Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Dân Nam Tư Phẫn Nộ, Milosevic Khó Bình Yên

06/07/199900:00:00(Xem: 5674)
NOVISAD, Serbia - Khoảng 10,000 người huýt sáo, cười chế nhạo đã đứng đầy quảng trường chính lớn đứng vào hàng thứ hai của Nam Tư đêm ngày thứ sáu, họ biểu tình chống Slobodan Milosevic. Người ta cũng được biết rằng có những nhà chính trị chống đối địa phương làm cuộc diễn hành hăm dọa nếu Milosevic không từ chức chủ tịch nhà nước ngay, họ sẽ hất hắn xuống.
Đây là cuộc tụ tập lớn nhất đầu tiên của thành phố có dòng sông Danube chẩy qua, kể từ khi NATO bỏ bom sập ba chiếc cầu nằm trong mạch kinh tế. Thành phố này là thủ đô của tỉnh bang Vojvodina, vùng trù phú nhiều thóc gạo nhất của Nam Tư.
Cũng gống như Kosovo, tỉnh bang Vojvodina trước đây là vùng tự trị dưới thời Tito, nhưng sau này Milosevic đã tước quyền tự trị và hiện nay thành phố nằm trong tay kiểm soát của phe chống Milosevic.
Đám đông và các nhà chính trị ít nói tới vụ không kích. Kể từ khi thành phố của dân Serb là Cacak bị bom làm hư hại, người ta nhìn thấy sự chống đối đầu tiên xẩy ra vào ngày thứ tư, họ đổ tội cho Milosevic đã gây nhiều chuyện rắc rối.
Sự châm biếm lẫn trong sự diễu cợt cay cú và những lời hăm dọa gần như đi tới bạo động, hết diễn giả này tới diễn giả khác đổ tội cho lãnh tụ của giống dân Serb đã súi bẩy cả thập niên tạo ra các cuộc chiến thất bại, phá hại nền kinh tế của tỉnh bang Vojvodina, ép buộc các em thiếu nhi rời bỏ quê hương để kiếm việc làm, làm rối loạn nỗ lực dân địa phương để đi sửa các cầu đường.
Sự đi sửa chữa cầu đường đã tạo ra vấn đề cho dân chúng muốn tách họ khỏi ách của Belgrade, ách kiểm soát công trình xây cất, ách bị moi tiền, trong khi phe đối lập và các chính phủ của các nước Tây phương tuyên bố giúp họ làm công chuyện này.
“Khi chúng tôi quyết định hất hắn bằng vũ lực, hắn không còn ngồi nổi một buổi sáng”, theo như Nenad Canak tuyên bố. Nenad Canak là chủ tịch của Liên Minh Dân chủ Xã hội, một đảng, có địa bàn hoạt động ngay tại tỉnh bang Vojvodina, đã đứng ra tổ chức sự đoàn kết chống Milosevic.
Mùi bắp rang thơm phức bay thoảng vào quảng trường chính trong một đêm huy hoàng vào tháng bẩy, vẻ hân hoan của sự đoàn kết coi như đám đông đã ăn mừng ngày sống lại sau 11 tuần lễ chiến tranh.
Dẫu sao cũng là một khía cạnh của sự cuồng loạn. Đám đông dân chúng đã nổ ra những chuyện châm biếm theo như các diễn giả to tiếng là chế độ Milosevic là một chế độ gom thuế của tỉnh bang để nuôi dưỡng chiến tranh và tạo ra sự khan hiếm xăng dầu để buộc cẳng nông dân trong việc thâu hoạch các mùa màng.
Đa số dân vùng Novi Sad bỏ phiếu chống Milosevic và đảng Xã hội cầm quyền cả thập niên. Dân chúng nơi đây không giống sắc dân Albanian chống đối bằng những hành vi bạo động.
“Có phải chúng ta chết vì sợ, hay chúng ta vẫn đang còn sống"” Canak hô lớn khi cuộc biểu tình khởi sự. Những người trong đám biểu tình, trẻ có, trung niên có, tất cả đồng hô theo họ muốn sống và cảm thấy khó chịu họ là những người Nam Tư thuộc chế độ Milosevic.
“Cái ước vọng lớn nhất cho tỉnh bang Vojvodian là một nền cộng hòa, nhưng hiện nay chưa xẩy ra”, Canak tuyên bố với nhóm biểu tình như thế.
Người ta không thấy tăm hơi cảnh sát trong đêm thứ sáu hay xunh quanh vùng Novi Sad, như nhìn thấy trong cuộc tụ tập trước đây tại Cacak. Cảnh sát nơi đây đã bắt xe buýt chở các người chống đối và các xe của phóng viên báo chí quay đầu chạy ra khỏi thành phố. Cảnh sát Cacak đã bắt bốn người đàn ông vào ngày thứ năm trong khi những người này phát truyền đơn để kêu gọi dân chúng tụ tập trong đêm biểu tình. Một người bị cảnh sát hành hạ, đánh đập trước khi thả ra.

Có một số người cho biết họ đi biểu tình trong đêm thứ sáu bởi vì họ tin chắc Milosevic đã tới ngày tàn và cần phải đuổi hắn xuống. Họ cho biết cuộc biểu tình có thể đi tới bạo động nếu xét ra cần thiết.
“Chúng ta muốn an bình, nhưng Milosevic lại dở thói cửa quyền dùng máu, hắn sẽ ra đi bằng máu mà thôi.” Jelena Radovanov, 27 btuổi, nhà sinh học đã tuyên cáo trong khi đi tìm việc làm sau khi cô tốt nghiệp trường cao đẳng bốn năm trước đây.
Cô Radovanov tập họp cùng người chị là bác sĩ Dobrila, cô cho biết cô muốn thoát khỏi quê hương từ nhiều năm qua, nhưng cô cảm thấy cô không nên đi sang nước khác, vì người Nam Tư nổi tiếng về đồi trụy tại nước ngoài.
“Họ nhìn chúng tôi như thú vật”, theo như Dobrila Radovanov đã nói.
Vùng Vojvodiana là vùng của Nam Tư trộn lộn nhiều sắc dân, sắc dân Serb đã chiếm một nửa dân số trong hai triệu dân, còn lại phần lớn là các sắc dân như Hung, Croats, Slovaks và Lỗ Ma Ni. Chuyện sắc dân nọ cưới hỏi sắc dân kia tại đây là chuyện thường. Như chị em Radovanov là dân lai Serb và Hung.
Cô được người ta hỏi cô có trách cứ người Mỹ ném bom thành phố của cô, Jeleana Radovanov trả lời:
“Không trách chút nào hết. Tôi chỉ tiếc những cây cầu bị sập. Nhưng những cầu sập này đã trả giá cho sự ngưng giết nhau tại Kosovo, tôi đồng ý trả giá đó.”
Chị cô ngắt lời “Trong xứ này chúng tôi đâu có tệ. Thế giới đừng ghét chúng tôi như thế.”
Tính chất cuộc biểu tình đêm nay là các vấn đề như thành phố tính chuyện sửa xong các chiếc cầu trước mùa đông. Con sông Danube chia vùng Novi Sad thành nhiều vùng ngoại thành, nay dân chúng được chở ngang sông qua lại bằng sà-lan do tầu thủy kéo.
Vienne đồng ý xây cho Novi Sad một chiếc cầu tạm thời với giá 10 triệu Mỹ kim theo như ông Canak cho dân chúng biết. Canak nói là chính phủ Nam Tư năn nỉ nước Áo chuyển tiền qua Belgrade, nhưng ông e rằng số tiền này sẽ bị Milosevic phỗng tay trên.
Canak cũng cho biết chính phủ Nam Tư đã từ chối cấp chiếu khán cho sáu kỹ sư Vienne muốn tới Novi Sad để khởi sự kế hoạch xây cầu.
Sự tranh đấu trong vấn đề xây cầu cho Novi Sad tạo ra các câu hỏi then chốt như làm thế nào hay là các nước Tây phương muốn trợ giúp một nước Nam Tư trong chế độ Milosevic sau cuộc chiến vừa qua.
Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã công bố Nam Tư chỉ được viện trợ khi Milosevic bị dân chúng truất phế, nếu không họ chỉ tiếp tế thực phẩm, thuốc men và có thể sẽ giúp khôi phục lại nhà đèn.
Các lãnh tụ đối lập bàn cãi điều kiện như thế sẽ bị tẩu hỏa nhập ma như là trừng phạt những người từng là nạn nhân của Milosevic, thúc đẩy dân Serb sát cánh với chính phủ của họ. Vài lãnh tụ đối lập đề nghị các nước Âu châu nên giúp các thành phố như Novi Sad chẳng hạn, nơi sự chống đối rất mạnh và rõ rệt. Dân chống đối nói là trợ giúp cho khéo làm thế nào cho toàn dân vùng nổi lên phế bỏ Milosevic.
Chính phủ tại Belgrade xía vô sự xây cất cầu cho vùng Novi Sad, nói rằng ngay các nước Tây phương muốn trợ giúp từng thành phố của Nam Tư không phải chuyện dễ và có thể thực hiện được ngay tức thì. (Kim Lai dịch theo bài của Blaine Harden)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.