Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phúc Đức & Mồ Mả Tổ Tiên Ảnh Hưởng Thành Bại Con Cháu

16/06/200700:00:00(Xem: 42026)
Phúc Đức & Mồ Mả Tổ Tiên Ảnh Hưởng Thành Bại Con Cháu

- Ký sự tham luận về phong thủy, tử vi lý số và huyền học của Song Lộc, Phone (626) 289-8467

Ba của Lan Chi là "con một" một thương gia giàu có tại Saigon. Gia đình này làm ăn với các "ông lớn" hồi đó, nên tiền vào như nước. Họ làm ăn đủ mặt và giàu thêm khi Việt Cộng và Hoa Kỳ đổ quân vào Nam Việt Nam. Họ có một gia sản kếch sù với nhiều buildings, cơ sở thương mại tại Saigon và các thành phố lớn. Theo gia phả để lại, họ từ Trung Hoa chạy qua Việt Nam và có một ngôi tổ mộ ở vùng Phan Rí.

Ngôi mộ này kết, phát "phúc" nên họ giàu có như thế và tưởng như còn kéo dài nhiều đời nữa. Người ta thường nói "không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Nhưng câu này xem ra không đúng đối với họ, vì theo các phong thủy gia thì họ giàu có từ nhiều đời và còn kéo dài thêm nhiều thế hệ, nếu biết tích phúc, giữ gìn, bảo vệ được linh  mạch và huyết mộ. Nhưng có lẽ họ "mãi"làm giàu, không tích phúc và việc làm đôi khi lại quá đáng, làm giảm ân phước của tổ tiên để lại, nên sau này gặp phải nạn "vong gia, thất thổ" như ta sẽ thấy.

Lan Chi chào đời vào năm Mậu Thân, khi mà ở Saigon cũng như đa số các thành thị miền nam đều vang tiếng súng và tràn lan khói lửa do bọn cộng sản hiếu chiến gây nên. Trong khi gia đình họ mừng rỡ đón mừng "cô bé" chào đời trong một dưỡng đường sang trọng, thì bên ngoài các gia đình nghèo khổ lo chạy giặc. Giặc giết dân, đốt phá nhà dân vì dân chúng oán ghét chúng, không hưởng ứng lời hô hào nội ứng, nổi lên chống chính quyền miền Nam. Nhiều vùng như Huế, chúng đã chôn sống nhiều ngàn người vô tội, không chịu đồng lõa với chúng chiếm lấy miền Nam tự do, dâng cho quan thầy quốc tế cộng sản. Tụi "tội đồ" này chắc chắn sẽ bị trừng phạt, "thiên võng khôi khôi sơ nhi bất lậu" và đáng bị đưa ra tòa án quốc tế La Haye về tội diệt chủng ghê tởm kể từ 1945 đến nay. Có thể nói, Lan Chii lớn lên trong nhung lụa, nhờ tài vật thu được từ các cuộc làm ăn "lớn" trên chiến tranh xâm lược của Cộng Sản quốc tế và trên mồ hôixương máu và nước mắt của con dân miền Nam Việt Nam. Vì tài lợi, họ quên những lời dặn trong gia phả là phải tích phúc và quên luôn sự săn sóc mồ ma tổ tiên. Năm 1974, tình hình miền Nam trở nên bi đát , vì bạn hơnlà vì thù, thì họ lo gom góp chuyển vốn ra nước ngoài. Họ cũng bất cần khi nhận được tin là ngôi mộ tổ bị phá,  có nhiều biến động về địa lý  như phía sau (Huyền Vũ) sụp lở, phía trước (Minh Đường) cạn nước, Hổ vươn Long phục, bia mộ ngả nghiêng. Thời bại vong của họ đã cận kề, nhưng họ vẫn tin có tiền, có thế lực là đủ.

Năm 1975, lúc đó Lan Chi mới lên 7 tuổi, họ đã chân trước chân sau, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để mang của cải ra đi. Họ có sẵn một tàu viễn duyên và được dành sẵn một chuyến bay tại phi trường TSN. Nhưng có lẽ vì "động mồ động mả", âm phuớc đã hết nên tàu thì bị một tổ chức cướp mất, máy bay thì phi trường bị pháo kích, lộn xộn, không cất cánh được, còn đường bộ thì thật là thiên nan vạn nan. Họ quay ra điều đình với Cộng Sản  kinh tài nội thành, mối làm ăn trước đây của họ, hiến của để chạy thoát thân . Nhóm này nhận tiền và hứa hẹn sẽ không làm khó dễ ho khi quân cộng sản vào được Saigon. Không yên tâm, họ lo cất dấu của cải bằng mọi phương cách.

Ngày 30 tháng 4 năm 1975. Sau một thời gian dài bàn cãi, trao đổi, mặc cả... với cộng sản quốc tế, Mỹ âm thầm ỏ lại bạn và thù, rút lui chiến lược, tạo cho Việt Cộng sự chiến thắng giả tạo và buộc vào cổ cộng sản quốc tế gánh nặng ngàn cân, làm nghiêng lệch thế chiếnlược toàn cầu sau đó và góp phần vào sự sụp đổ của "Vương Quốc Đỏ" vào thập niên cận kề . Bắc bộ hí hửng đớp miếng mồi chiến lược, kế không thành của "ai đó"đã thành công đáng kể để lại mối sầu hận "nhược tiểu" muôn đời cho con dâ miền Nam tự do. "Tuần lễ trăng mật" giữa gian thương + phản quốc + cộng phỉ qua đi khá mau. Sauk hi tom góp hết chiến lợi phẩm được "trao tặng" về tổ quỷ cà đưa hết thành phần " có tinh thần quốc gia" Thù ghét cộng sản vào tù, cộng sản bèn thu góp tài sản tư hữu của dân, "dân đen" cũng như những người có máu mặt, kể cả những kẻ đã làm ăn và tiếp tay cho chúng. Đổi tiền, rồi kiểm kê tài sản, rồi...cướp của các nhà giàu có mà chúng cho là "tư sản mại bản". Cộng sản và bọn kinh tài nội thành lộ nguyện hình tàn ác của những kẻ cướp ban ngày.

Ba của Lan Chi bị còng, đưa vào trại giam. Sau đó, được tổ chức vượt thoát ra nước ngoài , rồi biệt vô âm tín. Có nguồn tin cho là đang định cư tại một xứ sở tự do nhưng cũng có nguồn tin cho là đã bị Việt Cộng thủ tiêu khi đã khai thác lấy hết của cải giấu ở các ngân hàng nước ngoài. Ông Nội, bà nội buồn tủi, phẫn hận, thay nhau qua đời, chắ chọ khó nhắm mắt gặp lại tổ tiên vì quên mồ mả vì di huấn của cha ông để lại. Mẹ Lan Chi bị một tên cán bộ kinh tài nội thành lợi dụng, tên nằm vùng này có đủ "mưu ma chước quỷ", hắn thèm khát má Lan Chi từ trước, nay có dịp "thi ân bố đức", gài bay để chiếm đoạt người đẹp và cả gia sản bà đang cất giữ. Ăn ở với nahu được 3 tháng, tên này "ỉ ôi" là đã chán ngán cộng sản, muốn vượt biên tìm tự do nên cần một số tiền lớn để sắm tàu và mua "bãi".

Tin lời và muốn thaót thân, mẹ của Lan Chi đã tiết lộ nơi chôn giấu của cải của gia đình. Một buổi sáng, đang ăn sáng với mẹ con Lan Chi, y đứng dậy móc "túi dết" lấy ra một tờ trát tòa, dõng dạc đọc lệnh khám nhà. Của cải, nhà cửa bị thịch thu hết,và mẹ con Lan Chi bị đày đi vùng kinh tế mới ở miệt Long An, nơi khỉ ho cò gáy, chó ăn đá gà mỏ cát. Rồi chỉ một thời gian ngắn, những người dân Saigon bị đày này sống không nổi, lại khăn gói gió đưa, phiêu bạt về lại Saigon. Không có nhà cửa, không có hộ khẩu,ban đêmhọ phải ẩn trú ở bãi tha ma, mộ địa, còn ban ngày thì mua gánhbán bưng đủ thứ  để có "đồng cơm, đồng cháo" qua ngày. Sau một thời gian lang thanh như thếm có lẽ trước đây biết ăn ở hiền lành, nên mẹ con Lan Chi gặp được một quý nhân, nguyên là một lão bộc giúp việc trong nhà ngày xưa,kin đáo đưa về nhà và giúp vốn cho làm ăn, mở một sạp tạp hóa nho nhỏ ngay trong khu phố.

Lúc này, tên kinh tài khốn nạn đó đã biệt dạng, có thể hắn đã bỏ Đảng, ôm của dông mất, hoặc lại được bố trí làm kinh tài cho Bắc bộ phủ tại quốc ngoại, chuẩn bị hậu phương cho các tư bản đỏ sau này bỏ chạy.

Vài năm sau, cuộc sống của mẹ con cô tạm ổn định. Vì, thời gian này, tụi côgn nô cướp được tài sản của dân rở nên giàu có, chúng chỉ lo làm giàu . Ai có tiền là có đủ thứ. Mẹ con cô đã có hộ khẩu và Lan Chi được cắp sách đến trường. Mẹ Lan Chi nhắc phải về Phan Rí săn sóc lại mồ mả tổ tiên,phải tích phúc để có được cuộc sống an bình cho hai mẹ con và phải thường xuyên cầu xin trời,Phật phù hộ cho ba của Lan Chi được bình an, gia đình được trùng phùng. Bà hy vọng "kẻ buôn dân, bán nước và kè làm tan nát gia đình bà sẽ bị trừng phạt đích đáng".

Lớn lên, được nghe mẹ kể lại chuyện nhà, Lan Chi rắp tâm tìm dịp xuất ngoại để may ra tìm lại được ba cô, để gia đình được đoàn tụ hầu có dịp "đền ơn báo oán". Cô có học, lại duyên dáng, mặn mà và buôn bán giỏi nên được nhiều gia đình mối mai dạm hỏi và nhiều chàng trai ước mơ, tán tỉnh, kể cả tụi "cán ngố" có địa vị. "Đũa mốc đòi chòi mâm son" Với tài trí "tối mò" và tham lam hiếi sắc của tụi chúng thì đất nước này sẽ đi về đâu và chắc chẳng bao giờ vươn lên được. Chúng sẽ bị mai một và sẽ bị đền tội.

Từ ngày có phong trào "Việt kiều về quê lấy vợ", cô tin chắc với tài sắc và tiếng tăm củ gia đình mình, sẽ có nhiều chàng Việt kiều ngấp nghé, thực giả khó phân, tốt hơn hết là qua được bên đóm rồi hẵng tính. Sau nhiều lần đắn đo, mẹ con cô chọn giải pháp tốn tiền, làm hôn thú giả với một Việt kiều lớn hơn cô mười tuổi, với điều kiện: Thủ tục hoàn tất, đến nơi mới trao tiền. Chàng này thấy cô trẻ đẹp, có vẻ giàu có nên chấp nhận. Qua người mai mối, cô được biết chàng là một kỹ sư cơ khí và là chủ nhân một tiệm ăn tại Los Angeles. Cưới xong, chàng đưa cô về Mỹ. Và chỉ vài ngày sau cô đã hiểu rõ được người "chồng hờ"của mình. Chàng chỉ là một cơ khí viên và có chung vốn mở một tiệm fast food, làm ăn khá vất vả tối ngày. Được cái là chàng ta rất chân tình, chịu khó làm việc và không đòi hỏi ở cô gì cả.

Vài tháng sau, cô đã liên lạc được với vài người bạn hàng cũ của gia đình cô và các ngân hàng ba cô đã bí mật ký thác tiền bạc trước nămn 1975. Có tiền trong tay, cô đang làm thủ tụ xin nhập cư cho mẹ và đang nhờ cơ quan chuyên môn truy tìm tung tích của người cha thân yêu. Thấy tôi đã cao tuổi và giải đoán tổng hợp thất chính xác số mệnh của cô, ke cả mồ mả tổ tiên và các diễn biến xảy ra trong gia  đình trước đây nên cô tin tưởng, giải bày tất cả như đã viết lại trên đây. Cô muốn mời tôi về Việt Nam chỉnh lại ngôi mộ Ngũ Đại và chỉ dẫn cô cách thức tích phúc để tạo lại âm đức cho gia đình. Cô nhờ tôi xem kỹ số tử vi của cô và người chồng hờ và giúp cô ý kiến về cuộc sống của cô trong thời gian tới. Chắc cô đã có thiện cảm với chàng ta. Chàng ta thật là tốt phúc nên mới gặp "mối duyên" như thế. Tôi cân nhắc kỹ và khuyên cô nên có một thời gian vừa đủ để hiểu rõ về chàng, nếu chàng là người "thật"như cô đã thấy, thì nên chấp nhận tình chàng và nhất là nên cùng số tiền "đã có lại được" tạo phúc cho gia đình bằng cách trực tiếp giúp cho các gia đình, ở trogn cũng như ở ngoài nước, đã quá cơ cực vì cuộc chiến tranh do cộng sản gây nên tại đất nước Việt Nam thân yêu, nơi cô đã sinh ra, lớn lên và có nhiều kỷ niệm vui buồn tại đó.

Mặt khác, cổ nhân thường nói: "Sống vì mồ mả, không sống vì cả bát cơm". Con cháu phải lo giữ gìn nơi yên nghỉ của tổ tiên cho chu đáo, vì tổ tiên là gốc rể có ảnh hưởng đeên sự thành bại của con cháu. Triệt hạ mồ mả là hành động của kẻ xấu, mưu hại người để duy trì địa vị lâu dài của chúng, đáng bị phỉ nhổ muôn đời.

Sang năm Canh Thìn, bước vào đại vận mới, qua hạn tam tai này, nếu lo trồng "cây đức" vuợc đời cô sẽ là một chuỗingày hạnh phúc, hết cảnh gian truân, Tôi ngầm nhắc cô là việc tạo dựng cơ ngơi, tài sản, như cô đã thấy, cũng có thể gây ra "cái nghiệt quả", có khi phải trả cả kiếp người mà vẫn chưa hết.

Đã mang lấy nghiệp vào thân thì đừng có trách trời gần trời xa

"Nghiệp, duyên bởi tại lòng ta

Chữ "tâm" kia mới bằng ba chữ "tài"

(Kiều)

Tôi xin mượn đoạn "Kiều" trên làm phần kết thúc bài viết này. Nếu có sự trùng hợp thì chỉ là ngẫu nhiên, xin quý vị miễn thứ.

Phong Thủy & Tử Vi Gia Song Lộc, 1501 S. 4th Street, Apt #F, Alhambra, CA 91803

Tel: (626) 289-8467.

19/03/2019(Xem: 476)
Duới ánh trăng, con tàu băng mình về phương Bắc. Tiếng xình xịch của máy tàu hòa với âm thanh của gió rít bên khung kính cùng tiếng bánh sắt cạ lên đường rầy tạo nên chuỗi âm thanh dồn dập, vội vã, rộn ràng.
19/03/2019(Xem: 469)
Trong chiến tranh 1954-1975, Liên Xô và Trung Cộng là hai nước viện trợ chính cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) ở Bắc Việt Nam (BVN), và Hoa Kỳ là nước viện trợ chính cho Quốc Gia Việt Nam (QGVN), đổi thành Viêt Nam Cộng Hòa (VNCH) năm 1955 ở Nam Việt Nam (NVN).
19/03/2019(Xem: 1485)
Vậy là không giấu được ai nữa: bàn ta Trung Quốc đang thò ra, đầy vết máu của quá khứ và đang hăm hở tiến vào những bãi chiến trường mới.
19/03/2019(Xem: 529)
AMSTERDAM - Có ít nhất 3 người chết và 5 người bị thương khi súng nổ tại 1 bến xe điện của thành phố Utrecht lúc 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai.
19/03/2019(Xem: 440)
PARIS - Nguồn tin thông thạo cho hay : phân tích hộp đen của phi cơ Boeing 737 trong tai nạn tại Indonesia và Ethiopia ghi nhận các dữ liệu tương tự - trong cả 2 trường hợp, phi cơ chúi mũi, rơi không lâu sau khi cất cánh. Viên chức ẩn danh nói “2 bộ dữ liệu hộp đen là rất, rất giống nhau”, theo tường thuật của Reuters. Điểm tương tự là goc tăng cao độ đủ để giữ sức nâng. Phóng viên chưa thể tiếp cận các nhà điều tra hay viên chức của Ethiopian Airlines để hỏi.
19/03/2019(Xem: 182)
KUALA LUMPUR - 6 trong 13 du kích Hồi Giáo bị bắt tại Malaysia có liên quan với trận tấn công Marawi (miền nam Philippines) Tháng 3- 2017, theo nguồn tin cảnh sát. 12 người Philippines và 1 người bản xứ bị bắt ngày 11 và 12-3 trong chiến dịch phối hợp cảnh sát chống bạo động và biệt kích 69 đa nhiệm. Tư lệnh cảnh sát Malaysia loan báo : 13 tên này có liên quan với 5, 6 nhóm khủng bố, gồm Abu Sayyaf từ Philippines. 5 tên Philippine và 1 tên bản xứ bị bắt ngày 11-3 tại Semporna trong tỉnh Sabah
19/03/2019(Xem: 216)
KIEV - TT Nga đáp phi cơ tới thành phố cảng Sevastopol ngày Thứ Hai 18-3 dự lễ đánh dấu 5 năm sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ Nga.
19/03/2019(Xem: 143)
WELLINGTON - Trong khi hung thủ giành quyền tự biện hộ, không nhận luât sư, Thủ Tướng Jacinda Ardern loan báo “Sẽ công bố luật mới về súng vào đầu tuần tới, để thay đổi, giúp cộng đồng trở thành an toàn hơn”.
19/03/2019(Xem: 156)
SEOUL - Bộ trưởng quốc phòng Nam Hàn điều trần QH ngày Thứ Hai báo tin : không thấy hoạt động tại căn cứ Tongchang-ri ám chỉ Bắc Hàn sắp phóng phi đạn. Hồi đầu tháng, hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Sohae đang được tu bổ, có thể sắp hoạt động lại. Bộ trưởng Jeong Jyeong-doo nói “Không thích hợp để bình luận mọi thông tin” – theo ông, có tín hiệu hoạt động nguyên tử tại Bắc Hàn vẫn tiếp tục.
19/03/2019(Xem: 143)
JAKARTA - Cơ quan ứng phó thiên tai Indonesia báo tin : ít nhất 77 người chết vì lũ và đất sụt lở tại tỉnh Papua thuộc miền đông. 2 người khác chết vò động đất tại đảo Lombok.
19/03/2019(Xem: 292)
MANILA - Chính quyền Philippines loan báo giải kết với cơ chế “tòa hình sự quốc tế - ICC” vì chế độ Duterte đang bị ICC điều tra. Nhiều nước không tham gia ICC – trên thực tế, ICC chỉ là “cọp giấy” theo mô tả của nhà báo.
19/03/2019(Xem: 541)
HONG KONG - Thủ Tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và gia đình có mặt tại đặc khu Hong Kong tuần này nhân dịp hôn lễ của con gái ông Thaksin.
19/03/2019(Xem: 167)
BEIJING - Thủ Tướng Li Keqiang tuyên bố tại QH “Không phân biệt doanh nghiệp là công hay tư” – ông nhấn mạnh : sẽ ban hành các biện pháp bãi bỏ gánh nặng mà lãnh vực tư cảm thấy (gồm chi phí của tài trợ) để bảo đảm mọi cơ sở hưởng lợi từ cải tổ, điều chỉnh.
19/03/2019(Xem: 887)
WASHINGTON -- Một tổ chức y tế khuynh hướng Dân Chủ đang tung ra một chiến dịch quảng cáo toàn quốc để chống lại các vị dân cử sẽ tranh cử 2020 đang gặp trở ngại vì ủng hộ điều mà họ gọi là “chính sách giả hình của Trump về cắt giảm Medicare và Medicaid.”
19/03/2019(Xem: 570)
WASHINGTON - Đoàn Mueller lưu ý tới dự án xây dựng Trump Tower tại thủ đô Nga vì kế hoạch này được tiếp tục vận động ngay cả khi tỉ phú Trum đang tranh cử TT.
Tin công nghệ
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.
Thiên hà xoắn ốc to lớn, xinh đẹp, M101 là một trong những mục cuối cùng trong danh mục nổi tiếng của Charles Messier, nhưng chắc chắn không phải là cái kém nhất. Trải rộng khoảng 170.000 năm ánh sáng, thiên hà M101 rất lớn, gần gấp đôi kích thước của Dải Ngân Hà Milky Way. M101 cũng là một trong những tinh vân xoắn ốc nguyên bản được quan sát bởi kính viễn vọng lớn thế kỷ 19 của Lord Rosse, Leviathan of Parsontown
Khoảng giữa tháng 03/2019, Facebook thông báo Chris Cox, Giám đốc sản phẩm, và Chris Daniels, người phụ trách ứng dụng nhắn tin WhatsApp sẽ rời khỏi công ty. Cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 2% sau khi tin tức được công bố.
Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng
Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.