCV McCain có khuynh hướng bảo thủ, chủ trương giảm thiểu guồng máy chính quyền bớt cồng kềnh, phân quyền cho các tiểu bang. TNS McCain chủ trương chính sách phòng thủ của Hoa Kỳ phải vững mạnh. Về cuộc chiến Iraq hiện nay, TNS McCain sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq trong danh dự, vào thời điểm tình hình chiến sự Iraq được ổn định và nền an ninh vùng Trung Đông được bảo đảm. Ngoài ra, TNS McCain chủ trương người dân chỉ cần đóng thuế thấp, như vậy sẽ lấy lại niềm tin của dân chúng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ đang trong tình trạng suy thoái hiện nay.
DB Văn cho biết ông có mối tương giao và cảm tình đối với ông McCain trước thời kỳ ông bước vào con đường chính trị dòng chính. Quan trọng hơn TNS McCain đã từng sát cánh với Nam Việt Nam trong cuốc chiến và có đầy đủ kinh nghiệm thực tiễn từ quân sự, chính trị, sang đến ngoại giao so với các đối thủ của ông, nên DB Văn luôn ủng hộ TNS McCain trong những lần tranh cử tổng thống.
Luật sư Nguyễn Quang Trung tiết lộ Dân biểu Văn là một thành viên quan trọng trong ban vận động của ỨCV McCain tại California. Ông Trung nhận định rằng, nếu TNS McCain đắc cử vào tháng 11 này, cộng đồng Việt Nam qua DB Văn sẽ có tiếng nói, ảnh hưởng TNS McCain trong chính sách về Việt Nam.
Hiện nay, DB Văn là đại biểu chính thức cho TNS McCain. Ông Văn sẽ cầm đầu một phái đoàn gồm nhiều dân cử gốc Việt tham dự đại hội đảng Cộng Hòa được tổ chức tại hai thành phố Minneapolis và St. Paul, tiểu bang Minnesota vào đầu tháng 9 sắp đến.
Tiếp theo, ông Matt Fong, cựu Bộ trưởng Ngân Khố tiểu bang California, lên tiếng rằng ông rất cảm phục TNS McCain quả thật là một anh hùng khi nghiên cứu về cuộc chiến Việt Nam. Ông Fong đã kể một giai thoại của ỨCV Mc Cain khi bị giam giữ trong ngục tù Hỏa Lò. Chính quyền Hà Nội lúc đó biết ông nội của TNS McCain là cấp chỉ huy toàn vùng Thái Bình Dương, CSVN muốn lấy lòng, đã đề nghị trả tự do cho người tù McCain sớm hơn các bạn tù khác, TNS McCain đã từ chối lời đề nghị của Hà Nội và không nhận những biệt đãi trong lúc ông ở ngục tù Hỏa Lò.
Trước cử tọa đông đảo, ông Fong chia sẻ ít kinh nghiệm bản thân. Khi ông biết được mình đang đứng trước sự sống và chết của triệu chứng ung thư. Ông đã mau chóng tìm kiếm bác sĩ chuyên môn để chữa trị. Ông đã phỏng vấn nhiều bác sĩ, trong đó có một bác sĩ tốt nghiệp từ đại học danh tiếng Harvard. Bác sĩ này được mô tả rất thông minh, nhưng chỉ có vài năm kinh nghiệm chữa trị về căn bệnh hiểm nghèo của ông. Qua cuộc phỏng vấn thứ nhì, ông Fong đã tìm được một bác sĩ của bệnh viện UCLA, vị bác sĩ này có hơn 20 năm kinh nghiệm, đã chữa trị cho vài ngàn người thoát khỏi bàn tay tử thần cùng mang chứng bệnh ung thư như ông.
Ông Fong đã chọn người bác sĩ nhiều kinh nghiệm giúp ông chữa trị. Căn bệnh ung thư đã bị chặn đứng, Dù bị sụt hơn 20 ký, ông đã bình phục và trở lại đời sống bình thường.
“Đứng trước sự sống và chết, quyết định giao phó sinh mạng mình cho một bác sĩ dầy dặn kinh nghiệm đã giúp tôi thoát hiểm. Tương tự nước Mỹ ngày nay trong thời kỳ khó khăn, chúng ta cần người lãnh đạo có nhiều kinh nghiệm, bản lãnh như TNS John Mc Cain. Đó là lý cho chính chúng ta cần tín nhiệm TNS John McCain”, Ông Fong kết thúc phần nói chuyện trước sự tán đồng của hội trường.
Ông James Na, 45 tuổi, nhà hoạt động tôn giáo trong cộng đồng Đại Hàn tại vùng San Bernadino cho biết cộng đồng Đại Hàn đứng sau lưng ỨCV Jonh McCain vì ông có lập trường bảo thủ như chống phá thai, chống việc tự do luyến ái giữa hai người đồng tính và coi trọng giá trị gia đình. Buổi họp mặt phát động chiến dịch khối người Á Châu gốc Thái Bình Dương kết thúc vào lúc 5 giờ chiều cùng ngày.