Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông – LS Lê Đình Hồ

19/08/200800:00:00(Xem: 1662)
[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trân H.H.): Tôi bảo lãnh người cháu sang đây du học. Cách đây khỏang 6 tuần lễ sau khi đi dự tiệc tại nhà người bạn, trên đường về, vì trời mưa lớn và cháu thắng gấp nên xe cháu đã quay ngang giữa lộ gây ra tai nạn làm cho một người khác bị tử thương khi đưa vào bệnh viện.

Sau cảnh sát đến thử rựơu cháu đã bị đưa về đồn. Tại đây, nồng độ rượu của cháu đo được là 0.085. Sau đó cháu bị cáo buộc về tội uống rượu lái xe gây tử thương.

Cháu đã ra tòa và nhận tội. Hiện cháu đang bị giam giữ chờ ngay xét xử.

Cháu đến Úc được gần 3 năm và chưa bao giờ vi phạm luật pháp của Úc.

Xin LS cho biết là trong trường hợp của cháu bản án sẽ như thế nào. Trước khi xảy ra tai nạn cháu là sinh viên đại học năm thứ 2 thuộc ngành kinh tế.

*

Trả lời: Trong vụ Lawrence v. R [2007] NSWCCA 349, “vào khỏang 2 giờ 45 chiều ngày 5.3.2006 bị cáo đang lái xe về hướng bắc dọc theo Xa Lộ F3 với tốc độ mà quan tòa đã chấp nhận là gần tới tốc độ giới hạn 110 cây số giờ” (at about 2.45 on 5 March 2006, the accused was driving north along the F3 Freeway at a speed which the judge accepted was near the speed limit of 110 kms an hour).

“Đó là đọan đường thẳng và bằng phẳng. Chiếc xe do bị cáo lái đã đụng vào phía sau của một chiếc xe khác do Ông Phillip Freeman lái mà trong đó Dean Freeman là một hành khách. Sự đụng chạm này đã làm cho chiếc xe của Ông Freeman bị đẩy vào hàng rào chấn nằm ở hướng tây theo đó chiếc xe đã bị lật và văng xa một quãng trước khi nằm lật ngược. Mặt đường khô ráo trong điều kiện tốt và thời tiết trong sáng” (That section of the road was straight and level. The vehicle driven by the accused collided with the rear of another vehicle driven by Mr Phillip Freemen and in which Dean Freeman was a passenger. The collision caused Mr Freeman’s vehicle to be propelled onto the western railing in consequence of which it overturned and travelled some distance before coming to rest on its roof. The road surface was dry and in good condition and the weather was clear).

Tai nạn này đã gây ra cái chết cho Dean Freeman. Bị cáo bị bắt và bị cáo buộc về “tội lái xe nguy hiểm gây chết người với trường hợp gia trọng” (aggravated dangerous driving accasioning death).

“Lời khai về các sự kiện và của Judith Perl, nghiên cứu gia về dược pháp lý, cho thấy rằng vào lúc đụng xe nồng độ rượu trong máu của bị cáo phải ở trong tầm mức 0.170-0.185 grams cho mỗi 100 mili lít với nồng độ có lẽ đúng nhất là 0.175 grams trong mỗi 100 mili lít” (A statement of facts and of a judith Perl, a forensic pharmacologist, indicated that at the time of the collision the accused’s blood alcohol concentration would have been within a range of 0.170-0.185 grams per 100 millilitres with the most likely level being 0.175 grams per 100 millilitres).

Bị cáo nhận tội và trước khi tuyên án, luật sư của bị cáo đề nghị rằng: “Bị cáo nên được tuyên án trên căn bản nồng độ rượu trong máu của bị cáo là 0.170 grams” (The accused should be sentenced upon the basis that his blood alcohol concentration was 0.170 grams).

“Lời khai của bác sĩ Pearl viện dẫn đến sự nghiên cứu đã thiết định rằng ở nồng độ 0.15 grams trong mỗi 100 mili lít thì sự rủi ro về việc đụng xe là khỏang 22 lần nhiều hơn so với nồng độ rượu trong máu là zero” (Dr Pearl’s statement referred to it having been established by research that at a level of 0.15 grams per 100ml the risk of a crash is around 22 times greater than if the blood alcohol content is zero).

Bằng chứng cho thấy rằng: “Suốt trong buổi chiều trước đó, bị cáo đã dự tiệc tại nhà của Buck, để xe tại nhà người bạn vì bị cáo không có ý định lái xe, Sau khi rời Buck’s party giữa khỏang 9 đến 11 giờ tối bị cáo đi về nhà thỉnh thỏang, ngừng lại tại quán rượu dọc đường và ở đó uống thêm” (During the previous afternoon, the accused had been to a Buck’s party, leaving his car at a friend’s house because he had no intention of driving. After leaving the Buck’s party at times estimated between 9 and 11pm he went home, stopping at a hotel on the way and there consuming more alcohol).

“Ở nhà và có lẽ là chiều tối hôm đó bị cáo nhận được lời nhắn của người bạn gái sống tại Newcastle với nội dung là cô ta rất muốn gặp bị cáo. Bị cáo đã quyết định lái xe đến chỗ của cô ta” (At home and perhaps earlier in that evening he had received text messages from a girl friend who lived in Newcastle to the effect that she really wanted to see him. The accused decided to drive to her place).

“Vào lúc tuyên án bị cáo đưa ra bằng chứng cho thấy rằng bị cáo đã uống suốt chiều và tối hôm đó chừng 6 đến 10 ly [schoolner=375ml] bia” (Evidence given by the accused at the time of sentence indicates that he had consumed, during the course of the afternoon and evening, about 6 to 10 schoolners of beer). 

“Bằng chứng tại tòa cho thấy rằng ngay trước khi đụng xe bị cáo đã lái một cách lọang quạng” (Evidence before the court showed thatprior to the collision the accused was driving erratically).

Bản tường trình trước khi tuyên án cho thấy rằng bị cáo sinh năm 1980. Chưa bao giờ có tiền án, ngay cả các tội về lưu thông. Bị cáo nghĩ học khi học xong lớp 10. Sau đó theo học để trở thành thợ điện. Từ lúc nghĩ học, bị cáo làm việc liên tục cho một công ty. Người chủ cũng như các người khác đã viết thư đều viết thư nói tốt về bị cáo.

Tòa đã tuyên án bị cáo 6 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 4 năm. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng, và cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã không lưu tâm đến các yếu tố khác khi tuyên án.

Tòa Kháng án Hình Sự cho rằng hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 14 năm tù. Tuy nhiên, hình phạt này chỉ áp dụng trong những trường hợp quá tệ hại.

Tòa Kháng án cứu xét việc vị thẩm phán tọa xử đã không cân nhắc thỏa đáng về tình cảnh và hồ sơ chưa hề bị sai phạm của bị cáo, cũng như ảnh hưởng về cái chết của Dean Freemen đối với bị cáo.

Cuối cùng Tòa Kháng Án Hình Sự đã tuyên bố hủy bỏ phán quyết của tòa án vùng đồng thời tuyên án bị cáo 5 năm tù ở và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 3 năm. Tuy nhiên, Tòa Kháng án vẫn giữ nguyên bản án 18 tháng tù liên hệ đến tội lái xe với nồng độ rượu cao và việc cấm lái xe trong thời gian 5 năm, nhưng cho phép bị cáo được thụ hình và tính chung với bản án chính.

Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn, ông có thể thấy được rằng tội phạm mà cháu đã bị cáo buộc là một tội phạm hình sự với hình phạt tối đa là 14 năm tù ở. Tuy nhiên, thời gian bị tù dài hay ngắn điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tiền án, tuổi tác, tình trạng gia đình và tình huống mà trong đó sự đụng xe đã xảy ra. Tất cả các yếu tố này sẽ được tòa lưu tâm đến trước khi tuyên án.

Nếu ông còn thắc mắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.