Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả – Hoàng Tuấn Phụ Trách

29/05/200800:00:00(Xem: 1911)

Nỗi đau vì chó

Xuân Hằng - Sydney NSW

Cách đây hơn một tháng, con chó con nhà tôi bị xe cán khi băng qua đường và mất mạng. Lúc đó khoảng 9 giờ tối khi nó theo mẹ nó chạy ra khỏi cửa mừng chủ nhà về. Đó là đề tài sôi bỏng trong giờ morning tea sáng hôm sau tại sở làm với khoảng 10 người bạn Úc và di dân. (Thường chúng tôi có thói quen chia sẻ với nhau những mẩu chuyện không đâu trong giờ ...thư giãn (relaxing time) này. Khi tôi nêu câu chuyện chỉ đến đó thì các bạn tôi ai cũng ngưng hẳn những mẩu chuyện nói dở dang, những ngụm cà phê nóng đang nuốt, và mọi sự im bặt. Đứa thì đứng dậy đi về phía tôi ngồi, vỗ về khuyên nhủ, đứa thì nghiêng đầu, nhăn mặt buồn thảm. Những câu nói chia buồn (I am so sorry for you, my thoughts are with you) làm tôi nhớ đến cách đây bốn năm, cũng những khuôn mặt bạn hữu đó, những cử chỉ thân thương đó đã đến với tôi lúc tôi trở lại sở làm sau khi mẹ tôi mất.

Câu chuyện tiếp nối bằng những câu hỏi dồn dập: Chó you chết lúc mấy giờ" Xe nào cán" Lúc đó you ở đâu" Làm sao you biết" Lúc you thấy nó thì nó còn thở không" Sao không đưa đi bác sĩ thú y " Con chó mẹ có buồn không" You phải chăm sóc con mẹ, nó đang grieving (buồn thảm) vì mất con đó v.v... Chợt một đứa bạn hỏi tôi: "Rồi you làm gì sau khi nó chết"" Tôi tỉnh bơ đáp: "May quá, sáng nay là ngày khu tôi đổ rác nên tôi bỏ nó vào bao ny lông cho vô thùng rác, thì sáng sớm hôm nay rác được đổ đi rồi ." Bỗng lại một "cơn chấn động" trong đám bạn vừa mới tỏ vẻ bùi ngùi. Các bạn đồng nghiệp tôi lại im bặt, lại ngưng mọi câu nói dở dang, ngưng mọi cử chỉ. Có đứa đang bước đi đến tôi, chắc để an ủi nỗi đau của tôi, bỗng ngưng phắt lại.

Tôi còn đang ngỡ ngàng, thì một cô lay mạnh vai tôi và nói, vừa nói vừa gật gật đầu, ra vẻ bực bội lắm, đôi mắt nhìn sòng sọc vào mắt tôi: "Oh my God! And you expect us to feel sorry for you" You are cruel. You should be charged for animal abuse!!!" (Trời đất ơi! Vậy mà chị tưởng tụi tôi tội nghiệp chị được sao" Chị tàn nhẫn quá. Lẽ ra chị phải bị phạt vì tội bạo hành thú vật!!!!)

Các bạn tản ra. Hết giờ morning tea. Mỗi đứa đi về bàn làm việc, hậm hực vì thái độ "man rợ" của tôi trong câu chuyện trên. Đúng, có đứa lẩm bẩm (She's barbarian – man rợ). Đến giờ ăn trưa, có đứa đỏ hoe đôi mắt, có cô đã khóc vì thương tiếc con chó con của tôi (mà cô chưa bao giờ thấy), hay vì đau đớn có một đứa bạn Việt Nam nhà quê. Vâng, trong tình thân, cô này vẫn nghĩ rằng tôi không độc ác, (cũng may!) mà chỉ "lạc hậu". Cô vỗ về tôi và nói: "You à, lẽ ra you phải giữ xác nó lại, đào một lỗ sâu sau vườn nhà, chôn nó ở đó. Mỗi khi đến chỗ đó, you nhớ đến nó. Có người còn đưa nó đi thiêu, tốn khoảng $500-$1,000, bỏ tro vào hộp rồi chôn sau nhà, làm một cái mộ cho nó, đặt hoa lên mộ nó. You ơi, lần sau, you đừng làm như you đã làm nhé."

Các bạn đồng nghiệp tôi nghĩ gì nếu biết rằng chó (không phải ở Việt Nam) mà ở Úc, lại được triển lãm mang tên Phở Dog, một cuộc triển lãm đã chu du các tiểu bang NSW, Victoria và hiện đang ở Western Australia. Chó được những người này ca tụng là đem đi nấu phở, và được người ăn xuýt xoa với miếng thịt ngon, nghi ngút khói!""" Còn nỗi đau nào hơn cho các bạn đồng nghiệp Úc của tôi"  Tôi tưởng tượng, nêu các cô biết thì các cô không còn xem tôi là "nhà quê", "lạc hậu" mà đúng là "man rợ", một cái man rợ không thể chấp nhận được trên xứ sở mà chó là một thành phần trong gia đình. Tôi vẫn nhớ cô ban nói với tôi: "Your dog is a pet, a part of your family".

Tôi vẫn quan niệm cái gì hay của người thì ta nên học, cái gì hay của ta thì ta giữ nhưng cái gì dở thì nên bỏ. Tình thương của con người Úc lan rộng đến thú vật. Đó là cái hay của người, chúng ta nên noi gương. Còn chuyện giết chó ở VN vì hoàn cảnh thì thích hợp, nhưng ở Úc, nhập gia phải tuỳ tục, chúng ta phải tôn trọng luật pháp, phong tục tập quán của Úc, nên thương yêu chó mới phải. Và lại, người Việt ở VN đâu có bao giờ dùng chó để nấu phở bao giờ" Nếu có ai đó, dù là nghệ sĩ hay thường dân thưởng lãm nghệ thuật, vô tình hay cố ý làm ô danh người Việt thì xin dừng tay. Đau đớn lắm!!!

Phở Dog - Loại Nghệ thuật quái gở và thơ quái đản

Trần Văn Tuấn - Perth NSW

Tôi có đi coi cuộc triển lãm I Love Phở nhưng ngạc nhiên khi thấy có Phở Dog, tôi chẳng hiểu làm sao cả. Đã vậy lại còn con chó với đủ thứ cờ trên mình nó, trong đó có Cờ Vàng. Hỏi ra thì bảo đó là của Mai Long do Mr Lê Phú Cường tổ chức. Đúng là những chuyện quái gở, bệnh hoạn của những người có đầu óc bất bình thường. Nghệ thuật của mấy tay vị nghệ thuật thường có những cái lố lăng như vậy. Nhưng mấy nghệ sĩ này còn đi xa hơn là họ tuyên truyền cho CS. Đã vậy, mấy người trong cuộc triển lãm còn đưa tôi coi bài thơ "Phở, sự thiết yếu" của một tay thi sĩ rởm tên là Phan Nhiên Hạo. Đọc bài thơ tôi chẳng hiểu nó nói cái gì. Nguyên văn bài thơ thế này, chép ra để quý báo thấy đúng là quái đản một lũ với nhau.

Tôi ăn khuôn mặt này

Vì nó ngon như phở, món làm cho chúng ta nổi tiếng khắp thế giới

Tôi sống phía Bắc Los Angeles

Phải chịu khó đi xa mới ăn được quê hương

Từ đây đến Little Saigon cách hai giờ lái xe, đến Sài gòn

cách mười bốn giờ máy bay phản lực. Đến Hà Nội

là nơi xa nhất

Từ đây đến tôi mất ba mươi mấy năm.

Ăn đi, cho thêm ớt vào, và tương, những gièm pha khác nữa. Gia vị

của phiêu lưu, lưu đày.

Làm thế nào để trở thành một kẻ lưu vong chuyên nghiệp"

Ăn đi. Nhìn hai bàn tay trên bàn. Đã từng

sờ mó vào sự mất mát nguồn gốc

quen thuộc như chạm ngực người đàn bà.

Tôi là một người lưu vong thèm ăn phở

Tôi không làm bộ

Và tôi ghét các đệ tử của Derrida, những kẻ bày trò chống lại sự thiết yếu

Tôi đưa bài thơ cho cháu tôi, một thi sĩ có tên trong số 100 nhà thơ hải ngoại được in ở Pháp. Cháu nó bảo, đây là loại thơ trừu tượng về từ nhưng về ý là bôi nhọ người Việt hải ngoại, nó bảo người Việt hải ngoại mình mất gốc, lưu vong, bầy đặt chống lại sự thiết yếu là chống lại sự cần thiết của tụi CSVN đó mà. Vậy mà cậu không hiểu, dở ẹc!!!

*

Thủ phạm là Casula Powerhouse và Kon Gouriotis

Vương Nguyễn - Liverpool NSW

Tôi rất phẫn nộ khi đọc bài báo tường thuật về Phở Dog của Lê Phú Cường. Nhưng tôi thấy có mất vấn đề cần bình tĩnh nhìn cho rõ. Cá nhân LPC chỉ là một tay thừa hành, một nhân viên quèn. Trước kia nhờ cộng đồng mình rồi đến khi có vây có cánh thì làm những chuyện có lợi cho CS. Rồi CS móc nối với mấy tay chính trị gia Úc ở liên bang, tiểu bang, nên họ dùng fund để đẩy LPC vô cộng đồng mình dùng danh nghĩa cộng đồng làm những trò có lợi cho CS. Chuyện này xảy ra nhiều lần mà đỉnh cao là năm 2000, sau đó dẫn đến sự ra đi không kèn không trống của LPC. Điều quan trọng là cái Casula Powerhouse và Kon Gouriotis. Tôi không hiểu ông Kon Gouriotis này đã về  chơi với CSVN lần nào chưa, hay đã gặp gỡ cán bộ CSVN ở Úc này như thế nào, nhưng tôi bảo đảm, ông ta đã không thèm đếm xỉa gì đến lập trường chính trị và chính nghĩa của cộng đồng người Việt yêu tự do chúng ta trong suốt nhiều năm qua. Sau những vụ tai tiếng sai trái, làm phật lòng CĐ, ông ta vẫn được ngồi ở ghế giám đốc Casula Powerhouse thì đủ hiểu, đằng sau ông ta không phải chỉ có chính giới Úc hậu thuẫn mà còn có tụi CSVN chúng hậu thuẫn. Bằng cớ quý vị cứ coi những gì Kon Gouriotis làm thì thấy có rất nhiều cái có lợi cho CSVN. Vì vậy, chúng ta phải phản đối Kon Gouriotis, phải phản đối Casula Powerhouse, Liverpool Council, và chính phủ NSW, chính phủ Úc. Xin đừng quan tâm đến LPC làm gì, vì không có LPC này thì có LPC khác.

Nói về Mai Long là nghệ sĩ đã làm con chó cà chớn đó. Cô này tên là Justine Mai Nguyen Xuan Long. Nghe nói ở Tasmania. Từng về Hà Nội, triển lãm, học hành. Vậy mà năm 2000 khi CĐ mình kỷ niệm 25 năm, qua một số tay móc nối, trong đó có LPC, Mai Long đã có tác phẩm triển lãm, và bài phỏng vấn Mai Long đã đăng trong cuốn Catalogue "2000 Viet: Celebrating 25 Years of Vietnamese Settlement In Australia". Nghe đâu cuốn này do Vietnamese Community in Australia NSW Chapter Inc. xuất bản, nhưng chuyện đổ bể thì  bảo là do LPC tiếm danh CĐ, lấy logo CĐ... Thực hư cho đến nay cũng chưa rõ.

*

Phở Dog - Một sản phẩm tạp chủng của Mai Long

Trương Văn Hoà - Perth WA

Theo như tôi biết, thì Mai Long là một người con gái Việt sinh ra và lớn lên ở Úc, nên đã không thấu hiểu văn hóa VN. Thêm vào đó, qua giao tiếp với CSVN mỗi khi về VN nên Mai Long đã hấp thụ thứ văn hóa tuyên truyền của CS, rồi nặn ra những sản phẩm quái gở mệnh danh là "Phở Dog". Một số người cho rằng Phở Dog là "Phở Chó", tức là món Phở thịt chó. Nhưng tôi nghĩ Mai Long thâm độc hơn thế nhiều. Ý của thị muốn dùng chữ Dog gắn với chữ Phở để ám chỉ người Việt hải ngoại là một tập hợp tạp chủng, giống như Phở hải ngoại là "Phở Dog" chứ không phải là Phở thuần túy VN.

Mai Long viết nguyên văn như thế này trong một bài viết giới thiệu về Phở Dog: "Phở Dog is my mythical breed of mongrel". Câu đó có nghĩa Phở Dog là một giống tạp chủng huyền hoặc của Mai Long. Nếu nghĩa tạp chủng của chữ mongrel được hiểu như sự pha tạp của hai hay nhiều giống, thì với Mai Long, thị muốn dùng chữ tạp chủng để mô tả sự pha tạp chính trị, tâm hồn, lý tưởng, văn hóa... của người Việt hải ngoại. Đó là lý do khiến thị trang trí trên thân thể của một con chó của thị với đủ màu cờ của Úc, Mỹ, Cộng sản và VNCH. Cũng trong nghĩa đó, Phở Dog đã không còn là Phở VN thuần tuý, mà đã biến chất khi Phở thâm nhập vô Úc, Mỹ, Anh, Pháp... Quan niệm của Mai Long là Phở biến chất theo môi trường thì người VN cũng phải biến chất để sống còn. Như vậy, tôi không nghĩ chữ "Phở Dog" có nghĩa là "phở thịt chó" như một độc giả nào của Sàigòn Times đã nhận xét trong số báo ra ngày 15 tháng 5 vừa rồi.

Một điểm nữa là tôi thấy trong tờ quảng cáo của BTC, thấy có vẽ tô phở, rồi ghi những dòng chữ "Không thịt chín, tái, nạm, gân, sách... Chỉ có gạch ngói vỡ và hố bom B52. Trong thời chiến tranh Việt - Mỹ 1964-1975, tô Phở không có thịt gọi là Phở không người lái." Đây là trò tuyên truyền cho CS một cách láo khoét rõ ràng. Thứ nhất, chiến tranh VN làm gì có chuyện từ 1964 đến 1975. Cái thứ hai là chiến tranh VN là chiến tranh xâm lăng, CS Hà Nội xâm lăng Miền Nam, chớ đâu phải là chiến tranh Việt Mỹ. Cái thứ ba là đâu phải vì chiến tranh mà ngoài Bắc ăn phở không người lái, không có thịt. Quý vị nào ở ngoài Bắc thì rõ, ngay từ khi CS chiếm được Miền Bắc năm 1954, Phở ở ngoài Bắc đã không người lái rồi. Đến năm 1975, CS chiếm được Miền Nam thì cả nước phải ăn phở người lái đó thôi.

Nói tóm lại, những nhân vật gọi là "nghệ sĩ trẻ VN" thực chất là họ đã ăn phải bả tuyên truyền của CS nên họ đã phản lại cái đẹp, phản bội sự thật và phản bội cả sự lương thiện tối thiểu. Nói chính xác hơn, họ là nhữngtên không muốn làm người tử tế. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.