Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Máu, Nước Mắt Hoàng Sa...

22/01/201100:00:00(Xem: 8750)
Máu, Nước Mắt Hoàng Sa...

Vi Anh
Một trớ trêu của lịch sử. Ngày 19-10-2011 là ngày Chủ Tịch Đảng Nhà Nước TC Hồ cẩm Đào đến viếng thăm nước Mỹ. TT Obama tiếp đón vô cùng long trọng và xem đây là chuyến viếng thăm quan trọng nhứt từ 30 năm nay từ khi Ô Đặng tiểu Bình thăm nước Mỹ.
Ngày 19 tháng Giêng 2011 này cũng là ngày người Mỹ gốc Việt dùng làm Ngày Tưởng Niệm Trận Hải Chiến Hoàng Sa khi hải quân Việt Nam Cộng Hòa tử chiến với Trung Cộng vào ngày tháng này hồi năm 1974. Lúc bấy giờ Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà thể hiện tinh thần người Việt Quốc gia, không để một tấc đất của tổ tiên mất vào tay giặc, đã tử chiến với quân Tàu Cộng tại quần đảo Hoàng Sa. Tử chiến để tròn trách nhiệm với tiền nhân và đàn hậu tấn trong nhiệm vụ đem xương trắng máu đào ra bảo vệ giang sơn gấm vóc VN. Tử chiến để tạo một bằng cớ lịch sử, pháp lý quốc tế rằng TC đã cưỡng chiềm lãnh thổ, lãnh hải của VN để chánh quyền trong tương lai có chứng lý đòi hỏi lại.
37 năm ròng rã trôi qua rồi mà đài phát thanh RFI của Pháp phát bài “Hải chiến Hoàng Sa 1974 trong ký ức một người lính biển” và Đài RFA của Mỹ phát một phóng sự “Ngày tưởng niệm trận hải chiến Việt Nam -Trung Quốc năm 1974”.
Nghe biết bao ngậm ngùi cảm động, phải cắng răng đề cầm nước mắt. Phảng phất đâu đây bao nỗi nhớ thương anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hoà vì dân chiến đấu vỉ nước hy sinh. Vang vọng đây đó bao lời của hồn thiêng sông núi, đất nước ông bà kêu gọi người dân Việt đứng lên đáp lời sông núi trước nguy cơ mất nước vào tay Tàu Cộng.
Thực vậy. Phải gọi trận hải chiến Hoàng sa và Trường sa của Hải Quân Việt Nam Cộng Hoà là một tử chiến của một số quân nhân để toàn dân Việt sống mãi với Hoàng sa, Trường sa; không thể , không bao giờ, không ai có thể tách rời vùng đất vùng biển, vùng trời, là xương, máu của người Việt ra khỏi quốc gia dân tộc Việt được.
Lúc TC xâm chiếm Hoàng sa và Trường sa là thời điểm sanh tử của Việt Nam Cộng Hoà ở Miển Nam. Đồng minh Mỹ bắt tay với TC phản bội VNCH. Hạm đội 7 của Mỹ gần một bên chỉ báo tin TC xuất quân từ đảo Hải Nam tiến chiếm hai đảo Hoàng sa và Trường sa. VNCH có yêu cầu mà Mỹ không giúp. Vô nhân đạo và trái luật quốc tế nhứt là, Hạm đội 7 của Mỹ không cứu vớt người Việt trôi dạt xin cứu cấp trên biển - một việc làm bó buộc của Luật Biển.
Theo hồi ký «Can trường trong chiến bại» của Phó Đô Đốc Hồ Văn Kỳ Thoại, tư lệnh vùng I duyên hải thì đích thân Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu ra lịnh bằng giấy trắng mực đen, «bằng mọi cách» không để một tấc đất của tổ tiên mất vào tay giặc.”
Theo tuyên cáo của bộ ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa ngày 19/01/1974, Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đưa 4 tàu quân sự. Trong khi TC điều 11 chiến hạm có phi cơ chiến đấu và không yểm. Lực lượng TC gấp ba lần của VNCH.
Đại tá Hà Văn Ngạc, chỉ huy hành quân kêu gọi TC rời khỏi hải phận Việt Nam. TC khiêu khích tối đa, quay mũi tàu đâm vào chiến đỉnh Việt Nam, đổ quân lên các đảo Cam Tuyền, Quang Hòa và Duy Mộng, áp sát vào đội hình của phía Việt Nam. Vị chỉ huy Việt Nam quyết định tiên hạ thủ vi cường, bắn vào đài chỉ huy của soái hạm TC. Trong trận chiến bất cân xứng về tương quan lực lượng, coi như tử chiến của Hải Quân VNCH này, hai bên đều tổn thất nặng. Hộ tống hạm Nhật Tảo của VNCH bị chìm, hạm trưởng là Hải quân Thiếu tá Ngụy Văn Thà tử trận, chết theo tàu. Tổng cộng theo Hạm Trưởng Vũ Hữu San chỉ huy Khu Trục Hạm Trần Khánh Giư HQ4 trực tiếp tham chiến trong trận đánh, có 74 quân nhân VNCH, gồm thủy thủ và lực lượng Biệt hải hy sinh; xương máu hoà vào lòng đất mẹ ở vùng đảo và biển Hoàng sa, Trường sa. Một số được lịnh rời tàu, trôi dạt nhiều ngày trên biển. Đệ Thất Hạm không cứu. Nhưng tàu nước khác cứu. Như trường họp Hải quân Vương văn Hà được tàu Hoà Lan cứu, trả lời phỏng vấn của RFI.

Thời đó mà VNCH đã thấy và tố cáo hành động xâm lăng của TC. Bộ Ngoại Giao VNCH tuyên cáo so sánh hành động TC xâm phạm hải đảo của VN với vụ thôn tính Tây Tạng, tấn công Ấn Độ và xâm chiếm Triều Tiên đe dọa hòa bình Đông Nam Á và thế giới.
Phải công tâm mà nói không phải chỉ có Hải Quân VNCH tử chiến với TC để bảo vệ Hoàng sa, Trường sa. Ngày 14/03/1988, Hải quân của VNCS cũng đánh với Hải quân Trung Cộng khi TC chiếm Trường Sa. Theo tin của báo Nhân dân ngày 28/03/1988 của CS Hà nội, được RFI trích dẫn, có 74 quân nhân của VNCS chết, không nói con số bị thương.
Nhưng vì Đảng CSVN sợ TC nên cấm báo chí trong nước khai thác trận chiến này, thậm chí sinh viên, trí thức hay người Việt yêu nước nào nói đụng đến Hoàng sa, Trường sa mà gần đây TC lấy lập thành Huyện Tam sa của TC, là CS Hànội trấn áp không nương tay, như Điếu Cày bị bắt và bỏ tù.
Máu, nước mắt Hoàng sa, Trường sa đã đổ nơi người quân nhân VN ở của hai miền hai chế độ khác nhau, trong sứ mạng chung có tính thiêng liêng của quân đội là phục vụ quốc gia dân tộc, bảo quốc an dân vào năm 1974 và 1988. Hải Quân VNCH ở Miền Nam với 74 người tử trận, rồi Hải Quân VNCS cũng với 74 người tử trận.
Máu, nước mắt và thêm mồ hôi Hoàng sa, Trường sa còn đổ nơi người dân Việt sống bằng nghề biển ngay trên biển đảo, ngư trường của đất nước ông bà VN để lại. TC đã liên tục bắn giết, bắt bớ, đánh đập, cướp lấy tàu, đòi tiền chuộc đới với ngư dân VN.
Đau lòng xót dạ lắm khi hồn thiêng sông núi và anh linh tử sĩ của quân dân tử trận bên kia thế giới nhìn lại Hoàng sa, Trường sa nay đã bị TC lấy lập thành huyện Tam sa trực thuộc tỉnh Hải Nam của TC.
Văng vẳng, phảng phất đâu đây hồn Việt, tâm Việt, tinh thần bất khuất của người Việt, và niềm tin của dân tộc Việt nhắc nhở đất nước có lúc thịnh suy nhưng anh hùng hào kiệt đới nào cũng có. Niềm tin đó đã tạo nên lòng kiên nhẫn nằm gai nếm mật vô bờ bến, biến đau thương thành hành động cứu quốc để từng đánh thắng đoàn quân xâm lược khét tiếng Nguyên Mông, đánh đuổi quân Tàu sau ba lần Bắc Thuộc
Trong cuộc phỏng vấn của Đài RFI, Hải Quân Vương Văn Hà là một hạ sĩ nhứt xạ thủ trọng pháo trên hộ tống hạm Nhật Tảo của VNCH, người được lịnh bắn phát đạn đầu tiên vào đài chỉ huy của khu trục hạm Trung Quốc. 36 năm qua biết bao dâu biển trong cuộc đời, sau khi bị thương trong cuộc hải chiến Hoàng sa, Trường sa, trôi dạt trên biền được tàu Hòa lan vớt và Hải quân VNCH rước, được Tướng Trưởng Tư Lịnh Quân Đoàn, Đề đốc Chơn Tư lịnh Hải Quân đến thăm tại quân y viện, về Hải quân phục vụ lại đến ngày VNCH đứt phim. Anh cùng anh em Hải Quân lo chở 2000 đồng bào đi tỵ nạn CS. Bao biển dâu thời VNCH và 35 năm định cư ở Pháp mà lòng còn để ở Hoàng sa và Trường sa. Anh trả lời phỏng vấn hăng hái như đang tác chiến. Anh nhắc đến đồng độii tử trận như nhắc đến những quân nhân tình nguyện làm người lính vĩnh viền ở lại bảo vệ Hoàng sa, Trường sa. Anh tin lịch sử sẽ lập lại: Hoàng sa, Trương sa vẫn là của Việt Nam.
Lời nói của Anh Vương Văn Hà , làm người viết bài này nay đã thất thập cổ lai hi, vinh nhục khá nhiều nên khô nước mắt, mà phải ứa lệ. Đó là một bi hùng ca của quân nhân người Việt Quốc gia vì dân chiến đấu vì nước hy sinh, của một Quân Đội Quốc Gia lấy nhiệm vụ bảo quốc an dân làm cứu cánh, trách nhiệm và danh dự.
Hàng trăm quân nhân ở Miền Nam và Miền Bắc Việt Nam đã đền xong nợ nước. “Kẻ chết đã yên rồi một kiếp” trong lòng đất mẹ ở biển và Đảo Hoàng sa, Trường sa. Xin phép mượn lời của Đức Huỳnh Giáo Chủ Phạt Giáo Hoà Hảo, một người Việt khai sáng một nền đạo ngay trong đất Việt để hỏi người Việt ở Bắc, ở Nam, ở Trung và ở hải ngoại, trong đó có những người đang cầm quyền ở nước nhà VN, rằng “Người sống còn tái tiếp noi gương”- có hay không" ( Vi Anh)

Ý kiến bạn đọc
27/01/201114:37:45
Khách
Toi rat dong y voi quan diem cua ban Vi Anh. Du la chinh quyen hay the che chinh tri nao di nua, thi phai biet giu lay dat lay nha cho the he con chau ve sau va noi guong nguoi di truoc, nhat la khi tam guong nguoi di truoc la cai gia qua dat cua sinh mang nhung nguoi linh Vi Quoc Vong Than!
26/01/201106:40:49
Khách
hoang sa cua vn suot doi cua vn ko ai co the thay doi dc
30/01/201113:24:44
Khách
Nước Việt Nam bây giờ cũng giống như một tỉnh cũa tụi Tàu rồi còn nói chi đến chuyện Hoàng Sa và Trường Sa.Nếu đảng cộng sản Việt Nam còn tồn tại thì hết hy vọng đòi lại HS và TS .Vì Cộng sản VN đã lấy Hoàng Sa và Trường Sa ra trao đổi tiền nợ mua vũ khí xâm lược miền Nam VN.Hiện tại và tương lai vùng cao nguyên trung phần sẽ là một căn cứ quân sự cũa Tàu lắp đặt những hõa tiển chống hạm đội Mỹ. Hảng lọc dầu Dung Quốc là nơi cung cấp nhiên liệu cho những đoàn quân xa ,chiến xa Tàu di chuyển nhanh qua các đại lộ xây cất rộng rải nhiều lằn đường.Những cây cầu to lớn dư sức chịu đựng chiến xa hạng nặng ,và hệ thống đường xa lộ HCM dọc theo đường trường sơn đã được khởi công xây dựng trong chiều hướng lặng lẻ. Viet Nam là một tỉnh cũa Tàu tiếp tay Tàu tấn công các nước Đông Nam Á trong một tương lai rất gần.Đầu tiên là Thái Lan với những khêu khích từ đàn em Campuchia ,Thái Lan cũng được sự trợ giúp ngấm ngầm cũa Mỹ triệt tên thân Tàu nằm vùng Thaksin Shinawatra.Hắn đã được Tàu coi như là tên tai sai thân tín hiện nay đang lẩn trốn ở Hong Kong và Campuchia.Nói chung VN còn một thảm họa chờ chực....đó là những đập nước lớn mà Tàu đã ngăn chận trên thượng nguồn sông Cửu Long.Vào mùa nước nổi hàng năm Tàu mà đánh VN bằng thủy công thì cã miền Tây VN sẽ chìm trong biển nước .Mọi người sẽ rũ nhau trôi ra biển.Nói chung phải biết thời thế thay đổi cải cách đường lối chính trị dể cho người dân lựa chọn đảng phái và bầu cử rỏ ràng thì may ra.Kế tiếp là bắt tay xây dựng các nhà máy tinh luyện Uranium đễ sẳn sàng chế tạo Bom hay hõa tiển có đầu đạn hạt nhân thì Tàu mới e dè không ăn hiếp VN như hiện nay !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.