Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xã Hội Hở, Kẻ Thù Kín

25/10/200100:00:00(Xem: 3497)
Cuộc chiến tranh của Mỹ chống khủng bố đột nhiên trở nên khẩn trương ở hậu phương, khi có 10,000 nhân viên Bưu điện Washington phải uống thuốc trụ sinh phòng ngừa và cả một cơ sở nhận thư ở xa của Bạch Cung cũng có dấu hiệu vi trùng anthrax. Những từ ngữ lạ đã xuất hiện trên báo chí. Người ta nói đến vũ khí sinh học, khủng bố sinh học, và bây giờ là "chiến tranh sinh học". Chữ "chiến tranh vi trùng" có lẽ phổ thông hơn cho người dân thường. Ở Việt Nam người ta đã thấy du kích chiến, nay gọi đó là "vi trùng chiến" có lẽ gợi cảm hơn về tính nghiêm trọng của nó.

Tôi nghĩ cuộc chiến chống khủng bố ngay từ đầu có hai mặt trận: một mặt trận tiền tuyến ở A Phú Hãn và một mặt trận hậu phương ở ngay trên đất Mỹ. Trong bài viết ngày 21-9, khi nói đến "bom lạnh", tức vũ khí sinh học hay hóa học, tôi đã nghĩ mặt trận thứ hai mới đúng là mặt trận sinh tử cho nước Mỹ. Du kích chiến (guerilla warfare) và vi trùng chiến (bio-warfare) có điểm tương đồng căn bản là kẻ thù sống lẫn trong dân mà đánh. Chúng ta đã biết du kích nguy hiểm như thế nào trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Nhưng sự tương đồng chỉ đến đó là dừng. Vi trùng chiến trong cuộc chiến tranh chống khủng bố, vì tính chất khác thường của nó, còn nguy hiểm hơn gấp bội phần du kích chiến trong cuộc chiến Việt Nam.

Tính chất đặc biệt của vi trùng chiến là cuộc chiến tranh giữa một xã hội rộng mở và một kẻ thù vô hình. Trong du kích chiến, kẻ thù tuy lẩn vào trong dân, nhưng chúng vẫn có hình có thể bắt được chúng. Từ ngày 11-9 khi khủng bố đánh thẳng vào đất Mỹ giết chết hơn 7,000 người trong khoảng một chục phút đồng hồ, Mỹ chưa bắt được một tên khủng bố nào trên lãnh thổ của mình. Tại sao vậy" Bởi vì chúng vô hình, chúng chỉ hữu hình khi chúng ra tay và sau đó có bắt được chúng cũng vô ích. Chúng không biết nói nữa, chúng đã tan xác cùng với những nạn nhân của chúng. Không xác định được mặt yếu của một xã hội hở trước một kẻ thù kín để từ đó vạch ra một chiến lược chiến thuật thích hợp cho cả hai mặt trận, cuộc chiến chống khủng bố chỉ là cuộc chiến vô vọng.

Cố nhiên kẻ thù không vô hình, chúng chỉ "tàng hình" cũng giống như oanh tạc cơ tàng hình (stealth) của Mỹ. Vũ khí của chúng không phải là chất nổ mà là "bom lạnh", bom vi trùng và dụng cụ đem bom đi ném (vehicle) của chúng là mượn một con đường thung dung nhất của một xã hội hở: hệ thống phát thư của bưu chính. Chính sự thung dung này đã gây ra đòn tâm lý thật khẩn trương cho xã hội Mỹ, mặc dù nó chẳng giết hại được bao nhiêu người. Nhưng tại sao chúng lại dùng vi trùng anthrax và tại sao chúng lại chọn đúng mùa này để đánh"

Anthrax không phải khó kiếm hay khó làm cho nó sinh sản. Trong thiên nhiên vẫn có các loại vi trùng anthrax ở khắp nơi trên trái đất này, thế nhưng có những loại biến chất di tính khiến nó có thể chống lại trụ sinh. Dù vậy khi muốn loại anthrax kịch độc trở thành vũ khí giết người, việc chế biến không phải dễ, nó cần những dụng cụ khoa học và cần có bàn tay của chuyên gia, chớ không phải bất cứ kẻ khủng bố nào cũng làm được bằng những phương tiện thủ công thô sơ như trong trường hợp chế tạo thuốc nổ. Vi trùng không thể tự nó sống được, nó phải bám hay núp vào các phân tử vật chất. Nếu phân tử đó lớn dưới hình dạng thô sơ, bọn khủng bố chỉ có thể trộn nó vào những chất bột thông thường. Khi đụng vào chất bột này là vi trùng truyền qua đường da. Vi trùng anthrax truyền qua da rất yếu, không nhất thiết gây thành bệnh sốt than và nếu có triệu chứng nhiễm độc, thuốc trụ sinh chữa khỏi dễ dàng. Nếu những người đã ở trong hoàn cảnh dễ bị rủi ro va chạm ngoài da, họ có thể uống thuốc trụ sinh để phòng ngừa cho chắc. Chạm ngoài da, chỉ có khoảng 20% gây tử vong nếu không biết để chữa trị sớm.

Nguy hiểm nhất là loại vi trùng anthrax núp trong các phân tử đã được biến chế thành những hạt (particles) và hạt đó phải đúng cỡ. Nếu hạt quá nhỏ lẫn trong không khí, con người hít vào rồi lại thở ra, nó không bám được vào trong phổi để gây bệnh. Nếu hạt quá lớn, nó chỉ rớt xuống đất chớ không cách nào bay trong không khí để người ta hít phải. Theo các chuyên gia, cỡ thích ứng nhất để anthrax trở thành vũ khí giết người là khi các phân tử chứa nó lớn vào khoảng 5 micron. Một micron là 1 phần 1000 của ly, và một ly là 1 phần 1000 của mét.

Loại hạt nhỏ như vậy là một thứ bột rất nhuyễn có thể dùng để phun hay xịt bay trong không khí. Tạo ra hạt vô cùng nhỏ này không phải là chuyện dễ, trước hết phải làm vi trùng antharax khô đi mà không chết, rồi phải có máy móc hiện đại nghiền hạt cho nhỏ. Khi nó đã bay và chui vào phổi qua hơi thở, nó là thứ giết người kịch độc, nó làm người bệnh lên cơn sốt rất mau lẹ có khi chữa không kịp, hay chết rồi mới biết là trúng độc. Đây cũng là lý do để trả lời câu hỏi tại sao khủng bố dùng vi trùng bệnh anthrax vào mùa này chớ không dùng vi trùng bệnh đậu mùa (smallpox) mà chính quyền Mỹ đã dự phòng từ trước.

Mùa này là mùa cảm cúm (flu) ở Mỹ, bệnh sốt than có những triệu chứng bề ngoài như cảm cúm là ho, sốt, đau mình, đau ngực và khó thở. Bọn chỉ huy khủng bố phải là những chuyên gia giỏi và trí thức cao mới có đòn "đánh lận con đen" như vậy đễ đánh lừa dân chúng và cả chính quyền Mỹ cũng bị bất ngờ. Và bây giờ đến những câu hỏi độc địa nhất: Vi trùng anthrax sản xuất trong nước hay ngoài nước" Và liệu nó có liên hệ đến vụ khủng bố ngày 9-11 không" Mỹ vẫn chưa có câu trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.