Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

19/08/200800:00:00(Xem: 1642)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trân H.H.): Tôi bảo lãnh người cháu sang đây du học. Cách đây khỏang 6 tuần lễ sau khi đi dự tiệc tại nhà người bạn, trên đường về, vì trời mưa lớn và cháu thắng gấp nên xe cháu đã quay ngang giữa lộ gây ra tai nạn làm cho một người khác bị tử thương khi đưa vào bệnh viện.

Sau cảnh sát đến thử rựơu cháu đã bị đưa về đồn. Tại đây, nồng độ rượu của cháu đo được là 0.085. Sau đó cháu bị cáo buộc về tội uống rượu lái xe gây tử thương.

Cháu đã ra tòa và nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngay xét xử.

Cháu đến Úc được gần 3 năm và chưa bao giờ vi phạm luật pháp của Úc.

Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu bản án sẽ như thế nào. Trước khi xảy ra tai nạn cháu là sinh viên đại học năm thứ 2 thuộc ngành kinh tế.

*

Trả lời: Trong vụ Lawrence v. R [2007] NSWCCA 349, “vào khỏang 2 giờ 45 chiều ngày 5.3.2006 bị cáo đang lái xe về hướng bắc dọc theo Xa Lộ F3 với tốc độ mà quan tòa đã chấp nhận là gần tới tốc độ giới hạn 110 cây số giờ” (at about 2.45 on 5 March 2006, the accused was driving north along the F3 Freeway at a speed which the judge accepted was near the speed limit of 110 kms an hour).

“Đó là đọan đường thẳng và bằng phẳng. Chiếc xe do bị cáo lái đã đụng vào phía sau của một chiếc xe khác do Ông Phillip Freeman lái mà trong đó Dean Freeman là một hành khách. Sự đụng chạm này đã làm cho chiếc xe của Ông Freeman bị đẩy vào hàng rào chấn nằm ở hướng tây theo đó chiếc xe đã bị lật và văng xa một quãng trước khi nằm lật ngược. Mặt đường khô ráo trong điều kiện tốt và thời tiết trong sáng” (That section of the road was straight and level. The vehicle driven by the accused collided with the rear of another vehicle driven by Mr Phillip Freemen and in which Dean Freeman was a passenger. The collision caused Mr Freeman’s vehicle to be propelled onto the western railing in consequence of which it overturned and travelled some distance before coming to rest on its roof. The road surface was dry and in good condition and the weather was clear).

Tai nạn này đã gây ra cái chết cho Dean Freeman. Bị cáo bị bắt và bị cáo buộc về “tội lái xe nguy hiểm gây chết người với trường hợp gia trọng” (aggravated dangerous driving accasioning death).

“Lời khai về các sự kiện và của Judith Perl, nghiên cứu gia về dược pháp lý, cho thấy rằng vào lúc đụng xe nồng độ rượu trong máu của bị cáo phải ở trong tầm mức 0.170-0.185 grams cho mỗi 100 mili lít với nồng độ có lẽ đúng nhất là 0.175 grams trong mỗi 100 mili lít” (A statement of facts and of a judith Perl, a forensic pharmacologist, indicated that at the time of the collision the accused’s blood alcohol concentration would have been within a range of 0.170-0.185 grams per 100 millilitres with the most likely level being 0.175 grams per 100 millilitres).

Bị cáo nhận tội và trước khi tuyên án, luật sư của bị cáo đề nghị rằng: “Bị cáo nên được tuyên án trên căn bản nồng độ rượu trong máu của bị cáo là 0.170 grams” (The accused should be sentenced upon the basis that his blood alcohol concentration was 0.170 grams).

“Lời khai của bác sĩ Pearl viện dẫn đến sự nghiên cứu đã thiết định rằng ở nồng độ 0.15 grams trong mỗi 100 mili lít thì sự rủi ro về việc đụng xe là khỏang 22 lần nhiều hơn so với nồng độ rượu trong máu là zero” (Dr Pearl’s statement referred to it having been established by research that at a level of 0.15 grams per 100ml the risk of a crash is around 22 times greater than if the blood alcohol content is zero).

Bằng chứng cho thấy rằng: “Suốt trong buổi chiều trước đó, bị cáo đã dự tiệc tại nhà của Buck, để xe tại nhà người bạn vì bị cáo không có ý định lái xe, Sau khi rời Buck’s party giữa khỏang 9 đến 11 giờ tối bị cáo đi về nhà thỉnh thỏang, ngừng lại tại quán rượu dọc đường và ở đó uống thêm” (During the previous afternoon, the accused had been to a Buck’s party, leaving his car at a friend’s house because he had no intention of driving. After leaving the Buck’s party at times estimated between 9 and 11pm he went home, stopping at a hotel on the way and there consuming more alcohol).

“Ở nhà và có lẽ là chiều tối hôm đó bị cáo nhận được lời nhắn của người bạn gái sống tại Newcastle với nội dung là cô ta rất muốn gặp bị cáo. Bị cáo đã quyết định lái xe đến chỗ của cô ta” (At home and perhaps earlier in that evening he had received text messages from a girl friend who lived in Newcastle to the effect that she really wanted to see him. The accused decided to drive to her place).

“Vào lúc tuyên án bị cáo đưa ra bằng chứng cho thấy rằng bị cáo đã uống suốt chiều và tối hôm đó chừng 6 đến 10 ly [schoolner=375ml] bia” (Evidence given by the accused at the time of sentence indicates that he had consumed, during the course of the afternoon and evening, about 6 to 10 schoolners of beer). 

“Bằng chứng tại tòa cho thấy rằng ngay trước khi đụng xe bị cáo đã lái một cách lọang quạng” (Evidence before the court showed thatprior to the collision the accused was driving erratically).

Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1980. Chưa bao giờ có tiền án, ngay cả các tội về lưu thông. Bị cáo nghĩ học khi học xong lớp 10. Sau đó theo học để trở thành thợ điện. Từ lúc nghĩ học, bị cáo làm việc liên tục cho một công ty. Người chủ cũng như các người khác đã viết thư đều viết thư nói tốt về bị cáo.

Tòa đã tuyên án bị cáo 6 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 4 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng, và cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không lưu tâm đến các yếu tố khác khi tuyên án.

Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 14 năm tù. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng trong những trường hợp quá tệ hại.

Tòa Kháng án cứu xét việc vị thẩm phán tọa xử đã không cân nhắc thỏa đáng về tình cảnh và hồ sơ chưa hề bị sai phạm của bị cáo, cũng như ảnh hưởng về cái chết của Dean Freemen đối với bị cáo.

Cuối cùng Tòa Kháng Án Hình Sự đã tuyên bố hủy bỏ phán quyết của tòa án vùng đồng thời tuyên án bị cáo 5 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Tuy nhiên, Tòa Kháng án vẫn giữ nguyên bản án 18 tháng tù liên hệ đến tội lái xe với nồng độ rượu cao và việc cấm lái xe trong thời gian 5 năm, nhưng cho phép bị cáo được thụ hình và tính chung với bản án chính.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng tội phạm mà cháu đã bị cáo buộc là một tội phạm hình sự với hình phạt tối đa là 14 năm tù ở. Tuy nhiên, thời gian bị tù dài hay ngắn điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tiền án, tuổi tác, tình trạng gia đình và tình huống mà trong đó sự đụng xe đã xảy ra. Tất cả các yếu tố này sẽ được tòa lưu tâm đến trước khi tuyên án.

Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.