Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thực Phẩm và Dinh Dưỡng: Bột Ngọt- Hội Chứng MSG

17/04/200700:00:00(Xem: 9163)

  Với cuộc sống văn minh hiện tại, bên lề của sự vui hưởng những tiện nghi vật chất, con người đã phải chịu đau khổ dày vò thân xác vì những chứng bệnh mà chúng ta khó tìm thấy hoặc không tìm thấy ở những thế kỷ trước, phải chăng là do hậu quả của cuộc sống tiến bộ này"

   Hóa chất hàng ngày thải ra từ kỹ nghệ, nước uống đầy kim loại độc cùng với thức ăn bị biến chế cho hợp với khẩu vị và tiện nghi. Tất cả đã từ nguồn cung cấp bổ dưỡng để nuôi cơ thể, cuối cùng đã trở thành chất độc ngấm ngầm giết hại con người. Đã có nhiều vị bác sĩ phải thốt lên: "Thực phẩm đã nuôi dưỡng chúng ta, nhưng cũng chính thực phẩm đã giết hại chúng ta."

   Bài viết sau đây, dưới đề tài Thực Phẩm Và Dinh Dưỡng, xin dành tặng cho tất cả quý vị độc giả quan tâm đến sức khỏe của chính mình hoặc cho những người thân yêu, nhất là những vị giữ "thiên chức"đầu bếp.

   Bột ngọt trong thực phẩm, người Mỹ thường gọi tắt là MSG do chữ monosodium glutamate, là một hợp chất gồm muối sodium và một loại amino acid có tên là glutamic acid. Đối với dân tộc Á Đông thì từ xa xưa, bột ngọt đã trở nên thông dụng khắp nơi, từ giới bình dân trong hẻm hóc cho đến những bữa ăn thịnh soạn của giới giàu sang vương giả, nhất là trong món ăn của người Trung Hoa mà chúng ta thường gọi nôm na là "cơm Tàu", vì vậy, khi nói đến dị ứng về bột ngọt, danh từ trong Anh ngữ thường ám chỉ dưới đề mục "Chinese restaurant anysdrome" hay:"MSG syndrome" hay trong tiếng Việt còn gọi là: "Hội Chứng Bột Ngọt".

   Hàng ngàn năm trước đây, người Nhật đã biết làm tăng khẩu vị trong các món ăn bằng cách dùng những chất rút ra từ rong biển như kombu, đến năm 1908, một hóa học gia người Nhật, tiến sĩ Kikunae Ikeda đã may mắn được học hỏi với tiến sĩ Wolff, một nhà hóa học nổi tiếng Đức Quốc trong việc tách rời chất glutamate ra khỏi chất protein, tiến sĩ Ikeda đã ngạc nhiên khi thấy rằng chất màu nhiệm trong rong biển chính là glutamate. Vì lý do này, năm 1909, ông đã cùng với người bạn là bác sĩ Saburosuke Suzuki thành lập công ty Ajinomoto tạm dịch là: "Tinh chất làm tăng khẩu vị" hay: "The essence of taste". Ngay sau sự khám phá này, ông đã biến bột ngọt trở thành kỹ nghệ hàng trăm triệu đô la. Ajinomoto là công ty sản xuất bột ngọt lớn nhất thế giới hiện nay, đến năm 1930, người Nhật đã dùng trên 10 triệu pounds bột ngọt mỗi năm.

   Trong thế chiến, chính phủ Nhật đã thêm bột ngọt vào phần ăn của quân đội nên hương vị trở nên đậm đà so với khẩu phần của lính Mỹ, sau đó những người lính Mỹ viễn chinh này đã được nếm thức ăn của tù nhân Nhật, và câu chuyện đã dẫn tới sự điều tra của quân đội Hoa Kỳ. Đến năm 1948, một buổi họp được tổ chức bởi cơ quan quân đội với các công ty thực phẩm nhất nước như: Pillsbury, Oscar Meyer, Campbell soups, General Foods, Bordens. Kể từ đó, bột ngọt đã được thêm vào hầu hết các loại đồ hộp, chips, soups, thực phẩm động lạnh, các thức ăn làm sẵn và ngay cả đồ ăn của em bé. Cứ như thế, số lượng đã tăng dần gấp đôi mỗi thập niên. Con số sản xuất cho đến năm 1972 đã lên đến 262 ngàn tấn mét khối.

   Để hiểu rõ nguồn gốc của bột ngọt, chúng ta nên biết sơ qua về tiến trình sản xuất: Protein hay chất đạm (Thường thấy trong thịt, cá, rau quả, đậu hạt), là do sự kết hợp của khoảng 22 loại amino acids khác nhau, glutamic acid là 1 trong những loại acid này.

   Trước tiên, người ta dùng phản ứng hóa học bằng cách cho thêm nguyên tử Hydrogen (H) vào protein (protein hydrolysis), lúc đó glutamic acid được tách rời ra khỏi protein nên được gọi là Free glutamic acid, và rồi với những phản ứng hóa học kế tiếp để trở thành monosodium glutamate, những phản ứng này có thể là do những chất hóa học hoặc những chất xúc tác (enzymes), hoặc do sự lên men tự nhiên, đó là lý do tại sao người tiêu thụ thường bị lừa dối khi người sản xuất chơi chữ trên các nhãn hiệu của thực phẩm, chẳng hạn như: "natural flavoring".

Trong kỹ nghệ, người ta thường dùng rau cỏ làm vật liệu để chế biến ra bột ngọt, trong phương pháp này, bắt đầu, rau cỏ được đun sôi trong nhiều giờ với acid hydrochloric hoặc acid sulfuric, rồi acid này được trung hòa bởi 1 chất kiềm gọi là causti soda, cuối cùng, sản phẩm bột màu nâu xuất hiện, đó chính là bột ngọt hay MSG gồm 3 chất được biết như là những độc chất kích thích thần kinh (excitotoxins) gồm glutamate, aspartate (tìm thấy trong các loại đường diet như: Nutrasweet, Equal) và cystoic acid, 2 chất sau còn có tác dụng tệ hại hơn cả bột ngọt. Trong các thử nghiệm trước đây đã cho thấy, hầu hết các tế bào thần kinh não bộ có chứa chất glutamate và nó đã dùng chất này như một nguồn cung cấp nhiên liệu. Các khoa học gia cũng đã khám phá ra rằng glutamate là 1 chất hiện diện thông thường trong các tế bào não để làm nhiệm vụ đưa tin giữa các tế bào với nhau, vì vậy, người ta tưởng lầm nó chính là chất bổ dưỡng cần thiết cho con người.

   Sự tiêu dùng bột ngọt hoặc đường diet aspartame thường đem đến những hậu quả và các triệu chứng như sau: nhức đầu nhức bắp thịt, đau khớp xương, mệt mỏi, ói mửa, tiêu chảy, lỡ miệng, khô môi, đau bụng, hen suyễn, ngứa mẫn đỏ, chảy nước mũi, mắt mờ, sưng quảng, tim đập mạnh, sưng nhiếp hộ tuyến, tiểu nhiều lần ban đêm, buồn rầu, sợ hãi, lo âu, tính tình thay đổi bất thường (nhất là trẻ em và vị thành niên), nặng hơn nữa có thể dẫn đến những bệnh hủy hoại thần kinh, mất trí nhớ như: Alzheimer's disease, Parkingson's disease, Huntington's disease, ALS disease, bướu óc, đứt mạch máu não.

   Vì sự khôn khéo che dấu của nhà sản xuất, độc giả nên lưu ý những danh từ sau đây thường được liệt kê trên nhãn hiệu của những sản phẩm có chứa bột ngọt:

- Danh từ luôn luôn có MSG: monosodium glutamate, hydrolyzed protein , hydrolyzed vegetable protein, texture protein, sodium caseinate, calcium caseinate, yeast extract autolized yeart, hydrolized oat flour, gelatin.

- Danh từ thường có MSG hoặc với một lượng ít hay nhiều: flavoring, natural flavoring, seasoning, bouillon, broth, stock, malt extract, malt flavoring, natual beef, chicken flavoring, spices.

- Danh từ có thể chứa MSG: soy protein concentrate, soy protein isolate, whey protein concentrate, whey protein, enzmes, carrageenan. 

    Nếu muốn tìm hiểu thêm chi tiết về bột ngọt hay đường diet aspartame, quý vị có thể liên lạc với 2 hội thiện nguyện sau đây:

1/ No MSG

P.O. Box 367 Santa Fe, NM 87504

Tel: 1-800-Beat-MSG

2/ TRUTH IN LABELING CAMPAIGN

P.O. BOX 2532 Darien, IL 60561

Tel: (312) 642-9333.

Hoặc có thể tìm hiểu rất rõ ràng trong cuốn EXCITOTOXINS THE TASTE THAT KILLS, tác giả: Bác sĩ giải phẫu thần kinh (neurosurgeon), Russell L. Blaylock M.D.

   Theo điều lệ của cơ quan dược và thực phẩm FDA, chỉ món ăn nào có chứa bột ngọt dưới dạng MSG nguyên chất mới cần liệt kê trên sản phẩm, nhưng nếu được thêm vào với thành phần của những chất gián tiếp (do sự biến chế bằng những phương cách khác nhau như đã đề cập ở trên) thì luât lệ trên không cần áp dụng. Bột ngọt thường hiện diện một cách kín đáo trong thức ăn, một trong những lý do rất khó thuyết phục cơ quan FDA có sự kiểm soát chặt chẽ đối với người sản xuất vì phản ứng của bột ngọt cũng như đường hóa học aspartame rất chậm chạp, sự tích lũy chất độc này có khi mất hàng năm mới nhìn thấy dấu hiệu. Thêm vào đó với kỹ nghệ quá to lớn của lợi nhuận này, các nhà sản xuất thường được che chở bởi những quyền lực để chối bỏ sự nguy hại, lừa bịp người tiêu thụ đối với những hóa chất độc hại này.

    Tóm lại, dù cách biến chế xảy ra như thế nào, thiên nhiên hay nhân tạo, sản phẩm cuối cùng vẫn là bột ngọt MSG. Theo định nghĩa của FDA: "Tất cả MSG, đều xảy ra một cách tự nhiên" nhưng thiên nhiên không có nghĩa là an toàn, chúng ta nên cẩn thận và dè dặt trước khi dùng chúng.

   Nếu có câu hỏi nào liên quan đến sự hiểu biết về thực phẩm, hoặc những kiến thức xây dựng để cùng nâng cao đời sống, xin liên lạc với chúng tôi tại:

Vitana Health Foods (714) 531-7888.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.