Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ứng Phó Thiên Tai Đầy Bối Rối: Cựu Giám Đốc Brown Bị Rầy

21/10/200500:00:00(Xem: 4279)
Ứng Phó Thiên Tai Đầy Bối Rối: Cựu Giám Đốc Brown Bị Rầy
- Bộ Trưởng Chertoff Thú Nhận FEMA Rất Bối Rối Sau Khi Bão Katrina Đổ Bộ - Cựu Giám Đốc Brown Không Vội Giải Quyết Công Việc

Ông Marty Bahamonde, viên chức phụ trách vùng của FEMA, thuyết trình tại Uy Ban Thượng Viện điều tra hành động chậm trễ của FEMA liên bang sau khi bão Katrina đổ bộ hôm Thứ Năm xác nhận rằng ông cập nhật thường xuyên với những người có liên lạc với giám đốc đương thời Michael Brown ngay từ ngày 28-8 và chỉ nhận được sự im lặng.

1 ngày sau, khi gọi điện thoại để thông báo ông Brown biết rằng đường đê đầu tiên của New Orleans đã bị vỡ, ông nhận được lời cảm ơn lễ độ của ông Brown, và được cho hay ông Brown sẽ kiểm tra lại với Bạch Ốc.

Ông Bahamonde tuyên bố: "Tôi nghĩ rằng đã có sự thiếu sót có hệ thống ở mọi cấp chính quyền để hiểu kích thước của tình thế".

Ông Brown điều trần khác, rằng ông không hay biết đầy đủ cho tới nhiều ngày sau và cac viên chức địa phương chịu đa số trach nhiệm về sự ứng phó muộn màng.

Nghị sĩ Susan Collins, chủ tịch Uy Ban điều tra của Thượng Viện, nhận xét: "Những báo cáo cấp bách của ông Bahamonde không đưa tới sự đáp ứng khẩn cấp". E-mail của ông Bahamonde gửi cho nhiều viên chức FEMA, gồm ông Brown, mô tả tình hình hỗn loạn tại khu tạm trú Superdome - ông Bahamonde cũng báo lại rằng các viên chức New Orleans yêu cầu cung cấp giấy vệ sinh, báo hiệu Superdome bắt đầu thiếu vật liệu.

E-mail gửi đi chiều 28-8 báo tin các bác sĩ sắp thiếu oxygen. Theo lời kể của ông Bahamonde, phúc đáp của các viên chức FEMA là tiếp tục đưa dân di tản tới Superdome cùng trong ngày, ngay cả khi biết thiếu tiếp tế.

Ngay 30-8, ông Bahamonde gấp rút gửi e-mail báo cho giám đốc Brown biết rằng hàng ngàn nạn nhân bão lụt tập trung ngoài đường không có thực phẩm và nước uống, nhiều người sắp chết - gần 3 giờ sau, thư ký của ông Brown phàn nàn với các đồng nghiệp rằng giám đốc Brown cần có thêm thời gian để ăn tối ở 1 nhà hàng trong thành phố Baton Rouge, từ 20 đến 30 phút.

Trong cuộc điều trần sáng qua tại Điện Capitol, Bộ Trưởng nội an Michael Chertoff thú nhận rằng cơ quan khẩn cấp liên bang FEMA bị nhu cầu ứng phó thiên tai tràn ngập khi bão Katrina đổ bộ vùng duyên hải Vịnh Mexico.

Bộ Trưởng Chertoff cho biết FEMA đang thực hiện các thay đổi để tránh sai lầm gây ra sự chậm trễ trong hành động - ông nói trong tương lai FEMA sẽ phái các tổ tiền phương tới vùng thiên tai để mở đường cho các hoạt động cứu trợ khẩn cấp.

Cùng trong dịp này, dân biểu DC Cynthia McKinney đã tra hỏi Bộ Trưởng Chertoff về trường hợp 34 người chết tại nhà dưỡng lão St Rita - câu hỏi của bà McKinney là "các chủ nhân của nhà dưỡng lão St Rita bị bắt vì bất cẩn gây chết người, sao ông Bộ Trưởng chưa bị bắt cũng vì lý do ấy".

Bộ Trưởng Chertoff nói ông vô cùng bối rối về sự bất lực trong 1 phần của công tác ứng phó thiên tai và vẫn không biết đầy đủ về nguyên nhân không chuyển động ở 1 số việc.

20/09/2019(Xem: 361)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 185)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 155)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 158)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 179)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 223)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 227)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 208)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
20/09/2019(Xem: 131)
RIYADH - Nhà độc tài Ben Ali cầm quyền Tunisia suốt 23 năm cho đến khi bỏ xứ vì áp lực của phong trào nổi dậy tại Băc Phi năm 2011 - “mùa xuân Arap”- đã chết lưu vong tại vương quốc Saudi Arabia ở tuổi 83.
20/09/2019(Xem: 177)
MOSCOW - Đại sứ Iraq tại Nga tuyên bố: hiện không thảo luận nhu cầu mua hệ thống phi đạn phòng không hiện đại kiểu S-400 do Nga sản xuất.
20/09/2019(Xem: 156)
BEIRUT - Đoàn điều tra của chính quyền Lebanon kết luận: 2 phi cơ không người lái rơi tại khu nam thủ đô trong tháng qua là công cụ thực hiện trận tấn công từ Israel.
20/09/2019(Xem: 119)
KABUL - Ít nhất 50 thường dân thiệt mạng trong các vụ bạo động khác nhau khi các phe leo thang quân sự, tiếp theo sự tan vỡ hòa đàm giữa Hoa Kỳ và Taleban.
19/09/2019(Xem: 385)
JERUSALEM - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi tính vào ngày Thứ Tư 18/09 được tin là tương tự kết quả của cuộc bầu cử Tháng 4, khi phe Natanyahu không thu đủ 61 ghế để là đa số tại QH.
19/09/2019(Xem: 151)
NAIROBI - Nhà giáo Peter Tabichi được tặng giải “giáo chức toàn cầu 2019” hồi Tháng 3, được mời lên tiếng tại đại hội đồng LHQ quy tụ 193 nhà lãnh đạo của 193 nước thành viên.
19/09/2019(Xem: 143)
TUNIS - Theo kết quả kiểm phiếu đã trình báo và đã được công nhận, Ủy hội tuyển cử của Tunisia loan báo 2 ứng viên TT, là giáo sư luật Kals Saled và tỉ phú truyền thông Nabil Karoul thu nhiều phiếu nhất trong bầu cử TT vòng 1, được tổ chức hôm Chủ Nhật 15/09.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.