Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Nam Tư Phẫn Nộ, Milosevic Khó Bình Yên

06/07/199900:00:00(Xem: 5423)
NOVISAD, Serbia - Khoảng 10,000 người huýt sáo, cười chế nhạo đã đứng đầy quảng trường chính lớn đứng vào hàng thứ hai của Nam Tư đêm ngày thứ sáu, họ biểu tình chống Slobodan Milosevic. Người ta cũng được biết rằng có những nhà chính trị chống đối địa phương làm cuộc diễn hành hăm dọa nếu Milosevic không từ chức chủ tịch nhà nước ngay, họ sẽ hất hắn xuống.
Đây là cuộc tụ tập lớn nhất đầu tiên của thành phố có dòng sông Danube chẩy qua, kể từ khi NATO bỏ bom sập ba chiếc cầu nằm trong mạch kinh tế. Thành phố này là thủ đô của tỉnh bang Vojvodina, vùng trù phú nhiều thóc gạo nhất của Nam Tư.
Cũng gống như Kosovo, tỉnh bang Vojvodina trước đây là vùng tự trị dưới thời Tito, nhưng sau này Milosevic đã tước quyền tự trị và hiện nay thành phố nằm trong tay kiểm soát của phe chống Milosevic.
Đám đông và các nhà chính trị ít nói tới vụ không kích. Kể từ khi thành phố của dân Serb là Cacak bị bom làm hư hại, người ta nhìn thấy sự chống đối đầu tiên xẩy ra vào ngày thứ tư, họ đổ tội cho Milosevic đã gây nhiều chuyện rắc rối.
Sự châm biếm lẫn trong sự diễu cợt cay cú và những lời hăm dọa gần như đi tới bạo động, hết diễn giả này tới diễn giả khác đổ tội cho lãnh tụ của giống dân Serb đã súi bẩy cả thập niên tạo ra các cuộc chiến thất bại, phá hại nền kinh tế của tỉnh bang Vojvodina, ép buộc các em thiếu nhi rời bỏ quê hương để kiếm việc làm, làm rối loạn nỗ lực dân địa phương để đi sửa các cầu đường.
Sự đi sửa chữa cầu đường đã tạo ra vấn đề cho dân chúng muốn tách họ khỏi ách của Belgrade, ách kiểm soát công trình xây cất, ách bị moi tiền, trong khi phe đối lập và các chính phủ của các nước Tây phương tuyên bố giúp họ làm công chuyện này.
“Khi chúng tôi quyết định hất hắn bằng vũ lực, hắn không còn ngồi nổi một buổi sáng”, theo như Nenad Canak tuyên bố. Nenad Canak là chủ tịch của Liên Minh Dân chủ Xã hội, một đảng, có địa bàn hoạt động ngay tại tỉnh bang Vojvodina, đã đứng ra tổ chức sự đoàn kết chống Milosevic.
Mùi bắp rang thơm phức bay thoảng vào quảng trường chính trong một đêm huy hoàng vào tháng bẩy, vẻ hân hoan của sự đoàn kết coi như đám đông đã ăn mừng ngày sống lại sau 11 tuần lễ chiến tranh.
Dẫu sao cũng là một khía cạnh của sự cuồng loạn. Đám đông dân chúng đã nổ ra những chuyện châm biếm theo như các diễn giả to tiếng là chế độ Milosevic là một chế độ gom thuế của tỉnh bang để nuôi dưỡng chiến tranh và tạo ra sự khan hiếm xăng dầu để buộc cẳng nông dân trong việc thâu hoạch các mùa màng.
Đa số dân vùng Novi Sad bỏ phiếu chống Milosevic và đảng Xã hội cầm quyền cả thập niên. Dân chúng nơi đây không giống sắc dân Albanian chống đối bằng những hành vi bạo động.
“Có phải chúng ta chết vì sợ, hay chúng ta vẫn đang còn sống"” Canak hô lớn khi cuộc biểu tình khởi sự. Những người trong đám biểu tình, trẻ có, trung niên có, tất cả đồng hô theo họ muốn sống và cảm thấy khó chịu họ là những người Nam Tư thuộc chế độ Milosevic.
“Cái ước vọng lớn nhất cho tỉnh bang Vojvodian là một nền cộng hòa, nhưng hiện nay chưa xẩy ra”, Canak tuyên bố với nhóm biểu tình như thế.
Người ta không thấy tăm hơi cảnh sát trong đêm thứ sáu hay xunh quanh vùng Novi Sad, như nhìn thấy trong cuộc tụ tập trước đây tại Cacak. Cảnh sát nơi đây đã bắt xe buýt chở các người chống đối và các xe của phóng viên báo chí quay đầu chạy ra khỏi thành phố. Cảnh sát Cacak đã bắt bốn người đàn ông vào ngày thứ năm trong khi những người này phát truyền đơn để kêu gọi dân chúng tụ tập trong đêm biểu tình. Một người bị cảnh sát hành hạ, đánh đập trước khi thả ra.

Có một số người cho biết họ đi biểu tình trong đêm thứ sáu bởi vì họ tin chắc Milosevic đã tới ngày tàn và cần phải đuổi hắn xuống. Họ cho biết cuộc biểu tình có thể đi tới bạo động nếu xét ra cần thiết.
“Chúng ta muốn an bình, nhưng Milosevic lại dở thói cửa quyền dùng máu, hắn sẽ ra đi bằng máu mà thôi.” Jelena Radovanov, 27 btuổi, nhà sinh học đã tuyên cáo trong khi đi tìm việc làm sau khi cô tốt nghiệp trường cao đẳng bốn năm trước đây.
Cô Radovanov tập họp cùng người chị là bác sĩ Dobrila, cô cho biết cô muốn thoát khỏi quê hương từ nhiều năm qua, nhưng cô cảm thấy cô không nên đi sang nước khác, vì người Nam Tư nổi tiếng về đồi trụy tại nước ngoài.
“Họ nhìn chúng tôi như thú vật”, theo như Dobrila Radovanov đã nói.
Vùng Vojvodiana là vùng của Nam Tư trộn lộn nhiều sắc dân, sắc dân Serb đã chiếm một nửa dân số trong hai triệu dân, còn lại phần lớn là các sắc dân như Hung, Croats, Slovaks và Lỗ Ma Ni. Chuyện sắc dân nọ cưới hỏi sắc dân kia tại đây là chuyện thường. Như chị em Radovanov là dân lai Serb và Hung.
Cô được người ta hỏi cô có trách cứ người Mỹ ném bom thành phố của cô, Jeleana Radovanov trả lời:
“Không trách chút nào hết. Tôi chỉ tiếc những cây cầu bị sập. Nhưng những cầu sập này đã trả giá cho sự ngưng giết nhau tại Kosovo, tôi đồng ý trả giá đó.”
Chị cô ngắt lời “Trong xứ này chúng tôi đâu có tệ. Thế giới đừng ghét chúng tôi như thế.”
Tính chất cuộc biểu tình đêm nay là các vấn đề như thành phố tính chuyện sửa xong các chiếc cầu trước mùa đông. Con sông Danube chia vùng Novi Sad thành nhiều vùng ngoại thành, nay dân chúng được chở ngang sông qua lại bằng sà-lan do tầu thủy kéo.
Vienne đồng ý xây cho Novi Sad một chiếc cầu tạm thời với giá 10 triệu Mỹ kim theo như ông Canak cho dân chúng biết. Canak nói là chính phủ Nam Tư năn nỉ nước Áo chuyển tiền qua Belgrade, nhưng ông e rằng số tiền này sẽ bị Milosevic phỗng tay trên.
Canak cũng cho biết chính phủ Nam Tư đã từ chối cấp chiếu khán cho sáu kỹ sư Vienne muốn tới Novi Sad để khởi sự kế hoạch xây cầu.
Sự tranh đấu trong vấn đề xây cầu cho Novi Sad tạo ra các câu hỏi then chốt như làm thế nào hay là các nước Tây phương muốn trợ giúp một nước Nam Tư trong chế độ Milosevic sau cuộc chiến vừa qua.
Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã công bố Nam Tư chỉ được viện trợ khi Milosevic bị dân chúng truất phế, nếu không họ chỉ tiếp tế thực phẩm, thuốc men và có thể sẽ giúp khôi phục lại nhà đèn.
Các lãnh tụ đối lập bàn cãi điều kiện như thế sẽ bị tẩu hỏa nhập ma như là trừng phạt những người từng là nạn nhân của Milosevic, thúc đẩy dân Serb sát cánh với chính phủ của họ. Vài lãnh tụ đối lập đề nghị các nước Âu châu nên giúp các thành phố như Novi Sad chẳng hạn, nơi sự chống đối rất mạnh và rõ rệt. Dân chống đối nói là trợ giúp cho khéo làm thế nào cho toàn dân vùng nổi lên phế bỏ Milosevic.
Chính phủ tại Belgrade xía vô sự xây cất cầu cho vùng Novi Sad, nói rằng ngay các nước Tây phương muốn trợ giúp từng thành phố của Nam Tư không phải chuyện dễ và có thể thực hiện được ngay tức thì. (Kim Lai dịch theo bài của Blaine Harden)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
Trong một video đang lưu hành trên truyền thông xã hội, Ông Macron được nhìn thấy đã đi bộ tới hàng rào trong cuộc đến thăm Tain-l'Hermitage bên ngoài thành phố Valence. Một người đàn ông mặc áo thun xanh đã tát vào mặt Ông Macron trước khi các cảnh sát nhanh chóng nhảy vào. Trong khi đó Tổng thống đã được kéo ra.
Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) đã nới lỏng các khuyến nghị đi lại cho hơn 110 nước và lãnh thổ, gồm Nhật Bản trước Thế Vận Hội, theo bản tin của CNBC tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu nói rằng liên minh Do Thái mới thành lập đã sẵn sàng để bứng ghế thủ tướng của ông là kết quả của “sự gian lận bầu cử lớn nhất” trong lịch sử dân chủ, theo báo The Guardian tường thuật hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021. Sự cáo buộc xả lán, tương tự giọng điệu được tuyên truyền về cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ bởi cựu đồng minh thân cận Donald Trump, đến trong lúc cơ quan an ninh Do Thái đã cảnh báo về một sự leo thang trong tranh luận bạo động trong nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.