Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Bế Mạc Về Nguồn

25/09/200800:00:00(Xem: 3362)
Cộng đồng PGVN tại HK chính thức lấy tên GHPGVNTNHK, Hàng Ngàn Tăng Ni Và Đồng Hương Phật Tử Dự Lễ Bế Mạc Đại Hội Lễ Bế Mạc Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức tại Hội trường Trung học Santa Ana vào lúc 4 giờ chiều ngày 21 tháng 9 năm 2008. Nhìn trên lễ đài hội trường, khách tham dự thấy ngay một thay đổi đặc biệt: thay vì “Cộng Đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ,” đã trở thành “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.” Việc thay đổi danh xưng này đã được quyết định bởi toàn thể đại biểu tham dự Đại hội trong phiên Khoáng đại IV, Thảo luận và Thông qua Qui Chế, diễn ra đêm hôm trước tại hội trường Chùa Bát Nhã, Santa Ana, vào lúc 6 giờ chiều ngày 20 tháng 9 năm 2008.
BE MAC_Ve NguonBE MAC_Ve Nguon (1).
BE MAC_Ve Nguon (2).BE MAC_Ve Nguon (3).

Trước khi tường thuật về Lễ Bế Mạc, tưởng cũng nên lược qua các phiên khoáng đại cuối cùng của Đại hội, đó là Khoáng đại IV Thảo luận và Thông qua Qui Chế,  Khoáng Đại V Công cử thành phần Nhân sự, và Khoáng đại VI, Thông qua Quyết nghị. Trong ba Khoáng đại này, có thể nói, phiên Khoáng đại IV là một bước ngoặt lịch sử quan trọng, mở ra một trang mới của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong phiên họp này, diễn giả thuyết trình đã giới thiệu đến Đại hội về bản Tuyên Bố Chung ngày 09.9.2008 của 107 thành viên thuộc GHPGVNTNHN tại Canada, Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, GHPGVNTN Âu Châu, và Cộng Đồng PGVN tại Hoa Kỳ, qua đó báo động một cơn khủng hoảng về niềm tin, hướng đi và sinh hoạt tổ chức từ những nguyên nhân tiêu cực nội tại và ngoại tại, dẫn đến sự đồng loạt lên tiếng để tự khẳng định vị thế của các tổ chức Phật giáo chân chính đang hành hoạt tại hải ngoại. Tán đồng với quan điểm và lập trường của bản Tuyên Bố Chung ấy, và xét vì nhu cầu thống hợp các tổ chức Phật giáo tại hải ngoại, toàn thể đại biểu cử tọa mà hơn phân nửa không thuộc hệ thống GHPGVNTN, đã nhất tâm biểu quyết chọn danh xưng GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ (GHPGVNTNHK) để thành lập tổ chức mới. Sự biểu quyết trọng đại này được thể hiện bằng cách toàn thể cử tọa đồng loạt đứng dậy, với tràng pháo tay kéo dài tưởng chừng không muốn dứt. Không khí lúc ấy cực kỳ trang nghiêm, xúc động và tràn đầy hoan hỷ, khiến nhiều người phải rơi lệ.

Vậy là danh xưng tạm thời “Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ” đã khép lại để chính thức hình thành một giáo hội mới, mang danh nghĩa của giáo hội dân lập truyền thống, một giáo hội được dựng nên bởi máu lệ và bao hy hiến của chư tôn đức Tăng Ni, Thánh tử đạo, nam nữ Phật tử và Gia Đình Phật Tử Việt Nam suốt dòng lịch sử trên 40 năm hành hoạt từ trong nước ra đến hải ngoại.

Cũng trong đêm 20.9.2008, sau khi thông qua bản dự thảo Qui Chế, vào lúc 8 giờ, Đại hội cũng đã công cử và thông qua thành phần nhân sự của GHPGVNTNHK vào các hội đồng. Danh sách được lược trình như sau:

- Hội Đồng Chứng minh: HT. Thích Thuyền Ấn, HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Hạnh Đạo và HT. Thích Nguyên Lai.

- Hội Đồng Giáo Phẩm: Chánh Văn Phòng: HT. Thích Thắng Hoan; Phụ tá Chánh Văn Phòng: TT. Thích Minh Dung và TT. Thích Nhật Trí; cùng chư vị trưởng lão hòa thượng thuộc các hội đồng và chư tôn đức Tăng Ni Tổng vụ trưởng các tổng vụ.

- Hội Đồng Đại Biểu: bao gồm tất cả chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ thành viên của giáo hội.

- Hội Đồng Điều Hành:

--Chủ tịch: HT. Thích Trí Chơn

--Phó chủ tịch Nội vụ: HT. Thích Tín Nghĩa

--Phó chủ tịch Ngoại vụ: HT. Thích Minh Tuyên

--Phó chủ tịch đặc trách Kinh tế Tài chánh: HT. Thích Nguyên Trí

--Tổng Thư Ký: TT. Thích Nguyên Siêu

--Phó Tổng Thư Ký: Cư sĩ Tâm Huy - Huỳnh Kim Quang

--Tổng Thủ Quỹ: Sư cô Thích nữ Diệu Tánh

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Tăng Sự: HT. Thích Nguyên An

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Hoằng Pháp: TT. Thích Vân Đàm

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Văn Hóa: TT. Thích Minh Dung

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Giáo Dục: HT. Thích Thái Siêu

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Ni Bộ: Sư Bà Thích nữ Như Nguyện

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Cư Sĩ: HT. Thích Tín Nghĩa

--Tổng vu trưởng Tổng vụ Thanh Niên: TT. Thích Hạnh Tuấn

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Xã Hội: TT. Thích Thông Hải

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kiến Thiết: HT. Thích Minh Hồi

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Kinh Tế Tài Chánh: HT. Thích Nguyên Trí

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Nghi Lễ: HT. Thích Phước Thuận

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Nghiên Cứu & Kế hoạch: Cư sĩ Trí Không - Trần Quang Thuận

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Pháp Chế: Cư sĩ Quảng Phước - Huỳnh Tấn Lê

--Tổng vụ trưởng Tổng vụ Truyền Thông: Cư sĩ Quảng Thành – Bùi Ngọc Đường.

Thành phần nhân sự của giáo hội tân lập mang nhiều đặc tính khác với các tổ chức giáo hội trước đây: rất đông đảo, nhiều vị chưa từng sinh hoạt trong GHPGVNTN, nhiều chư tôn đức Ni, và nhiều Tăng Ni trẻ. Sự tham gia của Tăng Ni trẻ (đa phần đều có học lực cao tại Hoa Kỳ) làm cho bộ mặt giáo hội thêm sinh động và có nhiều triển vọng tốt đẹp cho việc đem đạo Phật Việt Nam phổ truyền tại Tây phương. Có thể lược nêu thêm một số vị tiêu biểu được công cử vào các chức vụ Tổng vụ Phó, Phụ tá và Thư ký trong các tổng vụ như sau: HT. Thích Thiện Thanh, HT. Thích Tâm Vân, HT. Thích Giác Sỹ, TT. Thích Chí Năng, TT. Thích Nhựt Huệ, TT. Thích Nhật Quang, TT. Thích Tâm Thành, TT. Thích Giác Minh, TT. Thích Định Quang, TT. Thích Đồng Trí, TT. Thích Thiện Long, TT. Thích Tâm Tường, TT. Thích Tuệ Uy, TT. Thích Trí Thọ, TT. Thích Phước Mỹ, ĐĐ. Thích Hạnh Đức, ĐĐ. Thích Huệ Nhân, ĐĐ. Thích Thánh Minh, ĐĐ. Thích Quảng Định, ĐĐ. Thích Minh Hiếu, ĐĐ. Thích Tịnh Hải, ĐĐ. Thích Đồng Châu, ĐĐ. Thích Minh Nguyên, Ni Sư Thích nữ Minh Phước, Ni Sư Thích nữ Như Định, Ni Sư Thích nữ Tiến Liên, Sư Cô Thích nữ Tịnh Quang, Sư Cô Thích nữ Tuệ Từ, v.v... Về phía cư sĩ có: Cư sĩ Tâm Quang – Vĩnh Hảo, Cư sĩ Trí Thể - Huỳnh Trí, Cư sĩ Quảng Thông - Huỳnh Minh, Htr. Tâm Kiểm Bạch Hoa Mai, T âm Hòa Lê Quang Dật, Htr. Nguyên Từ - Nguyễn Quốc Hưng, Cư sĩ Minh Hoàng – Tô Xuân Thế, Cư sĩ Quảng Hải – Phan Trung Kiên, v.v... Danh sách thành phần nhân sự trên 60 vị với nhiều Tăng Ni trẻ là dấu hiệu sáng sủa, đầy hứa hẹn cho tiền đồ của Phật giáo Việt Nam trên đất nước này.

Vào sáng Chủ nhật, lúc 8 giờ, Đại hội cũng đã thông qua Quyết Nghị trong Khoáng Đại VI, để chuẩn bị cho Lễ Bế Mạc buổi chiều cùng ngày.

10 giờ trưa, một số đại biểu tham dự Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Mãn Giác tại Chùa Việt Nam, Los Angeles. Sau đó, đã trở về Chùa Bát Nhã để cùng tập trung đến Hội trường Trung học Santa Ana, nơi trang trọng tổ chức Lễ Bế Mạc.

Tại hội trường, gần 1000 chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử đến tham dự trong niềm hân hoan với sự thành công của Đại hội.

Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo như thường lệ, xướng ngôn viên giới thiệu khái quát thành phần nhân sự tham dự với đại diện giáo hội các Châu và quốc gia, đại diện các hội đồng của giáo hội mới và hai vị quan khách thuộc chính quyền tiểu bang. Tiếp đó là diễn văn bế mạc của HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Bài diễn văn nêu bật tinh thần hòa hợp của Tăng đoàn như là nền tảng để vượt qua mọi chướng duyên thử thách, tiến đến việc thành lập tốt đẹp một giáo hội mới, và cũng là yếu tố then chốt dẫn đến thành công mỹ mãn của Đại hội:

“Với tinh thần hòa hợp và tương kính như thế, dù đến với nhau chỉ hai ngày, chúng tôi cũng đã xây dựng nền tảng kiên cố và tối quan trọng cho tương lai Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ. Nền tảng này đã xây dựng Tăng-đoàn nguyên thủy, được thừa tiếp qua nhiều thế hệ Tăng Ni và cư sĩ khắp mọi thời đại và mọi quốc gia, một cách trang nghiêm, lặng lẽ, không ồn ào khoa trương, nhưng thật là bền chắc, vững mạnh. Nền tảng ấy chính là tinh thần hòa hợp và thanh tịnh của Tăng-đoàn. Và từ nền tảng này, GHPGVNTN Hoa Kỳ được thành lập.”

Kết thúc diễn văn bế mạc, HT. Thích Thắng Hoan đã khẳng định:

“Sự thành tựu của Đại Hội này chính là sự tự thắng, vượt qua những tham, sân, si, vượt qua những tâm thức cố chấp, bảo thủ, cuồng tín, phi dân chủ để giữ vững giềng mối đạo đức và tinh hoa của đạo Phật hầu góp phần chuyển hóa con người và cuộc đời, xây dựng một tương lai hòa bình, phúc lạc cho toàn hành tinh.”

Tiếp đến là Quyết Nghị 9 điểm của Đại Hội, đã được HT. Thích Trí Chơn, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK tuyên đọc như sau:

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ

QUYẾT NGHỊ

Đại Hội Thành Lập Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức ngày 20 và 21 tháng 9 năm 2008 tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, Hoa Kỳ, qui tụ 92 phái đoàn với 183 đại biểu Tăng Ni và cư sĩ từ các tu viện, tự viện, Phật học viện, tịnh xá, trung tâm, các tổ chức hội đoàn Phật giáo và Gia Đình Phật Tử Việt Nam khắp các tiểu bang Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có sự tham dự của trên 20 chư tôn đức Tăng Ni thành viên GHPGVNTN Âu châu, Úc châu và Canada.

Sau hai ngày hội họp, thảo luận trong tinh thần hòa hợp qua 5 Khoáng đại với các chủ đề tập trung vào bối cảnh, hiện tình và tương lai Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại, toàn thể đại biểu tham dự Đại Hội đã đưa ra những nhận định chung như sau:

- Suốt một năm qua, Phật giáo Việt Nam tại hải ngoại lâm vào cơn khủng hoảng cực kỳ nghiêm trọng trước sự phá hoại và gây chia rẽ của những thế lực chính trị, của các tổ chức phi-Phật-giáo, cũng như từ những cá nhân tiêu cực trong nội bộ Phật giáo; do đó, Tăng Ni và phật-tử Việt Nam cần ngồi lại với nhau trong tinh thần thanh tịnh, hòa hợp để củng cố nội lực Tăng-đoàn và hồi phục niềm tin của Phật tử hầu phát huy lý tưởng phụng sự Đạo pháp và Dân tộc;

- Hoàn toàn tán đồng quan điểm và lập trường của GHPGVNTN Âu Châu, GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan, GHPGVNTNHN tại Canada và Cộng Đồng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ trong Tuyên Bố Chung 7 điểm ngày 09.9.2008, qua đó khẳng định tư cách pháp lý của các tổ chức giáo hội tại hải ngoại đúng theo Qui chế hay Nội Quy của các giáo hội này qui định;

- Chương thứ Hai, điều thứ 4 trong Hiến chương GHPGVNTN nêu rõ mục đích của giáo hội là “phục vụ nhân loại và dân tộc bằng cách hoằng dương Chánh Pháp.” Tổ chức Phật giáo nào theo đuổi mục đích nhất quán và tối thượng ấy đều xứng đáng với danh xưng GHPGVNTN.

Từ những nhận định trên, chúng tôi, toàn thể đại biểu tham dự Đại Hội đồng tâm quyết nghị như sau:

1. Chính thức thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viết tắt là GHPGVNTNHK, tuân thủ tôn chỉ và mục đích của Hiến Chương GHPGVNTN được tu chính năm 1973, với Qui Chế và Nội Qui độc lập, liên hệ tinh thần và hỗ tương sinh hoạt với GHPGVNTN trong nước và các quốc gia, châu lục;

2. Thông qua Qui chế gồm 9 chương, 26 điều với 3 cơ cấu của giáo hội là Hội Đồng Giáo Phẩm, Hội Đồng Đại Biểu và Hội Đồng Điều Hành;

3. Tạo mối dây liên hệ mật thiết với các giáo hội bạn tại Hoa Kỳ và các Châu để trao đổi và hỗ trợ phật sự;

4. Đặc biệt quan tâm, khích lệ và tạo thuận duyên cho Ni giới, thế hệ Tăng Ni trẻ và Gia Đình Phật Tử trực tiếp tham gia các phật-sự của giáo hội;

5. Ủy quyền HT. Thích Nguyên Trí đứng ra tổ chức đại lễ Phật Đản chung năm 2009 cho giáo hội; ủy quyền Phật học viện Quốc Tế đứng ra tổ chức khóa an cư kiết hạ cho Tăng Ni từ ngày 15 đến 25 tháng 6 năm 2009; ủy quyền HT. Thích Tín Nghĩa đứng ra tổ chức Đại Hội Thường Niên năm 2009 của giáo hội;

6. Công cử và biểu quyết chấp thuận thành phần nhân sự thuộc các Hội đồng của giáo hội;

7. Hậu thuẫn công cuộc giải trừ pháp nạn của GHPGVNTN tại quê nhà;

8. Ủng hộ các phong trào và tổ chức đấu tranh vì chính nghĩa tự do và dân chủ cho dân tộc Việt Nam;

9. Cực lực phản đối hành vi xâm lăng của Trung quốc đối với lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam, cụ thể là Hoàng Sa và Trường Sa.

Quyết Nghị này gồm 9 điểm đã được toàn thể Đại Hội biểu quyết thông qua lúc 10 giờ ngày 21 tháng 9 năm 2008 tại hội trường Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, California, Hoa Kỳ.”

Sau Quyết Nghị của Đại hội là nghi thức cầu nguyện đơn giản được cử hành với Bốn Thệ Nguyện Rộng Lớn thật trang nghiêm. Tiếp đến, TT. Thích Nguyên Siêu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK đã đọc lời chúc mừng Đại hội của HT. Thích Như Huệ, Hội chủ GHPGVNTNHN tại Úc Đại Lợi – Tân Tây Lan; sau đó long trọng tuyên đọc danh sách thành phần nhân sự các Hội đồng thuộc GHPGVNTNHK đã được thông qua trong Khoáng Đại V.

Tiếp theo là phần phát biểu cảm tưởng, Ban Tổ Chức đã cung thỉnh HT. Thích Minh Tâm, Chủ tịch GHPGVNTN Âu Châu, đại diện Tăng Ni; về phía quan khách, cư sĩ, có Dân biểu Trần Thái Văn và Luật sư Nguyễn Quang Trung.

HT. Thích Minh Tâm tán thán sự kiên trì, nhẫn nại của chư tôn đức Tăng Ni và cư sĩ tại Hoa Kỳ trong suốt thời gian dài đã chịu đựng bao sự đánh phá, chụp mũ, xuyên tạc, mà vẫn quyết tâm tiến đến việc thành lập giáo hội mới một cách hòa hợp, tốt đẹp, với một thành phần nhân sự hùng hậu chưa từng có.

Luật sư Trần Thái Văn, Dân biểu tiểu bang California, và Luật sư Nguyễn Quang Trung, Phó chủ tịch Hội đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, đều bày tỏ niềm tin nơi sức mạnh đoàn kết của giáo hội mới, ca ngợi và chúc mừng sự thành công của Đại hội, ước nguyện luôn được sát cánh cùng giáo hội và cộng đồng người Việt tị nạn trong công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ cho quê hương Việt Nam.

Tiếp đến là lời cảm niệm của HT. Thích Nguyên Trí, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội, với giọng xúc động, đã ngỏ lời cảm tạ sự hỗ trợ tích cực của toàn thể đại biểu Đại hội, đặc biệt là chư Tăng Ni trẻ và Phật tử địa phương và Gia Đình Phật Tử, đã dành thật nhiều ý lực, thời gian, công sức và tài chánh, để dẫn đến sự thành công mỹ mãn của Đại hội.

Sau cùng, để cúng dường chư tôn đức Tăng Ni và phật-tử cũng như để bày tỏ niềm hân hoan với sự thành công tốt đẹp của Đại hội, nhiều danh ca và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử đã trình diễn một chương trình văn nghệ đặc sắc. Chương trình văn nghệ vui tươi này khép lại những ngày dài hội họp của Đại hội, và mở ra con đường tương lai với vận hội mới của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

California, ngày 22 tháng 9 năm 2008.

Nguyên Triều tường thuật

(www.haitrieuam.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.