Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Lễ Chào Cờ Đầu Năm Tại Khu Thương Xá Eden

20/02/200700:00:00(Xem: 4137)

Virginia.- Hằng năm vào  ngày Mùng Một Tết Nguyên Đán, Cộng Đồng VN vùng Washington, D.C., Maryland và Virginia  có truyền thống làm lễ Chào Cờ VNCH tại Trung Tâm Thương Mãi Eden, Falls Church,VA.  Năm nay lễ Chào Cờ được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 18 Tháng 2, 2007, tức là ngày Mùng Một năm Đinh Hợi.

Mặc dầu thời tiết mùa Đông vùng Đông Bắc Hoa Kỳ rất lạnh lẽo (26 độ F) gió lồng lộng,   từ 11 giờ sáng đã có khoảng vài trăm đồng hương vùng Washignton, D.C., MD và VA đã khôn ngại thời tiết khắc nghiệt tề tựu ở kỳ đài trong Trung Tâm Thương Mãi Eden để tham dự lễ.  Đặc biệt hiện diện trong buổi Lễ Chào Cờ này có Dân Biểu Quốc Hội HK Tom Davis,  cựu Thị Trưởng Falls Church, Ông Dan Gardner và nhiều bậc trưởng thượng, thân hào, nhân sĩ,  quý vị hội trưởng, đại diện  các hội đoàn, đoàn thể chính trị và các cơ quan truyền thông báo chí.

Đây là một truyền thống tốt đẹp của CĐVN/HTĐ, MD&VA có từ khi bắt đầu đặt chân đến Hoa Kỳ, sau 30 Tháng Tư, 1975.  Đây  là dịp để  người Việt tha hương tìm về với nhau, tụ họp dưới lá cờ vàng chính nghĩa để tưởng nhớ đến những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh cho lý tưởng tự do và chính nghĩa Quốc Gia và đây cũng là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết, cùng nhau xây dựng một công đồng mạnh, và hướng về đồng bào ruột thịt ở quê nhà, còn kém may mắn chưa hưởng được một mùa Xuân thực sự có tự do, dân chủ.

Chương trình được điều hợp bởi MC Đào Hiếu Thảo.  Tại lễ đài có một bàn thờ Tổ Quốc rất trang nghiêm với hoa quả hương đèn nghi ngút.  Lúc 11:30 đoàn lân của các Võ Sinh Nga Mi Phật Gia Quyền đã biểu diễn những màn múa lân nhào lộn rất ngoạn mục.  Tiếng trống múa lân dồn dập, rộn rã đã phá tan cái không khí lặng yên, lạnh lẽo ảm đạm của một sáng mùa Đông nơi đất khách.  Tiếng pháo dòn tan, vui tai nổ vang rền khắp nơi trong Trung tâm Eden hòa với  mùi khói pháo mù mịt, đã biến nơi đây thành một góc trời Xuân Việt Nam  thật nồng ấm,  chan chứa tình dân tộc quê hương.

Đây cũng là cơ hội để đồng hương trong vùng có dịp gặp gỡ hàn huyên, chúc tụng nhau trong niềm vui đón mừng một mùa Xuân mới.  Nhân dịp này đồng hương cũng cầu nguyện cho hồn thiêng sông núi, cho Tổ Quốc Việt Nam sớm có tự do dân chủ và đồng bào ta ở quê nhà sớm có được an vui, thịnh vượng.

Mở đầu là phần tập họp toán Quốc Quân Kỳ và hàng ngũ các cựu quân nhân thuộc Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH/HTĐ, dưới sự điều khiển của TQLC Nguyễn Trấn Quốc.  Toán quốc quân kỳ gồm nhiều cựu quân nhân thuộc các quân binh chủng Hải Quân, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Thủ Đức… thủ  ba lá quốc Kỳ HK, Cờ VNCH và cờ QLVNCH  nghiêm trang trước  lễ đài. 

Đúng 12 giờ  Lễ chào quốc kỳ Hiệp Chủng Quốc bắt đầu, sau đó  là Lễ chào cờ VNCH.  Lá cờ vàng ba sọc đỏ thân yêu, ngạo nghễ, phất phới tung bay giữ trời lộng gió, trong lúc mọi người cùng cất cao  giọng hát quốc ca VN.  Tiếng ca trầm hùng vang dội cả một góc trời  Đông làm cho không khí trở nên vô cùng ấm cúng và cảm động.

Sau lễ Chào Cờ là lễ niệm hương,  do quý bậc  trưởng thượng dâng hương lên bàn thờ Tổ Quốc, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Tân Chủ Tịch CĐVN vùng HTD, MD&VA,  Niên Trưởng Trần Thiện Hiệu, Chủ Tịch  Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH  vùng HTĐ,  Thượng Tọa Thích Minh Tấn đại  diện cho Hoà Thượng Thích Thanh  Đạm, Chùa Giác Hoàng, HTĐ;  Ông HuỳnhVăn Hiệp Hội Phó Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương Thế Giới, Mục Sư Huỳnh Minh Mẫn đại Diện cho Hội Thánh Tinh Lành và Cụ Phan Vỹ, Cựu Chủ Tịch CĐVN/HTĐ,  đã  đến niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Sau lễ niệm  hương là  một phút mặc niệm để ghi ơn những anh hùng liệt nữ đã có công dựng nước và giữ nước hơn bốn nghìn năm lịch sử của dân tộc VN;  phút mặc niệm cũng để ghi ơn các chiến sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia và lý tưởng tự do,  dân chủ,  nhân quyền. 

Phút mặc niệm bắt đầu với tiếng kèn ai oán của Ông Đinh Minh Tiến, mọi người  lặng yên  cuối đầu tưởng niệm. Hồn thiêng sông núi như nương theo hương khói, phản phất đâu  đây để chứng giám cho những đứa con đất Việt dù lưu lạc chân trời  nào, gốc bể nào cũng luôn hướng về quê cha đất tổ, về Việt Nam, quê hương yêu dấu ngàn đời với lòng thiết tha mơ ước một ngày quê hương, dân tộc được tự do, no ấm.

Sau đó Ông Lý Văn Phước, Tân Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA có đôi lời chúc Tết đến quan khách và đồng hương.

Ông Lý Văn Phước nói, thay mặt Ban Tổ Chức Lễ Chào Cờ đầu năm Đinh-Hợi, chúng tôi chân thành cám ơn sự hiện diện đông đủ và quý báu của quý vị trong giờ phút thiêng liêng đầu năm này. Với niềm vui Xuân, chúng tôi xin kính chúc toàn thể quý vị và gia-quyến an vui và hạnh phúc, quý thương-gia, quý cơ sở phục vụ và hành nghề tự do Việt Nam trong vùng thủ đô được may mắn và thịnh vượng suốt năm Đinh Hợi.

Trong năm qua, cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nói riêng, và trên khắp thế giới, nói chung, đã phát triển một cách khả quan về mọi mặt từ kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, cho tới xã hội, chính trị. Đặc biệt trong lãnh vực chính trị, cộng đồng Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ dấn thân vào dòng chính sanh hoạt của Hoa Kỳ và đã đạt được một số thành tích ban đầu đầy khích lệ,  tại các vùng đông dân Việt như California, Texas.

Tuy nhiên, sự khởi sắc ấy chỉ là con số khiêm nhường so với các cộng đồng khác.  Vì vậy, chúng ta phải siết chặt đoàn kết để đẩy mạnh, khuyến khích, nâng đỡ, giúp sức… những tài-năng và thiện-chí vươn lên, đạt tới thành công nhiều hơn nữa trên mọi lãnh-vực hầu tạo một thế đứng vững chắc trong cộng-đồng Hoa Kỳ và tạo niềm hãnh diện cho Việt tộc.

Hướng về đồng bào ở quê nhà ông Phước nói, đứng trước giờ phút thiêng liêng này, đầu năm Đinh Hợi, chúng ta không quên nhớ tới đồng bào ruột thịt ở quê nhà không được hít thở không khí tự do như chúng ta ở hải ngoại.  Mặc dù ngoài bề mặt, nhà cầm quyền đương thời vẫn khoe khoang rằng người dân có tự do dân chủ; nhưng trên thực tế cái chiêu-bài ấy chỉ để mị dân và bịp thế giới Tự Do mà thôi.  Ý thức được điều đó, chúng ta phải kiên trì và thiết thực yểm trợ tài chánh, phương tiện và tạo áp lực quốc tế để cùng với đồng bào yêu chuộng tự do ở trong nước đẩy mạnh phong-trào tranh đấu TỰ DO DÂN CHỦ cho Việt Nam đến ngày thắng lợi hoàn toàn.

Thượng Nghị Sĩ James Webb  không thể đến dự nhưng có gởi thư chúc mừng, Ông Đoàn Hữu Định đã đọc thư TNS J. Webb cho biết ông rất cảm kích mối thịnh tình và tri ân lời mời tham dự lễ Thượng Kỳ trong dịp Tết Đinh Hợi tại Trung tâm Eden, nhưng vì quá gắp và đã có những việc được sắp xếp từ trước nên  phải cáo lỗi là không đến được.

Theo TNS. Webb, cộng đồng VN tại Hoa Kỳ là một minh chứng cho sự thành công rõ rệt.  Chống trả và trải qua mọi khó khăn khắc nghiệt và nhiều thử thách, bằng sự trung thành, lòng quả cảm, tình yêu thương đùm bọc, thông hiểu được tính hệ trọng của gia đình, họ hàng và bằng hữu, Cộng đồng VN đang đứng cao như một thì dụ điển hình của sự tiến bộ liên tục không ngừng.

Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK James Webb nói,  ông xin cam kết rằng khi ông còn đuơng nhiệm là Thượng Nghị Sĩ HK, ông sẽ làm hết sức mình để yểm trợ cho sự phú cùng cộng đồng VN, đồng thời ông luôn cổ vũ những thành viên trẻ của cộng đồng tham gia thật tích cực vào trào lưu chính trị của đất nước HK.

Cuối cùng TNS J. Webb xin chân thành cảm  kích rất sâu xa về những yễm trợ vĩ đại mà đòng bào VN đã dành cho ông trong kỳ tranh cử Thượng Viện HK vừa qua.

Trong dịp này Dân Biểu Quồc Hội HK Tom Davis và Ông cựu Thị Trưởng Falls Church cũng được mời lên phát biểu vài lời, cả hai đều nói vì thời tiềt quá lạnh lẽo nên chỉ vắng tắt là họ rất hãnh diện đại diện cho cộng đồng VN và chúc mừng cộng đồng VN trong dịp Lễ Chào Cờ đầu năm và năm  mới Đinh Hợi. 

Lễ Chào Cờ được chấm dứt vào lúc 1 giờ trưa.  Sau đó khoảng một trăm năm người đã đến nhà hàng Harvest Moon để dự tiệc liên  hoan.  Trong số quan khách tham dự có Cựu Trung Tướng Linh Quan Viên, Cựu Đề Đốc Hải Quân Lâm Nguơn Tánh, nhà Báo Nguyễn Hữu Điển, nhà báo Trần Việt Tân và rất nhiều cựu quân nhân Không Quân, Thủ Đức và nhiều quân binh chủng khác.

Trong lời ngỏ cùng đồng hương trong tiệc liên hoan này Ông Tân Chủ Tịch Lý Văn Phuớc cho biết  cộng đồng HTĐ cũng như cá nhân Ông vô cùng vui  mừng chúng ta vừa  thoát khỏi cái nạn mà lâu nay đồng bào ta rất buồn về  tình trạng HTĐ có hai cộng đồng.  Vấn đề đó đã chấm  dứt và bây giờ chúng ta chỉ có một cộng đồng duy nhất.  Trong tổ chức nào cũng như trong gia đình nào cũng có những   xào xáo, có vài bất đồng ý kiến, điều đó không có gì là  lạ.  Vấn đề quan trọng là có sum hợp, có thể  kết hợp lại cùng nhau làm việc trong tinh thần tương kính và  hòa hợp.  Đó là điều mong ước của chúng tôi và cũng là niềm vui sướng chung của đồng bào chúng ta trong vùng.

Chúng ta phải làm thế nào giữ vững sự thống nhất và đoàn kết trong cộng đồng.  Đó là điều cao quý nhất, trong ngày đầu Xuân, lời chúc mừng năm mới của ông là đoàn kết, hợp tác và xây dựng để chúng ta có được một cộng đồng mạnh, phát triển về mặt chính trị cũng như văn hóa, kinh tế.

Chương trình văn nghệ mừng xuân do MC Đỗ Hồng Anh  và Bà Minh Nguyệt điều khiển,  mở đầu là bản  họp ca “Ly Rượu Mừng”, tiếp nối chương trình là Kiều Nga trong nhạc phẫm  “Ô Mê Ly”, Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên “Mùa Xuân Của Mẹ”, Đỗ Hồng Anh trong “Đồn Vắng Chiều Xuân”, Bác sĩ Bùi Cao Đẳng trong ”Em Còn Nhớ Mùa Xuân” , Đinh Minh Tiến trong “Rừng Chưa Thay lá”, Kim Dung trong “Câu Chuyện Đầu Năm”, Bạch Mai trong nhạc phẩm  “Đất Lành”, các cựu  quân nhân Không Quân  trong hợp Ca “Không Quân Hành Khúc”, làm cho không khí vô cùng vui tươi sôi động.

Chương trình được chấm  dứt vào lúc 3 giờ chiều. Mọi người ra về trong niềm hân hoan phấn khởi, ước mong trong năm mới, 2007,  CĐVN/HTD, MD&VA sẽ hoạt động mạnh để trước là đáp ứng như cầu văn hóa xã hội của đồng bào địa phương, sau là góp phần hữu hiệu cho công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ và nhân quyến cho đồng bào VN ở quê nhà. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,