Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Độc Lập: Hoa Thịnh Đốn Có Gì Lạ?

04/07/200800:00:00(Xem: 3479)

Dân Việt vùng Hoa Thịnh Đốn diễn hành (hình hồ sơ).

Hoa Thịnh Đốn.- Hằng năm vào ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ, 4TH July,  ở Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn có một cuộc diễn hành thật quy mô trên đại lộ  Constitution Ave., với sự tham gia của hằng trăm phái đoàn, các tổ chức, đoàn thể, trường học.. .Cộng Đồng VN vùng HTĐ được mời tham dự diễn hành Ngày Độc Lập  từ mười tám năm qua.

Cộng đồng VN vùng HTĐ tham dự Ngày  Lễ Độc Lập hằng năm,  trước là để chung vui với người Hoa Kỳ ngày trọng đại nhất của lịch sử HK, sau là  nhân cơ hội này chúng ta giới thiệu với  người ngoại quốc nét đẹp văn hóa dân tộc VN cũng như để dương cao ngọn cờ vàng  quốc gia  trước hằng trăm ngàn khán giả xem diễn hành hai bên đường,  hình ảnh này sẽ được truyền hình đi tới hằng triệu khán giả  khắp nơi trên thế  giới.

Mấy năm trước đây đoàn diễn hành của Cộng đồng VN  gồm có hằng trăm người, đi đầu là một nhóm mười thiếu nữ trong áo dài VN thuần túy  cầm “banner” giới  thiệu  “Vietnamese American Community”.  Kế đến  đội cờ gồm vài  quân nhân trong quân phục các quân binh chủng, cầm cờ Hoa Kỳ  và cờ Việt Nam Cộng Hòa, rồi đội thiếu nữ cầm banner “Happy Independence Day”. Theo sau là  đội các bà mẹ VN mặc áo dài vàng khăn vành, rồi đến  các ông trong quốc phục áo dài khăn đống xanh.  Xe diễn hành đi giữa có nhiều cờ VNCH, cờ HK và nhạc hùng,  theo sau là vài chục thiếu nữ trong áo dài thuần túy VN, màu  sắc rực rỡ, vừa diễn hành vừa múa nón hay múa quạt.

 Lễ Độc Lập là ngày vui của HK nên BTC không cho các tổ chức tham dự dùng cơ hội này cho mục tiêu chính trị, vì vậy cờ vàng rất hạn chế, không như Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế ở New York, hằng ngàn người cầm cờ vàng diễn hành trên nhiều  blocks đường để biểu dương sức mạnh đoàn kết của tập thể người Việt ở hải ngoại. Những người trong ban tổ chức VN  phô trương màu cờ VN  trước quan khách ngoại quốc bằng khăn choàng có màu cờ lên vai áo hay vẽ cờ vàng trên  nón, trên quạt.

Trong diễn hành “Lễ Độc Lập”, phần  nhiều các tổ chức, đoàn thể Hoa Kỳ cũng như các trường trung học vv..  mặc đồng phục,  thổi kèn và đánh trống   lúc diễn hành.  Phái đoàn VN trình diễn nét đặc thù văn hóa dân tộc với những  chiếc áo dài màu tuyệt đẹp,  thướt tha, lạ mắt và với những điệu  múa uyển chuyễn dịu dàng. Màu cờ vàng  và chiếc áo dài rực rỡ của phụ nữ làm cho phái đoàn của VN sáng rực, nổi bật, đẹp mắt, được khách hai bên đường vỗ tay, hoang nghênh, tán thưởng nhiệt liệt. Tiếng hoan hô reo vui đã hòa cùng tiếng vỗ tay rào rạt từng đợt,  liên tục suốt cuộc diễn hành... cho nên mặc dầu trời nắng chói chan, mọi người thấm mệt, nhưng  tiếng vỗ tay và hoan hô vang dội của khách hai bên đường  đã thúc đẩy mọi người  trong đoàn  hân hoan đều bước, tươi cười, vẫy tay  chào lại mọi người,  suốt  mười một blocks trên  Đại lộ Constitution .

Tưởng cũng nên nhặc lại một vài  sự kiện lịch sử về ngày Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ. Sau thế kỷ thứ 16, Anh Quốc bành trướng chế độ thuộc địa ra miền Đông,  Bắc Mỹ .  Vào thế kỷ thứ 17 các tiểu bang thuộc địa đã nổi dậy làm cách mạng chống lại Đế Quốc Anh. Ngày 5 tháng 1, 1776  New Hampshire là tiểu bang đầu tiên công bố hiến pháp. Lần lượt các tiểu bang, Pennsylvania, Maryland, New Jersey..Và ngày 4th tháng Bảy năm 1776  Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ được công bố,  Hoa Kỳ “The United States of America”  được thành lập, chấm dứt sự kiểm soát của đế quốc Anh,  mặc dầu chiến tranh  vẫn còn tiếp diễn đến năm 1783.  Từ đó người Hoa Kỳ cử hành Lễ Độc Lập HK vào  ngày 4th July mỗi năm.

Sau một cuộc diễn hành dài mười một blocks giữa trưa Hè,  nắng chói chan,  mọi người đều mệt lã, mồ hôi  thấm đẩm, nhưng mọi người đều lộ nét hân hoan và hãnh diện, sau hơn ba mươi ba năm lưu vong, màu cờ vàng của Tổ Quốc VN thân yêu vẫn còn phất phới tung bay trên vòm trời tự do, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn của HK,  một cường quốc trên thế giới và nét đẹp văn hóa VN một lần nữa được trình  diễn  trước hàng triệu khách  ngoại quốc.

HÌNH ẢNH  DIỄN HÀNH ĐỘC LẬP:

WWW.YOUTUBE.COM/TUYETMAI45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.