Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á Châu Thái Bình Dương Dậy Sóng

28/08/200400:00:00(Xem: 4130)
Thế vận Hội ở Athens năm 2004 chấm dứt trong niềm vui và yên tĩnh. Mỹ một nước giàu mạnh đứng đầu với số huy chương vàng nhiều nhứt. Trung Cộng đông dân nhứt hành tinh đứng hàng thứ hai. Năm 2008 Bắc Kinh sẽ đứng ra tổ chức. Nhưng không biết thế vận Hội ở Bắc Kinh năm 2008 thế nào. Nhiều tháng nay truyền thông đại chúng, " báo đài" của Đảng, Nhà nước CS ở Bắc Kinh lẫn Đài Loan đều liên tục nói và cho thấy nhiều triệu chứng TC sẽ đánh Đài Loan sau hay trước Thế Vận Hội Bắc Kinh năm 2008.
Truyền thanh, truyền hình, báo chí của Đảng Nhà Nước TC liên tục lập đi, lập lại luận điệu và lập trường của báo Quân Đội, rằng Quân đội Nhân Dân TC đang tích cực chuẩn bị để giành thắng lợi đối với Đài Loan , trong cuộc " tranh chấp quân sự nội bộ trong bối cảnh khoa học kỹ thuật cao hiện đại." Chiến lược gia của QĐND đã " điều nghiên" kỹ lưỡng chiến thuật, chiến lược của cuộc Chiến tranh Mỹ _ Iraq, một cuộc chiến QĐND cho đó là một hình thái chiến tranh xuất phát từ ưu thế khoa học kỹ thuật của Mỹ. Chiến lược gia TC cũng đối chiếu Chiến tranh Iraq với Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Sưu khảo này được một số đại tá viết ra thành sách, tựa đề " Chiến tranh Không Giới Hạn". Nhận định trội yếu của tác phẩm là vào thời điểm Chiến tranh Vùng Vịnh, TC không thể so nổi với thế lực khoa học kỹ thuật chiến tranh của Mỹ. Nhưng TC có thể đánh bại ưu thế khoa học kỹ thuật ấy của Mỹ bằng một chiến lược mới, một hình thái chiến tranh mới, sau này Mỹ gọi là " Chiến tranh Bất Cân Xứng". Và trong tác phẩm này, từ năm 1998, quí vị Đại Tá ấy đã nói trước những cuộc tấn công như cuộc khủng bố 911, là hình thái của chiến tranh bất cân xứng, có thể đánh bại Mỹ. Tác phẩm của chiến lược gia này bán đắc như tôm tươi, sau cuộc khủng bố 911, Mỹ bị tấn công vào hai thủ đô kinh tế và chánh trị, bởùi một kẻ thù yếu hơn Mỹ vạn lần.
Và chính Chủ tịch Nước và Đảng TC, Hồ cẩm Đào, sau Chiến tranh Iraq, cũng liên tục lập đi lập lại, rằng Bộ Chánh trị phải tăng cường và tập trung nỗ lực " yểm trợ an ninh quốc phòng và hiện đại hóa quân đội." Oâng nhấn mạnh phải đưa kỹ thuật Tin Học vào quân đội, và động viên toàn bộ thế lực của khoa học kỹ thuật để phục vụ nhu cầu QĐND.
Vì lẽ đó QĐND/ TC được hiện đại hoá gia tốc. Chủ tịch Jiang Zemin sau Đại Hội Đảng nhường hai chức Chủ tịch Đảng, Nhà Nước, trở lại nắm chặt hơn chức Chủ tịch Quân Uûy Trung Uơng để đẩy mạnh cuộc cách mạng kỹ thuật cho QĐND. Oâng cải tổ QDND thành "đơn vị nhỏ hơn nhưng tinh nhuệ, tinh khôn hơn, dựa vào khoa học kỹ thuật", theo mô thức cải tổ của Quân đội Mỹ để san sàng một lần đánh hai cuộc chiến tranh.

Để hiện đại hoá nhanh QDND, TC mua lậu vũ khí khoa học kỹ thuật cao của Liên xô để lại cho Nga, Belarus và Ukraine. Nội năm 2003, TC mua 5,7 tỷ Đô trong việc bán vũ khí lậu này đối với quốc tế. Còn QĐND thì tăng cường hoả lực theo phương pháp ba đồng thời. Nhập vũ khí khoa học kỹ thuật cao, bán vũ khí kiều cũ cho các nước thứ ba, và sản xuất trong nước vừa vũ khí mới để tăng số lượng và vũ khí cũ để bán ra.
Nhờ vậy Không Quân TC đã có chiến đấu cơ, hoả tiển thế hệ thứ 4 của Liên xô cũ để lại, do Nga tiếp tục cải tiến. Hải Quân đã có diêt ngư lôi hạm với hoả tiển tầm xa 240 cây số ngàn, có tàu ngầm gắn hoả tiển. Và Bộ Binh tổ chức kiểu ngọn nhẹ nhưng tinh khôn nhờ máy móc tinh vi, như Mỹ có thể đánh một lần hai cuộc chiến để luôn luôn sẵng sàng giải quyết tình hình và chiến trường căng thẳng đối với Đài Loan và Eo Biển Đài Loan.
Trong bầu không khí chuẩn bị cao độ và vận động sĩ khí tối đa đó, QĐND muốn hay không muốn cũng có và với những lòi thường xuyên nẩy lửa. Giới truyền thông đại chúng của Bắc Kinh dù bị kềm kẹp, nhưng của quốc tế ít nhiều cũng ngửi được mùi thuốc súng. Và từ đó truyền thông đại chúng Bắc khá tự do, công khai hoá, phổ biến tổng quát tin tức từ Bắc Kinh để cảnh báo chánh quyền, nhân dân Đoài Loan và các nước trên thế giới.
Có lập luận cho ràng Bắc kinh có thể kềm chế QĐND nổ, TC "quản xung" vì lý do chánh trị, chờ Thế vận Hội Olympics tổ chức ở Bắc Kinh năm 2008. Sau đó Chiến tranh TC--Đài Loan nhiều khả năng sẽ xảy ra.Nhưng giới kinh doanh thường luồn lọt qua các hành lang quyền thế ở Bắc Kinh thấy khác. Họ tin TC sẽ đánh Đài Loan hai năm sau, tức vào năm 2006, không cần chờ Thế vận Hội xong vì bản chất con người hay quên và lịch sử sẽ do kẻ chiến thắng viết, nên TC chiếm Đài Loan trước cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc tổ chức Thế vận Hội ở Bắc Kinh. Và giới kinh doanh ở Đài Loan và liên doanh với TC đang lập kế họach di tản. Tiêu biểu, một nhà cố vấn kinh doanh cho nhiều công ty siêu quốc gia đang làm ăn tại Đài Loan, Oâng Michael Boyden mới đây phát biểu trên Đài Phát Thanh Uùc về nổi lo sợ của giới kinh doanh đã nói trên. Tình hình căng thẳng Eo Biển Đài Loan đã đến độ Bắc Kinh phải giải quyết bằng quân sựï. Thế Vận Hội không làm chậm bước tiến của xu thế chiến tranh.
Nếu thế Á châu Thái Bình Dương sẽ dậy sóng, hai bờ lục địa Thái Bình Dương, Mỹ và TC, sẽ cách xa nhau hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.