Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Đánh Tham Nhũng Như Ăn Vụng- Luật Thì Đầy Rẫy Mà Có Ai Làm?

22/02/200800:00:00(Xem: 6693)

Hoa Thĩnh Đốn.-  Ở Việt Nam bây giờ, đi học chữ thì khó mà biết tham nhũng thì  không cần phải học. Càng có chức trọng quyền cao càng giỏi ăn đất, móc túi dân và biết nhiều mánh khoé rút ruột các dự án.

Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng của nhà nước Cộng sản Việt Nam, trong năm 2007,  "hầu hết các vụ tham nhũng bị phát hiện và xử lý đều do tố cáo từ nội bộ, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và thông tin của người dân, báo chí." (TTXVN, 12-02 (08)

Như thế là huề cả làng. Cán bộ, đảng viên ở địa vị lãnh đạo, ăn lương cao ở đâu mà không tìm ra tham nhũng ở ngay trong đơn vị mình"

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam viết tiếp: "Cũng theo Ban Chỉ đạo nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cơ quan, tổ chức đơn vị chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trên cả hai mặt, phòng ngừa và phát hiện, xử lý tham nhũng."

Nhưng thế nào là "chưa tương xứng"" Có phải vì cán bộ, đảng viên lãnh đạo sợ "vạch áo cho người xem lưng" thì đơn vị mình sẽ bị cấp trên khiển trách, phạt kỷ luật, mất chức nên  nên đã "mũ ni che tai", hay là họ đã đánh bài " tảng lờ, nể nang" để giữ " tình đồng chí với nhau" nên cứ chín bỏ làm mười, theo chủ trương "nay người mai ta, có qua có lại mới tọai lòng nhau" nên tham nhũng mới có "cơ duyên"  tồn tại hòai hoài"

Nhưng cũng đáng trách là ngay cả Ban Chỉ đạo Trung ương cũng không dám nói thẳng ra khuyết tật của những kẻ có trách nhiệm phòng, chống tham nhũng để xây dựng đất nước.  Nếu chỉ có "một số" người chưa làm tròn nhiệm vụ thì làm gì có tình trạng tham nhũng, quan liêu, cửa quyền, lãng phí, hành dân lan tràn như bây giờ.

Số cán bộ, đảng viên "chưa tương xứng" từ trung ương xuống địa phương phải nhiều lắm thì căn bệnh trầm kha tham nhũng mà Đỗ Mười, cựu Tổng bí thư khóa VII và một phần khóa VIII, gọi là "quốc nạn" vẫn chưa bị "trây sườn, tróc vẩy" trong suốt 17 năm qua.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo cho biết trong "năm 2007, cả nước đã phát hiện 584 vụ với gần 1.300 đối tượng có hành vi tham nhũng, gây thiệt hại hơn 865 tỷ đồng". Nhưng thành qủa này lại do những người dân, nạn nhân của tham nhũng, báo chí và do nội bộ tố cáo lẫn nhau nên mới lòi ra những kẻ phạm pháp.

Ban Chỉ đạo còn nhìn nhận "Số vụ bị khởi tố vì tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và tội nhận hối lộ tăng trên 66% so với năm trước" là bằng chứng đảng CSVN đã không "xây dựng" và "chỉnh đốn" nổi đảng viên.

Con bệnh tham nhũng vẫn sống hùng, sống mạnh ở Việt Nam còn được Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng lập lại yêu cầu ngăn ngừa trong phiên họp của Chính phủ trong tháng giêng (2008).

Bản tin của Chính phủ viết: "Tại phiên họp Chính phủ thướng kỳ tháng 1 năm 2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận về công tác phòng, chống tham nhũng. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục  đẩy mạnh công tác thanh tra trong phạm vi qủan lý của bộ, ngành, địa phương mình; có các biện pháp cụ thể  nâng cao hiệu qủa, hiệu lực của hoạt động thanh tra; tăng cường qủan lý đối với hoạt động thanh tra nhằm chủ động ngăn ngừa các hành vi tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc cung cấp thông tin cho báo chí phải bảo đảm khách quan, chính xác và theo đúng quy định của pháp luật. Với các vụ việc đang trong qúa trình thanh tra, điều tra phải có kết luận chính thức tránh việc đưa ra các thông tin sai lệch gây khó khăn cho qúa trình thanh tra, điều tra, vi phạm quyền và lợi ích chính đáng của tổchức, cá nhân cũng như ảnh hường xấu  đến dư luận xã hội."

Lời tuyên bố của Dũng về vai trò thông tin tham nhũng và chống tham nhũng của báo chí đã bị hạn chế trong điều kiện báo chí  chỉ được đưa tin sau khi đã có "kết luận chính thức"  của cơ quan điều tra.

Nhưng kinh nghiệm "chống tham nhũng ở Việt Nam" từ mấy năm nay đã cho thấy các cuộc điều tra, thanh tra nếu có đã được "đánh bùn sang ao nhiều lần" từ cơ quan đảng sang cơ quan nhà nước rồi lại quay ngược trở lại Công an để "ngủ yên" ở đó cho đến khi không còn ai dám  nhắc đến nữa vì sợ "bứt dây thì động rừng"  nên quên luôn là thượng sách!

Như vậy là nhà nước đã dành độc quyền chống tham nhũng.  Và với điều kiện như thế thì  quyền "giám sát" của nhân dân đã được đảng tôn trọng chưa, nói chi đến quyền tự do của báo chí "

THAM NHŨNG KIỂU SÀI GÒN

Trong phiên họp "Sơ kết công tác phòng chống tham nhũng" của Thành phố Hồ Chí Minh ngày 20/02 (2008), báo Sài Gòn Giải Phóng tường thuật: "Chánh Thanh tra TP Lâm Xuân Trường ví von: "Lãng phí chính là "khúc nhạc dạo đầu" của tham nhũng. Quan điểm của chúng ta, phòng ngừa là chính, nhưng... thưa thật với Trưởng ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng là khi thanh tra yêu cầu các địa phương đơn vị báo cáo công tác này, thì chỉ có 50% đơn vị thực hiện. Chúng ta phải xử lý nghiêm mới được, chứ để bên dưới "tắc" thì trên không "thông" được"."

 "Ông Trường nhấn mạnh và cho biết: "Phát sinh tiêu cực nhiều nhất là trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai. Mà điển hình có lẽ là huyện Cần Giờ, dù đây là vấn đề do lịch sử để lại. Còn trên địa bàn quận 9, nhiều dự án Nhà nước giao đất để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên, nhưng các đơn vị lại lấy đất của dân bán mua xe hơi chạy!"

"Chưa hết, theo ông Trường, nhiều doanh nghiệp nhận dự án dễ như thợ vá xe ở ngoài đường. Có đơn vị không đủ năng lực cũng được trúng thầu, đấy là chưa kể tình trạng "công ty sân sau, công ty gia đình" nên "hợp đồng một bên - làm một bên", hợp đồng chủ yếu "làm cho có" để đối phó với các cơ quan chức năng.

"Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngay: Đề nghị Thanh tra cung cấp cho tôi danh sách các công ty "gia đình" của những tổ chức đơn vị nào và đề xuất biện pháp xử lý. "Công ty Xây dựng công trình giao thông Sài Gòn đang trong tình trạng thua lỗ, phá sản nhưng vẫn trúng thầu thi công dự án cải tạo kênh Nước Đen, với tư cách nhà thầu có năng lực về tài chính" - ông Huỳnh Thiên Phúc, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng TP, minh chứng."

"Theo ông, công tác đấu thầu thực hiện dự án, thi công công trình còn sai sót trong thủ tục lập hồ sơ mời thầu và thiếu kiểm tra năng lực nhà thầu. Quá trình thực hiện dự án, thi công công trình một số nhà thầu có hiện tượng chuyển nhượng thầu, thu lợi trái phép. Sai phạm này thể hiện dưới nhiều hình thức như: đơn vị trúng thầu khoán trắng, giao cho đơn vị khác hoặc lấy danh nghĩa liên doanh nhưng thực chất chỉ đứng tên pháp nhân.

Cụ thể như dự án cải tạo kênh Nước Đen, Công ty Xây lắp giao thông công trình Hà Nội chuyển nhượng phần việc xây lắp công trình và làm đường cho Công ty TNHH TM-DV-XDGT Đức Quang thu lợi trái phép hơn 113 triệu đồng."

Đó là lối  chống tham nhũng kiểu Sài Gòn. Nhưng liệu lối "làm ăn" của cán bộ, đảng viên ở Sài Gòn có là trường hợp lẻ loi hay nhiều nơi khác trong nước cũng "nhàng nhàng" như thế thì chỉ có đảng CSVN mới có thể trả lời được.

Có điều chắc chắn là những kẻ phạm pháp "giữa ban ngày" như thế này không hiếm trong môi trường tham nhũng hiện nay ở Việt Nam. Và những kẻ này đã chẳng coi Nghị định 103/2007/NDD-CP ngày 14 tháng 6  năm 2007 ra gì.

Nghị định của Nguyễn Tấn Dũng nhằm: "Quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí."

Như vậy có phải là trên bảo dưới không nghe, hay chống tham nhũng ở Việt Nam ngày nay đã biến thành chuyện "ăn vụng" không cần phải chùi mép"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.