Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging):Các Thắc Mắc Về Hưu Bổng

07/06/200800:00:00(Xem: 3434)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nâng niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây, xin cố vấn cho tôi.

1. Tháng bẩy năm nay tôi đủ 62 tuổi. Tôi đã làm đủ 40 tin chí (credit), tôi muốn xin tiền về hưu non của sở An Sinh Xã Hội (SSA). Tôi phải xin trước ngày sinh nhật 3 tháng có phải không" Đến Tháng tư năm nay tôi sẽ lãnh được 70% của số tiền hưu bổng đủ của tôi không"

2. Chồng tôi đã đủ 62 tuổi rồi mà không có tin chí (credit) nào cả. Vậy thì đến tháng bẩy này, chồng tôi có được hưởng 35% cái số tiền hưu bổng của tôi không"

3. Cái số tiền hưu bổng của chúng tôi họ sẽ gửi vào ngân hàng riêng, họăc là chúng tôi phải xin một tài khỏan ngân hàng cùng chung (joint banking account) không"

4. Tôi có một bản chứng minh tôi cư trú ở Đài-Loan bằng chữ Anh, và một bản giấy gía-thú bằng chữ Hoa. Tôi có thể dùng những giấy tờ đó để xin tiền hưu bổng không" 

5. Tôi đã làm đủ 40 tin chí (credit) rồi, tôi có thể xin Medicare Phần A và Phần B, lúc tôi 62 tuổi mà về hưu non không" Nếu được thì đi xin ở đâu" Và tiền bảo phí hàng tháng là bao nhiêu"

(Độc giả ở tiểu bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Nếu qúy vị đã làm đủ 40 tin chí (credit), kể từ ngày sinh nhật 62 tuổi có thể đi xin về hưu non trước một tháng, về hưu non thì phải xin ở sở An Sinh Xã Hội (SSA), về hưu non thì số tiền hưu bổng sẽ ít hơn. Sở An Sinh Xã Hội họ sẽ cho qúy vị biết rõ là qúy vị sẽ được hửơng hưu bổng là bao nhiêu.  

2. Đến lúc bà xin về hưu mà chồng bà đủ 62 tuổi, chồng bà sẽ theo hồ sơ của bà ở trong sở An Sinh Xã Hội, chồng bà sẽ được hưởng một phần lợi ích của bà. Sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ cho biết là chồng bà sẽ lãnh được bao nhiêu.

3. Sở An Sinh Xã Hội (SSA) họ sẽ gửi tiền hưu bổng của ông bà vào trong ngân hàng riêng.

4. Cái vấn đề này thì phải gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) số 1-800-772 1213 để hiểu rõ, trứơc khi qúy vị đi sở An Sinh Xã Hội ở địa phương, thì nên gọi cho họ SSA 1-800-772-1213, để làm cái hẹn, mà còn có thể xin người phiên dịch tiếng Việt.

5. Theo như luật hiện tại, nếu không phải là tàng tật, qúy vị phải đủ 65 tuổi thì có thể xin bảo hiểm y-tế (Medicare) được. Bà đã làm đủ 40 tin chí (credit) thì hai ông bà sẽ được hưởng bảo hiểm y-tế (Medicarre) Phần A (bảo hiểm nằm bệnh viện) miễn phí, nhưng mà phải đến lúc đủ 65 tuổi. Còn bảo hiểm y-tế (Medicare) Phần B (bảo hiểm đi coi bác sỹ), trong năm 2008 tiền bảo phí của Phần B hàng tháng là $96.40, số bảo phí đó mỗi năm sẽ thay đổi. Bảo hiểm y-tế cũng đi xin ở sở An Sinh Xã Hội. Nếu ông bà đã xin về hưu rồi, đế lúc qúy vị 65 tuổi thì sở An Sinh Xã Hội họ sẽ tự động gửi cho qúy vị cái thẻ bảo hiểm y-tế. Nếu qúy vị chưa về hưu thì phải đi xin bảo hiểm y-tế, qúy vị có thể xin trong giai đọan chứơc ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật.

Lời ghi 1: Nếu qúy vị muốn hiểu biết nhiều hơn, thì xin gọi sở An Sinh Xã Hội (SSA) điện thọai miễn phí là 1-800-772-1213 hoặc là cái mạng lưới www.ssa.gov. Sở An Sinh Xã Hội họ có người phiên dịch miễn phí, nhưng mà người bốc giây thì họ nói thiêng Anh, nếu qúy vị tiếng Anh không hay, thì nên xin người phiên dịch.

Lời ghi 2: Nếu qúy vị là người thu nhập thấp (low income) và tài sản ít, đã hưởng bảo hiểm y-tế (Medicare), thì cũng có thể xin được tiền phụ thêm (Low Income Subsidy) của chính phủ tiểu bang, họ giúp đỡ cho một số tiền về mua thuốc theo toa. Nếu qúy vị nào đã đủ tư cách mà chưa xin bảo hiểm y-tế Phần D (bảo hiểm mua thuốc theo toa), nếu qúy vị đã được chấp nhận thì sẽ không bị phạt. Đồng thời qúy vị đã có Medicare và Medicaid, trong trừơng hợp cần thì qúy vị có thể thay đổi chương trình khác, mỗi tháng chỉ được đổi một lần. Nếu qúy vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa nói tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Lời ghi 3: Không nên bị lừa về sự sức khỏe y-tế (Medicare). Là vì mỗi năm bảo hiểm y-tế (Medicarre/Medicaid) tốn rất nhiều phí phạm chỉ là vì sự gian lận. Mỗi năm bị mất cả bạc tỉ. Nếu qúy vị nghi ngờ là sự gian lận, xin vui long gọi cho NAPCA số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Đễ  được hiểu biết rõ.

(NAPCA trả lời qúy vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.