Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đánh Tham Nhũng Như Ăn Vụng- Luật Thì Đầy Rẫy Mà Có Ai Làm?

22/02/200800:00:00(Xem: 7321)

Hoa Thĩnh Đốn.-  Ở Việt Nam bây giờ, đi học chữ thì khó mà biết tham nhũng thì  không cần phải học. Càng có chức trọng quyền cao càng giỏi ăn đất, móc túi dân và biết nhiều mánh khoé rút ruột các dự án.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng của nhà nước Cộng sản Việt Nam, trong năm 2007,  "hầu hết các vụ tham nhũng bị phát hiện và xử lý đều do tố cáo từ nội bộ, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và thông tin của người dân, báo chí." (TTXVN, 12-02 (08)

Như thế là huề cả làng. Cán bộ, đảng viên ở địa vị lãnh đạo, ăn lương cao ở đâu mà không tìm ra tham nhũng ở ngay trong đơn vị mình"

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam viết tiếp: "Cũng theo Ban Chỉ đạo nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trên cả hai mặt, phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng."

Nhưng thế nào là "chưa tương xứng"" Có phải vì cán bộ, đảng viên lãnh đạo sợ "vạch áo cho người xem lưng" thì đơn vị mình sẽ bị cấp trên khiển trách, phạt kỷ luật, mất chức nên  nên đã "mũ ni che tai", hay là họ đã đánh bài " tảng lờ, nể nang" để giữ " tình đồng chí với nhau" nên cứ chín bỏ làm mười, theo chủ trương "nay người mai ta, có qua có lại mới tọai lòng nhau" nên tham nhũng mới có "cơ duyên"  tồn tại hòai hoài"

Nhưng cũng đáng trách là ngay cả Ban Chỉ đạo Trung ương cũng không dám nói thẳng ra khuyết tật của những kẻ có trách nhiệm phòng, chống tham nhũng để xây dựng đất nước.  Nếu chỉ có "một số" người chưa làm tròn nhiệm vụ thì làm gì có tình trạng tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, lãng phí, hành dân lan tràn như bây giờ.

Số cán bộ, đảng viên "chưa tương xứng" từ trung ương xuống địa phương phải nhiều lắm thì căn bệnh trầm kha tham nhũng mà Đỗ Mười, cựu Tổng bí thư khóa VII và một phần khóa VIII, gọi là "quốc nạn" vẫn chưa bị "trây sườn, tróc vẩy" trong suốt 17 năm qua.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết trong "năm 2007, cả nước đã phát hiện 584 vụ với gần 1.300 đối tượng có hành vi tham nhũng, gây thiệt hại hơn 865 tỷ đồng". Nhưng thành qủa này lại do những người dân, nạn nhân của tham nhũng, báo chí và do nội bộ tố cáo lẫn nhau nên mới lòi ra những kẻ phạm pháp.

Ban Chỉ đạo còn nhìn nhận "Số vụ bị khởi tố vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và tội nhận hối lộ tăng trên 66% so với năm trước" là bằng chứng đảng CSVN đã không "xây dựng" và "chỉnh đốn" nổi đảng viên.

Con bệnh tham nhũng vẫn sống hùng, sống mạnh ở Việt Nam còn được Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng lập lại yêu cầu ngăn ngừa trong phiên họp của Chính phủ trong tháng giêng (2008).

Bản tin của Chính phủ viết: "Tại phiên họp Chính phủ thướng kỳ tháng 1 năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục  đẩy mạnh công tác thanh tra trong phạm vi qủan lý của bộ, ngành, địa phương mình; có các biện pháp cụ thể  nâng cao hiệu qủa, hiệu lực của hoạt động thanh tra; tăng cường qủan lý đối với hoạt động thanh tra nhằm chủ động ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc cung cấp thông tin cho báo chí phải bảo đảm khách quan, chính xác và theo đúng quy định của pháp luật. Với các vụ việc đang trong qúa trình thanh tra, điều tra phải có kết luận chính thức tránh việc đưa ra các thông tin sai lệch gây khó khăn cho qúa trình thanh tra, điều tra, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của tổchức, cá nhân cũng như ảnh hường xấu  đến dư luận xã hội."

Lời tuyên bố của Dũng về vai trò thông tin tham nhũng và chống tham nhũng của báo chí đã bị hạn chế trong điều kiện báo chí  chỉ được đưa tin sau khi đã có "kết luận chính thức"  của cơ quan điều tra.

Nhưng kinh nghiệm "chống tham nhũng ở Việt Nam" từ mấy năm nay đã cho thấy các cuộc điều tra, thanh tra nếu có đã được "đánh bùn sang ao nhiều lần" từ cơ quan đảng sang cơ quan nhà nước rồi lại quay ngược trở lại Công an để "ngủ yên" ở đó cho đến khi không còn ai dám  nhắc đến nữa vì sợ "bứt dây thì động rừng"  nên quên luôn là thượng sách!

Như vậy là nhà nước đã dành độc quyền chống tham nhũng.  Và với điều kiện như thế thì  quyền "giám sát" của nhân dân đã được đảng tôn trọng chưa, nói chi đến quyền tự do của báo chí "

THAM NHŨNG KIỂU SÀI GÒN

Trong phiên họp "Sơ kết công tác phòng chống tham nhũng" của Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/02 (2008), báo Sài Gòn Giải Phóng tường thuật: "Chánh Thanh tra TP Lâm Xuân Trường ví von: "Lãng phí chính là "khúc nhạc dạo đầu" của tham nhũng. Quan điểm của chúng ta, phòng ngừa là chính, nhưng... thưa thật với Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng là khi thanh tra yêu cầu các địa phương đơn vị báo cáo công tác này, thì chỉ có 50% đơn vị thực hiện. Chúng ta phải xử lý nghiêm mới được, chứ để bên dưới "tắc" thì trên không "thông" được"."

 "Ông Trường nhấn mạnh và cho biết: "Phát sinh tiêu cực nhiều nhất là trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai. Mà điển hình có lẽ là huyện Cần Giờ, dù đây là vấn đề do lịch sử để lại. Còn trên địa bàn quận 9, nhiều dự án Nhà nước giao đất để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên, nhưng các đơn vị lại lấy đất của dân bán mua xe hơi chạy!"

"Chưa hết, theo ông Trường, nhiều doanh nghiệp nhận dự án dễ như thợ vá xe ở ngoài đường. Có đơn vị không đủ năng lực cũng được trúng thầu, đấy là chưa kể tình trạng "công ty sân sau, công ty gia đình" nên "hợp đồng một bên - làm một bên", hợp đồng chủ yếu "làm cho có" để đối phó với các cơ quan chức năng.

"Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngay: Đề nghị Thanh tra cung cấp cho tôi danh sách các công ty "gia đình" của những tổ chức đơn vị nào và đề xuất biện pháp xử lý. "Công ty Xây dựng công trình giao thông Sài Gòn đang trong tình trạng thua lỗ, phá sản nhưng vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo kênh Nước Đen, với tư cách nhà thầu có năng lực về tài chính" - ông Huỳnh Thiên Phúc, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP, minh chứng."

"Theo ông, công tác đấu thầu thực hiện dự án, thi công công trình còn sai sót trong thủ tục lập hồ sơ mời thầu và thiếu kiểm tra năng lực nhà thầu. Quá trình thực hiện dự án, thi công công trình một số nhà thầu có hiện tượng chuyển nhượng thầu, thu lợi trái phép. Sai phạm này thể hiện dưới nhiều hình thức như: đơn vị trúng thầu khoán trắng, giao cho đơn vị khác hoặc lấy danh nghĩa liên doanh nhưng thực chất chỉ đứng tên pháp nhân.

Cụ thể như dự án cải tạo kênh Nước Đen, Công ty Xây lắp giao thông công trình Hà Nội chuyển nhượng phần việc xây lắp công trình và làm đường cho Công ty TNHH TM-DV-XDGT Đức Quang thu lợi trái phép hơn 113 triệu đồng."

Đó là lối  chống tham nhũng kiểu Sài Gòn. Nhưng liệu lối "làm ăn" của cán bộ, đảng viên ở Sài Gòn có là trường hợp lẻ loi hay nhiều nơi khác trong nước cũng "nhàng nhàng" như thế thì chỉ có đảng CSVN mới có thể trả lời được.

Có điều chắc chắn là những kẻ phạm pháp "giữa ban ngày" như thế này không hiếm trong môi trường tham nhũng hiện nay ở Việt Nam. Và những kẻ này đã chẳng coi Nghị định 103/2007/NDD-CP ngày 14 tháng 6  năm 2007 ra gì.

Nghị định của Nguyễn Tấn Dũng nhằm: "Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí."

Như vậy có phải là trên bảo dưới không nghe, hay chống tham nhũng ở Việt Nam ngày nay đã biến thành chuyện "ăn vụng" không cần phải chùi mép"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp luật nghiêm minh tạo ra một xã hội lành mạnh, một nhà nước vững bền. Luật pháp bất minh là biểu hiện chính xác và sâu xa một nhà nước suy vong...
... tại sao vào thời điểm “giữa nhiệm kỳ 5 năm” của khóa đảng XIII (2021– 2026), khi những vận động kế vị ông Trọng diễn ra âm thầm nhưng gay gắt trong nội bộ, thì ông Thưởng lại nhắc đến lời dậy của ông Hồ về “đạo đức cách mạng” và “quét sạch chủ nghĩa cá nhân” trong cán bộ, đảng viên?
Sau tất cả những nỗ lực của Nga nhằm gây bất ổn, xâm nhập và sát nhập Ukraine đã ít nhiều thất bại, Moscow phát động một cuộc chiến tranh xâm lược quy mô. Do đó, cuộc xung đột địa chính trị giữa Nga và phương Tây về trật tự an ninh châu Âu bước vào một giai đoạn mới...
✱ Ông Thiệu tán thành một cách không chính thức về một cuộc tiến công vào Tchepone, trong khi Kissinger dành ưu tiên cho chiến dịch ở Hạ Lào ✱ Tướng Lãm phản đối: Trong khi lập kế hoạch tấn công, các đại diện của Lực lượng Không quân 7 đề nghị sử dụng B-52, sau đó dùng máy bay vận tải thả những quả bom nặng 15.000 pound để dọn bãi đáp trong rừng rậm. Tuy nhiên, bị Tướng Lãm phản đối, Ông ta muốn ... ✱ TT Thiệu từ chối đề nghị của Mỹ kéo dài thời gian hành quân tại Lào ✱ Việt Nam hóa chiến tranh chẳng qua là Hoa Kỳ muốn miền Nam Việt Nam phải hy sinh đến người lính cuối cùng.
Tới nay, quân đội Ukraine đã đẩy lui quân Nga ra khỏi những vùng bị tạm chiếm trong thời gian vừa qua, ra xa tới cả năm mươi kilo-mét. Thành phố bắt đầu hoạt động trở lại, tuy chưa đầy đủ, chỉ mới năm ba mươi phần trăm. Các đô thị và thị trấn đổ nát hãy còn ngổn ngang vì chưa kịp thu dọn. Nhưng đó là dấu hiệu cho thấy Putin đã không chiếm được Ukraine như ông ta ước tính. Có người nói ngay từ buổi đầu Putin đã thua và cái mất lớn nhứt của ông ta là uy tín của một vị lãnh tụ một đại cường nguyên tử. Theo nhà văn Nga Andreï Kourkov thì Putin đã thật sự chết rồi về mặt chánh trị. Nhưng nay thì Putin lại chết một lần nữa về mặt văn hóa. Putin và Nga mất sạch ở Ukraine...
“Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, về dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam.” -- Phạm Minh Chính.
Nếu không có mặt trời, chúng ta sẽ chìm trong bóng đêm, không thể nhìn thấy gì nữa. Thế giới đã có sẵn trước mắt, nhưng chỉ khi ánh mặt trời bừng chiếu, chúng ta mới thấy trọn vẹn trước mắt. Tương tự, nếu Đức Phật không xuất hiện trong đời này, chúng ta sẽ chìm trong tà kiến, không biết tới khi nào mới nhìn thấy Pháp để tìm ra lối giải thoát. Do vậy, ngày Phật Đản cũng là ngày một thế giới giải thoát trọn vẹn được hiển lộ trước mắt cho chúng sinh trong cõi này.
Chiến lược gia chiến tranh lạnh thảo luận về Nga, chiến tranh Ukraine và Trung Quốc tại Lễ hội FTWeekend ở Washington. Henry Kissinger nói rằng không có đủ các cuộc thảo luận về nguy cơ vũ khí hạt nhân. – Gregory Bobillot/FT.
✱ Reagan và Giáo hoàng đã đồng ý thực hiện một chiến dịch bí mật để đẩy nhanh tiến trình nhằm giải thể đế chế cộng sản ✱ Cố vấn TT Reagan: Đây là một trong những liên minh bí mật lớn nhất mọi thời đại ✱ Cả Giáo hoàng và Tổng thống đều tin rằng Ba Lan có thể tách ra khỏi quỹ đạo của Liên Xô một khi Vatican và Hoa Kỳ cung cấp phương tiện để gây bất ổn cho chính phủ Ba Lan ✱ Reagan và John Paul II tin rằng một Ba Lan tự do, không cộng sản, sẽ là một con dao đâm vào trái tim của đế chế Xô Viết.
Năm nguy cơ đang đe dọa sự sống còn của chế độ, nhưng không do bất cứ “thế lực thù địch” nào gây ra như đảng tuyên truyền mà do chính cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức có quyền chủ động...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.