Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Đại Hội: Dân Cử Gốc VN Từ Cali Gặp Dân Việt Minnesota

04/09/200800:00:00(Xem: 3499)

Phái đoàn dân cử gốc Việt tại Nam California chụp hình lưu niệm với cộng đồng người Việt vùng Minneapolis-St Paul (Hình Nguyên Phương)

St Paul (MN) -- Sáng ngày chủ nhật 31 tháng 8 năm 2008, trước khi đại hội đảng Cộng hòa, các dân cử Mỹ gốc Việt đã thăm viếng, gặp mặt nhiều thành viên trong cộng đồng Việt tại hai thành phố St. Paul và Minneapolis.

“Thời gian tham dự Đại hội đảng Cộng Hòa toàn quốc, anh em dân cử gốc Việt chúng tôi mong ước được gặp hàn huyên với đồng hương tại hai thành phố Minneapolis-St Paul,” Ls Nguyễn Quang Trung mở đầu cho buổi họp mặt thân hữu bất ngờ.

Trong lúc mọi dân cử gốc Việt đã có mặt tại St Paul, Dân  biểu Trần Thái Văn cùng với bạn đồng viện vẫn tiếp tục thảo luận về ngân sách cho tiểu bang California cho đến chiều tối ngày thứ Bẩy. Ông đã phải hoãn lại chuyến đi một ngày.

Ls Nguyễn Quang Trung đã thay mặt DB Văn hướng dẫn phái đoàn gồm Phó Thị trưởng thành phố Westminster Andy Quách, Ls Nghị viên thành phố Garden Grove Dina Nguyễn và Giám Đốc Đặc khu Vệ sinh Midway City đến thăm đồng hương sinh sống quanh vùng Minneapolis-St Paul.

Cộng đồng Việt có khoảng hơn 20,000 người, đã có mặt tại tiểu bang Minnesota bắt đầu từ làn sóng vượt biển tìm tự do từ năm 1975, sống rải rác khắp tiểu bang. Tuy nhiên, người Việt qui tụ  đông đảo nhất tại hai thành phố chính Minneapolis-St Paul.

Cô Phương Đào, Chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tại Minnesota, một nhà hoạt động trong cộng đồng còn rất trẻ và lớn lên tại đây, cho biết  nền kinh tế tiểu bang Minnesota một phần dựa vào nông nghiệp, một phần vào kỹ nghệ, có nền kinh tế phôn thịnh so với các tiểu bang lân cận,  nên phần lớn đồng hương Việt tại tiểu bang Minnesota làm việc trong các kỹ nghệ điện tử, hãng xưởng. Người Việt tại đây đã tạo ra 2 trung tâm thương mại phục vụ  cho người Việt. Tuy không sầm uất như ở quận Cam, nhưng  người ta nhận thấy một Little Saigon tập trung trên đường Nicollete ở Minneapolis, và đường University ở St Paul.

Theo lời ông Huỳnh Sĩ Nghị, chủ nhiệm và chủ bút tờ báo Asian-American Press cho biết, tại hai thành Minneapolis-St Paul có đầy đủ báo tiếng Việt, Mỹ và một đài phát thanh tiếng Việt để phục vụ đồng hương Việt sinh sống tại Minnesota. Người Việt, nhất là những người cao niên, các cựu tù nhân cải tạo (H.O) thường xuyên theo dõi  những biến chuyển tại Việt Nam, nhất là các sinh hoạt chính trị của cộng đồng người Việt tại Nam California. Tinh thần chống Cộng cao độ, mong muốn cho một Việt Nam sớm có tự do dân chủ vẫn còn ẩn hiện trong ánh mắt, hơi thở, lời nói của người dân Việt tại Minnesota.

Nhìn chung, những thành phần cựu quân nhân phần lớn  ủng hộ TNS John McCain. Họ tích cực vận động trong cộng đồng Việt  bỏ phiếu cho McCain vì đương lối chính trị  của ông phù hợp và ông đã đưa ra dự luật giúp hàng chục ngàn gia đình H.O được định cư tại Hoa Kỳ.

Buổi họp được tổ chức tại phòng họp của một thư viện vùng Richfield, quản thủ thư viện là một người di dân gốc Việt. Buổi họp đã qui tụ khoảng gần 50 người, bao gồm nhiều đại diện đoàn thể, nhân sĩ đồng hương và nhiều cơ quan truyền thông tiếng Việt địa phương.

Sau phần tự giới thiệu các hội đoàn và đoàn thể điạ phương, Ls Trung giới thiệu  thành phần phái đoàn dân cử gốc Việt. Ông đã đề cập đến vai trò của Phó Thị Trưởng Andy Quách khi vào năm 2003 đã trình ra một nghị quyết tôn vinh lá cờ vàng ba sọc đỏ đưa đến phong trào Cờ Vàng được tung bay trên hơn 100 thành phố quận hạt và 10 tiểu bang Hoa Kỳ, trong đó có thành phố St Paul và Minneapolis.

Ls Trung cũng trình bày về sự lớn mạnh chính trị của cộng đồng VN  tại Quận Cam qua lá phiếu, nhất là từ sau biến cố Trần Trường vào năm 1999, giúp đồng hương chú tâm và hăng hái đi bầu đã tạo điều kiện cho các vị dân cử người Mỹ gốc Việt được đắc cử vào các đơn vị dân cử từ tiểu bang đến xuống thành phố và các địa phương. Thêm vào đó các dân cử cũng đã có cơ hội làm việc và hợp tác chung để đẩy mạnh những quyền lợi và mong muốn của cộng đồng qua nhiều việc làm khác nhau.

Phó Thị trưởng Andy Quách tiếp theo cho biết thêm chi tiết trong công việc làm của ông khi đại diện toàn thể một thành phố trên 100,000 dân cư. Ông đơn cử một thí dụ  nói lên tầm quan trọng của sự hợp tác làm việc để phục vụ quyền lợi của cộng đồng Việt qua dự án diễn hành Tết đã bị gián đoạn nhiều năm.

Phó thị trưởng Andy Quách nói “Từ năm 2008 trở về trước mỗi khi cộng đồng muốn có một buổi diễn hành Tết đều bị khó khăn vì đòi hỏi tài chánh hay bảo hiểm. Nhưng từ khi có cuộc diễn hành Tết thành công vào đầu năm 2008, kể từ nay trở đi thành phố Westminster sẽ đứng ra đài thọ và tổ chức  cuộc diễn hành này.”

Ông Andy Quách cho biết thêm, thông thường các vị nghị viên của các thành phố khác nhau ít khi hợp tác làm việc chung có ích lợi cho riêng một thành phố. Trong khi đó, Nghị viên Dina Nguyễn của thành phố Garden Grove tình nguyện góp tay với ban tổ chức cuộc diễn hành Tết 2008 trong thành phố Westminster đã tạo nên tinh thần đoàn kết, hợp tác làm việc đem niềm vui đến cho cộng đồng Việt trong vùng Little Saigòn. Hội trường vang dậy tiếng vỗ tay tán thưởng tinh thần phục vụ của các cân cử gốc Việt đến từ Quận Cam.

Luật sư Dina Nguyễn chia sẻ với cử tọa hiện diện công việc nghị viên trong thành phố và sự hợp tác với các  dân cử gốc Việt khác không phân chia đảng phái. Tuy nhiên, cô cho biết mỗi dân cử đều độc lập, tự quyết định những công tác đem lại lợi ích cho cộng đồng. Ls Dina Nguyễn đan cử một ví dụ cụ thể về sự hợp tác, đoàn kết  giữa các dân cử gốc Việt và nhiều hội đoàn  trong vùng để đi đến phong trào chống Dự Luật SB 1322 cho phép các phần tử  Cộng sản hay thân cộng được dễ dàng sinh hoạt, tuyên truyền chủ thuyết Cộng sản trong hệ thống trường học công lập. Phong trào chống dự Luật SB 1322 đang lên cao tại Nam  California. Các hội đoàn đã thu thập hơn 5,000 chữ ký cho thỉnh nguyện thư kêu gọi Thống đốc California phủ quyết Dự luật tai hại  nói trên. Trong lúc phái đoàn dân cử gốc Việt tham dự đại hội, phong trào chống Dự luật SB 1322 vẫn còn tiếp tục mạnh mẽ tại Nam California.

Nhiều vị đại diện  đoàn thể lên tiếng rất an tâm về lập trường quốc gia của  các dân cử  gốc Việt và sẵn sàng tiếp tay với nhưng vị dân cử gốc Việt có lập trường quốc gia vững  vàng trong mọi phong trào tranh đấu cho một Việt Nam tươi sáng hơn.

Nhân dịp này, Luật sư Trung lưu ý đồng hương về sự đánh phá của những thành phần thân Cộng nhắm vào các dân cử gốc Việt qua nhiều hình thức khác nhau. Ông Trung đã lưu ý đồng hương nên đề cao cảnh giác với những âm mưu thâm độc của bàn tay CSVN.

Nhà báo Sĩ Nguyễn đại điện cho Tuần báo Sàigon Nhỏ tại Minnesota ưu tư về phương cách giúp giới trẻ tham gia vào chính trị dòng chính.

“Các anh dân cử gốc Việt chúng tôi sẵn sàng góp ý, chia sẻ kinh nghiệm về phương cách tranh cử trong dòng chính cho bất cứ ai có tâm nguyện muốn phục vụ cộng đồng, không phân biệt đảng phái. Nếu cộng đồng Việt tại Minnesota có người sẵn sàng bước vào chính trị dòng chính, anh chị em chúng tôi sẵn sàng giúp trợ giúp.” Ls Trung nói.

Đại diện các đoàn thể cựu quân nhân, cựu tù cải tạo, cộng đồng chống Cộng tại địa phương cho biết những tổ chức này thường xuyên có những hoạt động ủng hộ những phong trào đòi hỏi dân chủ, tự do tôn giáo và bảo tồn đất tổ cho quê  nhà.

Mặt khác, giới trẻ tại Minneapolis-St Paul kết hợp với nhau giúp đồng hương hội nhập với xã hội mới tổ chức ghi danh cho đồng hương tham gia bầu cử.

Cô Phương Đào tâm  sự: “Các cô chú, các bác lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm về Việt Nam giữ vai trò tranh đấu chống lại CSVN. Riêng chúng em, những người trẻ lớn lên tại Hoa Kỳ đã cùng  nhau trợ giúp đồng hương hội nhập vào xã hội mới và giúp đỡ các vị này về nhiều lãnh vực an sinh xã hội. Mọi đoàn thể tại Minnesota luôn tương trợ lẫn nhau trong nhiều công tác lợi ích chung của cộng đồng. Sự hợp tác này khá hữu hiệu trước những nhu cầu chung của cộng đồng Việt tại đây.”

Hội trường vui mừng về sự xuất hiện bất ngờ của DB Văn. Ông đã đáp xuống phi trường lúc 2 giờ chiều Chủ nhật và đến thẳng buổi họp. Nhân dịp này ông cũng thông  báo cho hội trường biết ông vừa có thêm một cháu gái vào sáng thứ Bẩy tuần qua. 

Kết thúc buổi họp, Dân biểu Văn và các vị dân cử đã trao tặng đại diện đoàn thể những món quà lưu niệm của hai thành phố Garden Grove, Westminster và những bằng khen ngợi của Hạ viện tiểu bang California  về sự phục vụ cộng đồng cho những đoàn thể hiện diện trong buổi họp.

Buổi họp kết thúc sau phần khoản đãi ăn trưa của cộng đồng người Việt Minnesota vào lúc 3 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.