Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thành Nhưng Đắng Cay

18/02/200900:00:00(Xem: 4862)
THÀNH NHƯNG ĐẮNG CAY 
Vi Anh
Lại cũng ngày Thú Sáu 13 giờ Mỹ, vài giờ trước Hạ viện biểu quyết 246 thuận, 183 chống và đến chiếu Thượng Viện 60 thuận, 38 chống. Thế là dự thảo luật phục hưng kinh tế Mỹ do TT Obama đề nghị  cũng thành. Sau nhiều ngày tranh luận, sửa đổi, thoả hiệp, Lưỡng Viện Quốc Hội cũng đã  thông qua với con số 787 tỷ. Cái hướng chánh vực dậy kinh tế  cho nước Mỹ và tạo việc làm cho dân Mỹ cũng đạt. Luật qui định một phần ba dành của 787 tỷ sẽ để giảm thuế lợi tức cho những gia đình có mức thu nhập thấp và các công tu (khoảng 95% người thọ thuế được hưởng) và hai phần ba còn lại dành để đầu tư kiến thiết hạ tầng, phát triển năng lượng sạch, tạo công ăn việc làm cho khoảng 3 triệu rười ngươi theo ước tính của TT Obama.
TT Obama đã thành đạt ý nguyện với Quốc Hội nhưng du vị có nhiều cay đắng. Dự luật này đánh dấu tuần trăng mật của TT Obama đã chấm dứt, và lời kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng của Oâng chưa thành. Ở Hạ Viện không một dân biểu Cộng Hoà nào ủng hộ. Ở Thượng Viện chỉ có 3 nghị sĩ Cộng Hoà ôn hoà chịu thoả hiệp. Cuộc bỏ phiếu kéo dài nhiều tiếng đồng hồ để chớ lá phiếu thứ 60 cần thiết. Phủ Tổng Thống phải cho máy bay của phủ tổng thống đón TNS Ông Brown đang về chịu tang mẹ ở bang Ohio, về Washington để biểu quyết.
 TT Obama rất mừng và tuyên bố sẽ ký ban hành sớm để tạo 3 triệu 500 ngàn việc làm cho nước Mỹ. "Chủ Tịch Hạ Viện Nữ DB  Pelosi (Dân Chủ, Ca) nói ngân qũy này là việc làm cho dân Mỹ. Xét thành phần bỏ phiếu ở hai viện, người ta thấy Đảng Dân Chủ  hoàn toàn chịu trách nhiệm về quyết định sữ dụng gần 800 tỷ tiền nợ thuế non của người dân. Thành hay bại đảng TT Obama, chánh quyền do Đảng Dân Chủ lãnh đạo và Đảng Dân Chủ đang cầm quyền, Quốc Hội do Đảng Dân Chủ kiểm soát và đại đa số biểu quyết dự thảo luật này. Đảng Dân Chủ không thể núp dưới cái bóng chung của Quốc Hội để nói đây là trách nhiệm chung của Quốc Hội, của Lập Pháp liên bang. Vì thế mà TNS Harry Reid, trưởng khối Dân Chủ đa số ở Thượng viện đã cầu mong cho kế họach thành công.
Đây là một thắng lợi lập pháp đầu tiên của TT Ơbama nhưng với một cái giá khá mắc. Rất gay go ở Thượng Viện, đảng Dân Chủ đa số nhưng quá khít khao. Nếu không có 3 nghị sĩ Cộng Hoà ôn hoà thì khó mà đạt. Thượng nghị sĩ John McCain, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hoà nhận định: so với số thượng nghị sĩ Cộng hòa, ba lá phiếu ủng hộ dự thảo luật không đủ để nói lên sự kết hợp của hai đảng.
Trước việc chống đối của quí vị dân biểu, nghị sĩ thuộc Đảng Cộng Hoà đối lập tuy thiểu số nhưng kiên quyết ở Hạ Viện lẫn Thương Viện, TT Obama phải đi hai tiểu bang Đảng Cộng Hoà từng kiểm soát trong các cuộc bầu cử trước để phân chứng với dân. Trên truyền thông đại chúng Mỹ, Oâng có những lời lẽ cứng rắn đối với Đảng Cộng Hoà.

Và dân biểu, nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà cũng đầy đủ tinh thần trách nhiệm và hoàn toàn nhận lãnh trách nhiệm trước quốc dân khi chống đối dự thảo luật của TT Onama đệ nạp Quốc Hội. Suốt một tháng trời, trước sau như một, tại Hạ Viện không một dân biểu Cộng Hoà nào ủng hộ dự thảo luật. Dân Chủ đa số áp đảo thì Dân Chủ cứ thông qua theo luật đa số làm chủ và chịu trách nhiệm với quốc dân. Chỉ ở Thượng Viện có 3 nghị sĩ Cộng Hoà ôn hoà cộng tác, tương nhượng thoả hiệp, với tư cách cá nhân chớ không phải tư cách đảng.
Nhơn tiện việc này, người ta thấy giá trị của lá phiếu giọt nước tràn tuy rất ít nhưng quyết định sự thành bại của một cuộc bầu cử hay biểu quyết việc lớn. Điều mà người Mỹ gốc Việt cũng như dân thiểu số ở Mỹ có thể suy gẫm để thương lượng đòi hỏi quyền lợi cho cộng đồng mình.
Hành động đối lập có hệ thống, biểu quyết có kỹ luật như thế của khối Cộng Hoà thiểu số ở hai viện Quốc Hội, không phải là một thứ đối lập phá hoại. Nếu phá hoại thì dân biểu nghị sĩ Cộng Hoà một là tẩy chay, bỏ phòng hop, không thảo luận, không biểu quyết, để cho Dân Chủ "độc diễn" còn kẹt lớn cho TT Obama nữa. Hai là dùng xa luân chiến hay đặt vấn đề mới, đưa kiến nghị bổ xung liên tục để lăng trì tiến trình lập pháp vì dù thiểu số, Khối Dân Chủ cũng đủ túc số để khối đa số Cộng Hoà không đặt vấn đề tiên quyết ngưng thảo luận để biểu quyết được. Đằng này, trái lại đối thoại một cách thẳng thắn và minh bạch. Dân biểu, nghị sĩ Cộng Hoà trung thành với chính nghĩa của Đảng mình càng ít chánh quyền càng tốt, thẳng thắn phê bình số ngân qũy đề nghị quá lớn hơn cần thiết có thể phí phạm tiền của người dân sẽ phải trả sau. Lời của TNS Mitch McConnell, Trưởng Khối thiểu số Cộng Hoà đã tóm lược đường lối  ấy trong lời õø tuyên bố trước khi cuộc biểu quyết bắt đầu, số tiền náy "con cháu chúng ta phải trả".
TT Obama phải biện minh dự thảo luật của mình, có những lời lẽ mạnh bạo gần như gây hấn, lấy quần chúng nhân dân ra làm chứng, vì Oâng tin rằng đại hoạ kinh tế tài chánh sẽ xảy ra cho nước Mỹ nếu Quốc Hội không hành động, không cấp phương tiện cho Hành Pháp phương tiện để cứu nguy, vực dậy nền kinh tế Mỹ và tạo 3 triệu việc làm cho nhân dân Mỹ. Một cách đại tổng mà nói hai đảng Cộng Hoà và Dân Chủ đều đồng thuận phải cứu nguy, nhưng cách cứu, và mức độ cứu chỉ khác nhau mà thôi. 
Thế nhưng thói quen đảng phái và thế lực của những nhà tài phiệt ở đồi Capitol đã mạnh hơn ý muốn làm việc trên tinh thần lưỡng đảng. TT Obama đã mở lời, dang tay ra trước trong  diễn văn nhậm chức, trong việc thành lập nội các và nhứt  là khi đối thoại với những dân biểu nghị sĩ Cộng Hoá và trình bày cơ sự với quốc dân. Qua thăm dò nhanh và sơ khởi của đài, bình luận gia của CNN nhận định  TT Obama có lý khi đến với dân chúng, trình bày và phân chứng. 64% dân chúng Mỹ đứng về phía TT Obama trong cuộc đấu tranh cho dự thảo luật.
Cái kiểu lấy quần chúng bao vây lãnh tụ này, của TT Obama, các dân biểu nghị sĩ bó buộc phải quan tâm hơn nguyện vọng của cử tri, quyền lợi của địa phương, cái bịnh mà những chánh trị gia chuyên nghiệp do dân bầu nhiều nhiệm kỳ và số nhiệm kỳ không giới hạn thường mắc phải. Hay lơ là hay bỏ quên đơn vị của mình mà lo chuyện đảng phái, phe phái ở liên bang và quốc tế và vì vậy mất quan điểm quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.