Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vấn Đề Y Học Thời Đại: Có Cần Kích Thích Tố Nam?

29/10/200500:00:00(Xem: 5284)
- * Kích Thích Tố Nam Tăng Tình Dục Phụ Nữ
Bs Susan Davis , giáo sư Đại Học Y Khoa Monash, Melbourn, Úc Châu, duyệt xét 23 nghiên cứu lâm sàng bao gồm 1,957 bệnh nhân điều trị bằng kích thích tố nữ hay tổng hợp kích thích tố phụ nữ và progestin, thêm kích thích tố nam testosterone.

Liều lượng kích thích tố testosterone cho bệnh nhân uống thay đổi từ 1.25mg tới 2.5mg. Kết quả cho thấy tình dục phụ nữ mất kinh tăng cao khi thêm testosterone. Ngoài độ xương đặc hơn, bắp thịt nở lớn hơn, trọng khối cơ thể không mỡ tăng cao hơn, tâm tính khá hơn, bệnh nhân còn thêm nhiều năng lực mới với đời sống tâm lý khá hơn.

Sau khi dùng testosterone quá 6 tháng thì sẽ xuất hiện những biến chứng như giọng nói thay đổi, tóc và lông mọc nhiều hơn, thêm xuất hiện trứng cá trên mặt. Khi bị mặt nổi trứng cá hay tiếng nói thay đổi thì phụ nữ tự động giảm bớt testosterone. Như vừa nói ở trên, testosterone tăng cao tình dục phụ nữ, nhưng đồng thời testosterone giảm thấp cholesterol tốt trong máu. Mặc dầu testosterone tác dụng giảm cholesterol tốt trong máu nhưng chưa có chứng cớ cho thấy testosterone thay đổi nguy cơ bệnh tim mạch. (The Cochrane Database of Systemic Reviews, Issue 4, 2005).

* Chưa Chấp Thuận Cho Dùng Cao Dán Testosterone-Intrinsa Nâng Cao Tình Dục Phụ Nữ.
Ngày December 2, 2004, FDA chưa cho phép Intrinsa được dùng trong việc điều trị nâng cao tình dục phụ nữ. Theo các khoa học gia tại FDA thì lý do chính là Intrinsa chưa đủ dữ kiện chứng minh dùng loại thuốc testosterone cao dán này an toàn. Testosterone từ cao dán thấm vào cơ thể từng lượng nhỏ kích thích tình dục phụ nữ. Testosterone là kích thích tố nam. Nhưng một lượng testosterone thật nhỏ cũng tiết ra từ buồng trứng phụ nữ. Bởi vậy hãng thuốc muốn đặc biệt dùng cao dán testosterone cho phụ nữ sau khi giải phẫu cắt bỏ buồng trứng. Phụ nữ dùng cao dán 2 lần mỗi tuần.

Hiện giờ có 900 ngàn phụ nữ ở Mỹ bị mổ cắt bỏ buồng trứng. Cứ mỗi năm Hoa Kỳ lại có thêm 5500 phụ nữ bị cắt bỏ buồng trứng. Bởi vậy, khi dùng cao dán testosterone trong trường hợp này là muốn tăng cao tình dục phụ nữ sau khi buồng trứng bị cắt bỏ. Phụ nữ sẽ tăng cao tình dục 3-4 lần mỗi tháng. Nhưng theo FDA thì thời gian thử nghiệm cao dán testosterone chưa đủ để kết luận thuốc an toàn. Ngoài ra, thử nghiệm cho thấy testosterone tăng cao nguy cơ áp suất máu và giảm mức cholesterol trong máu.


Phần khác, có người còn đặt dấu hỏi testosterone và nguy cơ ung thư vú. Tuy nhiên, hiện giờ, liên hệ giữa testosterone và ung thư vú thực sự chưa ai biết rõ. (FDA News)

Ma Túy và Rượu Kích Thích Tư Tưởng Tự Vẫn
Ts Marianne Wyder thuộc Đại Học Western Sydney, Úc Châu vừa tuyên bô' kết quả nghiên cứu 90 bệnh nhân tuổi từ 17 tơ'i 65 khi vào phòng cấp cứu vì ý tưởng tự vẫn. Khoảng 50% bệnh nhân có tư tưởng tự vẫn chỉ 10 phút trước đo'. 16% bệnh nhân có tư tưởng tự vẫn 16 phút trước đó. Tư tưởng tự vẫn thường xuất hiện sau khi uống rượu hay dùng ma túy. 29% người trong chương trình khảo cứu uống rượu có tư tưởng tự vẫn và 93% bệnh nhân có đầu óc muốn tự vẫn chỉ xẩy ra có 10 phút trước đó. Phần lớn những người muốn tự vẫn chỉ có ý nghĩ ngay lúc đầu nhưng rồi lại hết luôn, trong khi 21% vẫn còn muốn tự vẫn, nửa giờ sau.

Như vậy tức là tư tưởng tự vẫn không phải do bệnh nhân đã có ý đinh hay chuẩn bị từ trước. Những người tự vẫn thường có những tư tưởng bất bình thường. Thí dụ như tư tưởng nóng giận, cảm thấy như mất mát một cái gì, bị đụng chạm tự ái, ưu trầm hay căng thẳng, thường bị kích thích thêm vì rượu hay ma túỵ. 85% người có ý định tự vẫn, có bệnh tâm thần và hiện đang điều trị bệnh tâm thần.

Nghiên cứu bệnh nhân chia làm 2 nhóm: một nhóm (37%) bất thình lình xuất hiện tư tưởng tự vẫn vì bị bệnh ưu trầm hay rối loạn tâm thần, căng thẳng trong xã hội, mất việc làm hay mất người thân yêu, không thể chịu đựng nổi. 63% bệnh nhân trong tình trạng kinh niên, tức là bị rối loạn cuộc sống, ảnh hưởng tình trạng gia đình, dễ nổi giận, ghiền ma túy hay rượu. Một số người thuở nhỏ đã từng uống rượu hay ghiền ma túy. Khi bệnh nhân đã uống rượu, ghiền ma túy, mà còn thêm tâm thần ưu trầm, tự kỷ ám thị, hay như thấy mình như đang bị ruồng rẫy, bỏ rơi, dễ có tư tưởng tự vẫn hơn.

Kết quả nghiên cứu kể trên khuyến cáo những nhà chuyên môn tâm lý hay tầm thần, đặc biệt những người thân trong gia đình, hay bạn bè, nên để ý, nhìn ra những nguy cơ của con bệnh, và kịp thời đề phòng. Những người muốn tự vẫn không phải là họ muốn kết liễu đời sống, nhưng là bởi họ muốn có một đời sống tốt đẹp hơn! (University of Western Sydney Research, Australia, 2005).

Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups. yahoo.com/group/ĐienanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.