Hôm nay,  

Mỹ Bao Vây Trung Cộng

03/12/201100:00:00(Xem: 12961)

Mỹ Bao Vây Trung Cộng

Vi Anh

Mỹ lơ là với Đông Nam Á trong thời Chiến tranh Lạnh sắp chấm dứt cũng vì Kissinger đi đêm và TT Nixon bắt tay được với TC. Sau đó chẳng những sống chung hòa bình với TC mà Mỹ còn thân thiện và nâng đỡ TC cho giàu mạnh lên. Vì TC mà Mỹ hy sinh hai đồng minh là Trung Hoa Dân Quốc và Việt Nam Cộng Hòa đã cùng Mỹ chiến đấu chống CS với Mỹ. Mỹ thừa nhận TC và giúp cho TC giành lấy cái ghế hội viên thường trực có quyền phủ quyết trong Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc. Còn VNCH thì mất chế độ, mất pháp nhân công pháp làm cả triệu người vượt biên tỵ nạn CS, phân nửa số đó làm mồi cho cá và hải tặc và hàng trăm ngàn người bị CS bỏ tù không xét xử mà CS Hà nội gọi là cải tạo.. Đồng minh lịch sử của Mỹ là Phi luật tân lo liên lụy với Mỹ, bị TC như con hùm xám Á châu bên cạnh vồ mình, nên yêu cầu Mỹ rút khỏi hai căn cứ không quân và hải quân của Mỹ đã trú đóng ở Phi từ sau Thế Chiến 2. Còn nước Úc đồng minh lịch sử của Mỹ, lợi dụng sự giàu có tài nguyên của nước mình mà TC rất cần để tăng gia kinh tế, mở rộng giao thương và mong được yên thân với TC.

Mấy chục năm sau, Mỹ mới học được bài học của người Á châu là “nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà” là cái gì qua trường hợp TC. TC bành trướng, hành động như Thiên Triều đối với các nước trong vùng Đông Nam Á. TC giành thế hải thượng của Mỹ trên Á châu Thái bình dương. TC chiếm đảo, chiếm biển ở Đông Nam Á, đưa ra bản đồ hình lưỡi bò liềm gần hết Biển Đông của VN, TC làm tiền đồn kiểm sóat con đường hàng hải huyết mạch từ Eo Biển Mã Lai đi lên Bắc Á, nơi Mỹ có gần ba mươi ngàn quân Mỹ đồn trú ở Nam Hàn và bốn mưới ngàn ở Nhựt. Trên trường quốc tế và trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, TQ cộng sản chính danh kết hợp với Nga hậu CS chống Mỹ trong hầu hết các hồ sơ và điểm nóng trên thế giới. Chiến tranh Lạnh tái diễn dầu Mỹ tuyên bố đã chấm dứt rồi.

Bước chân khổng lồ của TC dẫm lên Phi châu, một phần Nam Mỹ Châu, sân sau nhà của Mỹ. TC làm chủ nợ của Mỹ. TC coi thường và bác bỏ hầu hết và không biết bao nhiêu lần những đòi hỏi của Mỹ yêu cầu TC đánh giá lại đồng nhân nhân tệ gây qua nhiều thiệt thòi trong tương quan kinh tế tài chánh và mất việc làm của người Mỹ, và yêu cầu TC tôn trọng quyền sáng chế và phát minh là thế mạnh của Mỹ. TC hề hà nhưng không làm gì cả.

TC ngày càng trổi dậy mạnh mẽ về kinh tế, quân sự và ngọai giao, trong khi Mỹ quá bận bịu với chiến tranh và nhiều khó khăn kinh tế khiến chẳng những TQ cộng sản, Nga hậu CS, mà đến tên Chí Phèo CS Bắc Hàn cũng coi thuờng Mỹ trong vấn đề nguyên tử và lờn mặt với Mỹ.

Từ tổng thống đến bộ trưởng ngọai giao, thuơng mại, tài chánh Mỹ ai mới lên cũng công du TC. Thái độ o bế, lấy lòng, làm lành với TC. Nhứt là TT Obama và Ngọai Trưởng Clinton trong chuyến đi TC đầu tiên và nhiều hành động qua mềm mỏng gần như nhu nhược với TC trong thời gian TT Obama cầm quyền đã làm cho các nước có cảm tưởng nước Mỹ giờ này yếu như bún thiu trước con Rồng Đỏ Á Đông là TC trổi dậy vươn lên.

Nhưng cái gì cũng có chứng mực của nó. Cùng tắc biến. Lên cao điểm rồi phải xuống. Trước những hành động hung hăng, bạo ngược lên gần tột đĩnh của một nước lớn nhưng thiếu văn minh như TC, Mỹ - nhân dân và chánh quyền, đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ, Hành Pháp cũng như Lập Pháp - không thể và không bao giờ, không có lý do gì để cho TC tung hoành, tam bành lục tặc, biến Thái Bình Dương thành cái ao nhà của TC.

Muốn hay không muốn, nước Mỹ là nước nằm bên bờ Thái Bình Dương, tiểu bang Hawai của Mỹ nằm giữa đại dương này. Quân đội Mỹ còn trú đóng gần cả trăm ngàn người ở hai nước Nhựt và Nam Hàn ỏ Bắc Á Thái Bình Dương.

Truyền thống của Mỹ là một trong mặt trận ngọai giao và quân sự. Việc trở lại củng cố thế lực Mỹ, ngăn chận TC bành trướng ở Á châu là đường lối Cộng Hòa đối lập thường xuyên thúc đẩy và ủng hộ TT Obama.

Dù không nói ra nhưng ai cũng thấy Mỹ trở lại Á châu dồn dập, ào ạt, liên tục trên nhiều phương diện. Mỹ lập một vòng vây TC từ Ấn độ dương sang Bắc Thái bình Dương trên phương diện quân sự. Mỹ dàn xếp đưa quân qua Úc, tượng trưng ban đầu một đại đội 250 Thủy Quân Lục Chiến ở Cảng Darwin rồi từ từ đến một lữ đòan 2500 người.

Tuy số quân không lớn nhưng ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn. Thủy Quân Lục Chiến là quân tinh nhuệ đánh trên biển cũng như trên bộ. Đơn vị Thủy Quân Lục Chiến là đơn vị tổng hợp có đủ phương tiện và chuyên môn hải lục không quân và binh chủng pháo binh, thiết giáp. Thủy Quân Lục Chiến là đội quân danh dự luôn phòng vệ các tòa đại sứ Mỹ trên nguyên tắc ngọai giao là lãnh thổ nước Mỹ. Bao lâu còn Thủy Quân Lục Chiến là quốc kỳ Mỹ còn, lãnh thổ Mỹ ở hải ngọai còn. Như Tòa Đại sứ Mỹ ở Saigon, khi đại sứ Mỹ cuốn cờ lên máy bay trực thăng rút, toán hầu kỳ và hầu cận đại sứ Mỹ rút chót nhứt là Thủy Quân Lục Chiến. 

Binh đòan Thủy Quân Lục Chiến ở Darwin Úc là đầu cầu đổ đại quân khi có chiến tranh ở Á châu; lý do để Mỹ tấn công tự vệ chánh đáng khi bất cứ lực lượng nào xâm hại quân đội Mỹ. Tiền lệ đầu tiên trong lịch sừ đồng minh Mỹ Úc, Mỹ đổ quân ở Úc.

Về chánh trị, nếu TC nóng nảy chống Úc thì thiệt hại cho TC rất nhiều về kinh tế. Nước Úc là nước TC mua nguyên liệu rất nhiều để tăng gia kinh tế. Tăng gia kinh tế là thế chánh thống công quyền của TC; kinh tế đình đốn, suy sụp là chế độ CS ở TQ suy tàn và sụp đổ do người dân đứng lên chống TC.

Thế lực quân sự của Mỹ bao vây TC ở Thái bình Dương nếu củng cố lại một chút thôi thì 20 năm sau TC chưa bằng. Mỹ có gần 60 ngàn quân thường trú diện địa. Số tàu lặn Mỹ ở các vùng khác đã tăng cường về Thái bình Dương, tập trung về các căn cứ quân sự ở đảo Guam và TB Hawaii từ khi thời TT Bush, TC gây hấn tàu Impeccable thăm dò của Mỹ gần đảo Hải Nam. Đệ Thất Hạm Đội chiu trách nhiệm Thái Bình Dương qua nhiều kinh nghiệm hải hành và hải chiến trên biễn này và là hạm đội lớn nhứt, mạnh nhứt của Mỹ. Bộ Tư Lịnh Chiến LượcThái bình Dương là bộ tư lịnh tổng hợp chỉ huy các lực lương quân binh chủng công tác ở Thái bình Dương bảo vệ luôn vùng duyên hải Thái bình dương của Mỹ.

Trên phương diện kinh tế chánh tri , Mỹ đã thành công lọai TC không được vào Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu. Mỹ, Úc, New Zealand, Brunei, Malaysia, Singapore, Việt Nam, Peru, Chili đồng thuận thành lập khu vực tự do mậu dịch này lớn nhất thế giới. 10 nước tham gia Hiệp ước TPP chiếm tới 35% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn thế giới, lớn hơn rất nhiều so với Liên Hiệp Châu Âu. Nhưng không có TC.

Bắc Kinh ngày càng làm hùm làm hổ, bạo ngược, giận dữ, giận lây. Các nước Á châu Thái Bình Dương càng lo ngại TC và càng gần gũi Mỹ. Nếu TC coi Mỹ là mối đe dọa cho sự ổn định của TC, thì các nước A châu Thái Bình Dương, nhứt là các nước ở Đông Nam Á coi Mỹ là một nước không tham vọng đất đai, sự hiện diện của Mỹ là một lá chắn, một bảo đảm an ninh, hòa bình và trật tự trong vùng. Và Mỹ vì thế tạo lại được niềm tin, thiện cảm ở Á châu.

Truyền thống của Mỹ là rất dè dặt trong việc nhập cuộc trong buổi ban đầu. Việc tham gia vào Thế Chiến 1 và 2 rất chậm là một minh họa. Nhưng khi tham dự rồi, quân dân Mỹ là một, hành pháp lập pháp Mỹ là một, đảng Cộng Hòa, Dân chủ là một trong mặt trận quân sự và ngọai giao.

Trên thế giới này Mỹ chỉ có thắng thế chiến, chưa có thua. Chưa chi mà Mỹ đã lập dược liên minh bao vây TC rồi. Trong vấn đề Á châu Thái bình Dương Mỹ đã đi trước TC 60 năm, chậm nhưng chắc, phát triễn theo vết dầu loan. TC chỉ bạo phát bạo tàn khó mà vượt qua Mỹ khi Mỹ chuyễn trọng tâm đối lực sang Á châu Thái Bình Dương.

Vòng vây của Mỹ giống như con trăng lớn ở Châu Mỹ siết từ từ con mồi rụt xương, nát thịt người Mỹ gọi là chiến thuật “anaconda” là tên của lòai trăng ấy. Coi chừng TC bên ngòai bị Mỹ và các nước A châu Thái Bình Dương bao vây, các nước Á châu nhỏ chống đối, mãnh hổ nan địch quần hồ. Còn bên trong bị các dân tộc mà TC đã cưỡng bức đồng hóa, Hán hóa nội ứng. TC có thể trở lại thời Xuân Thu Chiến Quốc. Bên trong với người Tây Tạng nổi lên, người Duy ngô Nhĩ vùng dậy và người Mãn Châu, Nhà Thanh từng cai trị nước Tàu hàng trăm năm, từ Đông Bắc đến Bắc kinh không xa lắm. Và người dân Trung Hoa dòi tự do, dân chủ, nhân quyền mà TC đã tước đọat. TC vì thế có thể thành Tam Quốc hay Lục quốc không chừng.

Ý kiến bạn đọc
07/12/201119:19:45
Khách
các ngài có cái nhìn " thông thái" nhỉ? đúng là...
05/12/201123:34:55
Khách
neu my delare with chinese and da'nh ta-u co^.ng, toi se la nguoi dau tien volunteer vao Marines and fight with communist chinese.
03/12/201121:58:38
Khách
tàu cộng cướp đất và chơi trò hán hôi hoá dân Hồi. sao không thấy người Hồi giáo cực đoan tính chuyện với tàu cộng.
04/12/201103:16:26
Khách
Có một việc nầy, tôi cảm thấy rất là lạ, lạ ở chổ là không hiểu có phải tại vì ít người biết hay vì 1 lý do nào
đó mà it (hay gần như không có.) khi thấy nhắc đến : Đó là cho đến ngay thời điểm bây giờ (Dec.2011),
Trung Quốc vẩn còn đang ĐƯỢC nhân rất nhiều khoãn tiền viện trợ về nhiều mặt từ Japan, Hoa Kỳ ,Châu Âu..
Trong khi đó cứ mổi khi có 1 bài viết nào đó nói về Trung Công, thì khong ai không nói : Trung Công là
1 nước về kinh tế có thể là giàu nhất nhì thế giới....
Thật là mĩa mai....và khong hiểu nổi.....
03/12/201114:14:33
Khách
Cám ơn tác giả Vi Anh đã cho đọc một bài hay và bổ ích . Theo tôi Hoa Kỳ hiện diện mạnh mẽ tại Á Châu , làm yên lòng các nươc nhỏ quanh Trung cộng ... Tự nhiên Hoa Kỳ đã có thêm nhiều đồng minh . Nền kinh tế hoa Kỳ hồi phục manh mẽ trở lại , kinh tế Trung cộng sẽ yếu đi vì TC không thể dủng tiền thao túng các nước khác được . Khi kinh tế yếu , công việc làm trì trệ , tham nhũng tăng và bạo loạn trong lòng TC không tránh khỏi . Kinh tế thế giới lao đao , sức mua giảm , TC cũng lao đao theo vì bị tẩy chay do nạn hàng giả , hàng nhái . TC do tham vọng bá quyền với xung quanh , cường quyền với nhân dân trong nước , hỏi CSTC đi về đâu ?
03/12/201112:44:19
Khách
anh noi dung TAU kg lam douc gi dau. chi hu doa ma thoi!.neu tau phu co chien tranh thi mot ngay nao do dan se noi loan.
03/12/201106:06:07
Khách
Nhận xét cưa cây bút Vi Anh qưa thật có phần xát thực Bề ngoài ta nhìn Tung Cộng to lớn với ngân khoản thặng dư to lớn.Nhưng ta xét bình quân đầu người ta thấy nó chẳng lớn chúc nào.Nếu chiến tranh xay ra , liệu Trung Cộng có đủ sức kéo dài không?Cho rằng Trung Cợng sẽ ép dân chung phai thắt lưng buôc bụng , thì dân Tầu chiu đươc thòi gian bao lâu mà không có nội loạn.Lúc đó nước Tàu sẽ võ làm bao nhiêu manh?Nếu sự việc xẫy ra nhu vậy, các nước chung quanh cũng có phần thiệt hại.Nhung về sau sẽ đựoc an bình mãi mãi. Tàu chi hù hoạ các nước nhỏ chung quanh mà thôi Trong thâm tâm cưa nhiều người mong cho Tầu nổ phát súng đàu tiên để họ có cớ xẻ thịt con cọp này.
03/12/201116:55:59
Khách
I just want to remind China what Naval General (Admiral) Yamamoto said that don't wake up a "sleeping giant" America.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.