Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếng Nói Lương Tâm

18/04/200900:00:00(Xem: 3055)
Tiếng Nói Lương Tâm
Vi Anh
Thứ Hai 13-4-09, báo Du Lịch đăng một bài về vụ Bauxite, một vấn đề gây nhiều chống đối về việc Đảng Nhà Nước CS Hà nội đã để cho Trung Cộng vào khai thác gây nguy hại cho môi sinh Miền Trung, lối sống đồng bào Thượng và con đường chiến lược của đất nước VN. Thì Thứ Ba báo Du Lịch bị Bộ Thông Tin Truyền Thông của nhà cầm quyền CS Hà nội chánh thức ra quyết định đình bản trong vòng ba tháng, kể ngày 15- 4-2009. Bộ này viện lý do, lãnh đạo báo Du Lịch trong số xuân Kỷ Sửu đã cho đăng những bài không chấp hành sự chỉ đạo đối với thông tin quan trọng, phức tạp, nhạy cảm. Bộ Thông Tin Truyền Thông quyết định cho đình bản ba tháng nhằm củng cố tổ chức và nhân sự lãnh đạo của tờ Du lịch dù Báo Du lịch là báo của Tổng Cục Du lịch trực thuộc bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Theo phóng viên Đức Tâm của Đài Pháp Quốc tế RFI, " một trong những bài đăng trên báo Xuân Kỷ Sửu 2009 được coi là nhậy cảm là bài "Tản mạn cho đảo xa" của Trung Bảo, trong đó, tác giả viết thẳng thắn, không khoan nhượng về các cuộc biểu tình của giới trẻ phản đối Trung Quốc xâm chiếm đảo Hoàng Sa, Trường  Sa như sau : "Nếu có "kẻ xấu" nào đó "kích động" người ta đi biểu tình vì yêu nước, ta nên tôn trọng những "kẻ xấu" này. Ngược lại, khi "người tốt" tìm cách ngăn cản sự biểu lộ đầy phẫn uất một cách chính đáng của người dân vì chứng kiến đất mẹ bị xâm phạm, thì hẳn những kẻ vẫn mạo xưng "người tốt" này cần phải được xem lại. Khi mà kẻ tham lam ở phương Bắc không chỉ thể hiện sự bá quyền trên các văn bản tuyên bố mà chuyển qua hành động đầu tư, khai thác dầu khí ngay trong khu vực lãnh hải của chúng ta thì sự sát cánh của nhân dân và Nhà nước lại càng cần kíp hơn bao giờ".
Theo Phóng viên Nam Nguyên của Đài Á châu Tư do của Mỹ, "được biết số báo Xuân Du lịch vừa nói, có bài với tựa đề "Tản mạn đảo xa", phóng viên Trung Bảo đã đề cao tinh thần yêu nước của những ngừơi có quan điểm  chống lại việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa Trường Sa của Việt Nam. Phóng viên Nam Nguyên còn phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Thái Trợ Lý Phó Tổng Biên Tập phụ trách tờ Du Lịch. Xin trích y lời của ông Thái từ thành phố Saigon cũ trả lời [ có âm chứng]: Chúng tôi chấp hành quyết định của Bộ Thông Tin Truyền Thông (TTTT) nhưng tôi không đồng ý với nội dung của quyết định đó . . . Bởi vì trong quyết định đó, Bộ TTTT nói để kiện toàn tổ chức, phần này chúng tôi không nói đến. Nói về những bài trong số báo Xuân, trong đó nêu ra bài 'Tản mạn đảo xa' của phóng viên Trung Bảo.  Chúng tôi thấy rằng bài báo đó là một bài viết thể hiện những bức xúc lo lắng và buồn phiền của một công dân một quốc gia bị nứơc khác xâm lấn phần đất quê cha đất tổ của mình. Một biểu lộ về lòng yêu nứơc như vậy, tôi nghĩ không nên bị kết án.Tôi không hiểu cách suy luận của những ngừơi có quyết định đó như thế nào. Nhưng tôi đã đọc lại bài của phóng viên Trung Bảo, cũng như các bài khác có được nhắc đến, tôi thấy rằng  không có gì sai trái trong tất cả những bài viết đó hết. Tôi vẫn tự hỏi, phải chăng biểu lộ một tình cảm về đất nứơc của mình, ở trong hoàn cảnh nào đó không phù hợp với quan điểm của một ngừơi nào đó là một cái tội. Tôi nghĩ rằng lịch sử sẽ xét xử việc này…. . . Tôi không đồng ý nội dung quyết định đình bản báo Du Lịch, và tôi sẵn sàng tranh luận công khai vấn đề này trên các phương tiện truyền thông. . . Có một cuộc tranh luận công khai như vậy thì sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng có thể có hay không thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi. . . Anh Nguyễn Trung Dân là Phó Tổng Biên Tập Phụ Trách, theo cách nói khác là Quyền Tổng Biên Tập, anh đã xác nhận anh chịu hình thức kỷ luật, nếu biện pháp kỷ luật là cần thiết thì anh sẽ sẵn lòng. .. Trong cuộc họp trực tuyến ngày hôm qua với ông Tổng Cục Trưởng Du Lịch kiêm Thứ Trưởng Bộ Văn Hoá Thể Thao và Du Lịch. Tôi có thông tin cho ông biết rằng, trong ngày hội du lịch ở Đầm Sen, chúng tôi đã bán được mấy ngàn tờ báo chỉ trong một buổi sáng. Như vậy chứng tỏ Báo Du Lịch chúng tôi đi đúng hứơng đúng nguyện vọng của ngừơi đọc."

Sở dĩ người viết bài này phải ghi lại rõ ràng, đầy đủ, để trong ngoặc kép, lời của nhà báo Trung Bảo tác giả bài "Tản mạn cho đảo xa" và lời của nhà báo Nguyễn Quốc Thái Trợ Lý Phó Tổng Biên Tập phụ trách tờ Du Lịch, tương đương như Phụ tá Chủ bút là chữ dùng của báo chí của người Việt Quốc Gia, vì thiết nghĩ đây là tiếng nói của lương tâm. Lương tâm yêu nước của người Việt, lương tâm công chính của nhà báo.
Lương tâm đó mạnh hơn tính đảng CS là đảng độc tôn và dộc quyền, mạnh hơn thượng lịnh công quyền là Nhà Nước, cao hơn quyền lợi cá nhân của nhà báo trong chế độ CS chỉ là những "cán bộ, công nhân viên". Báo chí đứng trên phương diện phân công xã hội là một nghề chuyên môn (profession) hàm nghĩa đòi hỏi kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn và nhứt là đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm với độc giả và quần chúng. Trước khi trở thành nhà báo, nhà báo là một người công dân của một nước. Không có nhà báo vô quốc tịch.Trước khi thành đảng viên, cán bộâ, công nhân viên của Đảng Nhà Nước CS Hà nội, nhà báo ở VN là một người Việt.
Chính lương tâm VN, đạo đức nghề làm báo, trách nhiệm của nhà báo đối với độc giả đã làm cho nền báo chí của Đảng, vì Đảng, do Đảng CS Hà nội bị nứt bể gần đây. Ở VN thời CS Hà nội có 702 cơ quan báo chí, 813 ấn phẩm, 67 đài phát thanh truyền hình, một hãng thông tấn quốc gia, một đài truyền hình kỹ thuật số mặt đất, 10 báo điện tử, 130 trang tin điện tử, và hơn 15.000 nhà báo đều do Đảng Nhà Nước cấp thẻ. Đủ thứ báo, đô tỉnh thị có báo, ban ngành đoàn thể có báo, công an, quân đội kể cả chim cá kiểng cũng có báo. Nhưng tất cả đều thuộc một ông chủ là Đảng CS và người cọp rằng là Nhà Nước. Không có một tờ báo của tư nhân. Tất cả nhà báo từ chủ nhiệm, chủ bút, ban biên tập, phóng viên, ký giả, bình luận, quản trị đều là cán bộ đảng viên, công nhân viên, của Đảng Nhà Nước tuyển dụng, trả lương, thưởng phạt như công chức.
Trường hợp báo Du Lịch "xé rào" không phải là trường hợp duy nhứt. Hai tờ báo số phát hành cao nhứt là báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên cũng đã uốn mình qua ngõ hẹp, tương kế tựu kế đưa ra ánh sáng vụ tham nhũng PMU 18 của những cán bộ có chức có quyền. Báo Đại Đoàn Kết đăng bài của vị Tướng già đại quốc công thần của CS Hà nội nhưng bị thất sủng là Tưóng Võ Nguyên Giáp. Người viết, người quản trị báo "xé rào" đều bị thanh trừng, kẻ tù, người tội, bị mất chức, bị rút thẻ báo tức cấm hành nghề. Nhưng nhà báo này ngã, thì người khác tiến lên theo tiếng gọi của lương tâm.
Công tâm mà nói, những nhà báo này là những người Việt Nam dũng cảm. Trong một chế độ không những kiểm duyệt báo chí gắt gao, báo chí bị Đảng Nhà Nước biến thành công cụ tuyên truyền cho Đảng Nhà Nước CS Hà nội, một chế độ độc tài đảng trị toàn diện lúc nào cũng có toàn quyền bắt bớ, giam cầm bất cứ ai, mà những nhà báo này dám viết theo lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, giữ danh dự  nhà báo, trách nhiệm với độc giả, phục vụ cho quyền lợi quốc gia dân tộc đích thực - là những người tinh thần dũng cảm. 
Oâng Nguyễn Trãi, nhà chiến lược chiến tranh nhân dân chống quân Tàu xâm lược, nói rất đúng, quốc gia dân tộc VN, "Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, Song hào kiệt thời nào cũng có."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.