Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đánh Tham Nhũng Như Ăn Vụng- Luật Thì Đầy Rẫy Mà Có Ai Làm?

22/02/200800:00:00(Xem: 7369)

Hoa Thĩnh Đốn.-  Ở Việt Nam bây giờ, đi học chữ thì khó mà biết tham nhũng thì  không cần phải học. Càng có chức trọng quyền cao càng giỏi ăn đất, móc túi dân và biết nhiều mánh khoé rút ruột các dự án.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng của nhà nước Cộng sản Việt Nam, trong năm 2007,  "hầu hết các vụ tham nhũng bị phát hiện và xử lý đều do tố cáo từ nội bộ, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và thông tin của người dân, báo chí." (TTXVN, 12-02 (08)

Như thế là huề cả làng. Cán bộ, đảng viên ở địa vị lãnh đạo, ăn lương cao ở đâu mà không tìm ra tham nhũng ở ngay trong đơn vị mình"

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam viết tiếp: "Cũng theo Ban Chỉ đạo nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trên cả hai mặt, phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng."

Nhưng thế nào là "chưa tương xứng"" Có phải vì cán bộ, đảng viên lãnh đạo sợ "vạch áo cho người xem lưng" thì đơn vị mình sẽ bị cấp trên khiển trách, phạt kỷ luật, mất chức nên  nên đã "mũ ni che tai", hay là họ đã đánh bài " tảng lờ, nể nang" để giữ " tình đồng chí với nhau" nên cứ chín bỏ làm mười, theo chủ trương "nay người mai ta, có qua có lại mới tọai lòng nhau" nên tham nhũng mới có "cơ duyên"  tồn tại hòai hoài"

Nhưng cũng đáng trách là ngay cả Ban Chỉ đạo Trung ương cũng không dám nói thẳng ra khuyết tật của những kẻ có trách nhiệm phòng, chống tham nhũng để xây dựng đất nước.  Nếu chỉ có "một số" người chưa làm tròn nhiệm vụ thì làm gì có tình trạng tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, lãng phí, hành dân lan tràn như bây giờ.

Số cán bộ, đảng viên "chưa tương xứng" từ trung ương xuống địa phương phải nhiều lắm thì căn bệnh trầm kha tham nhũng mà Đỗ Mười, cựu Tổng bí thư khóa VII và một phần khóa VIII, gọi là "quốc nạn" vẫn chưa bị "trây sườn, tróc vẩy" trong suốt 17 năm qua.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết trong "năm 2007, cả nước đã phát hiện 584 vụ với gần 1.300 đối tượng có hành vi tham nhũng, gây thiệt hại hơn 865 tỷ đồng". Nhưng thành qủa này lại do những người dân, nạn nhân của tham nhũng, báo chí và do nội bộ tố cáo lẫn nhau nên mới lòi ra những kẻ phạm pháp.

Ban Chỉ đạo còn nhìn nhận "Số vụ bị khởi tố vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và tội nhận hối lộ tăng trên 66% so với năm trước" là bằng chứng đảng CSVN đã không "xây dựng" và "chỉnh đốn" nổi đảng viên.

Con bệnh tham nhũng vẫn sống hùng, sống mạnh ở Việt Nam còn được Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng lập lại yêu cầu ngăn ngừa trong phiên họp của Chính phủ trong tháng giêng (2008).

Bản tin của Chính phủ viết: "Tại phiên họp Chính phủ thướng kỳ tháng 1 năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục  đẩy mạnh công tác thanh tra trong phạm vi qủan lý của bộ, ngành, địa phương mình; có các biện pháp cụ thể  nâng cao hiệu qủa, hiệu lực của hoạt động thanh tra; tăng cường qủan lý đối với hoạt động thanh tra nhằm chủ động ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc cung cấp thông tin cho báo chí phải bảo đảm khách quan, chính xác và theo đúng quy định của pháp luật. Với các vụ việc đang trong qúa trình thanh tra, điều tra phải có kết luận chính thức tránh việc đưa ra các thông tin sai lệch gây khó khăn cho qúa trình thanh tra, điều tra, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của tổchức, cá nhân cũng như ảnh hường xấu  đến dư luận xã hội."

Lời tuyên bố của Dũng về vai trò thông tin tham nhũng và chống tham nhũng của báo chí đã bị hạn chế trong điều kiện báo chí  chỉ được đưa tin sau khi đã có "kết luận chính thức"  của cơ quan điều tra.

Nhưng kinh nghiệm "chống tham nhũng ở Việt Nam" từ mấy năm nay đã cho thấy các cuộc điều tra, thanh tra nếu có đã được "đánh bùn sang ao nhiều lần" từ cơ quan đảng sang cơ quan nhà nước rồi lại quay ngược trở lại Công an để "ngủ yên" ở đó cho đến khi không còn ai dám  nhắc đến nữa vì sợ "bứt dây thì động rừng"  nên quên luôn là thượng sách!

Như vậy là nhà nước đã dành độc quyền chống tham nhũng.  Và với điều kiện như thế thì  quyền "giám sát" của nhân dân đã được đảng tôn trọng chưa, nói chi đến quyền tự do của báo chí "

THAM NHŨNG KIỂU SÀI GÒN

Trong phiên họp "Sơ kết công tác phòng chống tham nhũng" của Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/02 (2008), báo Sài Gòn Giải Phóng tường thuật: "Chánh Thanh tra TP Lâm Xuân Trường ví von: "Lãng phí chính là "khúc nhạc dạo đầu" của tham nhũng. Quan điểm của chúng ta, phòng ngừa là chính, nhưng... thưa thật với Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng là khi thanh tra yêu cầu các địa phương đơn vị báo cáo công tác này, thì chỉ có 50% đơn vị thực hiện. Chúng ta phải xử lý nghiêm mới được, chứ để bên dưới "tắc" thì trên không "thông" được"."

 "Ông Trường nhấn mạnh và cho biết: "Phát sinh tiêu cực nhiều nhất là trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai. Mà điển hình có lẽ là huyện Cần Giờ, dù đây là vấn đề do lịch sử để lại. Còn trên địa bàn quận 9, nhiều dự án Nhà nước giao đất để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên, nhưng các đơn vị lại lấy đất của dân bán mua xe hơi chạy!"

"Chưa hết, theo ông Trường, nhiều doanh nghiệp nhận dự án dễ như thợ vá xe ở ngoài đường. Có đơn vị không đủ năng lực cũng được trúng thầu, đấy là chưa kể tình trạng "công ty sân sau, công ty gia đình" nên "hợp đồng một bên - làm một bên", hợp đồng chủ yếu "làm cho có" để đối phó với các cơ quan chức năng.

"Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngay: Đề nghị Thanh tra cung cấp cho tôi danh sách các công ty "gia đình" của những tổ chức đơn vị nào và đề xuất biện pháp xử lý. "Công ty Xây dựng công trình giao thông Sài Gòn đang trong tình trạng thua lỗ, phá sản nhưng vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo kênh Nước Đen, với tư cách nhà thầu có năng lực về tài chính" - ông Huỳnh Thiên Phúc, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP, minh chứng."

"Theo ông, công tác đấu thầu thực hiện dự án, thi công công trình còn sai sót trong thủ tục lập hồ sơ mời thầu và thiếu kiểm tra năng lực nhà thầu. Quá trình thực hiện dự án, thi công công trình một số nhà thầu có hiện tượng chuyển nhượng thầu, thu lợi trái phép. Sai phạm này thể hiện dưới nhiều hình thức như: đơn vị trúng thầu khoán trắng, giao cho đơn vị khác hoặc lấy danh nghĩa liên doanh nhưng thực chất chỉ đứng tên pháp nhân.

Cụ thể như dự án cải tạo kênh Nước Đen, Công ty Xây lắp giao thông công trình Hà Nội chuyển nhượng phần việc xây lắp công trình và làm đường cho Công ty TNHH TM-DV-XDGT Đức Quang thu lợi trái phép hơn 113 triệu đồng."

Đó là lối  chống tham nhũng kiểu Sài Gòn. Nhưng liệu lối "làm ăn" của cán bộ, đảng viên ở Sài Gòn có là trường hợp lẻ loi hay nhiều nơi khác trong nước cũng "nhàng nhàng" như thế thì chỉ có đảng CSVN mới có thể trả lời được.

Có điều chắc chắn là những kẻ phạm pháp "giữa ban ngày" như thế này không hiếm trong môi trường tham nhũng hiện nay ở Việt Nam. Và những kẻ này đã chẳng coi Nghị định 103/2007/NDD-CP ngày 14 tháng 6  năm 2007 ra gì.

Nghị định của Nguyễn Tấn Dũng nhằm: "Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí."

Như vậy có phải là trên bảo dưới không nghe, hay chống tham nhũng ở Việt Nam ngày nay đã biến thành chuyện "ăn vụng" không cần phải chùi mép"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.