Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

200 Tăng Ni Cư Sĩ Pháp Hội: Kế Hoạch Tu Học, Hoằng Pháp

10/03/200800:00:00(Xem: 3298)

Trong buổi pháp hội tại San Diego hôm Thứ Bảy.
SAN DIEGO, Calif. (Cổ Ngưu) -- Sau khi toàn Ban Hướng Dẫn Trung Ương Gia Đình Phật Tử VN-Hoa Kỳ thuộc Giaó Hội PGVNTN nhận được lệnh giải tán, tình hình lại càng thêm phức tạp vì các đơn vị không chịu “khâm tuân” mệnh lệnh, vấn đề này laị được nêu lên trên một cuộc hội thoaị hôm Thứ Bảy giữa 200 Tăng ni Cư Sĩ tại Nam Cali.

Nhân lễ tưởng niệm ngày Tổ Sư Minh Đăng Quang vắng bóng, cũng là đại lễ hiệp kỵ chư lịch đại tổ sư, do HT. Thích Minh Hồi tổ chức vào ngày 08-3-2008 tại San Diego, nhiều Tăng Ni và Phật Tử miền nam California đã tập trung tại đạo tràng Như Lai Thiền Tự để chứng minh và tham dự “Pháp Hội Đạo Tràng Niệm Phật”.

Chương trình của pháp hội được bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa với Lễ Bố Tát, Tụng Giới, Sám Hối, Cúng Tổ, Cúng Hiệp Kỵ và Trai Tăng; sau đó, từ 1 giờ đến 5 giờ chiều.

Trong thành phần chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử khoảng 200 người về tham dự pháp hội, chúng tôi nhận thấy hầu hết đều từ quận hạt San Diego; ngoài ra là một vài phái đoàn từ quận hạt Orange, trong đó có phái đoàn của Chùa Bát Nhã từ Santa Ana. Danh sách Tăng Ni được ban thư ký ghi nhận như sau: Ht. Thích Nguyên Trí, Ht. Thích Minh Tuyên, Ht. Thích Giác Chân, Ht. Thích Minh Hồi, TT. Thích Nguyên Siêu, ĐĐ. Thích Hạnh Đức, ĐĐ. Thích Hạnh Tuệ, ĐĐ. Thích Phước Niệm, ĐĐ. Thích Minh Trọng, ĐĐ. Thích Tắc Tâm, ĐĐ. Thích Minh Nguyên, ĐĐ. Thích Tín Mãn, ĐĐ. Thích Giác Tri, ĐĐ. Thích Minh Nam, Sư Bà Thích nữ Như Nguyện, Ni sư Thích nữ Huệ Lộc, Ni sư Thích nữ Minh Dung, Sư cô Thích nữ Tiến Liên, Sư cô Thích nữ Chiếu Liên, Sư cô Thích nữ Tánh Đức, Sư cô Thích nữ Huệ Phát, Sư cô Thích nữ Liên Diệu, Sư cô Thích nữ Liên Hiếu, Sư cô Thích nữ Liên Nguyên, Sư cô Thích nữ Chơn Như, Sư cô Thích nữ Quảng Tịnh, Sư cô Thích nữ Diệu Thanh, Sư cô Thích nữ Tánh Đức, Sư cô Thích nữ Phước Trí, Sư cô Thích nữ Phước Quang. Về phía nhân sĩ trí thức, có nhà báo Mật Nghiêm Đặng Nghiêm Phả (báo Saigon Post), Tâm Nguyên Khương Nguyễn Tấn Thọ (Đất Lành), nhà thơ Nguyễn Thanh Huy (Việt Báo), nhà thơ Quỳnh Dao (Hồn Việt), nhà thơ Việt Chí Nhân, nhà văn Vĩnh Hảo (tạp chí Phương Trời Cao Rộng), nhà văn Lê Bảo Kỳ, nhà thơ Hồ Hương Lộc, cư sĩ Huỳnh Tấn Lê (Chủ tịch Tổng Hội Cư Sĩ Việt Nam Orange County), cư sĩ Huỳnh Minh (Tổng Thư Ký Tổng Hội Cư Sĩ), Phan Trung Kiên, v.v… cùng một số huynh trưởng GĐPT Chánh Kiến và GĐPT Hoa Nghiêm.

Trong giờ pháp thoại với chủ đề: “Thấy rõ sự thật”, TT. Thích Nguyên Siêu đã bắt đầu cho buổi hội thảo bằng sự trình bày về hiện trạng của Phật giáo Việt Nam trong mấy tháng vừa qua, kể từ khi có Giáo chỉ số 9 và Thông bạch hướng dẫn Giáo chỉ, sau đó là Quyết Định của GHPGVNTNHN-Hoa Kỳ giải tán toàn Ban Hướng Dẫn GĐPTVN tại Hoa Kỳ (Quyết định giảỉ tán toàn BHDTƯ/ GĐPT-HK do Hòa Thượng Thích hộ Giác ký, hồ sơ lưu ở http://phusaonline.free.fr/PhatHoc/TinTuc/GHTN/0_GHTN.htm). Các văn kiện này gây phân rã trầm trọng trong sinh hoạt của hầu hết các tổ chức Phật giáo có mặt tại hải ngoại chứ không riêng gì các đơn vị cơ sở trực thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.

Nhằm củng cố và hàn gắn những đổ vỡ phát sinh từ hiện trạng nói trên, chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong pháp hội đã chia sẻ và trao đổi rất thân tình, được đúc kết với những ý chính như sau:

- Hàng Tăng Ni tinh tấn tu tập và lấy các sinh hoạt truyền thống của Tăng-đoàn làm nền tảng để hồi phục nội lực tự thân của Phật giáo;

- Hàng Phật tử một lòng tu học, giữ bình tĩnh và sáng suốt để nhận định sự thực trước những âm mưu phá hoại của kẻ xấu và ngoại đạo đối với Phật giáo;

- Cụ thể trong sinh hoạt của Tăng Ni quận hạt San Diego và phụ cận, trong tinh thần hòa hợp, sẽ tiến hành luân phiên tổ chức chung cho Tăng Ni các khóa an cư kiết hạ (mỗi năm), các khóa tu học Phật Pháp dành cho Phật tử (mỗi năm), bố-tát tụng giới, sám hối (mỗi tháng);

- Trong việc hoằng pháp, chư Tăng Ni các tự viện vẫn hằng quan tâm đến việc đào tạo và nuôi dưỡng các thế hệ Tăng Ni trẻ để tiếp nối sự nghiệp hành đạo nơi xứ người;

- Kêu gọi chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử hết lòng yểm trợ “Ngày Về Nguồn”, đặc biệt là nên nắm vững ý nghĩa cao đẹp của những ngày này để thân hành tham dự hoặc gián tiếp ủng hộ;

- Tăng Ni và Phật tử không để cho những lời xuyên tạc, đồi đãi của những kẻ xấu ảnh hưởng đến các sinh hoạt truyền thống của Phật giáo Việt Nam, trong đó có “Ngày Về Nguồn”, là ngày mà chư Tăng Ni Việt Nam khắp thế giới, không phân biệt hệ phái, giáo hội, tông môn, có thể trở về bên nhau để tưởng niệm, tri ân Lịch Đại Tổ Sư, là ngày để tương hội trong đạo tình pháp lữ, trao đổi kinh nghiệm tu tập và hoằng pháp;

- Đồng thời với “Ngày Về Nguồn” của Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại là Đại hội Khoáng Đại để thành lập tổ chức Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng tổ chức vào tháng 9 năm 2008; các vị thuyết trình viên lên tiếng kêu gọi chư Tăng Ni và Phật tử tham gia và ủng hộ, vừa tinh thần lẫn vật chất, để góp phần khai mở hướng mới cho tương lai Phật Giáo Việt Nam;

- Có ý kiến của các nhân sĩ Phật giáo là nên thành lập cơ quan thông tin chính thức của cộng đồng Phật giáo Việt Nam để truyền đạt mục tiêu hoằng pháp và những sinh hoạt chính đáng của Phật giáo, đồng thời để mặc nhiên đánh bạt đi những tin tức bóp méo sự thực và cố ý xuyên tạc của các cơ quan truyền thông tuy mang danh Phật giáo mà không theo đúng tinh thần như thực của Phật giáo.

Mặc dầu vẫn còn một số vấn đề tồn đọng chưa được thảo luận đúng mức, cuộc hội thảo cũng phải kết thúc lúc 5 giờ chiều theo qui định của chương trình. Tuy nhiên, kết quả của cuộc hội thảo hôm Thứ Bảy được ghi nhận là rất khả quan, ít nhất là khai thông, giải tỏa được những ngộ nhận và xuyên tạc ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt tu học của các tự viện cũng như của quần chúng Phật tử địa phương; mặt khác, cũng là cơ hội hiếm có để biểu lộ tinh thần hòa hợp thanh tịnh của chư tôn đức Tăng Ni thuộc quận hạt San Diego; chính tinh thần hòa hợp này là sức mạnh, và cũng là chất keo để hàn gắn tất cả những đổ vỡ, tan nát trong tâm thức và sinh hoạt của Phật giáo đồ Việt Nam từ 6 tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chiến lược bầu cử của PIVOT nhắm vào vài điểm chính. Thứ nhất, hiểu biết là quyền lực. Thứ hai, cơ hội và khả năng đi bầu là quyền lực. Thứ ba, đi bầu là quyền lực. Cuối cùng và quan trọng nhất, cộng đồng chúng ta có khả năng thay đổi đường hướng của xứ sở này bằng cách chọn các nhà lãnh đạo tài giỏi và buộc họ phải chịu trách nhiệm, vì lợi ích của các thế hệ tương lai.
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.