Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Miễn Tội 14 Người, Giảm Án 2

25/11/200800:00:00(Xem: 2318)

TT Bush Miễn Tội 14 Người, Giảm Án 2

WASHINGTON – Tổng Thống George W. Bush đã đặc xá cho 14 cá nhân và cho giảm nhẹ án cho 2 người khác bị kết án về cac tội, từ phạm tội ma túy cho tới trốn thuế, từ vi phạm luật bảo vệ thú rừng cho tới phạm luật lấy tiền nhà băng, theo bản tin AP hôm Thứ Hai.
Đợt ân xá này là lần đầu tiên của TT Bush kể từ tháng 3-2008 và chưa đầy 2 tháng trứơc khi ông rời Bạch Ốc.
Các tội phạm của các cá nhân trên danh sách trên còn có các tội xả rác thải độc hại, gian lận phiếu thực phẩm, và trộm tài sản chính phủ.
Gồm cả các việc trên, Bush đã trao ra tất cả là đặc xá 171 trường hợp và 8 trường hợp giảm án. Như thế là chua7 tới phân nửa số đặc xá do TT Bill Clinton hay TT Reagan khi các vị này còn ngồi trong Bạch Ốc. Cả 2 vị sau đều là các Tổng Thống 2 nhiệm kỳ.
Trong danh sách miễn tội có:
-- Richard Micheal Culpepper cư dân Mahomet, Ill., bị kết tội khai gian với chính phủ liên bang.
-- Brenda Jean Dolenz-Helmer cư dân Fort Worth, Texas, tội tường trình hay giúp bưng bít tội phạm.


-- Andrew Foster Harley cư dân Falls Church, Va. Harley bị kết tội phân phối và chơi ma túy, cần sa.
-- Obie Gene Helton cư dân Rossville, Ga., bị tội gian lận phiếu thực phẩm food stamps.
-- Carey C. Hice Sr. cư dân Travelers Rest, S.C., tội trốn thuế.
Theo Hiến Pháp Mỹ, thẩm quyền đặc xá của Tổng Thống là tuyệt đối, và không thể đảo ngược.
Một đề tài đang được các chính khách thảo luận là TT Bush có sẽ ban đặc xá trứơc khi ông rời bạch Ốc đối với các công chức đã cho phép hoặc tham dự việc “thẩm vấn gay gắt” (hay tra tấn) cac1 nghi can khủng bố sau ngày tấn công 11/9/2001.
Một số hội nhân quyền muốn Tổng Thống tân cử Obama phải điều tra các tội ác chiến tranh như thế nếu có.
Nếu TT Bush ban đặc xá cho bất kỳ ai liên hệ việc thẩm vấn tù khủng bố đó, thì họ sẽ miễn cac1 cáo buộc hình sự. Nhưng chuyện naỳ sẽ gây tranh cãi vô cùng.
Tuy nhiên, các cố vấn của Obama nói là có rất ít cơ hội, nếu có, để chính phủ Obama mở hồ sơ truy tố tội tra tấn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.