Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Virginia: Cầu Siêu Vong Linh Thảm Sát Tết Mậu Thân

04/03/200800:00:00(Xem: 5063)

Phật tử Virginia 2008 cúng cầu siêu cho Mậu Thân Huế 1968.
Bốn mươi năm chẳng, kể từ biến cố Tết Mậu Thân 1968, mỗi độ Xuân về lòng người dân xứ Huế cũng như toàn dân Miền Nam không khỏi bùi ngùi, xót xa nghĩ tới những nạn nhân bị bức tử, bị thảm sát  trong biến cố Tết Mậu Thân năm 1968. Một ấn tượng hãi hùng đã in sâu vào tâm thức của mọi người, gần  nửa thế kỹ đã trôi qua, nhưng hình ảnh những vành  khăn tang trên đầu cô phụ,  dư âm tiếng khóc thê lương cho người thân yêu như còn vang vọng, đồng bào hải ngoại không thể bình tâm an hưởng, quên đi những oan hồn uẫn tử, vì vậy một nhóm phật tử vùng Hoa Thịnh Đốn cùng Chùa Hoa Nghiêm đã tổ chức lễ cầu siêu, nguyện càu hồng ân Chư Phật, Chư Bồ Tát phát quang tiếp độ chư hương linh nạn nhân biến cố Tết Mậu Thân sớm vãng sinh về cõi tịnh độ.

Buổi lễ cầu siêu và cúng giải oan các vong linh được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 2 Tháng 3 năm 2008 trong không viên  Chùa Hoa Nghiêm ở Fort Belvoir, VA,  hoàn toàn theo nghi lễ tôn giáo, một sinh hoạt tâm linh dân gian vô cùng trang nghiêm,  không có thuyết giảng, diễn văn…được chủ tế bởi Thầy Thích Thông Khiết đến từ Oklahoma; Thầy trụ trì  Chùa Hoa Nghiêm, Thích Kiến Khai; Sư Cô Thích nữ Diệu Đạo và ba sư cô ở các chùa trong vùng Hoa Thịnh Đốn.

Có khoảng hai trăm phật tử vân tập trong khuôn viên chùa, trước cổng chính chùa có một bàn thờ với hương đèn, hoa quả và nhiều thức ăn chay.  Phía bên trái cổng chính có một bàn lớn hơn cũng bày cúng nhiều thức ăn chay và hoa quả. 

Trong chính điện, Đạo hữu Đào Hiếu Thảo đọc qua chương trình buổi lễ, kế đến Thầy Thông Triết cùng quý thầy, sư cô và  phật tử  đọc tụng một thời kinh. Sau đó quý thầy, sư cô và phật tử cầm lư hương, đèn và hoa quả đi một vòng sân chùa, vừa đi  vừa đọc kinh để thỉnh mời những oan hồn uẫn tử,  không riêng gì nạn nhân thảm sát Tết Mậu Thân mà tất cả hàng trăm ngàn vong linh chiến sĩ  trên mọi nẽo đường đất nước, hằng triệu đồng bào nạn nhân của bom đạn hoặc không may đã bỏ mình trên bước đường tỵ nạn chiến tranh, tất cả những ai đã chết dần mòn trong lao tù CS, những thuyền nhân thiệt mạng trên biển cả, trong rừng sâu…không phân biệt già trẻ, gái trai, Nam Bắc, chủng tộc, tôn giáo …tất cả được thỉnh mời vào trong chùa nghe kinh Phật.

 Trở vào chánh điện Thầy Thông Triết chủ lễ , đã cùng quý thầy, sư cô và phật tử tụng kinh cầu  siêu. Bài kinh có ý nghĩa như một bài giảng, khuyên các vong linh hãy trở về phó hội, tham dự đàn tràng Giải Oan, nghe kinh mà tu để được chuyển hóa, hưởng nguồn Cam Lộ, siêu sinh về cõi Tịnh Độ.

Sau đó quý thầy, sư cô và phật tử tiễn đưa các vong linh trở lại ngoài sân chùa. Thầy Kiến Khai chủ lễ cúng giải oan các vong linh. Thầy nói, trong cơn binh lửa, trong cảnh tao loạn của biến cố Tết Mậu Thân 1968, quý vị (các vong linh) đã bỏ lại hình hài, thân xác quý báu mà ra đi, nỗi khổ đau, oan khiên không thể nào diễn tả cho hết được. Nhiều vị đã gục ngã vì bom đạn, hoặc bị bức tử, bị chôn sống mà nắm xương tàn không  biết đã được chôn vùi ở nơi đâu.

Thầy Kiến Khai nói tiếp, chúng tôi, những người thân thuộc và đồng bào cùng huyềt thống với quý vị, xin thiết lập bàn thờ tại  Chùa Hoa Nghiêm, thắp nén hương tưởng niệm và nguyện cầu Chư Phật, Chư Bồ Tát, Long Thiên Bát Bộ mười phương gia trì, giải kết những oan khiên đã hằn sâu trong tâm tưởng quý vị và giải trừ các nghiệp chuớng của quý vị, của chúng tôi và của đất nuớc Việt Nam, sớm thoát khỏi cảnh đau thương, hận thù điêu linh. Chúng tôi nguyện xin hồng ân Tam Bảo độ trì cho tất cả hương linh, được nương vào pháp lực mà chuyển hóa siêu thăng tịnh độ lạc quốc.  Cầu cho âm siêu, dương thái,  nước Việt Nam, con dân Việt Nam được thực sự có tự do, bình đẳng,  nhân quyền và quốc thái dân an.

Sau đó Thầy và phật tử tụng kinh triệu thỉnh các hương linh về chùa lắng nghe kinh, nương bóng Từ Bi, tiếp nhận hương hoa, thực phẩm cúng dường và cầu xin  Đức Phật A Di Đà duỗi cánh tay vàng cứu vớt hết muôn loài  về cõi Tịnh Độ. Theo sau là lễ mong sơn thí thực (cúng cô hồn).

Lễ cầu  siêu và cúng giải oan cho vong linh nạn nhân biến cố Tết Mậu Thân được chấm dứt lúc 4 giờ chiều.

Tưởng cũng nên nhắc lại một vài dữ kiện lịch sử về cuộc thảm sát Tết Mậu Thân. Mặc dầu đã gần nửa thế kỹ đã trôi qua nhưng những hình ảnh kinh hoàng, ghê rợn của tội ác Việt Cộng đã gây cho chính đồng bào ruột thịt trong những ngày Tết cổ truyền vẫn chưa phai mờ trong tâm thức người dân Việt.

Trong giờ phút thiêng liêng của đêm  giao thừa Tết Mậu Thân, tiếng súng tổng công kích của Việt Cộng đã bùng nổ tại nhiều tỉnh thành miền Nam VN, đặc biệt Cố đô Huế. Theo tài liệu thì VC dự tính,  nếu không chiếm được toàn Miền Nam trong cuộc tổng công kích này thì ít nhất là họ phải  chiếm giữ Huế. Họ quyết tử thủ Huế để dựng lên “Thủ đô của chính phủ lâm thời cách mạng”. Nhưng chúng đã sai lầm, quân cán chính đã phản công mãnh liệt và giải tõa 34 tỉnh lỵ, riêng Thừa Thiên  bị VC chiếm giữ  khá lâu vì VC đã dồn tất cả 21 tiểu đoàn, quyết tử thủ ở Cố đô Huế.

Trong hai mươi sáu ngày chiếm đóng Huế, VC đã gieo biết bao nhiêu kinh hoàng, đau thương tang tóc cho người dân vô tội ở đây, cho dân tộc Việt Nam. Theo tổng kê của nhà chức trách địa phương Huế, khoảng 2000 người vẫn còn mất tích, tổng số nạn nhân của CS ở Huế là 7,600, trong đó đồng bào bị thương và tàn tật vì bom đạn  1900 , thường dân bị chết vì bom đạn  833, nhóm mồ tập thể thứ nhất sau cuộc chiến là 1173, nhóm tập thể thứ nhì luôn cả Gò Cát  năm 1969 là 809, nhóm mồ tập thể thứ ba là 428…

Nỗi đau của dân tộc, đặc biệt của người dân Huế vẫn âm ỉ trong giòng sống điêu linh của đất nước.  Vẫn chập chờn trong tâm trí người dân Huế , người dân Việt Nam hình ảnh từng đoàn người chạy loạn, những vành khăn  tang trắng, những nắm mồ tập thể, những xác dân vô tội bị hành hình dã man, biết bao nhiêu người vô tội bị chôn sống…

Nỗi  thống khổ của người dân Việt sẽ còn dài, máu và nước mắt của người dân vô tội vẫn còn tiếp tục đổ ra khi chế độ CS còn dã man cai trị trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
GS-TS Nguyễn Mạnh Hùng: ”Nó (bài viết) không giải thich rõ được làm sao có nhà nươc pháp quyền khi tư pháp không độc lập; làm sao có dân chủ nếu chỉ có một đảng, không có cạnh tranh chính trị và dân không có quyền chọn lưa người đại diện…”
Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nồng nàn đến tất cả quý Phật tử đang cử hành ngày Đại lễ Vesak, một sự kiện thiêng liêng đối với hàng triệu người Phật tử trên thế giới. Khi chúng ta tôn kính ngày Đản sinh, Thành đạo, và Niết bàn của Đức Thế Tôn, thì giáo lý của ngài có thể truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta. Và khi từng gia đình con người chịu khổ đau do ảnh hưởng cơn đại dịch COVID-19, thì bài kinh Phật nhắc nhở chúng ta rằng: “Vì muôn loài chúng sinh bị bệnh, nên ta cũng bệnh.”
Trước đây, các cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine đã thường diễn ra tại Jerusalem và Dải Gaza. Các yếu tố tác động khẩn thiết cho mối xung đột là tình trạng đe dọa cưỡng chế trục xuất các gia đình Palestine hoặc các buổi lễ kỷ niệm của Do Thái giáo tại Tempelberg. Thực ra, chiến cuộc còn bắt nguồn từ các sự kiện lịch sử khác mà các xung đột về thành phố Jerusalem và điện thờ Tempelberg đóng một vai trò chính cho sự leo thang.
Đọng trên hoa, trên lá, giọt sương năm xưa gợi ra cõi trong vắt, bình an, đẩy hồn ta vào chốn không bến không bờ, mênh mông, tịch mịch. Những đêm không trăng sao, ta cũng thấy trong cõi mịt mùng sự an hòa, tĩnh mịch ấy. Nhưng cõi tịch mịch của thăm thẳm trời đêm thì lạnh lẽo, vô hồn. Cõi mênh mông cảm từ giọt sương có phơn phớt nắng mai, thấp thoáng màu lá, màu hoa, bao giờ cũng ấm áp, man mác niềm vui nhẹ nhàng, thanh thoát như sương khói, như tơ. Giọt sương quen thuộc, thân yêu ấy đã biến mất, đã trôi vào quá khứ cùng lịch sử của vũ trụ mất rồi. Dù vẫn giữ hình thái, dung nhan của muôn triệu năm trước, giọt sương hôm nay đang mang trong lòng một sự ồn ào khủng khiếp. Vô lượng vi phân tử, sóng radio của điện thoại di động mang theo những lời thủ thỉ thân yêu, gay gắt tranh luận, ầm ầm giận dữ, đắng cay nhiếc móc, nỉ non than thở, tiếng khóc, tiếng cười, nỗi bi thương, cơn cuồng nộ – đủ món hỉ nộ ái ố – … điệp điệp, trùng trùng lướt qua giọt sương liên miên từ lúc nó chào đời
Các cuộc xung đột giữa Do Thái với Palestine cùng khối Ả Rập là vấn đề nan giải cho Hoa Kỳ lẫn thế giới bởi Do Thái không hề nhượng bộ, luôn có những hành động cứng rắn và trả đũa tàn bạo. Cuộc xung đột hiện nay xảy ra khi Do Thái trục xuất sáu gia đình Palestine tại Đông Jerusalem, là điều mà Do Thái từng bước thực hiện với người dân Palestine từ nhiều năm qua.
Tôi yêu những nông dân thôn Hoành, tôi yêu những nông dân Dương Nội. Yêu cái hồn của đất – nơi con người đang phải đối mặt với phong ba bão táp; nơi con người bước trên nghịch cảnh bằng sự cao quý và khí phách của riêng mình. Tôi có một niềm tin vững chắc rằng lòng tử tế và sự dũng cảm của họ sẽ lan toả và lan rộng.
Từ Văn phòng Viện Tăng Thống, tuy chỉ tồn tại trên danh nghĩa, trong phận sự bảo trì ấn tín của Viện Tăng Thống, kế thừa tâm nguyện của Đức Đệ Ngũ Tăng Thống qua phú chúc di ngôn của Ngài trước ngày thị tịch; chúng tôi trên nương tựa uy đức Tăng già và đạo lực gia trì của Chư tôn Trưởng lão, kính gởi đến Chư tôn Hòa Thượng, Chư Thượng tọa, Đại đức Tăng-già nhị bộ, cùng tất cả bốn chúng đệ tử, tâm nguyện Bồ-đề được thể hiện qua các kỳ họp đã nêu, ước mong tất cả bằng Bồ-đề nguyện và Bồ-đề hành, bằng đức lực, trí lực, và tài lực, với hằng tâm và hằng sản, đồng tâm nhất trí góp phần công đức vào sự nghiệp hoằng pháp lợi sanh mà Chư Thánh Đệ tử, Lịch đại Tổ sư, bằng hùng lực và trí tuệ, bằng từ bi và nhẫn nhục, khoan dung, trải qua vô vàn gian nan chướng duyên trở ngại, đã mang ngọn đèn chánh pháp đến những nơi tăm tối, cho những ai có mắt để thấy, dựng dậy những gì đã sụp đổ, dựng đứng những gì đang nghiêng ngả.
Ngày Phật đản sanh là ngày vui, ngày thiêng liêng và trọng đại của nhân loại. Dù là với truyền thống nào, tông môn pháp phái nào, dù ở quốc độ nào… Người con Phật cũng đều hoan hỷ và thanh tịnh thân tâm để tưởng niệm đức Phật.
Thì tôi cũng nói cho hết lẽ như thế. Chớ bao nhiêu lương dân ở Văn Giang, Dương Nội, Thủ Thiêm, Lộc Hưng… đang sống yên lành mà Đảng & Nhà Nước còn có thể nhẫn tâm biến họ thành những đám dân oan (vật vã khắp nơi) thì cái chính phủ hiện hành có xá chi đến những khúc ruột thừa ở Cambodia.
Bàn về kinh tế không thể không nhắc đến tiền. Tiền không mua được hạnh phúc nhưng không có tiền thì…đói. Tiền mang lại tự do (có tiền mua tiên) hay biến con người thành nô lệ đồng tiền. Con nít lên 3 đã biết tiền dùng để mua bánh kẹo, vậy mà các kinh tế gia giờ này vẫn không đồng ý chuyện tiền để làm chi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.