Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – Ls Lê Đình Hồ

24/11/200800:00:00(Xem: 1386)

Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.T): Tôi được chồng tôi bảo lãnh sáng Úc tính đến nay gần được 2 năm. Hiện tôi là thường trú nhân của Úc. Chúng tôi có một cháu trai được 8 tháng.
Lúc chồng tôi về Việt Nam kết hôn, ông ta hứa hẹn đủ điều, nhưng nay đến Úc tôi thấy đời sống quá chật vật vì chồng tôi lãnh trợ cấp thương tật cũng đã lâu vì chứng nhức lưng. Tôi có ý định đưa cháu về Việt Nam 6 tháng để có gia đình giúp đỡ. Khi cháu khá lớn thì tôi sẽ trở lại Úc. Nhưng chồng tôi không đồng ý.
Tôi đã cho chồng tôi biết là tôi sẽ xin tòa để đưa con tôi về Việt Nam. Ông ta cho biết là sẽ nhờ luật pháp can thiệp.
Xin LS cho biết là tôi có quyền đem con tôi về Việt Nam sinh sống một thời gian hay không"

*

Trả lời: Trong vụ O’Leary & Oleary [2007] FMCAfam 206, “Người cha là công dân Úc, sinh tại Úc. Ông được 66 tuổi. Ông đã lập gia đình trước đây và con cái đã trưởng thành. Người vợ sinh tại Thái Lan vào tháng 7.1958. Bà công dân Thái Lan nhưng có chiếu khán để thường trú tại Úc” (The father is an Australian citizen, born in Australia. He is aged 66. He has been previously married and has grown up children. The wife was born in Thailand in 7.1958. She is a citizen of Thailand but has a visa for permanent residence in Australia).
“Hai bên đương sự gặp nhau khi người vợ đến viếng nước Úc vào cuối năm 1999. Bà ta có người chị sống tại Úc. Sau khi bà trở về Thái Lan. Người cha đã viếng thăm bà ta hơn một lần tại Thái Lan, và theo người vợ thì, ông ta đã sắp xếp để người chị của ông bảo lãnh người vợ đến Úc vào tháng 2.2001” (The parties met when the wife was visiting Australia in late 1999. She has a sister who lives in Australia. She returned to Thailand. The father visited her more than once in Thailand, and then, according to the wife, he arranged for his sister to sponsor the wife to Australia in February 2001).
“Sự quan hệ của họ khởi đầu vào năm 1999. Người chồng cho biết rằng họ khởi sự sống chung vào tháng 10.1999 và rốt cuộc đã ly thân vào ngày hoặc vào khỏang 20.11.2001. Người chồng khai rằng không lâu sau đó người vợ đã báo cho ông ta rằng bà ta đã có bầu và họ đã đồng ý kết hôn và họ đã kết hôn vào tháng 12. 2001. Rồi họ đã ly thân vào tháng 4.2005” (Their relationship had commenced in 1999. The husband says they commenced cohabitation in 10.1999 and eventually separated on or about 20.11.2001. The husband says that shortly after that the wife informed him that she was pregnant and they agreed to marry and they were married in 12.2001. They then separated in April 2005).
“Thủ tục tranh tụng khởi đầu tại Tòa Án Gia Đình Úc vào ngày 20.5.2005 do người chồng muốn gần gủi đứa con của hai bên đương sự là J, sinh vào tháng 8.2002” (The proceedings commenced in the Family Court of Australia on 20.5.2005 by the husband wanting to have time with the child of the parties who is J, born in August 2002).
“Án lệnh đồng thuận quy định rằng hai bên đương sự phải cùng chịu trách nhiệm về chức năng làm cha mẹ đối với J; rằng J sống với mẹ của bé và cứ mỗi 2 cuối tuần người cha được quyền dành thời gian và trò chuyện với bé từ 5 giờ chiều ngày Thứ Sáu đến 5 giờ chiều ngày Chủ Nhật, một nửa thời gian nghỉ hè của trường, 2 tuần trong dịp Giáng Sinh” (The consent orders provide for the parties to have joint parental responsibility in relation to J; that J live with her mother and the father spend time with and communicate with her every second weekend from 5pm Friday to 5pm Sunday, for half of all school term vacations, two weeks during Christmas).


“Một trong những điều được đưa ra trong án lệnh là án lệnh tạm thời ngăn cấm người mẹ không được đưa J ra khỏi nước Úc cùng với án lệnh đưa tên lên danh sách tại phi cảng để theo dõi” (Amongst the numerous orders that have been made is an interim order restraining the mother from taking J from Australia together with an airport watch list order).
“Người mẹ nộp đơn xin đưa J rời Úc. Bà ta muốn thăm mẹ của bà tại Thái Lan. Mẹ của bà bị bệnh. Mẹ của bà đã 66 tuổi. Không có bằng chứng y khoa về bệnh tình của người mẹ. Người vợ khai là bệnh tim” (The mother’s application is to take J out of Australia. She wishes to visit her mother in Thailand. Her mother is ill. Her mother is aged 66. There is no medical evidence about the mother’s condition. The wife says that it is a heart condition).
Người cha phản đối vì cho rằng: “Có sự nguy hiểm là người mẹ vĩnh viễn không trở lại Úc hoặc lưu lại thêm một thời gian, hoặc về Úc mà không đưa J về với bà ta” (There is a risk of the mother not returning to Australia either permanently or even for an extended period, or not bringing J with her).
“Trong tờ khai hữu thệ cha của J đưa ra sự quan tâm về căn nhà mà trong đó J sẽ lưu lại với bà ngọai và về tình trạng lưu thông tại Thái Lan. Tuy thế, điều phản đối chính là sự nguy hiểm về việc J không được trở lại Úc” (In his Affidavit J’s father puts concern about the house in which J will be staying with her grandmother and about traffic conditions in Thailand. Neverthe- less, the major objection is the risk of j not being returned to Australia).
Tòa đã xem xét “mức độ về sự nguy hiểm mà người mẹ ra đi sẽ không trở lại, liệu quốc gia mà người mẹ đi du hành là quốc gia đã ký kết vào Công Ước Hague về sự bắt giữ trẻ em” (the degree of risk that the departed parent will not return, whether the country of travel is a signatory to the Hague Convention on child abduction).
“Thái lan không phải là quốc gia thừa nhận Công Ước Hague. Hơn nữa, tình trạng tài chánh của các bên đương sự là không bên nào có tài sản cả. Bằng chứng của người mẹ đưa ra là bà ta tùy thuộc vào tiền của Centrelink. Người cha khai rằng ông ta bị phá sản và chỉ được miễn trừ khỏi sự phá sản mới đây. Nguồn lợi tức độc nhất là tiền an sinh xã hội” (Thailand is not a Hague Convention country. Moreover, the financial circumstances of the paties are that neither has any assets. The mother’s evidence is that she relies on Centrelink payments. The father said that he became bankrupt and has only recently discharged from bankruptcy. His only income is social security payments).
“Người mẹ đã và đang sống tại Úc từ năm 2001. Bằng chứng của bà ta là bà định sống vĩnh viễn tại Úc. Bà thấy nước Úc là nơi để cho J khôn lớn, và là nơi có cơ hội cho J” (The mother has been living in Australia since 2001. Her evidence is that she intends to stay permanently in Australia. She see Australia as the place for J to grow up, and the place where there is opportunity for J).
Tuy nhiên, tòa đã đưa ra phán quyết vô hiệu hóa tất cả các án lệnh được đưa ra trước đây liên hệ đến J và đưa ra án lệnh rằng không một bên đương sự nào được phép đưa J ra khỏi nước Úc. Đồng thời yêu cầu cảnh sát liên bang Úc phải thực hiện án lệnh này bằng cách đưa tên của J vào danh sách theo dõi tại các phi cảng và hải cảng cho đến khi có án lệnh mới.
Dựa vào phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng việc bà muốn đưa cháu về Việt Nam trong thời gian 6 tháng là điều khó có thể thực hiện được vì Việt Nam là quốc gia không thừa nhận Công Ước Hague. Hơn nữa lý do của bà không chính đáng.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.