Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Tiểu Bang Xôi Đậu: Mỹ Latin Sẽ Chọn Tổng Thống Mỹ

14/03/201600:00:00(Xem: 4437)

LOS ANGELES – Người Mỹ gốc Latin đã trở thành một thế lực chính trị, vì số lượng đông cử tri Mỹ Latin ở nhiều tiểu bang.

Hiện thời dân số Mỹ Latin tập trung đông ở 10 tiểu bang Hoa Kỳ.

Trong đó, họ đã bầu sơ bộ ở các tiểu bang Nevada, Colorado, Texas, và trong tương lai Mỹ Latin sẽ bầu sơ bộ ở Florida và Illinois ngày 15-3-2016, ở Arizona ngày 22-3-2016, ở New York ngày 19-4-2016, và ở California, New Mexico và New Jersey ngày 7 tháng 6-2016.

Có 3 trong các tiểu bang đông dân số Mỹ Latin trên thường gặp trường họp phiếu bầu khít nút trong tổng tuyển cử Tổng Thống: Colorado, Nevada và Florida. Và do vậy, một số chiến lược gia nói rằng chính lá phiếu Mỹ Latin đã chọn ra Tổng Thống Mỹ.

Đa số cử tri Mỹ Latin (khỏang 60%) ghi danh Đảng Dân Chủ, chưa tới 20% ghi anh Đảng Cộng Hòa. Phần còn là ghi danh cử tri độc lập.

Khi nói về ý thức hệ, hầu hết dân Mỹ Latin không thuộc phe cấp tiến (tuy ghi danh Dân Chủ).

Bản khảo sát 2013 của tổ chức Latino Opinions thấy rằng dân Mỹ Latin chia đều, khỏang 32% tự nhận bảo thủ, 31% tự nhận cấp tiến, và 30% tự nhận trung dung.

Cử tri Mỹ Latin có khuynh hướng bầu cho người họ thích, chứ không bầu theo đảng, và thường ủng hộ người Cộng Hòa trung dung.


Di trú không phải là vấn đề đa số họ quan tâm nhiều. Họ quan tâm về giáo dục, việc làm, kinh tế và y tế.

Tuy thường được so sánh với cử tri Mỹ da đen, cử tri Mỹ Latin nhiều phần lại giống các cộng đồng di dân Công giáo như Ái Nhĩ Lan, Ý Đại Lợi… do vậy nhiều người vâng lời cha xứ, nhất là khi chạm vấn đề tín lý. Nhưng thực sự, cử tri Mỹ Latin không thuần nhất, vì cũng là một cộng đồng chia rẽ về thế hệ trẻ với già, về thành phần giàu với nghèo, về địa phương giữa gốc Mexico và Venezuela hay Cuba…

Trong tuyển cử 2016, cử tri Mỹ Latin có lẽ sẽ không bầu cho Ted Cruz (nửa dòng máu Cuba), nhưng họ có thể bầu cho Marco Rubio (ba mẹ là di dân Cuba).

Nếu Cộng Hòa đưa ra ứng viên Donald Trump, cử tri Mỹ Latin sẽ bầu chống lại, và tối đa là Trump chỉ có hể có 20% phiếu Mỹ Latin. Dễ hiểu, vì Trump đòi xây tường biên giới, cáo buộc di dân Mexico lậu là tội phạm hình sự, và gây sự với Đức Giáo Hòang.

Khuynh hướng hiện nay là đa số Mỹ Latin chọn bầu cho Hillary Clinton, vì nhiều lãnh tụ cộng đồng Mỹ Latin đã lên tiếng ủng hộ Clinton.

Nhưng thời gian còn 8 tháng nữa, tình hình còn nhiều diễn biến mới…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.