Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhiếp Ảnh Gia Nguyễn Văn Sắc, Một Đời Với Nghệ Thuật

26/01/200100:00:00(Xem: 4581)

(Hoa Thịnh Đốn) - Sau hôm Chúa Nhật 14/1/2001, những ai có dịp về thăm lại Việt Nam thì con lộ chạy từ Sài Gòn về Bắc Cầu Nổi sẽ là đoạn đường của nhớ thương một kỷ niệm thật đẹp dành cho Nguyễn Văn Sắc. Người vừa giã từ thân bằng quyến thuộc tại tư thất, thuộc thành phố Burke, Virginia, để về quê hương Gò Công đón mừng Xuân Tân Tỵ cùng tổ phụ, ông hưởng thọ được 84 tuổi.
Ông Nguyễn Văn Sắc sinh năm 1917 tại Gò Công, thân sinh của ông là Đốc Phủ Hạt, Nguyễn Văn Hạt. Gia đình ông Sắc có 15 anh chị em, 10 anh em trai và 5 chị em gái. Lúc thiếu thời ông Sắc rất đam mê âm nhạc và thể thao. Năm 1932, ông Sắc từ giã Gò Công theo học trường Mỹ Thuật tại Gia Định. Ông Sắc đã trở thành nhiếp ảnh gia từ lúc 15 tuổi, từng là học trò của trường nghệ thuật do ông Huỳnh Đình Tụ làm giám đốc. Sau này Ông còn theo học nghề nhiếp ảnh với ông Chánh Ký ở Sài Gòn. Ông Sắc là một thanh niên rất giỏi về thể thao, ông đoạt hầu hết các huy chương vàng bơi lội 500m, 1000m và 3000m vào giữa thập niên 1930.
Ông Sắc là một trong những cầu thủ bóng tròn của hội tuyển Gò Công, ông giữ vai Tiền Nội, nếu không bị gãy chân trong lúc đi học tại trường Mỹ Thuật thì chắc ông Sắc đã là cầu thủ của Ngôi Sao Gia Định. Ông Sắc gia nhập quân đội Lê Dương vào năm 1938, nhưng sau một năm quân Pháp thất trận và bị Đức chiếm. Vì giỏi âm nhạc, nên ông Sắc được tuyển vào ban quân nhạc. Ông Sắc giải ngũ vào năm 1940 và về lại Gò Công trông nom tiệm vải và đại lý rượu Bình Tây, hai căn cuối trong dãy phố chánh 21 căn tại chợ Gò Công.


Công việc trông nom cơ sở buôn bán có lẽ không làm ông Sắc thích thú lắm, vài năm sau ông Sắc trở lại Sài Gòn hợp tác với rất nhiều ban nhạc, cùng thời với ca sĩ Khánh Ngọc. Được biết ông Sắc rất mê nhiếp ảnh, ban ngày ông làm phóng viên thể thao đi chụp hình các trận túc cầu (thời ông Bầu Ứng), các cuộc thi tài của thanh niên sinh viên, tối đến thì chơi nhạc cho các ban nhạc khác nhau. Ông Sắc thổi kèn saxophone, harmonica, phong cầm và đánh dương cầm. Ông làm chủ tiệm Provence Photo trên đường Tự Do sau này dời về Nguyễn Huệ. Thời bấy giờ các sinh viên thường hay gọi ông là "Papa" vì ông mang hình ảnh sinh hoạt, niềm vui thích đến với các anh chị thanh niên sinh viên.
Vận nước nổi trôi, Ông Nguyễn Văn Sắc đến định cư tại Virginia cùng vợ và con vào năm 1981. Và từ đó hình dáng ông và chiếc máy ảnh trước ngực tại các sân cỏ, thời kỳ hội Bóng Việt Điểu và phái đoàn Đại Cồ Việt chiếm rất nhiều cúp của Đại Hội Thể Thao Bắc Mỹ. Sinh Viên Học sinh chơi thể thao hay thích sinh hoạt cộng đồng điều quý Bác Năm Sắc, vì lý do ông đã giữ lại cho các anh chị này những hình ảnh đẹp nhất của tuổi thanh niên trong nhừng ngày tị nạn xa xứ. Theo Nguyễn Thành Công, "Bác Năm là người có tài liệu bằng hình ảnh rất đầy đủ về các sinh hoạt của Nhóm Đường Việt Nam". Đường Việt Nam là mô thức sinh hoạt thanh niên sinh viên rất nổi bậc của vùng Hoa Thịnh Đốn từ năm 1982 cho đến 1986, hầu hết các anh chị trong nhóm này điều biết và thương tiếc Bác Năm Sắc.
Bác Năm Sắc đi bộ rất khỏe, Ông đã chinh phục hầu hết những khoảng đường từ nhà đến sân vận động Mason District, Đại Học Maryland, Đại Học NOVA, Vietnam Veteran Memmorial, TC William, Kenmore, Thomas Jefferson Community Center, Eden Center, Mason Dist Government Center, Lake Fairfax Park, Falls Church High School, Fairfax High School ....... bằng phương tiện của chính ông, bằng tấm chân tình của người thanh niên Gò Công. Cho đến hôm nay thì Chàng Thanh Niên Nguyễn Văn Sắc đã về đến bên kia Bắc Cầu Nổi bình an để lại thương yêu trong từng anh chị em, những người đã một thời góp bàn tay xây dựng công ích cho cộng đồng người Việt tại Hoa Thịnh Đốn. (Bình Luông Đông)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.