Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Một Thách Đố Lớn

06/06/200700:00:00(Xem: 4740)

Không còn nghi ngờ gì nữa, Ô Triết người cầm đầu nhà nước chà đạp nhân quyền sẽ đến Mỹ viếng thăm làm việc, do lời mời đáp lễ của TT Bush. Địa điểm và thời điểm Ô Triết viếng thăm Mỹ là một thách đố lớn đối với người Mỹ gốc Việt, đại đa số là người tỵ nạn CS. Không còn sự chọn lựa nào khác hơn là phải tổ chức chống Ô Triết dưới mọi hình thức trong vòng luật pháp Mỹ. Chống để Ô Triết có cơ hội  thấy, và hoài niệm, so sánh tư do, dân chủ, nhân quyền là điều kiện tiên quyết để phát triển. Chống để TT Bush thêm lý do đặt vấn đề tư do do, dân chủ, nhân quyền VN với Ô Triết khi tiếp kiến.

Một, về địa điểm, Ô Triết chắc chắn  sẽ đến New York, Washington DC. Còn một nơi là Los Angeles, cách gần Little Saigon 45 phút lái xe, có thể điểm quá cảnh hay viếng thăm, chưa dứt khoát. Nhưng chắc chắn  qua tình báo nhân dân,  các đoàn thể đấu tranh sẽ biết rõ như tin A1 trong tuần lễ trước khi Ô Triết đặt chân xuống đất Mỹ. Nhiều rất nhiều những người Việt trực tiếp hay gián tiếp, tự thân hay vợ con,  đang làm việc và sống trong dòng chánh chánh quyền Mỹ. O Triết đến  New York vào thời gian người Mỹ gốc Việt thăm gia diễn hành văn hóa  trước trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, một tổ chức mà người Mỹ hết sức khó khăn mới giương lên được quốc kỳ nền vàng ba sọc đỏ suốt bảy năm rồi trong khi CS Hà nội là chế độ hội viên của LHQ mà không có biểu tượng trong cuộc diễn hành.  O Triết đến Los Angeles,  chỉ cách Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS 40 phút lái xe. Lần đầu tiên một cán bộ đảng viên cao cấp nhứt của Đảng Nhà nước CS Hà nội đến Miền Nam Cali, nơi có cộng đồng người Việt đông nhứt Mỹ, nơi phát xuất nhiều đường lối và chủ trương chống Cộng.

Hai, về thời điểm, Ô. Triết đến Mỹ vào những ngày nhậy cản mạnh với CS Hà nội. Đó là ngày Quân lực VNCH người Mỹ gốc Việt quân dân cán chính VNCH cử hành khắp nước Mỹ, tưởng niệm những người Việt Quốc gia vì dân chiến đấu vì nước hy sinh trong chiến tranh và tiếp tục chiến tranh chánh trị, đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN trong hòa bình.

Đó là ngày Diễn Hành Văn Hóa Quốc tế  do Liên hiệp Quốc tổ chức ở New York, suốt 7 năm qua người Mỹ gốc Việt vượt khó khăn, tranh đấu tại tại Uy ban Văn Hóa Liên hiệp Quốc để giương cao quốc kỳ VN nền vàng ba sọc đỏ tương trưng cho tự do, dân chủ trong đoàn diễn hành đa sắc tộc và thắng tại tòa án Mỹ khi tòa Đại sứ CS Hà nội nhơn danh thành viên LHQ đòi hạ cờ Quốc gia xuống trương cờ đỏ sao vàng của CS  lên.

Ba, về người Mỹ gốc Việt nhất tề, nhất quyết tổ chức chống Ô Triết. Việc đoán xem coi  Ô Triết chọn thời điểm và địa điểm  viếng thăm  nhậy cảm như  vậy -- là do vô tình hay cố ý , do nguyên do nào, động lực nào thúc đẩy -- dành cho những người rãnh rổi phân tích, giải đoán sau. Việc xét xem y kiến bi quan cho rằng cho rằng người Việt hải ngoại chỉ phản ứng thụ động, bị đặt trước việc đã rồi, không chủ động, không sáng kiến chống Cộng mới,  biểu tình chống Cộng hoài mà chẳng đi đến đâu, là không cần thiết vì phi luận lý, phi qui luật đấu tranh chánh trị. Đấu tranh chánh tri là xa luân chiến, là ai dài hơi người đó thắng, Thắng chánh trị là thắng thâm hậu và lâu bền. Nhìn lại quốc kỳ VN được chánh quyền hơn phân nửa dân số Mỹ thừa nhận, vấn đề nhân quyền VN đi vào chánh quyền Au Mỹ Úc, các tổ chức áp lực quốc tế  là thấy cái thâm hậu của đấu tranh chánh trị.

Người Mỹ gốc Việt thiết tha với tự do, dân chủ, nhân quyền VN dựa vào sự kiện để hành động thiết thực, có nhiều chuyện phải làm vì nếu không thì không kịp nữa.
Nhiều dấu chỉ đáng mừng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt tỏ ra là một trong mặt trận chống Ô Triết. Đài RFA của Mỹ đã loan tin, mô tả bức tranh sống động chung  trong việc chống Ô Triết. Nhiều tiểu bang ở Miền Đông và Đông Nam nước Mỹ, các cộng đồng đã thành lập ban tổ chức, chuẩn bị xe cộ về New York và Washington DC biều tình đứng, biểu tình đi, biểu tình nồi tuyệt thực, cầu nguyện trước Liên hiệp Quốc, trước thị trường Chứng Khoán Wall Street trước Quốc hội, Phủ Tổng Thống Mỹ. Số người ghi tên đi New York, Washington để diển hành văn hóa quốc tế và biểu tình chống Ô Triết, có tăng chớ không có giảm dù mùa hè giá vé máy bay cao và giá đi gấp rất mắc.

Quan sát cận điểm Little Saigon, đã có dấu chỉ đáng mừng. Hai cơ chế cộng đồng, các đoàn thể đấu tranh, tín đồ các tôn giáo, các chính đảng đến với nhau trong tổ chức biểu tình chống Ô Triết. Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, lời đất nước ông bà VN nói rất đúng.

Tiêu biểu trong một phiên họp tham mưu, ngày 11 tháng Sáu, tại trụ sở do Liên hội Cựu Chiến sĩ cho Uy ban Đặc Nhiệm chống Nguyễn minh Triết, người viết bài này được dư, cảm thấy vô cùng cảm động  khi nghe một thiếu nữ Việt trẻ, Cô Tammy Trần, đề nghị mấy chú mấy bác nên tạo thành một chuổi vận động liên tục trên phát thanh, phát hình, trang web, các lễ hội lớn như hai buổi lễ ngày quân lực, vận động đồng hương. Một người thế hệ thứ nhứt, Hải quân Trần Trọng An Sơn, đề nghị một phiên họp ở hội trường thỉnh ý đồng bào, vấn kế đồng hương "Phải làm gì khi Ô Triết đến", một hình thức của tinh thần đại hội Diên Hồng. Truyền thông Việt ngữ trong vùng tỏ ra hết lòng giúp đỡ loan tải tin tức hội họp, phân tích khúc nôi rõ ràng về việc làm của các đoàn thể đấu tranh trong việc tổ chức chống Ô Triết.  Tất cả đều quyết tâm phải sẵn sàng hành động cho mặt trận Miền Tây. Little Saigon là của người Việt tư do, dân chủ, Los Angeles, San Francisco nhứt định không để trống, đó hai con đường xâm nhập của CS Hà nội.

Bốn và sau cùng, người Mỹ gốc Việt trẻ già đều thấy phải làm một cái gì đó, đến với nhau để có tiếng nói chung, để tạo áp lực và thức tĩnh những người có liên quan trong chuyến công du Mỹ của Ong Triết.  Đối với TT Bush, phải làm cho Ô thấy công dân Mỹ gốc Việt đang tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN cũng là niềm tin lập quốc của Mỹ. Tranh đấu thực sư bằng hành động biều tình, tuyệt thực, bằng không tiếc nhân tài vật lực của cá nhân và gia đình, chớ không phải dám nói mà không dám làm cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Ngày hôm nay tranh dấu,  ngày mai và dài dài về sau người Mỹ gốc Việt sẽ bỏ thăm, và số thăm chỉ có tăng chớ không có giảm. Và tư nhiên sẽ bỏ thăm cho ứng cử viên Mỹ nào có ủng hộ cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, ủng hộ thiết thực bằng hành động, chớ không phải bằng cái miệng. Nếu cộng đồng người Việt không có tiếng nói, không đấu tranh bằng cách này hay cách khác, không có lá phiếu -- điều mà CS Hà nội tuyệt đối không thể có --  thì đừng nói TT Bush và Phó TT Cheney chịu khó tiếp đại diện 4 đoàn thể đấu tranh, đừng nói chánh quyền Bush can thiệp thả Nguyễn vũ Bình khi Ô Triết đi Mỹ. Người Mỹ gốc Việt chống Ô Triết để tạo điều kiện  cho TT Bush đối phó với Ô Triết về nhân quyền VN, để TT Bush ở cái thế phải đặt vấn đề nhân quyền với Ô Triết.

Đối với Ô Triết, cho  Ong  thấy cộng đồng người Việt ở Mỹ là những người tiến bộ, hiểu biết chánh trị. Yêu  đất nước, nước thương đồng bào,  gắn bó với quốc gia dân tộc VN, nhưng phân biệt rõ quốc gia dân tộc và chế độ cai trị. Chính vì quyền lợi quốc gia dân tộc VN mà  già trẻ đều chống CS độc tài đảng trị đã tước đoạt những quyền lợi căn bản bất khả tương nhượng của đồng bào. Cho Ô Triết thấy cùng một dân tộc, người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS với hai bàn tay trắng nhưng nhờ tự do, dân chủ, mà thăng tiến về kinh tế và chánh trị. Cho Ô Triết thấy một Việt Nam hải ngoại đã thành hình, người Việt ở Au, Mỹ, Uc là một trên mặt trận chống Cộng. Công tâm mà nói trong số cán bộ đảng viên cao cấp đi Mỹ, Ô Triết là người từng sống trong chế độ VN Cộng Hòa, sống bằng kinh tế tư do, bằng chánh trị dân chủ ở Miền Nam dù trong thời chiến. Nên nếu còn chút điểm lương tâm Việt, O Triết là người có thể hiểu, có thể so sánh cái hại của độc tài, độc tôn, đảng trị toàn diện và cái lợi của tư do, dân chủ trên bình diện kinh tế là hai mặt của một vấn đề là vấn đề chánh trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.