Gore Rực Rỡ Oscar, Dân Chủ Sẽ Tính Lại

26/02/200700:00:00(Xem: 2860)

Gore Rực Rỡ Oscar, Dân Chủ Sẽ Tính Lại

- Ký Giả Được Chiêu Đãi; Sundance, Hay Oscar

Cho dù là nơi tập trung những người quyền lực nhất và được yêu chuộng nhất trong thế giới  điện ảnh, đêm trao Giải Oscar cũng chiêu đãi phóng viên một cách đặc biệt. Có lẽ, không ai muốn có phóng viên nào nổi giận, viết tệ hại về ban tổ chức giải hay các tài tử...

Phòng báo chí Oscar là một phòng hội trong khách sạn Renaissance Hotel kế bên rạp Kodak Theatre. Vào đây qua biết bao nhiêu là quan ải: từ thảm đỏ, rồi một lối đi riêng xuyên qua thương xá Hollywood & Highland, và qua 2 điểm chặn an ninh.

Vào được sẽ thấy hàng trăm phóng viên quanh các bàn với máy laptop và điện thoại di động của họ. Trong phòng báo chí có 8 màn hình TV khổng lồ để xem Giaỉ Oscar, hàng xáp văn bản tài liệu ở các góc phòng và thực phẩm thì hết chê nổi: mì sợi kiểu Ý, rau quả, gà chiên mè, thịt bò nấu súp, và nhiều món ăn khác nữa.

Cựu PTT Al Gore Thắng Lớn

Phim tài liệu "An Inconvenient Truth" (Một Sự Thật Bất Tiện) của cựu Phó Tổng Thống Al Gore đã thắng Giải Oscar về Phim Taì Liệu Xuất Sắc, và đã đưa chính khách này vào vị trí sáng chói nhất, hơn bất kỳ chính khách Mỹ nào khác trong nhiều thập niên, nêu khả tính rằng Đảng Dân Chủ có thể sẽ thúc giục Gore ra tranh cử Tổng Thống lần nữa.

Chính phủ Bush và đa số chính khách Cộng Hòa từ lâu cho là hiện tượng hâm nóng toàn cầu mà Gore nêu ra trong phim không có gì gọi là đáng nguy cấp. Nhiều nhà báo tin là Cộng Hòa không muốn Gore có thêm bất kỳ điểm nào trước khi bầu cử 2008 ngã ngũ.

Khi phim này được đề cử, thực tế là ghi tên đạo diễn và nhà sản xuất, nhưng chính Gore mới là diễn viên và nhà người kể truyện trong phim, và cũng kể lại nỗ lực của Gore trong việc gây ý thức cứu cho môi sinh.

Cuốn sách Gore viết cùng tên, "An Inconvenient Truth"  xuất bản năm ngoái, theo sau cuốn sách bán chạy năm 1992 "Earth in the Balance" (Điạ Cầu Trong Thế Quân Bình) cũng của Gore.

Sau khi được loan tin thắng Oscar, cựu PTT Al Gore bước vào phòng báo chí vui mừng... Một phóng viên (chắc là phe Dân Chủ") nắm bàn tay Al Gore đưa cao lên và nói:

“Thưa ngài Tổng Thống...”

Cả đám đông phóng viên cười mím chi, và Al Gore cũng giễu lại, “Ai, tôi hả"”

Chuyện Al Gore đòi đếm lại phiếu bầu năm 2000 tại tiểu bang Florida từng là đề tài hấp dẫn của báo chí, và lần này có thể sẽ hấp dẫn là chuyện Gore có thể sẽ ra lại, khi hào quang Oscar che mất haò quang của TNS Hillary Clinton và TNS Barack Obama.

Những Người Chờ Thế Chỗ

Trên lối đi tới phòng báo chí là một hàng dài những người mặc trang phục tuyệt đẹp đang đứng thành một hàng dọc. Họ không phaỉ tài tử phim ảnh, nhưng họ là người trúng số khi rút thăm để sẽ ngồi thay chỗ cho các tài tử: Mỗi khi có một người thắng giải Oscar được gọi tên và rời ghế bứơc lên, thì người thế chỗ vào ngồi chỗ đó. Như thế, dưới ống kính TV, rạp hát Kodak Theatre lúc nào cũng đầy ắp người.

Thời Trang

Thời trang, tuyệt diệu... không nơi nào thời trang thu hút nhiều lời bàn như các giaỉ Oscars.

Vài năm qua, các giải Oscar bị than phiền rằng các tài tử mặc thời trang “quá an toàn” Nhưng năm nay thì khác rồi. Các thầy bàn nói rằng thời trang năm nay hầu hết táo bạo hơn.

19 Lần Vẫn Thua

Có vài người được đề cử hoaì mà không trúng nổi. Năm nay có nỗi buồn đó cũng là chàng Kevin O'Connell, người giữ công việc hòa hợp âm thanh cho phim "Apocalypto" -- tới giờ được đề cử Oscar 19 lần rồi, mà vẫn thua như thường. Có phải vì  cái huông là thế"

Chỉ Mơ Giải Nhỏ, Lại Có Oscar

Ari Sandel khi làm cuốn phim ngắn hành động trực tiếp (nghĩa là sống, chứ không dựng tuồng) nhan đề "West Bank Story," thì chỉ mơ đưa được vào Đại Hội Phim Các Nhà Quay Phim Độc Lập Sundance. Vậy mà bây giờ chàng trúng giaỉ Oscar.

Anh nói, phim này về các người buôn bán nhỏ Israel và Ả Rập xô xát nhau, chủ yếu phim quay “vì hòa bình,” may mắn được cả khán giả Israel và Ả Rập ủng hộ, “Về mặt đó, là thành công rồi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.