Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Vác Thập Giá

18/03/200900:00:00(Xem: 3916)
Người Vác Thập Giá
Đỗ Xuân Thảo
Nhóm môn đồ cùng ông Thầy của mình đi vào vườn Ghết-sê-ma-nê để cầu nguyện. Bỗng một bọn cơ binh cùng với tên chỉ điểm Giu-đa xông vào điểm nhóm. Như biết trước mọi điều sắp xảy đến cho mình, ông Thầy cất tiếng hỏi,"Các ngươi tìm ai"" Chúng đáp lại, "Tìm Giê-su người Na-xa-rét" ông Thầy bèn phán, "Chính ta đây!" Thầy vừa phán xong, cả bọn cơ binh thối lui rồi té xuống đất.  Sau đó Thầy gặng hỏi lại lần nữa, xác nhận danh tánh mình và xin cho môn đồ được vô can. Ông Thầy bị trói, dẫn giải đến thầy cả thượng phẩm, môt chức sắc cao cấp của dân Do-Thái.
Trong lúc bị hỏi cung, ông Thầy bị đánh, bị vả vào mặt mỗi khi không trả lời theo ý người thẩm vấn. Chuyện không giải quyết được gì thêm, chúng dẫn giải ông Thầy đến trước quan tòa Phi-lát, viên quan án cao nhất xứ chuyên xử các vụ án chung thẩm. Phi-lát đã nghe nhiều lời đồn về danh ông Thầy, ông ta không cần hỏi gì thêm, chỉ xác nhận có phải người này tự xưng là 'Vua dân Giu-đa' không. Người đáp, "Thật như lời, ta là vua. Nầy, vì sao ta đã sanh và vì sao ta đã giáng thế: ấy là để làm chứng cho lẽ thật" (Giăng 19: 37). Dù không hiểu nghĩa của chữ 'lẽ thật', Phi-lát nhìn ra được người này chẳng có tội lỗi chi. Viên chánh án có ý muốn tha. Nhưng sau nhiều lần nghị án, bị áp lực của quần chúng và đám chức sắc quan lại, thay vì tha Người chúng lại tha một tên trộm cướp.
Người bị sai đánh đòn, cho đội trên đầu một cái mão bằng gai, và  mặc cho một cái áo màu điều. Bọn lính làm bộ đến gần lạy Người rồi lại vả Người cốt ý làm trò cười để sỉ nhục Người trước chốn công đường. Sau đó, chúng giải Người ra pháp trường, bắt Người vác cây thập giá gỗ lên chân đồi Núi Sọ rồi đem đóng đinh Người trên cây thập tự, một lối hành hình dã man thường dành cho quân trộm cướp, nhưng trong trường hợp này lại đổ lên đầu một người vô tội. Đáng chú ý là trước lúc tắt hơi, Người không quên nguyện cầu,"Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết mình làm đều gì."
Đoạn văn vừa khái quát dựa theo nội dung của Kinh Thánh Tân ước được sứ đồ Giăng thuật lại với nhiều chi tiết bi thương, sinh động trong sách Phúc âm. Ai cũng hiểu ông Thầy vừa  xưng là vua Giu-đa chính là đức Chúa Giê-su, vị giáo chủ duy nhất có mặt trên thế gian dám tự xưng là Đấng Christ, là con Thiên Chúa, và thực sự Ngài là con của Đức Chúa Trời. Rồi cứ hàng năm vào mùa Phục Sinh, người ta lại thuật câu chuyện này dưới nhiều hình thức khác nhau mà gần đây nhất một cuốn phim của điện ảnh Mỹ mang tựa đề Cuộc Khổ Nạn Của Chúa (The Passion of the Christ) đã khái quát khá sinh động nội dung bi kịch về những giây phút cuối cùng của Chúa Giê-su - bằng những bước đi trong gánh nặng của thánh giá - đã làm trọn một lời hứa của Thiên Chúa khi quyết định chọn Ngài làm của lễ hi sinh chuộc tội cho loài người.

Cũng qua bốn sách Phúc âm và một số  khải thị được ghi chép trong các sách tiên tri phần Cựu ước, Đức Chúa Giê-su đã làm bao điều lạ, phép màu trên thế gian này ngay khi Ngài còn đang làm kiếp con người, mà màu nhiệm nhất là làm cho kẻ chết sống lại. Ngài dõng dạc phán,"Ta là sự sống lại và sự sống; kẻ nào tin ta thì sẽ sống, mặc dầu đã chết rồi"(Giăng 11: 25). Sự sống lại của La-xa-rơ được Chúa thực hiện ngay nơi mộ phần khi ông ta đã chết bốn ngày.Với quyền lực được Chúa Cha ban cho, Chúa Giê-su đã làm phép lạ qua tiếng phán: "Hỡi La-xa-rơ, hãy ra!". Người chết đi ra, tay buộc bằng vải liệm và mặt thì phủ khăn. Đức Chúa Giê-su bảo: 'Hãy mở cho người và để người đi'. Câu chuyện Chúa làm cho người anh của Ma-thê và Ma-ri sống lại chứng tỏ quyền phép vô song của Con Đức Chúa Trời và làm kinh hãi bọn Pha-ri-si và các thầy tế lễ Do-thái, một tập đoàn luôn rình rập để hại Ngài.
Trở lại núi Sọ, nơi Chúa Giê-su bị đóng đinh và treo trên cây thập tự. Trong những phút cuối cùng trước lúc Chúa tắt hơi có điềm lạ là bầu trời xứ Giu-đê đang lúc giữa trưa bỗng tối sầm lại cả mấy tiếng, mặt đất rúng động dưới chân Ngài, rồi bức màn trong nơi chí thánh của đền thờ chánh tòa của dân Do-thái bị xé làm đôi từ trên chí dưới, khiến mọi người mục kích dưới chân thập tự, kể cả thầy đội chỉ huy hành quyết cũng phải la lên, "Quả thật người này là con Đức Chúa Trời".
Nhưng như đã dự ngôn trong Kinh thánh, sau ba ngày Ngài đã sống lại. Nhiều giai thoại,  nhiều chuyện kể kèm sự hiện ra của Chúa tại nhiều nơi, trong nhiều thời điểm, lúc cho các môn đồ, khi cho các tín đồ, cho kẻ tin, cho cả kẻ chưa tin. Lần hiện ra cuối trước 11 sứ  đồ từng theo Chúa, Chúa  cho phép họ được rờ vào thân Ngài bằng xương bằng thịt, nhận một miếng cá nướng từ tay môn đồ dâng cho rồi cùng ăn với họ. Vả, Ngài thực sự đã sống lại. Quyền lực của sự chết không thể dấy lên Ngài, Ngài đã làm cho kẻ chết sống lại, rồi chính Ngài đã sống lại (Giăng 21: 14).
Lại nữa, nếu hiểu theo nghĩa thuộc linh, Đức Chúa Giê-su xuống thế gian nhằm giải thoát con người khỏi cái nọc của tội lỗi mà tổ phụ của loài người đã phạm từ thuở A-đam/Ê-va ăn trái cấm. Sự hy sinh của Chúa Giê-su là của lễ đẹp lòng Đức Chúa Cha và là lời hứa chắc chắn cho những ai muốn theo Ngài, tin Ngài về ơn cứu rỗi qua sự sống đời đời. Họ cũng là những chứng nhân đã trải nghiệm được sự Chúa đến thế gian, đã cảm nhận được tình yêu bao la của Thiên Chúa, đã dõi theo sự đau đớn khôn cùng của Chúa trên thập tự giá, và tin sự Chúa đã sống lại sau ba ngày trong mồ mả.
Mùa Phục Sinh lại về, trong niềm hi vọng qua chương trình cứu rỗi của Thiên Chúa, khi nhớ lại chặng đường khổ nạn của Người Vác Thập Giá, mỗi người trong chúng ta lại nhận ra Chúa đã chết cho ta, vì ta mà Chúa chết, Chúa chết để cho ta được sống. Bất giác người viết được gợi nhớ về một lời kêu gọi (sticker) được dán sau kính xe, "Jesus - Don't leave earth without Him" Chúa Giê-su - Xin đừng lìa thế gian mà không có Ngài.
Đỗ Xuân Thảo
(Mùa Phục sinh '09)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.