Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Lớn Trước Học Khu Các Uy Viên Họp Căng Thẳng

16/06/200600:00:00(Xem: 1323)

Giáo Sư Tiến Sĩ Lâm Nguyễn Kim Oanh được mời phát biểu trong cuộc biểu tình bên ngoaì Học Khu.

WESTMINSTER, Calif. - Biểu tình ở ngoài hơn 250 người, trong khi phòng họp với 150 người trong cuộc thảo luận sôi nổi.

Đó là một buổi chiều sẽ ảnh hưởng tới hướng đi sắp tới của Học Khu Westminster và hơn 10,000 học sinh nơi đây - những em cư ngụ trong vùng Little Saigon. Trước tiên là cuộc biểu tình của các bậc phụ huynh, sau đó chút xíu là một buổi họp của Hội Đồng Học Khu.

Trong phòng họp, Giám Sát Viên Lou Correa, BS Nguyễn Xuân Vinh, Tiến Sĩ Nguyễn Trí Hiếu, kỹ sư Nguyễn Phương Hùng, nhiều viên chức Hoa Kỳ đủ màu da, các em sinh viên và học sinh đã theo thứ tư lên phat1 biểu bênh vực Giáo Sư Tiến Sĩ Lâm Nguyễn Kim Oanh... xin Hội Đồng Học Khu bỏ phiếu lại để nhận Giaó Sư.

Đông đảo người tới biểu tình chiều Thứ Năm là các nhà họat động và các phụ huynh đủ mọi sắc tộc - Việt, Hàn, Hoa, Nhật, Mỹ Latin, Mỹ và nhiều nữa… -- kêu gọi Hội Đồng Học Khu trả lại công bằng và uy tín cho Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, sau khi họ bỏ phiếu mời bà vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu Westminster, rồi một tuần sau lại bỏ phiếu hủy quyết định đó, điều mà nhiều ngừơi trong cộng đồng gọi là kỳ thị. Mà thực sự, tiến trình lựa chọn, khảo sát trình độ và kinh nghiệm đã rất là gay go, lọc qua 14 ứng viên do một công ty chuyên trách tuyển mộ chuyên gia thực hiện, rồi mới trình lên để Hội Đồng Học Khu phỏng vấn và quyết định thuê.

Đêm Thứ Năm 15-6-2006, Hội Đồng Học Khu Westminster phải bỏ phiếu xem có nên dẹp bỏ cả công ty International Group Inc., nơi Hội Đồng đã nhờ tìm và tuyển các ứng viên. Và rồi sau đó Hội Đồng phải tìm ứng viên để đưa vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu lâm thời.

Học Khu Westminster nổi tiếng nhiều vấn đề, từ điểm thấp của học trò cho tới giới chức quản trị kình cãi, tranh chấp nhau. Học Khu cũng mất nhiều triệu đô la tiền tài trợ từ tiểu bang, vì không chịu áp dụng một chính sách hướng dẫn về tính phái mà tiểu bang California đòi hỏi, trong đó yêu cầu không cho kỳ thị tính phái và khuynh hướng tính phái. Còn về sức học thì, trong khi Học Khu Garden Grove ở láng giềng lại liên tục đọat nhiều giải thưởng cấp liên bang và tiểu bang, thì Học Khu Westminster vẫn tà tà với cách làm việc mà nhiều ngừơi xem là bảo thủ, vừa cả ý nghĩa xã hội, chính trị, tâm linh… Thậm chí, theo báo Los Angeles Times, có vị phụ huynh phải dọn nhà sang học khu khác để cho con mình có cơ hội học giỏi hơn.

Cứ xem trong chưa tới hai năm đã là bao nhiêu chuyện ở Học Khu Westminster:

- Tháng 11-2005: Tổng Giám Đốc Học Khu Sheri Loewenstein từ chức. Bà là viên chức cao cấp thứ tư bỏ chạy khỏi học khu trong năm ngóai.

- Tháng 2-2006: Các ủy viên giáo dục bỏ phiếu để thuê công ty International Group giúp tìm ứng viên đủ trình độ, kinh nghiệm vào giữ chức TGĐ trên.

- Tháng 4-2006: Hội Đồng Học Khu thuê Mel Lopez làm Tổng Giám Đốc lâm thời.

- Ngày 23-5-2006: Các ủy viên giáo dục bỏ phiếu 4-1 để thuê Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh vào chức Tổng Giám Đốc Học Khu. Bà đang là phó giám đốc Center of Language Minority Research and Education của đại học CSU Long Beach.

- Ngày 30-5-2006: Các ủy viên giáo dục James Reed và Judy Aherns đổi ý, đổi lá phiếu, bỏ phiếu lại thành tỉ lệ 3-2 để hủy bỏ quyết định thuê GS Kim Oanh. Ngay lập tức, cựu nghị viên Tony Lâm tuyên bố ngay ở buổi này rằng thấy rõ đó là một quyết định kỳ thị chủng tộc.

- Ngày 9-6-2006: TGĐ lâm thời Mel Lopez từ chức.

Cuộc biểu tình chiều Thứ Năm tổ chức bởi luật sư Daniel Đỗ-Khánh, người sáng lập tổ chức Keep Our Voice, Keep KimOanh Coalition.

Theo lời luật sư Đỗ-Khánh, bà Sylvia Mendez, người phụ nữ da đen, sẽ lên tiếng trong buổi họp để yêu cầu Hội Đồng Học Khu thuê lại GS Kim Oanh. Cần ghi nhận, bà Mendez, khi còn là 1 thiếu nhi đã cùng với các em trong nhà bị cấm vào học ở Học Khu Westminster năm 1944, vì lúc đó học khu chỉ nhận các học sinh da trắng.

Bây giờ thì khác rồi. Nếu tính về số học sinh ở Học Khu Westminster, thì hơn 75% là học sinh da màu, trong đó gốc Việt chiếm tỉ số lớn.

Nên ghi thêm, trong Hội Đồng Học Khu Westminster, thì có 3 vị da trắng, và 2 vị gốc Mỹ Latin. Hai vị sau đã kiên quyết bênh vực GS Kim Oanh qua mọi sóng gió, vì cho rằng GS Kim Oanh, hiện cũng là ủy viên học khu Garden Grove, đã có quá nhiều kinh nghiệm từ việc giảng dạy các cấp tiểu học, trung học, đại học cho tới điều hành, quản trị các trung tâm giáo dục.

Tới 8:30PM vẫn còn được Hội Đồng Học Khu Westminster tranh luận chưa xong. Chi tiết sẽ được Việt Báo tường thuật trong số báo tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.