Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

1 Dân Biểu Na Uy Thăm Lm Lý, Bị Bắt, Thẩm Vấn

16/04/200100:00:00(Xem: 3424)
Nhiều trí thức Công Giáo SG lập phong trào đối lập, bị công an thẩm vấn

HUẾ (VB) - Một dân biểu Na Uy tới thăm linh mục Nguyễn Văn Lý, đã bị công an bao vây đòi bắt, nhưng 600 giáo dân đã tới giải cứu. Sau khi rời nhà thờ An Truyền, dân biểu Na Uy đã bị công an bắt, đẩy vào xe taxi về thẩm vấn. Trong khi đó, một nhóm giáo dân tại Sài Gòn nối kết để vận động thành lập một phong trào đối lập, và đã bị công an thẩm vấn từng người. Toàn văn bản tin như sau.

Tin tức về tự do tôn giáo tại Huế
Bản tin ngày 12-4-2001

1. Chuyến viếng thăm Huế "nhớ đời" của dân biểu Lars Rise (Na-uy).

Dân biểu Lars Rise, thuộc quốc hội Na-uy (Bắc Âu), là một người rất quan tâm tới vấn đề tự do tôn giáo tại Việt Nam. Chính ông đã gởi thư cho bộ Ngoại giao Việt Nam và đã cùng với 17.000 người khắp thế giới ký kiến nghị ủng hộ cha Nguyễn Văn Lý và giáo xứ Nguyệt Biều. Cha Lý đã biên thư cám ơn ông ngày 22-01-2001.

Để nắm tình hình thực địa, ông Lars Rise cùng với một phụ tá và một nữ thông dịch viên đã đến Việt Nam (qua ngã Sàigòn) ngày 7-4-2001. Theo tin chúng tôi nhận được, hôm sau phái đoàn đã đi thăm Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Trưa ngày thứ 2, 9-4, ba vị đã đến Huế, ghé tổ đình Từ Hiếu, thăm viếng thượng tọa Thích Thiện Hạnh (Trưởng tăng đoàn Phật giáo Việt Nam Thống nhất kiêm Chủ tịch Ủy ban Liên tôn đòi Tự do tôn giáo) và thượng tọa Thích Thái Hòa, thành viên Ủy ban này. Sau 3 giờ đồng hồ đàm đạo, phái đoàn đã về bãi biển Thuận An, một trong những bãi biển đẹp của miền Trung và thành phố Huế. Mọi sự cho đến đây đều êm xuôi an bình.

Lúc 6giờ rưỡi chiều, trên đường lên lại Huế, ông Lars Rise đã yêu cầu tài xế taxi chở phái đoàn ghé thăm cha Lý tại giáo xứ An Truyền. Lúc xe đi vào đường làng Truyền Nam, thì bỗng nhiên điện trong vùng bị cúp. Nhờ bóng tối, lại nối đuôi một chiếc xe chở cát sạn, chiếc taxi đã lọt qua các trạm kiểm soát, nhất là trạm cuối cùng, đặt tại trụ sở Ủy ban xã Phú An, nằm ngay trên đường dẫn vào nhà thờ giáo xứ. (xin xem Biên bản số 15)

Chiếc taxi vừa vào đến sân nhà thờ (lúc 7 giờ tối) thì chừng 7-8 công an cán bộ CS có mặt bên ngoài nhà thờ ập đến. Số này là những kẻ có nhiệm vụ dự các thánh lễ cha Lý làm để theo dõi và lập biên bản về các bài giảng trong lễ và các bài giáo lý cuối lễ của ngài. Bất chấp phép lịch sự tối thiểu đối với du khách ngoại quốc, mấy tay cán bộ này, với cung cách côn đồ, đã vây lấy ba vị khách và lôi họ đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã. Họ hết sức ngạc nhiên và bàng hoàng trước thái độ đón tiếp như vậy" Chẳng lẽ giáo dân của cha Lý lại như thế" May thay, một số giáo dân cũng ùa ra. Họ vạch mặt mấy tên vô lại: "Đây không phải giáo dân đâu, cán bộ Việt cộng đó!" Và nhờ đông hơn cũng như quyết liệt hơn, giáo dân đã giải cứu được ba vị khách quý cùng anh tài xế và đưa cả 4 vào nhà thờ tức thì. Thế là mấy tay công an không còn dám vọng động gì nữa.

Lúc ấy cha Lý vừa tráng chén và đang chuẩn bị đọc lời nguyện kết lễ. Nhờ đã được thông báo trước, cha liền vắn tắt giới thiệu khách quý với giáo dân và giáo dân với khách quý. Mọi người vỗ tay reo hò. Kết thúc nghi thức thánh lễ, cha Lý liền dẫn phái đoàn lui sau phòng thánh và vội vàng đưa vào nhà xứ, nằm ngay sau nhà thờ. Tháp tùng bảo vệ 5 vị là 10 giáo dân. Cổng nhà xứ, mới được cha Lý sửa sang thiết kế lại, vừa gài then khóa chốt thì công an cũng lập tức ùa đến. Giáo dân (hơn 600 người) cũng chẳng chịu thua, làm thành nhiều hàng rào vây lấy công an và bao quanh nhà xứ.

Chỉ một lúc sau, lực lượng công an được tăng viện từ trụ sở xã cũng như từ trên Huế, lên tới 100 người. Đứng đầu là trung tá Pha, trưởng phòng A16 (đặc trách gián điệp & tôn giáo). Công an la to, yêu cầu cha Lý mở cổng và "giao nộp" phái đoàn dân biểu. Giáo hữu át tiếng la bằng cách đọc kinh và thánh bài ca "Kinh Hòa Bình" (của thánh Phanxicô Khó nghèo). Việt cộng liền đưa ba (3) loa phóng thanh đến, chơi trò "cả vú lấp miệng em". Họ cũng chuẩn bị thang để leo vào nhà xứ qua hàng rào, hòng bắt cho được mấy "tay ngoại quốc ngang nhiên" coi thường "luật... rừng" của nước CHXHCNVN.

Dù bị áp lực tâm lý nặng nề, ba vị khách ngoại quốc (cô thông dịch viên người Việt cũng từ Na-uy mà đến) vẫn bình tĩnh đàm đạo với cha Lý. Ngài trình bày mọi sự việc, kể từ lúc phát khởi cuộc đấu tranh đòi tự do tôn giáo tháng 11/2000. Kết thúc, dân biểu Lars Rise hỏi cha Lý có yêu cầu gì không" Ngài chỉ yêu cầu hai điều: 1) xin ông dân biểu nói với nhà nước CSVN là hãy để cho người dân Việt Nam được tự do lập các Văn phòng đối lập để đấu tranh chính trị công khai, ôn hòa và bình đẳng với đảng CS. 2) đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội bãi bỏ lệnh quản chế đối với cha cũng như đối với các nhà tranh đấu khác như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, cụ Lê Quang Liêm... Sở dĩ cha Lý đưa ra yêu cầu thứ nhất vì ngài nghe nói một số anh em giáo dân công giáo trí thức tại Sài gòn (như Nguyễn Chính Kết, Đỗ Hữu Nghiêm, Hồ Minh Điệp... toàn là cựu chủng sinh và cựu tu sinh) đã bị công an CS thẩm vấn và hình như đã bị giam giữ vì có ý định công khai thành lập Văn phòng Đối lập để thúc đẩy tiến trình dân chủ thực sự tại Việt Nam. Kết thúc buổi làm việc, ông dân biểu cùng vị phụ tá (cả hai đều theo Tin Lành) đã cùng đứng lên cầu nguyện với cha Lý. Theo nhận xét của ngài, hai vị này rất mộ đạo. Có lẽ vì thế mà họ nhiệt tình dấn thân cho công cuộc đòi tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Đến 21 giờ, cha Lý mở cổng để đưa khách vào lại nhà thờ theo yêu cầu của khách, nhưng Việt cộng không cho, buộc phái đoàn phải đến trụ sở Ủy ban Nhân dân xã Phú An. Công an xô đẩy, lôi kéo ba bị khách bằng cách túm lấy cổ áo. Riêng anh tài xế taxi thì bị tay cán bộ tên Hồ Đắc Vĩnh đánh cho hai bạt tai tóe lửa. Rõ ràng là một sự hành hung thô bạo. Giáo dân la ó phản đối để bênh vực cho những vị khách đáng thương đang trải qua một chấn động tâm lý họ chưa bao giờ gặp phải. Họ đi theo khách đến trụ sở Ủy ban và hô to nhiều lần (nhất là các thiếu nhi) : "Tự do tôn giáo hay là chết!", "Đả đảo đàn áp!" Đối lại, có một nhóm phụ nữ, thân nhân của các cán bộ CS thôn Truyền Nam, vừa ném đá vào giáo dân vừa chửi rủa. Đến khi thấy không thắng nổi các tín hữu, Việt cộng bảo nhóm phụ nữ ấy giải tán thì họ kêu trách rằng: "Thuê người ta đến rồi bảo người ta về!" (xin xem Biên bản số 16 của cha NVL). Phái đoàn dân biểu bị kết "tội vi phạm luật an ninh" vì "dám đi du lịch đến vùng cấm". Sau cùng, Việt cộng xô mạnh 3 vị khách lên xe công an, chở lên tỉnh. Anh tài xế taxi thì bị đuổi về với hai má sưng vù sau khi đã nghe thêm nhiều lời hăm dọa. Sau sự cố này, phái đoàn dân biểu Na-uy nhận thấy được ba điều: 1) dân chúng oán ghét Cộng sản; 2) giáo dân không sợ Cộng sản; 3) giáo dân thương phái đoàn như thương cha sở.

Khi mang dân biểu Lars Rise và người phụ tá lẫn cô thông dịch đi, không rõ Việt cộng còn hành hung họ thế nào. Chỉ biết là hôm sau, 10-4, họ đã bay ra Hà Nội gặp tòa đại sứ Na-uy và tòa đại sứ Mỹ. Cũng từ ngày này, có hai bảng đề chữ "Vùng cấm" bằng tiếng Việt và tiếng Anh được đặt ở ngõ vào giáo xứ An Truyền, nên nhiều xe taxi (chẳng biết chở ai) sau đó đã được các trạm gác "mời đi lui".

2- Một cuộc tổng khủng bố

Ngoài sự cố nói trên, công an CS đang tung ra một chiến dịch khủng bố tinh thần mọi thành phần dân Chúa tại giáo phận Huế. Kẻ xông xáo nhất trong vụ này là tay trung tá Phạm Đức Thuận, phó phòng A16. Anh ta cùng tay chân đi gặp nhiều chức sắc trong hàng ngũ giáo sĩ Huế, xuyên tạc công cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền của cha Lý cũng như các bạn của ngài là một hoạt động chính trị đơn thuần, mang màu sắc đảng phái. Luận điệu cổ điển đó khiến không ít vị hoảng hốt, nhưng phần lớn chẳng để mình bị mắc lừa. Ngoài ra, công an còn bố trí người canh gác theo dõi các dòng tu, cắt điện thoại, phá điện thư, dọa sẽ vào kiểm soát các máy vi tính và kiểm soát emails của các cộng đoàn. Những nơi nào trước đây có nhiều liên lạc với cha Lý, cha Giải, cha Lợi thì được "chiếu cố" kỹ hơn. Nhưng các tu sĩ đã khẳng khái trả lời với công an: "Thư tín, dù là thư tín điện tử, vẫn là một bí mật không ai có quyền xâm phạm. Chính quyền muốn soát nhà, kiểm tra máy móc của chúng tôi thì phải có bằng cớ là chúng tôi đã vi phạm. Mà để có bằng cớ vi phạm, công an phải làm việc với chúng tôi đã. Sau khi đã làm việc với kết luận vi phạm rõ ràng, phải có lệnh của toà án, mới được phép khám xét nhà người ta!"

Song song đó, một bộ phận công an khác, đứng đầu là thiếu tá Nguyễn Văn Hòa, phó công an thành phố Huế, thay phiên nhau khủng bố tinh thần giáo dân ở Nguyệt Biều, đặc biệt là 42 giáo dân đã từng ký tên chung với cha Trần Văn Quý và Nguyễn Văn Lý vào việc đòi lại ruộng của giáo xứ. Những giáo dân đã tỏ ra can trường qua vụ chính quyền tháo dỡ 3 bảng hiệu ở tháp chuông nhà thờ, đúc bêtông con mương thủy lợi ngang qua đất nhà thờ, lột bỏ các tờ ghi điều 18-19 Công ước 1966, cũng bị gọi đi làm việc liên miên. Những ai là công nhân viên nhà nước thì đều bị hăm dọa đuổi việc. Cho đến nay, tất cả đã vững vàng, nhờ thực hành ba bí quyết mà hai vị chủ chăn của họ đã dạy: 1) không sợ hãi, 2) không nhận tội (dù là nhận một vi phạm nhỏ), 3) kiên trì chịu đựng. Riêng em Hoàng Trọng Dũng, tân tòng, học sinh lớp 12, một thanh niên rất khí phách và đã phải nếm đủ mùi gian khổ (xin xem lại các bản tin và biên bản trước đây) có lập trường 4 không: "không nói, không viết, không ký và... không sợ!"

Cha Phêrô Phan Văn Lợi, thì sau 3 ngày "tịnh khẩu" tại trụ sở công an thành phố Huế (xin xem lại Bản tin ngày 6-4), đến nay đã nhận được 4 "giấy triệu tập" (trước đây là "giấy mời") ghi ngày 7, 8, 9 và 11-4-2001, nhưng ngài vẫn nhất quyết không chấp hành. Trước lời hăm dọa của công an: "Là công dân, anh phải thi hành mệnh lệnh của chính quyền, của cơ quan an ninh, không thì sẽ phải chịu mọi hậu quả và bị xử lý nặng hơn", cha Lợi trả lời: "Tôi nhất định không chấp hành những mệnh lệnh mang tính đàn áp. Các anh chỉ còn có một việc là bắt tôi, và tôi sẵn sàng bị bắt bất cứ lúc nào. Tôi 'làm việc' với các anh đã hơn một tháng rồi (từ 8-3), chẳng có gì để nói. Tôi sẽ không bao giờ đi 'làm việc' nữa. Ngang nhiên đòi thẩm vấn tôi ngay trong Tuần thánh thiêng liêng này, các anh quả là hết sức khinh mạn tôn giáo!". Kể từ lần triệu tập cuối cùng này, lúc nào cha Lợi ra khỏi nhà thì cũng có một viên công an kè kè bên cạnh (trước đây thì theo dõi xa xa phía sau).

Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.