Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

19/07/200900:00:00(Xem: 1455)

Pháp Luật Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

Hỏi (Ông Nguyễn ĐB): Con tôi bị cáo buộc về tội buôn bán ma túy. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngày xét xử.
Tôi có vào thăm cháu và được biết là xe của cháu bị cảnh sát chận và lục xét. Sau khi lục xét cảnh sát tìm thấy 55 grams bạch phiến. Thế là cháu bị bắt và bị cáo buộc về tội buôn bán ma túy.
Cháu đã nhận tội. Xin LS cho biết với số lượng vừa nêu, cháu sẽ bị phạt như thế nào" Đây là lần đầu tiên cháu bị bắt về tội hình sự.

*

Trả lời: Điều 25(1) của “Đạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp ma túy sẽ bị tội về sự vi phạm đó. Hình phạt đối với sự vi phạm này là 2,000 đơn vị tiền phạt [tương đương với $200,000] hoặc 15 năm tù, hoặc cả hai” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of a prohibited drug is guilty of an offence. The penalty for the offence is a fine of 2,000 penalty units or 15 years imprisonment, or both).
 [Ghi chú: Trafficable quantity (số lượng buôn bán [bạch phiến-heroin]): Hiện nay được quy định là 3grams. Commercial quantity (số lượng thương mãi): Hiện nay được quy định là 250grams – [số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams] . Large commercial quantity (Số lượng thương mãi lớn): Hiện nay được quy định là 1kg trở lên – số lượng thương mãi lớn của ecstasy là 500grams].
Trong vụ Melikian v R [2008] NSWCCA 156, “Vào tháng 10 năm 2005, cảnh sát đã nghe lén một số các cú điện thọai giữa bị cáo và những người khác liên hệ đến việc cung cấp bạch phiến. Bị cáo, ở tại Newcastle, đã sắp xếp qua điện thọai với một người được biết là Bobby để mua 28 grams bạch phiến với giá là $5,600. Người mua bạch phiến thực sự là Ryker Jennar. Bị cáo cùng Jennar đến Sydney nơi mà bị cáo nhận bạch phiến từ Bobby” (In October 2005, police intercepted a number of telephone calls between the accused and others relating to the supply of heroin. The accused, who was in Newcastle, made arrangements over the telephone with a person known as Bobby to buy 28 grams of heroin for $5,600. The actual purchaser of the heroin was Ryker Jennar. The accused travelled with Jennar to Sydney where he received the heroin from Bobby).
“Rồi bị cáo trao bạch phiến cho Jennar. Không lâu sau đó, bị cáo và Jennar đã bị bắt. Ma túy được xét thấy trên người của Jennar và cân nặng 27,2 grams, 15.5% là tinh chất heroin. Trị giá của bạch phiến bán trên đường phố được đánh giá khỏang chừng $6,900 đến $12,000. Vào lúc bị bắt, bị cáo có $350 trong người là một phần thuộc tiền huê hồng của về vai trò của bị cáo trong việc cung cấp bạch phiến. Thêm vào đó, bị cáo nhận được một số heroin cho mình xài” (He then handed over the drugs to Jennar. Shortly afterwasrds, the accused and Jennar were arrested. The drugs were found on Jennar and weighed 27.2 grams, fifteen and a half per cent of which was pure heroin. The street value of the heroin was estimated as being between $6,900 and $12,000. At the time of his arrest, the accused had $350 in his possession which was part of his reward for his role in the supply of heroin. In addition, he was to receive some of the heroin for his own use).
“Bị cáo nhận tội tại tòa án địa phương về tội cố ý tham dự vào việc cung cấp bạch phiến” (The accused had pleaded guilty in the Local Court to a charge of knowingly take part in the supply of heroin).


“Thẩm phán tọa xử đồng ý rằng bị cáo thực ra chỉ là ‘người tạo điều kiện hoặc là người dẫn dắt’ để thay mặt cho Jennar hoặc để cho Jennar có thể mua bạch phiến từ Bobby” (The trial judge was satisfied that the accused in effect was a “facilitator or a conduit’ so that the heroin could be purchased from Bobby on behalf of or by Jennar).
“Ngài chánh án xét thấy bị cáo đã ‘dính líu một cách tích cực trong sự vi phạm này và không chỉ dính líu đến một khâu đơn giản trong tiến trình cung cấp’ mà đã dính líu đến việc buôn bán ma túy trong một cấp độ đáng lưu ý” (The accused was, his Honor found, ‘actively involved in the offence and not only involved in one simple step in the process of supply’ and was involved in drug trafficking to a significant degree).
“Vị thẩm phán tọa xử tuyên bố: ‘Số lượng ma túy cho thấy rằng bị cáo đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán sĩ ma túy và theo đó không cần biết đến ai là những người cuối cùng sẽ xử dụng vì bị cáo chỉ dính líu đến việc tạo điều kiện thuận tiện cho việc cung cấp từ ngừơi mua đến người bán tại cấp buôn bán sĩ’” (The trial judge said: ‘The quantity of drugs indicates that he was facilitating a wholesale drug deal and accordingly had no way of knowing who the ultimate users would be because he was only involved in the facilitation of the supply from the buyer to the seller at the wholesale level).
“Tòa không chấp nhận rằng hành vi hình sự của bị cáo nằm ở mức thấp nhất thuộc các lọai vi phạm được quy định bởi một điều khỏan nhất định nào đó. Việc buôn bán ma túy thường được thực hiện bằng cách dùng những người tạo điều kiện thuận tiện để các người mua và người bán có thể tự họ dang xa khỏi những lọai ma túy bất hợp pháp để tránh sự khám phá và bị đưa ra trước công lý” (The Court does not accept that his criminality is at the bottom end of the range of offences covered by a certain provision. Drug trafficking is often undertaken by using facilitators so that the buyers and the sellers can distance themselves from the illegal drugs in an attempt to avoid detection and being brought to justice).
Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1961 tại Iraq. Cha của bị cáo bị tù vì lý do chính trị. Sau khi được thả cha của bị cáo đã bị chết vì bị chích độc dược trong thời gian ở tù. Bị cáo vượt thóat đến Hy Lạp. Bị cáo kết hôn vào năm 1999 và ly dị vào năm 2001. vào năm 1992, bị cáo có tiền án 12 tháng tù vì xử dụng ma túy. Và sau đó bị cáo bị tù 2 năm 6 tháng về tội buôn bán ma túy. Vào năm 2003 bị cáo bị xử 3 năm 4 tháng tù về tội buôn bán ma túy trường kỳ. 
Cuối cùng, bị cáo bị Tòa tuyên án 5 năm tù ở và buộc phải thụ hình tối thiểu là 3 năm 9 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án qúa nặng so với đồng phạm Jennar.
Tòa Kháng An Hình Sự đã giảm án bị cáo xuống còn 4 năm 6 tháng và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tội đa dành cho tội trạng này là 15 năm tù ở.
Tuy nhiên, thời gian thụ hình dài hay ngắn còn tùy thuộc vào các yếu tố chằng hạn như tình trạng gia đình, sức khỏe, tiền án . . .đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải thích tường tận hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.