Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Sư Lê Thị Công Nhân

12/03/201000:00:00(Xem: 7690)

Luật Sư Lê Thị Công Nhân

Vi Anh
Luật sư Lê thị Công Nhân là một nỗi sợ không rời Cộng sản Hà nội. Nói tới đây ắt có người thắc mắc, CS có cả một quân đội trang bị tận răng thừa sức diệt chủng, có công an cảnh sát đông như kiến cỏ cái gì bạc ác nhứt cũng dám làm, thì hà cớgì sợ một phụ nữ roi roi, ăn nói nhỏ nhẹ như nữ Luật sư Lê thị Công Nhân  mới vừa ở tù  ba năm ra. Nhưng chánh trị có những nghịch lý của nó. Tại sao nhà cầm quyền Da Trắng phân biệt chũng tộc Nam Phi  lại sợ Ong Mandela, một ông già Da Den ở tù gần như chung thân vì chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, và chính Ong là linh hồn và động lực làm cả dân tộc  Da Đen  và thế giới xô ngả chế độ cầm quyền ở Phi Châu này.Tại sao Tướng Than Shwe  cầm đầu  cả một chế độ quân phiệt lại sợ Bà Aung San Suu Kyi 63 tuổi mãnh khảnh, chỉ  cao 1 m 62, nặng 50 kg nhưng sức mạnh đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền có thể làm sụp đổ chế độ.
CS Hà nội sợ Ls Lê thị Công Nhân vì Ong Nguyễn Trãi tác giả của Bình Ngô Đại Cáo, dã từng nói đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hào kiệt đời nào cũng có. Luật sư là hiện thân của tinh thần bất khuất của người Việt, một tinh thần đã giúp cho dân tộc Việt nằm gai nếm mật chịu đựng 1.000 giặc Tàu và hơn  80 năm giặc Tây để sau cùng đứng lên đánh đuổi quân Tàu và quân Pháp.
Luật sư  Lê thị Công Nhân sanh ra, lớn lên trong chế độ CS mà "không tanh mùi bùn" để trở thành một phụ nữ hoa sen như Bà Aung San Suu Kyi ở Miến Điện, như Ong Mandela ở Nam Phi . Luật sư sống giữa đám Cộng sản hành động  theo kiểu con người là sói với người, mà luật sư hành động rất dân tộc, khai phóng, nhân bản. Ls không bị CS thuần hóa thành  một " trí thức sinh nhai", có việc làm lương cao bổng hậu, nhà cao cửa rộng, chồng giàu, con đẹp. Trái lại vì thương nước, thương dân đau cái đau của người Việt bị CS tước đoạt tự do, dân chủ, nhân quyền, nên chấp nhận dấn thân, nhập cuộc đấu tranh trong gọng kềm của CS Hà nội.
Việc vào tù ra khám là điều  Ls biết chắc, biết rõ sẽ đến, và chuẩn bị sẵn sàng. Đó là thái dộ của người trí thức chân chính. Sống có niềm tin vào những giá trị cao cả, dũng cảm và kiên nhẫn đấu tranh và bảo vệ những giá trị đó và cùng chia xẻ những giá trị đó với  đồng bào mình.
Tổng hợp những phóng sự của Thông Tấn Xã Pháp AFP, Đài RFI của Pháp, VOA, RFA của Mỹ, những câu trả lời và giọng nói của Ls Lê thị Công Nhân sau khi ra tù và 72 giờ sau CS lại bắt cóc lại, người ta không khỏi thán phục ý chí đấu tranh kiên cường của Ls  trước hành động làm càn làm bướng phản ứng của nỗi sợ không rời  CS Hà nội và công luận quốc tế.
Đài RFI, "heo hãng tin Pháp AFP, trả lời phỏng vấn qua điện thoại ngày 10/03/2010, nhà luật sư trẻ vừa mãn hạn tù 3 năm, cho biết là cô sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam, kể cả khi cô bị "gạt ra bên lề xã hội'.. "Luật sư Lê Thị Công Nhân không công nhận "bản án" nhắm vào cô. Lý do là trong các văn bản lut pháp Việt Nam, không có một từ ngữ nào cấm việc trả lời phỏng vấn người trong nước hay ngoại quốc''.
 Đài VOA,  và RFA, tiếng nói chánh thức của Mỹ, "Luật sư Công Nhân: 'Đã hy sinh phải hy sinh đến cùng".. " Ngài đại sứ Hoa Kỳ gặp tôi vào tháng 10. Từ tháng 6, công an vào thẩm vấn tôi trong trại 2 ngày liên tục. Họ có nói với tôi rằng: "Bây giờ Công Nhân có muốn đi nước ngoài không. Muốn đi thì nói một tiếng thôi, nhà nước sẽ tạo điều kiện hết sức, đưa thẳng luôn ra Nội Bài đi luôn. Bởi vì bên Mỹ họ nhận bảo lãnh cho em đấy.".. Đến giờ phút này tôi chưa nghĩ đến việc đi tị nạn chính trị..


"Mình đã xác định tranh đấu, mình phải xác định hy sinh. Đó là hệ quả tất yếu, nếu không đừng tranh đấu nữa. Đã xác định hy sinh thì phải hy sinh đến cùng. Chứ nếu hy sinh dang dở thì hy sinh để làm gì" Khi tư tưởng và tinh thần thông suốt thì hành vi của mình cũng sẽ chủ động hơn. Tôi bị tống vào tù nhưng tôi đã biết trước điều đó, và tôi chuẩn bị tinh thần và mọi thứ có thể để đối mặt với điều đó. Không còn cách nào khác.
"Chính nhờ việc ở tù đấy đã củng cố hơn niềm tin của tôi vào sự đúng đắn của con đường mà tôi đã lựa chọn. Trứơc đây nó là một mũi tên, và bây giờ nó là một thành trì. Vào trong tù, có một điều nữa tôi giác ngộ thấm thía rằng cộng sản chẳng sợ gì cả, ngoài nói thật. Bạn hãy nghĩ mà xem, nói thật không hề khó, nếu bạn có can đảm. Nó chỉ là một ranh giới thôi, bạn hãy bước qua."
"Tôi có ước mơ trở thành một luật sư từ năm 8 tuổi sau khi xem một bộ phim. Đến năm 2003, tôi trở thành một luật sư thì cái cảm giác cực kỳ tuyệt vời. Bởi vì ước mơ của tôi bền bỉ, xuyên suốt, không hề thay đổi một lần nào. Nhưng bây giờ khi tôi ra tù, bị tước bằng luật sư, tôi cũng không cảm thấy nó nặng nề lắm. Tôi nhớ về nó như một kỷ niệm đẹp vậy..
 "Chắc chắn tôi sẽ vẫn tiếp tục đấu tranh vì lý tưởng của tôi. Tôi không ngờ rằng tôi lại được nhiều đến như vậy. Sau những sự việc này, có những người bạn ở khắp 5 châu-4 biển thương yêu tôi một cách chân thành, quý trọng tôi một cách sâu sắc. Tôi cần phải cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với điều đó."
"Tôi rất thích thanh niên bởi vì tôi là một thanh niên. Đó là một lý do. Lý do thứ hai, tôi luôn hiểu rằng Đông-Tây, kim-cổ ai cũng nói rằng quãng đời thanh niên là quãng đời tươi đẹp nhất. Đấy là ở sự nhiệt tình và thể hiện bản thân mình. Nếu các bạn để quãng đời đó của mình trôi qua một cách nhạt nhẽo thì bạn sẽ ân hận suốt cuộc đời. Sự không nhạt nhẽo nhất mà các bạn có thể có được liên quan đến tất cả những người khác. Chính trị là cái liên kết tất cả mọi người với nhau để ai cũng có thể hoạt động một cách tốt nhất trong lĩnh vực của mình. Nếu như bạn tham gia vào chính trị thì bạn sẽ thấy thú vị vô cùng và vô cùng.”
Tất cả những lời nói đó được chứng minh qua hành động của những tháng ngày đấu tranh, những ngày tù đày của Ls Lê thị Công Nhân. Một người đã " nộ" về chánh nghĩa, cứng như kim cương trong ý chí, suy nghĩ, và hành động liên tục như vậy, thì chế dộ gian dối, nhà cầm quyền xảo quyệt phải sợ. Sợ mà không dám thủ tiêu vì áp lực quốc tế.
Ls Lê thị Công Nhân là một trong một số ít phụ nữ ít được gặp nhưng là người được nhắc dến nhiều nhứt. Ls là một biểu tượng của lực lượng đấu tranh cho tư do dân chủ nhân quyền, đương đầu vói nhà cầm quyền có quân dội, công an thừa sức diệt chũng. CS ghét Ls nhưng rất sợ người phụ nữ gọn gàng  hiện thân của lòng bất khuất VN, ý chí kiên cường dấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN, nguyện vọng của người Việt bị áp bức, được xu thế thời đại và văn minh Con Người  ủng hộ. Nhà cầm quyền CS sợ  Ls  như sợ cái bóng của mình. Vì Đông Nhà nước CS Hà nội quá cô đơn giữa lòng dân tộc, ngày đêm lo sợ nhân dân  VN, không ít người như Ls Lê thị Công Nhân chống đối.
Và áp lực quốc tế ngày càng đè nặng lên chế dộ CS Hà nội.  Ls có chánh nghĩa tư do, dân chủ của thời đại được cộng đồng thế giới yễm trợ. Đại  sứ  Mỹ vào tận khám thăm Ls. Truyền thông quốc tế, các cơ quan bảo vệ  nhân quyền quốc lên án CS Hà nội vì vụ Ls Lê thị Công Nhân. CS Hà nội sợ nên mới hốt hoảng làm cái chuyện ruồi bu kiến đậu, bắt cóc Ls đem về phường để Ls Lê thị Công Nhân không trả lời được Thông tấn xã Pháp AFP. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.