Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mặt Trái Hồng Thập Tự

17/10/200500:00:00(Xem: 4831)
- Chuyện hậu Katrina, về việc phân bổ tái thiết, Fema nói riêng và chánh quyền Bush nói chung bị phê bình. "Nghị sĩ Olympia J. Snow và dân biểu Donald A. Mazullo đã yêu cầu hành pháp điều tra để biết doanh nghiệp nhỏ của người thiểu số có được cơ hội công bằng trong việc lãnh thầu các công tác hậu Katrina hay không. Công dân da đen Andrew Jenkins, chủ tịch công ty dịch vụ AJA, hoang mang nhận thấy các hợp đồng về tay các doanh nghiệp lớn hơn, của người da trắng hay có quan hệ chính trị với thủ đô"[ Việt Báo] . Chuyện bão Karina về người Mỹ gốc Việt thiểu số, việc cứu trợ các cơ quan đoàn thể của người Mỹ gốc Việt không dựa hoàn toàn vào Hội Hồng Thập Tự, Ủy Ban Gây Quỹ Cứu Trợ của hai cựu tổng thống Cộng Hòa là Bush và Dân Chủ là Clinton. Đa số các cơ quan đoàn thể người Mỹ gốc Việt phân biệt rạch ròi. Ai muốn gởi tiền cứu trợ qua Hội Hồng Thập Tự, Ủy Ban hai tổng thống thì cứ đề vào ngân phiếu, tổ chức cứu trợ của người Mỹ gốc Việt sẽ nhận và chuyển tiếp. Còn ai muốn cứu trợ trực tiếp cho đồng bào thì cơ quan đoàn thể sẽ tổ chức đi cứu trợ trực tiếp theo tinh thần "dân giúp dân". Kiểu sau này được nhiều người Mỹ gốc Việt thích hơn.

Và cơ quan đoàn thể nhận trách nhiệm rất lo vì từ đi đứng đến, ăn ở, công tác cứu trợ, Ban Tổ chức đại đa số phải tự đài thọ chi phí , không dám đụng đến tiền bà con cô bác gởi giúp nạn nhân. Trên màn ảnh đài truyền hình SBTN, khán thính giả Việt khắp nước Mỹ đều đã nghe thấy điển hình. HT Thích Chơn Thành đại diện cho cộng đồng Phật Giáo, và hai bạn trẻ thuộc Cộng đồng Nam Cali và Tổng Hội Sinh viên Việt Nam, khẳng định như vậy.

Khuynh hướng "dân giúp dân" trực tiếp, không qua một vài cây cổ thụ từ thiện, phát sanh vì hội từ thiện "vĩ đại"như Hồng Thập Tự' phía trước là huy chương lóng lánh, nhưng mặt trái cũng có nhiều vấn đề lắm. Để rộng đường dư luận, thiết nghĩ bản tin phân tích sau đây trên báo Mỹ cũng đáng đọc. Ô Richard M. Walden, Giám đốc điều hành tổ chức Opration USA, một cơ quan có 26 năm kinh nghiệm làm việc cứu trợ thiên tai, trụ sở ở Los Angeles vừa khui hồ sơ liên quan đến hội Hồng Thập Tự ( HTT ) qua ba vấn đề: (1) HTT tay mặt dùng tiền gây quỹ để cứu trợ, tay trái lấy lại của chánh quyền. (2) thu nhiều chi ít, chi phí lớn cho bộ máy quan liêu thư lại; (3) không chấp nhận hậu kiểm.

Điển hình trong trận bão Katrina và Rita, trong tuần qua HTT đã gây quỹ khoảng 2 tỷ cho việc cứu trợ bão Katrina. Nếu tính phỏng số nạn nhân bão Katrina gồm khoảng 300.000 người, mỗi người phải được 7.000 Đô. Nhưng thực tế cho đến bây giờ nạn nhân bão Katrina nhận của HTT vài cái bánh donuts, vài món đồ linh tinh như áo quần cũ, nồi xong, vật rẻ tiền mau hỏng.

Còn nữa, dù tay mặt chi ra để cứu trợ khẩn cấp ít, tay trái HTT đòi chánh quyền liên bang mà đại diện là FEMA và chánh quyền các tiểu bang sẽ phải hoàn trả lại, tạo gánh thêm nặng cho ngân sách mà người dân nơi đó đã nghèo lại mắc cái eo đóng thêm thuế để trả sau này. Lý do giản dị vì HHT đã có họp đồng với chánh quyền trong đó số tiền HTT cứu trợ khẩn cấp, chánh quyền phải hoàn lại. Những hợp đồng này dân chúng Mỹ thường không biết, HTT cũng không dại gì nói ra.Theo tổ chức quan sát Armaggedon, cụ thể trong năm rồi nếu tính ra số tiền người Mỹ gởi cho HTT không dưới từ 1 tỷ 5 đến 3 tỷ. Nhưng con số chi ra để cứu trợ năm rồi, vỏn vẹn chỉ có 111 triệu Đô.

Kế tiếp HTT luôn tránh né nếu không muốn nói là không chấp nhận hậu kiểm tài chánh. Thí dụ sau cuộc khủng bố 911, HTT thu được 1 tỷ Đô, một kỷ lục lạc quyên của HTT. Nhưng trong việc cứu trợ nạn nhân cuộc khủng bố 911, HTT chỉ làm một số việc linh tinh như tìm kiếm người mất tích, giúp một số nhỏ nạn nhân nơi tạm trú, cung cấp đồ ăn thức uống trong buổi ban đầu cho nhân viên chữa lửa, cảnh sát, và phương tiện tản thương cho một số người trong cơn khủng hoảng. Khi Ông Chưởng lý của TB New York qua nhiều khiếu tố và thắc mắc của cư dân, đòi hỏi HTT tài liệu về chi thu, HTT viện lý do qui chế của Hội thuộc liên bang chi phố nên không trả lời những vấn đề do tiểu bang đặt ra. Quần chúng phản đối; truyền thông đại chúng mổ xẻ hoạt động của HTT sau cuộc khủng bố. Ô Chủ tịch kiên Giám đốc Điều hành của Hội là Tiến sĩ Bernadine Healy phải từ chức. Cựu TNS Geroge Mitchell (Dân Chủ, TB Maine) thay thế làm giám đốc và trực tiếp giám sát sự chi tiêu cho việc cứu trợ sau cuộc khủng bố 911. Và lúc bấy giờ số tiền của những người hằng tâm hằng sản đóng góp cho HTT bị quăng qua cửa sổ. Không ít người New York đi xe limousine khai lợi tức bị mất mát được cứu trợ. Không ít người nhà ở khu sang trọng Manhattan được HTT cứu trợ, trả tiền điện nước cho.

Và trong việc HTT gây quỹ cứu trợ sau trận động đất ở vùng Vịnh San Fran. HTT thu hàng tỷ bạc nhưng chỉ chi ra một phần rất nhỏ. Ô. Thị Trưởng biết được, giận dữ đòi hỏi HTT phải giúp đỡ cho những nạn nhân nhà tan cửa nát, đang sống trong cảnh màn trời chiếu đất, hay chui rúc trong những phòng chất cứng của các nhà thương. HTT lần đầu tiên nhượng bộ, thay đổi một lần mà thôi chính sách của Hội, là phân phối số tiền gây quỹ mang tên Hội cho các tổ chức từ thiện không thuộc HTT.

Chắc chắn 3 triệu người tình nguyện làm việc thiện nguyện cho HTT, trong đó HTT tuyên bố có 156.000 người được điều vào việc gây quỹ cứu trợ bão Katrina cho Hội, là những người mà Nhân Loại ngưỡng mộ và tri ân. Việc làm nhân đạo đáng kính, công sức và uy tín bỏ ra để thu góp số tiền kếch xù cho HTT, là lý do vững chắc để đạt câu hỏi với HTT. Số tiền ấy có đến tay nạn nhân không" Chi phí điều hành nuôi bộ máy thư lại của HTT chiếm mấy chục % lấy từ quỹ cứu trợ" HTT phân phối tài nguyên cứu trợ như thế nào" HTT làm hóa đơn đòi cơ quan liên bang FEMA và các tiểu bang lâm nạn bồi hoàn ra sao"

Sau cùng, cũng may cho HTT, chưa thấy tham danh "dỏm", lấy của người làm phúc ta, mượn hoa cúng Phật để đứng bên cạnh bồ đoàn, thống đốc, tổng thống để chụp hình; nên người Mỹ gốc Việt chưa khắc khe với HTT như tác giả Mỹ đã viết ở trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.